Thứ 6, 24/01/2020, 09:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Các vùng kinh tế trọng điểm liên kết còn lỏng lẻo

HỒ VĂN 06/05/2019 11:07

Đó chính là nhận xét của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam diễn ra sáng nay tại Đồng Nai. Cùng dự còn có Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân… cùng các Bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh thành.

thu tuong nguyen xuan phuc:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Hội nghị. Ảnh: H.V.

Phát biểu định hướng khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết từ những năm 1997, Trung ương đã đặt ra vấn đề liên kết vùng, chọn một số khu vực có khả năng tạo ra đột phá cho kinh tế cả nước. Cả nước đã hình thành các vùng: Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng miền Trung, vùng Tây Nguyên và ĐBSCL… “ Chia vùng như vậy để có đặc điểm chỉ đạo liên kết phát triển. Tuy nhiên, hiện nay tình hình liên kết còn lỏng lẻo, nên hội nghị hôm nay cần làm rõ mọi hạn chế để giúp vùng phát triển bền vững hơn”, Thủ tướng nói.  

Theo Thủ tướng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội của đất nước. Tại khu vực này, các nhà nghiên cứu nhận thấy hội tụ đầy đủ các yếu tố công nghiệp, thương mại và dịch vụ, đặc biệt là công nghệ cao, đào tạo nhân lực trình độ cao, công nghệ Logistic… Đặc biệt TP.HCM là trung tâm khoa học công nghệ cùng với các tỉnh thành trong vùng có sự tăng tưởng ổn định trong thời gian qua.

thu tuong nguyen xuan phuc:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu định hướng tại hội nghị. Ảnh: H.V.

Là vùng công nghiệp trọng yếu lớn nhất cả nước, tập trung các ngành công nghiệp mũi nhọn, hội tụ đủ lợi thế về phát triển công nghiệp dịch vụ.

“Hôm nay mời các lãnh đạo địa phương, nhà khoa học, chuyên gia,DN… về đây tập trung xem xét các tình hình phát triển kinh tế xã hội, nhằm tháo gỡ các ách tắc, khó khăn để vùng phát triển bền vững đúng với tiềm năng vốn có”, Thủ tướng chia sẻ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá cao việc 8 tỉnh thành của vùng đã hoàn thành tương đối nhiệm vụ kinh tế-xã hội đề ra, tạo nguồn thu ổn định cho Trung ương.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, năm vừa qua có đặc điểm thời tiết phức tạp, dịch bệnh xuất hiện, giá cả, nhất là xăng dầu thế giới thay đổi, chiến tranh thương mại, xung đột làm ảnh hưởng toàn cầu, trong đó có Việt Nam và vùng kinh tế trọng điểm… làm kinh tế phát triển chậm. Chính vì thế, Thủ tướng mong muốn hội nghị này sẽ tháo gỡ và đề xuất những giải pháp để vùng bứt phá trong năm 2019, làm tiền đề cho kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 mà Trung ương đề ra.

“Tôi đề nghị các Bộ, ngành, hiệp hội, chuyên gia, DN… địa phương, đặc biệt là TP.HCM sẽ cho ý kiến để làm sao khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đi đúng hướng, là đầu tàu kéo cả nước đi lên. Cần tập trung vào vấn đề: tình hình, mục tiêu phát triển của địa phương có khả năng hoàn thành hay không? Có những vướng mắc, kiến nghị, sửa đổi gì? Nói rõ hạn chế và nguyên nhân của nó để tìm giải pháp tháo gỡ”, Thủ tướng chỉ đạo.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm 8 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang.

thu tuong nguyen xuan phuc:

Cảng quốc tế Cái Mép-Thị Vải là một trong những hệ thống cảng quan trọng của vùng. Ảnh: TL.

Trong quy hoạch phát triển của Chính phủ, đây là vùng kinh tế động lực của cả nước, quy mô GDP chiếm trên 45% cả nước; thu ngân sách 42%; xuất khẩu hàng năm trên 40% tổng kim ngạch cả nước; dân số chiếm 21% và diện tích tự nhiên chiếm 9,2% cả nước.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2030 xác định: Vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam là vùng phát triển năng động với chất lượng tăng tưởng cao và điển hình về phát trển bền vững; là vùng kinh tế động lực đầu tàu; trung tâm kinh tế, thương mại, văn hoá, đào tạo, y tế, nghiên cứu khoa học chất lượng cao của cả nước và khu vực. Thực hiện vai trò là đầu tàu nối với các khu vực ĐBSCL và khu vực Tây Nguyên, mà hạt nhân là TP.HCM, là trung tâm dịch vụ tầm cỡ khu vực Đông Nam Á về tài chính - thương mại - du lịch… Đồng thời là trung tâm chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ cao hàng đầu cả nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Mùa Xuân hạnh phúc

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 24/01/2020 08:16
TGTTO
Nhà tâm lý học người Pháp Christophe André, vừa xuất bản cuốn sách có nhan đề "Vivre heureux" (Sống hạnh phúc) được nhiều người yêu thích. Theo ông, nếu biết cách, bất cứ ai cũng có thể sống mỗi ngày một hạnh phúc hơn.

Nhiều ATM 'nghỉ Tết' sớm, người dân chật vật rút tiền trước Tết Canh Tý

Xã hội - 24/01/2020 07:12
Càng gần Tết Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu rút tiền mặt qua ATM của người dân càng gia tăng. Dù các ngân hàng thương mại đã chuẩn bị nhiều phương án, sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền mặt của người dân nhưng nhiều ATM vẫn “nghỉ Tết” sớm khiến người dân gặp khó khăn khi rút tiền.

Hồ Quỳnh Hương: 'Mở nhà hàng chay, tôi không đặt nặng chuyện doanh thu'

Thế giới sao - 24/01/2020 07:00
TGTTO
“Rất nhiều thứ ngoài kia có thể kinh doanh nhưng họ đã chọn kinh doanh hàng chay thì trong tâm họ đã tràn đầy tình yêu thương, có ý thức với cộng đồng và môi trường”, Hồ Quỳnh Hương - bà chủ chuỗi nhà hàng chay ở TP.HCM chia sẻ.

Cỗ Tết hương vị sum vầy

Du lịch - Ẩm thực -  THƯ HIÊN - 24/01/2020 06:32
TGTTO
Dù gia cảnh quanh năm khó khăn đến mấy, Tết đến Xuân về, gia chủ vẫn gắng sắm sửa, làm mâm cỗ tươm tất nhất để dâng lên ông bà, tổ tiên. Sự vun vén ấy vừa thể hiện lòng thành kính, vừa gửi gắm ước mong năm mới ấm no, sum vầy.

Tết sung túc, sum vầy nhờ nuôi con ăn lá ngón cũng không chết

Nông nghiệp - 24/01/2020 06:27
Nhờ đức tính cần cù, chịu khó, anh Lò Văn Chung ở bản Nà Sành (xã Bó Mười, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã thành công với mô hình nuôi dê núi nhốt chuồng. Nhiều người nói vui, từ nuôi con ăn lá ngón không chết ở miền sơn cước này, quanh năm gia đình anh Chung lãi hàng trăm triệu đồng, có đời sống sung túc.

Thu nhập khá nhờ phát triển du lịch ở 'thiên đường mây' Tây Bắc

Kinh doanh - 24/01/2020 06:27
Phát triển dịch vụ du lịch ở Y Tý (Lào Cai) đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Giá heo hơi ngày 30 Tết: Ổn định, tiêu thụ nhanh, nông dân thu khá

Nhịp đập thị trường - 24/01/2020 06:23
Giá heo hơi hôm nay 24/1, tức ngày 30 Tết Canh Tý vẫn ổn định ở mức 78.000 - 85.000 đồng/kg, dù giá thịt heo vẫn còn cao nhưng tiêu thụ khá thuận lợi, kết thúc một năm khá thăng trầm của ngành chăn nuôi heo.

Tết ảm đạm nhất 5 năm của ngành bất động sản

Bất động sản - 24/01/2020 06:17
Cận Tết, anh Năng chỉ mang vài triệu đồng về quê, khoản tiền duy nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Lamborghini Aventador đắt đỏ liên tục về nước phục vụ đại gia năm 2019

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 06:15
Mặc dù thuế, phí cao, giá siêu xe, xe siêu sang về Việt Nam thường đắt gấp 3-4 lần so với các nước khác nhưng trong năm 201có không ít những siêu xe Lamborghini Aventador hàng khủng vẫn về nước phục vụ nhu cầu của các đại gia.

Ca phẫu thuật khép lại năm cũ cho bệnh nhân mắc ung thư phổi

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 06:13
TGTTO
Chiều 29 Tết, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy dưới phổi trái, nạo vét hạch cho bệnh nhân N.Đ.H, 55 tuổi, mắc ung thư phổi.

Bộ Y tế họp khẩn vào ngày 30 Tết, bàn biện pháp chống dịch do virus nCoV

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 06:00
TGTTO
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, vào lúc 11g ngày 24/1 (tức 30 Tết), Bộ Y tế sẽ họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng virus mới Corona (nCoV) gây ra, triển khai một số biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Tình yêu của Deutz

Du lịch - Ẩm thực - PHI TUẤN - 23/01/2020 18:55
TGTTO
Mùa xuân, mùa của năm mới, mùa của tình yêu, mùa của hi vọng, thời khắc khui chai champagne (sâm banh), thơm ngon để chúc tụng nhau và để nhớ lại ngày xưa với niềm tin năm mới sẽ tốt đẹp hơn.

Tết này lại nhớ Tết xưa

Bạn đọc - TRẦN ĐĂNG KHOA - 23/01/2020 17:40
TGTTO
Gọi “Tết xưa” nghe cứ xa lắc như thời cổ tích. Nhưng không. Đó chỉ là thời còn chế độ bao cấp. Mới vài chục năm thôi chứ mấy. Nào đã xa xôi gì mà bảo chuyện xưa.

Hàng loạt phim ‘bom tấn’ dịp Tết bị hủy do virus nCoV

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 23/01/2020 17:08
TGTTO
Trung Quốc sẽ hoãn công chiếu tất cả các bộ phim ấn định ngày ra rạp dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (nCoV) gây ra khiến số bệnh nhân tử vong và nhiễm bệnh đang gia tăng chóng mặt.

Một mái nhà để trở về…

Chia sẻ - DƯƠNG BÌNH NGUYÊN - 23/01/2020 16:54
TGTTO
Người ta yêu và sống chung, đôi khi để được gần gụi, để được yếu đuối, để được nương tựa. Mẹ đã đủ già, để không sợ cả bóng tối và cái chết. Nhưng mẹ muốn khỏe mạnh, để sống và nhìn thấy con hạnh phúc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO