Thứ 3, 04/08/2020, 00:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thủ tướng: 'Không tô hồng hay bôi đen số liệu thống kê'

02/08/2020 15:10

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi chủ trì họp về đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2020, sáng 2/8.

Các biện pháp kích cầu nội địa rất thành công

Thời gian qua Thủ tướng đã làm việc với nhiều vùng kinh tế, nhiều địa phương, tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo các giải pháp để địa phương thúc đẩy kinh tế xã hội, phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội. Trong đó, hầu hết các địa phương cho biết đều phấn đấu thu ngân sách và giải ngân hết vốn đầu tư công đạt kế hoạch từ đầu năm. Đây là điều rất có ý nghĩa khi lượng vốn đầu tư công năm nay rất lớn so với các năm trước. Đặc biệt một số địa phương cam kết không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế xã hội. 

Theo Thủ tướng, những yếu tố này cho thấy, cần có đánh giá tổng thể trên phạm vi cả nước để từ đó làm cơ sở điều hành các giải pháp kinh tế xã hội, quyết tâm không để đứt gãy nền kinh tế trong bối cảnh Covid-19.  

                
thu tuong:
   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

   

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, việc tính toán số liệu thống kê hiện còn gặp một số khó khăn, nhất là trong việc chia sẻ thông tin đúng thời hạn của các bộ, ngành. Do đó, Tổng cục đề nghị các bộ, ngành, địa phương cung cấp số liệu kịp thời hơn.

Bên cạnh đó, các địa phương khi tính toán tốc độ tăng trưởng kinh tế thì cần thảo luận, làm việc với các bộ, ngành để đảm bảo phương pháp tính và số liệu chính xác hơn. Một số bộ, ngành tại cuộc họp thì đánh giá, tình hình kinh tế xã hội từ sau tháng 4 đã tốt lên, do dịch bệnh được kiểm soát. 

Sau khi các bộ, ngành phát biểu ý kiến, kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, làn sóng Covid-19 đang trở lại phức tạp, nặng nề hơn với nước ta. Chúng ta đã bình tĩnh, quyết tâm chỉ đạo để tiếp tục thực hiện tốt hai mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để đứt gãy nền kinh tế, không để nền kinh tế tăng trưởng âm. Nhất là trong bối cảnh thế giới, nhiều đối tác lớn của nước ta tăng trưởng âm.

Mặc dù bối cảnh nhiều khó khăn như vậy, nhưng qua báo cáo của Tổng cục Thống kê và các cơ quan chức năng, Thủ tướng đánh giá, kinh tế nước ta không tăng cao trong tháng 7, nhưng có tăng trưởng và khả quan so với cùng kỳ. Các biện pháp kích cầu nội địa thời gian qua rất thành công, giúp thị trường sôi động trở lại. Tuy vậy, do dịch bệnh nên các biện pháp có sự điều chỉnh, trước mắt là ngăn chặn dịch lây lan, không được để dịch bùng phát trên diện rộng. 

Trước bối cảnh đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đảm bảo đạt tốt nhất các chỉ tiêu kinh tế xã hội đề ra. Theo đó, cần tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, mang lại tác dụng cho tăng trưởng, thúc đẩy sản xuất và giải quyết việc làm. Thực hiện tốt cả chính sách tài khóa và tiền tệ theo hướng nới lỏng có kiểm soát. Đẩy mạnh thu hút đầu tư xã hội, nhất là đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài. Song song với đó là đảm bảo giữ chỉ số giá tiêu dùng không quá 4%. Tiếp tục thực hiện các biện pháp an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho nhân dân.

Với các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thì cần đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, mở rộng thị trường, cùng với đó là có biện pháp giúp doanh nghiệp giảm chi phí để xuất khẩu thuận lợi hơn. Bộ Công thương phải có biện pháp rõ ràng hơn về kích cầu tiêu dùng nội địa. 

Trong bối cảnh khó khăn trước mắt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn về kinh tế-xã hội, bảo vệ mọi thành phần kinh tế, nhất là hệ thống doanh nghiệp, chống đổ vỡ, chống thâu tóm, không để tình trạng thất nghiệp trên diện rộng. Chính vì vậy, các bộ chức năng đều phải có kịch bản tăng trưởng phù hợp, chuẩn bị phương án kinh tế thời gian tới.Phải phối hợp tốt hơn nữa giữa các bộ, ngành, trong đó có phối hợp về con số thống kê.

Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ ngành phải tính toán đầy đủ, chặt chẽ các yếu tố tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế để có con số thực của nền kinh tế được phản ánh, đặc biệt là con số sẽ công bố vào tháng 8, kết thúc quý 3 hàng năm. Những mục tiêu giải pháp sẽ được xem xét cụ thể thông qua một cuộc họp ước khi ngành thống kê công bố trước quốc dân đồng bào một cách công khai, minh bạch.  

Về số liệu xuất nhập khẩu, Thủ tướng nêu rõ, đây là kênh quan trọng trong “cỗ xe tam mã”, nhưng thực tế số liệu tổng hợp từ các cơ quan liên quan thường xuyên chậm, có những số liệu chênh lệch tới hàng tỉ USD, do nguyên nhân ước số liệu 10 đến 15 ngày cuối tháng không phản án sát thực tế. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa Tổng cục Hải Quan và Tổng cục Thống kê, giữa Bộ Công thương và Bộ Tài chính chưa tốt.  

Về số liệu tiền tệ, tín dụng và ngân sách Nhà nước, Thủ tướng nêu thực tế hiện các số liệu này được ước tính từ ngày 15-20 hàng tháng. Khi Tổng cục Thống kê công bố số liệu, thậm chí trong báo cáo của Chính phủ, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì các số liệu này cũng rất chậm. Do đó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đều phải báo cáo bổ sung, cập nhật vì số liệu chênh lệch khá lớn.  

Không tô hồng, không bôi đen

Thủ tướng nhấn mạnh, hơn ai hết, ngành thống kê, ngành kế hoạch đầu tư phải chủ động hơn về số liệu, có số liệu chính xác và kịp thời, vì số liệu này rất quan trọng, có ý nghĩa lớn trong điều hành kinh tế xã hội, ảnh hưởng lớn đến tâm lý người dân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng số liệu phát triển kinh tế xã hội trong các ngành, lĩnh vực, theo báo cáo của một số bộ, số liệu thống kê hàng tháng một số ngành, lĩnh vực chưa sát thực tiễn. Ví dụ lĩnh vực nông nghiệp, trong hạn mặn vừa qua, từ tháng 3 chúng ta đã chủ động chuyển gần 100 nghìn ha sang loại cây trồng khác thay vì cây lúa, nhưng số liệu 100 nghìn ha này có được tính vào sản phẩm nông nghiệp khác và GDP hay không, hay chỉ nhắm vào cây lúa và giảm sản lượng (do giảm diện tích). Cho nên phải phải phối hợp tốt hơn nữa giữa các ngành.

Thủ tướng yêu cầu phải cập nhật thường xuyên, chính xác, không tô hồng nhưng không được bôi đen, không bỏ sót và làm đúng quy định pháp luật. Trước khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đầu tư công bố thì Tổng cục Thống kê phải làm việc với các bộ, các cơ quan, rà soát kỹ từng số liệu, phương pháp thống kê, thời điểm cung cấp số liệu, trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan để thực hiện nghiêm túc, tròn trách nhiệm với đất nước.

Nhấn mạnh nhiệm vụ kinh tế xã hội năm nay rất lớn, Thủ tướng nhắc lại đã gửi công thư đến các bộ trưởng quan trọng ngày 17/7 vừa rồi, đồng thời yêu cầu các bộ trưởng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này, rà soát và cập nhật kịch bản tăng trưởng quý 3, cả năm nay và năm 2021. Theo đó cần có giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, các loại hình doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, người lao động vượt qua khó khăn.

Theo VŨ DŨNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh để phòng, chống Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/08/2020 19:44
TGTTO
Ngày 3/8, Bộ Y tế gửi công điện đến UBND các tỉnh, thành phố đề nghị quyết liệt phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt với các đối tượng có nguy cơ cao.

Thêm 21 ca mắc Covid-19 liên quan tới Đà Nẵng

Thời sự - VIỆT ANH - 03/08/2020 18:50
TGTTO
Theo bản tin 18g ngày 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 15 ca tại Đà Nẵng và 6 ca tại Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng.

Chọn những thực phẩm này giúp bữa ăn sáng lành mạnh

Sức khỏe - HÀ DU - 03/08/2020 18:15
TGTTO
Một bữa ăn lành mạnh sẽ cung cấp năng lượng và tạo tiền đề cho các quyết định sáng suốt trong ngày. Chuyên gia dinh dưỡng Erica Giovinazzo chỉ ra những thực phẩm giúp bạn có một bữa sáng ngon lành và giàu dinh dưỡng.

CEO ByteDance: Vụ bán TikTok cho Microsoft vẫn còn bỏ ngỏ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 03/08/2020 17:45
TGTTO
Lần đầu lên tiếng sau những sức ép từ chính quyền Trump vài ngày gần đây, ông Trương Nhất Minh - nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành ByteDance, khẳng định chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc bán TikTok cho Microsoft. Bên cạnh đó, TikTok khẳng định sẽ nỗ lực chiếm lĩnh thị trường toàn cầu.

Bộ Y tế đề nghị Quảng Nam xây dựng khu cách ly tập trung tại các huyện

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/08/2020 17:30
TGTTO
Chiều 3/8, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt, Ban chỉ đạo Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam.

Thị trường UPCoM tháng 7: 4 doanh nghiệp huy động vốn bổ sung 213 tỉ đồng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 03/08/2020 17:28
TGTTO
Chiều 3/8, tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho hay, trong tháng 7, có 4 doanh nghiệp đăng ký giao dịch bổ sung cổ phiếu đã phát hành trước đó, với giá trị đăng ký giao dịch bổ sung đạt xấp xỉ 213 tỷ đồng.

Giá cà phê sẽ tăng trong nửa cuối năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 03/08/2020 17:14
TGTTO
Giá cà phê bao gồm cả Arabica và Robusta được dự báo là sẽ tăng trong nửa cuối năm 2020 so với mức giá hiện tại, cho dù nguồn cung có dư trong niên vụ 2020-2021, khảo sát của Reuters đối với 9 nhà buôn và nhà phân tích công bố hôm nay (3/8).

Dự báo VN-Index đóng cửa năm 2020 quanh vùng 840-920 điểm

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 03/08/2020 17:10
TGTTO
Chiều 3/8, Khối Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT nhận định, VN-Index đóng cửa năm 2020 sẽ quanh vùng 840-920 điểm.

Huế trích xuất camera an ninh, truy vết bệnh nhân 589, 601, 602

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/08/2020 15:35
TGTTO
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu bằng mọi cách phải truy vết được đường đi của bệnh nhân 589, 601, 602

Vsmart ưu đãi lớn, mua Ti vi tặng kèm điện thoại thông minh

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 03/08/2020 15:27
TGTTO
Từ nay đến hết ngày 7/8, khách hàng đặt trước Ti vi thông minh Vsmart 50KD6800 sẽ được tặng ngay 1 chiếc điện thoại Vsmart Joy 3 trị giá 3,29 triệu đồng. Hiện 5 mẫu Ti vi thông minh của Vsmart đang được bán rộng rãi tại các cửa hàng Điện Máy Xanh và nhiều kênh phân phối khác trên toàn quốc.

Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản chi 21 tỉ USD mua chuỗi trạm xăng Speedway

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 03/08/2020 15:07
TGTTO
Công ty mẹ của 7-Eleven, Seven & i Holdings đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động tại Mỹ bằng cách thực hiện thương vụ mua lại chuỗi trạm xăng Speedway của Marathon Petroleum.

Gấp rút hoàn thiện chính sách giúp doanh nghiệp 'đón sóng' EVFTA

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/08/2020 15:06
TGTTO
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thuận lợi tiếp cận với thị trường EU, một số văn bản pháp luật đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép ban hành theo trình tự rút gọn.

Chống dịch Covid-19, Thừa Thiên Huế cấp phù hiệu nhận dạng xe

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 03/08/2020 14:49
TGTTO
Phù hiệu nhận dạng phương tiện khi đi qua tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ có những màu sắc khác nhau. Qua đó giúp tỉnh này chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả hơn.

Nhiều ngành loay hoay vì thiếu hụt nhân sự quản lý có kinh nghiệm

Thị trường - Tiêu dùng - 03/08/2020 14:42
Nhu cầu tuyển dụng ngành năng lượng đang tăng mạnh, đặc biệt ở lĩnh vực điện gió, điện mặt trời. Dự kiến nhu cầu tiếp tục tăng mạnh trong quý 3, quý 4.

Điểm sáng từ thị trường nội địa

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/08/2020 14:34
TGTTO
Nhờ chính sách kích cầu tiêu dùng và du lịch nội địa, cùng với các gói hỗ trợ của Chính phủ giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi tiêu, hoạt động thương mại và dịch vụ tháng 7/2020 tiếp tục xu hướng tăng trở lại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO