Thứ 4, 21/10/2020, 20:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thủ tướng: Không được làm dối, làm ẩu, bán thầu ăn chênh lệch

30/09/2020 13:52

Yêu cầu rút kinh nghiệm từ sai phạm của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị triển khai dự án không được làm dối, làm ẩu, bán thầu ăn chênh lệch, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Sáng nay, 30/9, tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bấm nút khởi công dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, một trong những dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với Ủy ban nhân dân một số địa phương đồng loạt tổ chức lễ khởi công 2 dự án thành phần thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Cụ thể là dự án thành phần Vĩnh Hảo - Phan Thiết tại  Bình Thuận và dự án thành phần Phan Thiết - Dầu Giây tại tỉnh Đồng Nai.

Theo Bộ Giao thông vận tải, 3 dự án thành phần khởi công hôm nay có tổng vốn đầu tư khoảng 37.000 tỷ đồng, tổng chiều dài trên 250km. Riêng đoạn cao tốc Mai Sơn - QL45 dài 53,5 km, tổng mức đầu tư khoảng 12.340 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, đưa vào khai thác (dự kiến cuối năm 2022) cùng với các dự án thành phần khác, sẽ từng bước hình thành nên tuyến cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông hiện đại, có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết, Bộ sẽ tập trung mọi nguồn lực để quản lý dự án, coi đây là dự án mẫu mực của ngành giao thông vận tải. Thay mặt các nhà thầu, lãnh đạo Tổng Công ty 319 cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng cao.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, nhân dân trong tỉnh mong mỏi dự án này, bởi khi hoàn thành có thể góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển thương mại và du lịch địa phương và vùng. Tỉnh cam kết tạo điều kiện tối đa về mặt bằng, an ninh trật tự trong quá trình triển khai dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của các dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, bởi góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội đất nước thời gian tới

Thủ tướng cho rằng, ngày 30/9 năm nay là ngày ý nghĩa với đất nước ta và đặc biệt là với ngành giao thông vận tải, vì chúng ta đồng loạt triển khai các dự án cao tốc Bắc -Nam phía Đông. Ngay tháng 10 này sẽ tiếp tục làm các hồ sơ liên quan để khởi công 5 dự án còn lại. Ba dự án khởi công hôm nay đầu tư từ ngân sách Nhà nước, còn 5 dự án sắp tới đầu tư theo hình thức PPP, theo luật mới. Nếu thực hiện được các gói của cao tốc Bắc - Nam, đặc biệt là các công trình cao tốc đang triển khai, thì trong nhiệm kỳ này có gần 2.000km về cao tốc. Đặc biệt, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, ngay năm đầu nhiệm kỳ phải phấn đấu thông suốt từ Lạng Sơn đến Mũi Cà Cau, để trong nhiệm kỳ tới, cùng nhiệm kỳ này, chúng ta có ít nhất 5.000km cao tốc.

Nhấn mạnh, phát triển hệ thống giao thông là hết sức quan trọng, Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước đang nỗ lực để giao thông đi trước một bước, phục vụ sự phát triển. Trong đó, không chỉ phát triển đường bộ mà quan tâm phát triển cả đường hàng không, đường thủy, cảng nước sâu, tàu điện ngầm ở các đô thị lớn, đường sắt, nâng cấp hệ thống đường sắt đang lạc hậu. Đây là chiến lược phát triển trong 10 năm tới, đặc biệt là trong 5 năm tới.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Bộ Giao thông vận tải đã nỗ lực hoàn thiện các thủ tục, các địa phương nỗ lực trong giải phóng mặt bằng để sớm khởi công các dự án thành phần. Trong đó, nhiều địa phương giải phóng mặt bằng tốt đã góp phần nâng tỷ lệ mặt bằng được giải phóng để bàn giao mặt bằng cho toàn tuyến cao tốc này đạt trên 93%. 

Nhấn mạnh cao tốc Bắc - Nam là công trình mẫu mực, Thủ tướng chỉ đạo: Lễ khởi công hôm nay là sự kiện quan trọng, nhưng điều quan trọng nhất trong chỉ đạo của Chính phủ đó là các đơn vị được giao nhiệm vụ, đấu thầu trúng thầu công khai, phải làm đúng chất lượng, không được làm dối, làm ẩu, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, để lại tai tiếng sau khi khánh thành. Chính vì vậy không được bán thầu, nhiều thầu phụ ăn chênh lệch. Không được sử dụng vật liệu kém chất lượng để thi công. Đặc biệt không được làm sai định mức, các tiêu chuẩn kỹ thuật đã được các cơ quan chức năng nhà nước phê duyệt. 

Rút kinh nghiệm từ các sai phạm ở công trình cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là công trình trọng điểm quốc gia và yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát; các đơn vị triển khai dự án phải tuân thủ các quy định pháp luật. 

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương ngay từ bây giờ phải tính toán phương án kết nối, tận dụng lợi thế của đường cao tốc khi hoàn thành, trong đó có việc phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bí quyết giúp các bạn gái ‘đắt giá’ hơn khi hẹn hò

Chia sẻ - NGUYÊN ĐỨC - 21/10/2020 18:41
TGTTO
Nhà phát triển ứng dụng kết bạn Tinder chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các cô gái có thể thành công, chủ động hơn trong các cuộc hẹn hò cả ngoài đời thực cũng như trên ứng dụng này.

Lượng truy cập website cứu hộ trực tuyến CuuhomienTrung.info tăng vọt

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 21/10/2020 17:53
TGTTO
Hơn 2000 tình nguyện viên khắp Việt Nam tham gia xác minh, cập nhật thông tin cứu hộ miền Trung qua trang thông tin trực tuyến CuuhomienTrung.info. Sau 2 ngày ra mắt, web đã có hơn 200.000 lượt truy cập.

Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào miền Bắc và miền Trung

Thời sự - 21/10/2020 16:22
Khi đi vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bão có thể đạt cường độ mạnh nhất là cấp 11 cấp 12. Đây là cấp gió rất nguy hiểm đối với tàu thuyền hoạt động trên biển.

Quảng Trị: Lúa ngâm nước lũ bị nảy mầm, người nông dân khóc không thành tiếng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 21/10/2020 16:20
TGTTO
Những bao lúa chạy lũ không kịp bị ngâm nước. Khi lũ rút lúa nảy mầm, hư hỏng hàng chục tấn. Người dân Quảng Trị ngậm ngùi đổ bỏ, một số đổ ra nền dùng quạt sấy mong vớt vát.

Bộ trưởng Bộ Công an: 'Bỏ sổ hộ khẩu là mong ước của người dân'

Thời sự - 21/10/2020 16:16
Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, có thể bỏ được sổ hộ khẩu khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2021.

Nhà chùa gói hàng nghìn chiếc bánh chưng chay hỗ trợ đồng bào miền Trung

Xã hội - 21/10/2020 15:57
Nhằm chung tay hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn, lũ lụt, chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều phật tử, sinh viên và người dân đã gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để gửi vào miền Trung hỗ trợ đồng bào có thêm lương thực vượt qua khó khăn.

Loạn giá áo phao và phao cứu sinh, Cục QLTT TP.HCM và Hà Nội ra công văn khẩn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 21/10/2020 15:53
TGTTO
Cục Quản lí thị trường (QLTT) TP.HCM và Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các đội QLTT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng thu gom, tăng giá quá mức, hàng giả, kém chất lượng đối với mặt hàng phao, áo phao cứu sinh.

‘Chật vật’ cân đối ngân sách trong bối cảnh Covid-19

Kinh doanh - 21/10/2020 15:48
Nền kinh tế đang chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19 khiến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp suy giảm; đồng nghĩa nguồn thu thuế bị ảnh hưởng. Bên cạnh việc kiểm soát chặt nguồn chi, ngành tài chính vẫn đang dồn lực tạo điều kiện cho doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài.

Hàng Việt ồ ạt 'tấn công' thị trường Hoa Kỳ qua Amazon

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/10/2020 15:36
TGTTO
Thông qua sàn thương mại điện tử Amazon, hàng hóa Việt Nam dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng tại Hoa Kỳ và các nước khác.

Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với 'cơn đại hồng thủy' Covid-19

Quốc tế - 21/10/2020 15:17
Trở thành điểm nóng về đại dịch Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh, châu Âu buộc phải thắt chặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và phong tỏa.

Ngân hàng ANZ: Giá vàng có thể tăng mạnh bởi gói kích thích kinh tế tại Mỹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/10/2020 15:08
TGTTO
Gói kích thích kinh tế bổ sung tại Mỹ sẽ là đòn bẩy khiến giá vàng có thể đạt chuỗi tăng mạnh, theo ngân hàng ANZ.

Viettel Post lập điểm tiếp nhận, vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đến đồng bào miền Trung

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 21/10/2020 14:14
TGTTO
Từ ngày 21/10, Viettel Post tổ chức tiếp nhận hàng hóa cứu trợ trên cả nước đồng thời sẽ vận chuyển đến tận tay đồng bào các tỉnh Miền Trung.

Thương vụ Nvidia - ARM bị Huawei cùng nhiều công ty công nghệ Trung Quốc ra sức ngăn cản

Kinh doanh - ANH DŨNG - 21/10/2020 14:13
TGTTO
Các công ty công nghệ Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ với các cơ quan quản lý nước này về thương vụ Nvidia - ARM và có khả năng gây cản trở cho thương vụ trị giá 40 tỷ USD.

Đơn hàng nhỏ giọt, ngành da giày đối mặt khó khăn lớn nhất từ trước đến nay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/10/2020 14:00
TGTTO
Hiện nay tình hình đơn hàng của các doanh nghiệp trong ngành da giày vẫn rất ít ỏi do tác động của Covid-19.

Liên hoan phim Busan năm nay thu hẹp quy mô tổ chức

Văn hóa - Giải trí - HOÀI ANH - 21/10/2020 13:47
TGTTO
Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 25 chính thức khai mạc vào ngày 21/10. Ban tổ chức đã thu hẹp quy mô tổ chức sự kiện năm nay trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO