Thứ 4, 20/01/2021, 04:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thủ tướng: Không được làm dối, làm ẩu, bán thầu ăn chênh lệch

30/09/2020 13:52

Yêu cầu rút kinh nghiệm từ sai phạm của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị triển khai dự án không được làm dối, làm ẩu, bán thầu ăn chênh lệch, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Sáng nay, 30/9, tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bấm nút khởi công dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, một trong những dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với Ủy ban nhân dân một số địa phương đồng loạt tổ chức lễ khởi công 2 dự án thành phần thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Cụ thể là dự án thành phần Vĩnh Hảo - Phan Thiết tại  Bình Thuận và dự án thành phần Phan Thiết - Dầu Giây tại tỉnh Đồng Nai.

Theo Bộ Giao thông vận tải, 3 dự án thành phần khởi công hôm nay có tổng vốn đầu tư khoảng 37.000 tỷ đồng, tổng chiều dài trên 250km. Riêng đoạn cao tốc Mai Sơn - QL45 dài 53,5 km, tổng mức đầu tư khoảng 12.340 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, đưa vào khai thác (dự kiến cuối năm 2022) cùng với các dự án thành phần khác, sẽ từng bước hình thành nên tuyến cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông hiện đại, có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết, Bộ sẽ tập trung mọi nguồn lực để quản lý dự án, coi đây là dự án mẫu mực của ngành giao thông vận tải. Thay mặt các nhà thầu, lãnh đạo Tổng Công ty 319 cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng cao.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, nhân dân trong tỉnh mong mỏi dự án này, bởi khi hoàn thành có thể góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển thương mại và du lịch địa phương và vùng. Tỉnh cam kết tạo điều kiện tối đa về mặt bằng, an ninh trật tự trong quá trình triển khai dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của các dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, bởi góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội đất nước thời gian tới

Thủ tướng cho rằng, ngày 30/9 năm nay là ngày ý nghĩa với đất nước ta và đặc biệt là với ngành giao thông vận tải, vì chúng ta đồng loạt triển khai các dự án cao tốc Bắc -Nam phía Đông. Ngay tháng 10 này sẽ tiếp tục làm các hồ sơ liên quan để khởi công 5 dự án còn lại. Ba dự án khởi công hôm nay đầu tư từ ngân sách Nhà nước, còn 5 dự án sắp tới đầu tư theo hình thức PPP, theo luật mới. Nếu thực hiện được các gói của cao tốc Bắc - Nam, đặc biệt là các công trình cao tốc đang triển khai, thì trong nhiệm kỳ này có gần 2.000km về cao tốc. Đặc biệt, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, ngay năm đầu nhiệm kỳ phải phấn đấu thông suốt từ Lạng Sơn đến Mũi Cà Cau, để trong nhiệm kỳ tới, cùng nhiệm kỳ này, chúng ta có ít nhất 5.000km cao tốc.

Nhấn mạnh, phát triển hệ thống giao thông là hết sức quan trọng, Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước đang nỗ lực để giao thông đi trước một bước, phục vụ sự phát triển. Trong đó, không chỉ phát triển đường bộ mà quan tâm phát triển cả đường hàng không, đường thủy, cảng nước sâu, tàu điện ngầm ở các đô thị lớn, đường sắt, nâng cấp hệ thống đường sắt đang lạc hậu. Đây là chiến lược phát triển trong 10 năm tới, đặc biệt là trong 5 năm tới.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Bộ Giao thông vận tải đã nỗ lực hoàn thiện các thủ tục, các địa phương nỗ lực trong giải phóng mặt bằng để sớm khởi công các dự án thành phần. Trong đó, nhiều địa phương giải phóng mặt bằng tốt đã góp phần nâng tỷ lệ mặt bằng được giải phóng để bàn giao mặt bằng cho toàn tuyến cao tốc này đạt trên 93%. 

Nhấn mạnh cao tốc Bắc - Nam là công trình mẫu mực, Thủ tướng chỉ đạo: Lễ khởi công hôm nay là sự kiện quan trọng, nhưng điều quan trọng nhất trong chỉ đạo của Chính phủ đó là các đơn vị được giao nhiệm vụ, đấu thầu trúng thầu công khai, phải làm đúng chất lượng, không được làm dối, làm ẩu, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, để lại tai tiếng sau khi khánh thành. Chính vì vậy không được bán thầu, nhiều thầu phụ ăn chênh lệch. Không được sử dụng vật liệu kém chất lượng để thi công. Đặc biệt không được làm sai định mức, các tiêu chuẩn kỹ thuật đã được các cơ quan chức năng nhà nước phê duyệt. 

Rút kinh nghiệm từ các sai phạm ở công trình cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là công trình trọng điểm quốc gia và yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát; các đơn vị triển khai dự án phải tuân thủ các quy định pháp luật. 

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương ngay từ bây giờ phải tính toán phương án kết nối, tận dụng lợi thế của đường cao tốc khi hoàn thành, trong đó có việc phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cự củi của nội, bình dị mà ấm áp

Gia đình - 19/01/2021 19:00
TGTTO
Những ngày tháng cuối cùng của năm đang được lật qua, cảm xúc lại bồn chồn, bâng khuâng trong nỗi nhớ nhà, nhớ quê da diết. Trong rất nhiều kí ức xa xăm ngày nào bên nội, tôi luôn nhớ và thèm được đi lượm từng que củi khô...

Tái chế cánh quạt tuabin gió để sản xuất xi măng

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 19/01/2021 17:38
TGTTO
GE Renewable Energy vừa chính thức ký kết với Tập đoàn Veolia Bắc Mỹ (VNA) một thỏa thuận dài hạn trong việc tái chế các cánh quạt tuabin gió trên bờ bị loại bỏ trong quá trình nâng cấp, thay thế linh kiện ở Mỹ.

Nhận định chứng khoán sau 'ngày rực lửa' 19/1: Đà bán có thể còn diễn ra trong vài hôm

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 19/01/2021 16:43
TGTTO
Dù không có thông tin xấu trên cả hai thị trường trong nước và thế giới, tình trạng bán tháo vẫn diễn ra mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày 19/1. Cảnh "chim sợ cành cong" một lần nữa xuất hiện trên thị trường chứng khoán.

Tái đàn nhanh để đảm bảo cung ứng thịt lợn cho Tết

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM CƯỜNG - 19/01/2021 16:21
TGTTO
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh đã được khống chế (tháng 2/2020), các địa phương trong tỉnh đã tập trung tái đàn, phát triển nhanh đàn lợn, đảm bảo việc cung ứng thịt lợn cho thị trường, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán nhu cầu thịt lợn tăng cao.

Đầu tư công trọng điểm: 'Quả đấm thép' cho tăng trưởng kinh tế

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 19/01/2021 16:14
TGTTO
Năm 2021, nguồn vốn đầu tư công tập trung vào những dự án mang tính chất “quả đấm thép” trong tăng trưởng sẽ tạo ra động lực mới, không gian mới cho phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Cảnh báo vấn nạn cho thuê kho bãi dự trữ hàng lậu dịp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - THÀNH CHUNG - 19/01/2021 16:09
TGTTO
Ngày 19/1, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 nhằm tìm ra những giải pháp để giảm tình trạng hàng gian, hàng giả trong năm 2021, nhất là thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Công ty dược số hóa quản trị doanh nghiệp

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 16:04
TGTTO
Sau 7 tháng triển khai, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) và Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam vừa chính thức vận hành “Hệ thống phần mềm Quản trị doanh nghiệp ERP SAP S/4HANA” và ra mắt Mobile App dành cho khách hàng.

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 15:57
TGTTO
Mastercard ra mắt trang web tập hợp nguồn dữ liệu hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vinpearl ra mắt thẻ thành viên Pearl Club với nhiều ưu đãi cho khách hàng

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 15:17
TGTTO
Với thẻ thành viên Pearl Club, Vinpearl sẽ tặng ngay khách hàng kỳ nghỉ 3 ngày 2 đêm; siêu ưu đãi lên đến 50% và không giới hạn số lần sử dụng cho các dịch vụ ẩm thực, vui chơi giải trí, spa, golf…

1,7 tỷ đồng trao tặng các mái ấm, viện dưỡng lão

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 14:51
TGTTO
Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng cho biết đã dành 1,7 tỷ đồng cho quỹ bác ái của đơn vị nhằm trao tặng các phần quà đến nhiều mái ấm, nhà mở, cô nhi viện… tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trước Tết Nguyên đán, Trung Quốc đối mặt với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ tháng 3/2020

Quốc tế - AN HI - 19/01/2021 14:48
TGTTO
Số trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc tăng cao khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chỉ còn cách chưa đầy một tháng. Đây được xem là đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất tại đây kể từ tháng 3/2020.

Năm 2020, ngân hàng VIB tăng trưởng nhờ tập trung chất lượng và công nghệ

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 14:35
TGTTO
Ngân hàng Quốc tế (VIB)) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 với nhiều khởi sắc về tốc độ phát triển, chất lượng và hàm lượng công nghệ cao.

Chứng khoán ngày 19/1: Lực bán tăng mạnh khiến sắc đỏ tràn ngập

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 19/01/2021 14:10
TGTTO
Lực bán tăng mạnh trong phiên sáng khiến nhiều nhóm cổ phiếu chìm sâu trong sắc đỏ và chỉ số VN - Index “lao dốc” trong phiên sáng nay 19/1.

Kỳ công chuẩn bị 'áo mới' cho nông sản Tết

Nông nghiệp - CHƯƠNG ĐÀI - 19/01/2021 13:40
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, thời điểm này nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tất bật chăm sóc trái cây để cung ứng cho thị trường tết. Đặc biệt là các nông sản độc - lạ, đẹp mắt để phục vụ nhu cầu trưng vật phẩm trên bàn thờ gia tiên cũng như trang trí cho không khí ngày xuân thêm rộn ràng.

KIDO vượt chỉ tiêu kinh doanh năm 2020 bất chấp Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 19/01/2021 11:32
TGTTO
2020 là một năm nền kinh tế có nhiều khó khăn, tuy nhiên doanh thu thuần của KIDO đạt 8.322 tỷ đồng, hoàn thành 101,1% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế đạt 418 tỷ đồng, tăng 47,4% so với năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO