Chủ nhật, 15/09/2019, 16:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Lợn bốc mùi mới chôn, dịch lan từ đó chứ đâu!

ANH THƠ 24/05/2019 13:58

Tính đến ngày 22/5, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 40 tỉnh, thành phố với 1,6 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy (chiếm 6% tổng đàn). Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến lo ngại, nếu các địa phương không triển khai cấp bách các giải pháp phòng chống, nguy cơ thiếu nguồn cung thịt lợn đang hiện hữu trước mắt.

Xin Thứ trưởng cho biết diễn biến của bệnh dịch tả lợn châu Phi cũng như việc triển khai phòng, chống dịch tại thời điểm này như thế nào?

- Tính đến ngày 22/5, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 40 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu huỷ là hơn 1,6 triệu con, chiếm gần 6% tổng đàn lợn của cả nước.

Phải khẳng định, ngay khi dịch bệnh bùng phát bên Trung Quốc, từ tháng 8/2018 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT đã vào cuộc quyết liệt chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; nhiều hội nghị, hội thảo được tổ chức; nhiều văn bản được ban hành yêu cầu các địa phương nghiêm túc triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Ở giai đoạn đầu, khi bệnh dịch xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được. Tuy nhiên, khi bệnh dịch lây lan rộng và có diễn biến phức tạp đã có nhiều bất cập xuất hiện tại các địa phương trong quá trình triển khai.

thu truong bo nnptnt: lon boc mui moi chon, dich lan tu do chu dau! hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra tình hình chống dịch tả lợn châu Phi tại Bắc Giang.

Cụ thể, các địa phương đã tổ chức chôn lợn bệnh không đúng quy định, để xác lợn trong chuồng quá lâu, thậm chí để bốc mùi rồi mới tổ chức chôn lấp. Trong quá trình vận chuyển lợn bệnh đi tiêu huỷ, do không đảm bảo nên đã để máu, phân... rơi vãi ra đường, đây chính là nguồn lây lan dịch bệnh. Nguy hiểm hơn, đã xuất hiện tình trạng vứt xác lợn chết ra sông như tại Bắc Giang, Hải Phòng, Thái Bình...

Tôi đã trực tiếp đến kiểm tra tại Bắc Giang, đây là khu vực giáp ranh với tỉnh Thái Nguyên; đồng thời yêu cầu 2 địa phương trên tìm rõ nguyên nhân, phải ngồi lại với nhau để đưa ra giải pháp chấm dứt ngay tình trạng trên.

Là người trực tiếp đi kiểm tra tại các địa phương, theo ông đâu là nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, bất cập trên?

- Thứ nhất là do tiền đền bù hỗ trợ tiêu huỷ lợn bệnh chưa đến được với người dân kịp thời. Do đó, có tình trạng người dân bán chạy lợn bệnh. Bên cạnh đó, lực lượng thú y cơ sở quá mỏng do bị sát nhập trong thời gian qua, việc này làm cho nguồn lực bị hạn chế khi chống dịch.

Một nguyên nhân nữa là kinh phí hỗ trợ cho lực lượng chống dịch quá ít (như phán ánh tại Hà Nội chỉ hỗ trợ 100.000 đồng/người/ngày); trong khi đó, một ngày công tại thị trường lao động là 250.000 - 300.000 đồng. Cộng với việc lực lượng này phải đi chống dịch một thời gian quá dài, dẫn đến quá tải, đây cũng là một khó khăn.

Ngoài ra, nhiều địa phương vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong khi đây là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm. Cuối cùng là ý thức của người dân vẫn còn hạn chế, chưa hiểu rõ sự nguy hiểm của bệnh dịch này...

thu truong bo nnptnt: lon boc mui moi chon, dich lan tu do chu dau! hinh anh 2

Người dân tổ chức tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi.

Gần đây, người dân có phản ánh về tình trạng gian lận trong quá trình tiêu huỷ lợn bệnh để trục lợi, gây bức xúc dư luận. Vậy Bộ NNPTNT đã xử lý việc này như thế nào?

- Ngay sau khi nhận được thông tin về hiện tượng gian lận trong tiêu huỷ lợn bệnh để trục lợi tại Hải Dương, tôi đã ký văn bản yêu cầu tỉnh Hải Dương kiểm tra nội dung trên. Đồng thời, xử lý nghiêm trường hợp trục lợi từ việc tiêu huỷ lợn bệnh (nếu có).

Để chấn chỉnh hiện tượng trên, cũng như thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh, ngày 23/5 Bộ NNPTNT tiếp tục ban hành văn bản đề nghị 63 tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh; các trường hợp che giấu, không khai báo kịp thời hoặc gian lận khai báo lợn mắc bệnh phải tiêu huỷ nhằm trục lợi...

Theo ông, đâu là giải pháp quan trọng nhất để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi lúc này?

- Có thể nói, virus dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm, nó có kích thước lớn tấn công ngay vào đại thực bào khiến cơ thể không thể sinh ra ngay kháng thể được. Chính vì vậy, bệnh này đã có từ cách đây 100 năm nhưng đến nay vẫn chưa có vacine điều trị, mặc dù rất nhiều nước trên thế giới đã đầu tư nghiên cứu nhưng vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, con đường lây lan rất phức tạp, qua đường vận chuyển, dụng cụ, trang thiết bị, vật chủ trung gian...

Do đó, biện pháp được coi là hữu hiệu nhất lúc này chính là an toàn sinh học. Thực tế, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đang áp dụng rất nghiêm ngặt biện pháp này nên dịch bệnh không xảy ra.

Mới đây, Bộ NNPTNT đã triệu tập một cuộc họp với các cơ sở đang có đàn lợn giống cụ, kỵ để nâng cấp hệ thống an toàn sinh học; đồng thời bảo vệ nghiêm ngặt đàn giống này để phục vụ cho việc tái đàn sau khi dịch bệnh được khống chế.

Thời điểm này, người dân, doanh nghiệp, địa phương... thì đều phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi một cách hiệu quả. Các địa phương phải quan tâm, sát sao hơn nữa, rà soát lại toàn bộ tình hình dịch bệnh để có phương án hiệu quả. Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền cho người dân hiểu được mức nguy hiểm của bệnh dịch này, tránh tình trạng vứt xác lợn ra môi trường, không bán tháo lợn bệnh...

Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Ngô Kiến Huy lộ bằng chứng hẹn hò 'Nữ hoàng quyến rũ' sau chia tay Khổng Tú Quỳnh?

Thế giới sao - LOAN TRẦN - 15/09/2019 16:02
Không chỉ mặc áo đôi, cả hai còn lộ nhiều hình ảnh cho thấy đang bí mật du lịch cùng nhau.

Xét xử gian lận thi cử ở Sơn La: 8 luật sư sẽ tham gia bào chữa

Giáo dục - PV TÂY BẮC - 15/09/2019 15:20
Ngày mai (16/9), Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Ngoài hội đồng xét xử sẽ có 5 thẩm phán, phiên xét xử còn có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

TP.HCM: 163 'quả bom bẩn, nổ chậm' vẫn nằm kề nhà dân

Xã hội - CAO HÙNG - 15/09/2019 15:13
Vụ cháy nhà máy bóng đèn Rạng Đông đang gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân… Tại TP.HCM, chính quyền đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát các nhà máy hiện đang tồn tại trong nội thành. Thực tế cho thấy, có quá nhiều lo ngại…

Lâm Đồng: Trồng loài hồng giòn ngọt, cứ 1 cây cho thu 1 triệu bạc

Nông nghiệp - VĂN LONG - 15/09/2019 14:09
Việc trồng xen 100 gốc hồng giòn trong vườn đã giúp anh Nguyễn Thư Bính (33 tuổi, ngụ xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) thu được từ 5 – 10 tấn mỗi năm. Cả năm không cần phải chăm sóc nhiều nhưng 100 gốc hồng giòn giúp anh Bính có thu hơn 100 triệu đồng mỗi vụ.

'Lạc' trong trang phục rực rỡ của người Dao trên đỉnh Mẫu Sơn

Du lịch - Ẩm thực - TUẤN MINH - 15/09/2019 14:09
Người Dao Lù Gang sống xen kẽ, quần tụ ở nhiều nơi khu vực miền núi phía Bắc trong đó đỉnh Mẫu Sơn của tỉnh Lạng Sơn. Một trong những sắc thái tạo nên những nét riêng cho người Dao Lù Gang ở đây chính là những bộ trang phục với sắc màu rực rỡ.

Tôm hùm Mỹ vào Việt Nam tăng giá đột biến

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 15/09/2019 14:08
Sau hơn một tháng giảm giá, hiện tôm hùm Mỹ tăng 30% so với trước đó, lượng hàng nhập khẩu về Việt Nam cũng giảm mạnh.

Ra mắt máy ảnh Fujifilm XA7 cho nhiếp ảnh gia còn non tay

Sản phẩm - Dịch vụ - AN NHIÊN - 15/09/2019 14:08
Fujifilm X-A7 là chiếc máy ảnh không gương lật có giá phải chăng - 700 USD (khoảng 16,27 triệu đồng) và dành cho người mới bắt đầu.

Chiếc đàn 10 trong 1 độc đáo của người đàn ông 68 tuổi

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 15/09/2019 13:34
TGTTO
Với niềm đam mê âm nhạc, ông Nguyễn Hồng Phước, 68 tuổi, ngụ thị trấn Chợ Vàm, Phú Tân, An Giang đã sáng chế ra cây đàn kỳ lạ, với tên gọi "thập liên cầm", kết hợp 10 loại đàn thông dụng trong nghệ thuật đờn ca tài tử.

Cảnh báo bảo mật thông tin trong các tập đoàn, công ty nhà nước

Sản phẩm - Dịch vụ - NGUYÊN ĐỨC - 15/09/2019 13:25
TGTTO
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi đến các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống quản lí văn bản và điều hành.

Ấn Độ hạn chế nhập khẩu hương nhang, hàng trăm hộ sản xuất đứng trước nguy cơ phá sản

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 15/09/2019 13:22
Việc Bộ Công Thương Ấn Độ chuyển trạng thái “tự do nhập khẩu” sang “hạn chế nhập khẩu” đối với mặt hàng hương nhang từ ngày 31/8/2019 một cách đột ngột, không báo trước khoảng 100 doanh nghiệp cùng 2,5 vạn lao động nông thôn cung cấp nguyên liệu hoặc sản xuất hương nhang Việt Nam đứng trước nguy cơ phá sản, nợ nần.

Tốt đến mấy, iPhone 11 Pro vẫn thua xa các đối thủ Android về tốc độ 4G LTE

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 15/09/2019 13:21
Có vẻ như Apple vẫn cần phải làm nhiều điều nếu muốn iPhone của hãng cung cấp tốc độ 4G LTE nhanh hơn các đối thủ.

Việc thu gom phế thải Công ty Rạng Đông chưa hoàn thành như dự kiến

Xã hội - TTXVN - 15/09/2019 13:20
Về việc ứng phó hóa chất độc hại do sự cố cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Hóa học, đến sáng 15/9, việc thu gom phế thải vẫn chưa hoàn thành do lượng vật chất cần thu gom lớn hơn dự kiến.

Hình ảnh bùng nổ tại quê nhà tân vô địch Olympia Trần Thế Trung

Văn hóa - Giải trí - TẬP HÀ - 15/09/2019 12:24
Tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia tại điểm cầu Quảng trường TP.Vinh (tỉnh Nghệ An), 5.000 cổ động viên xứ Nghệ đã thực sự bùng nổ cổ vũ cho Trần Thế Trung đoạt vòng nguyệt quế.

Trần Thế Trung mang vòng nguyệt quế Olympia về chuyên Phan Bội Châu

Văn hóa - Giải trí - ĐINH ĐANG - 15/09/2019 12:23
Như vậy, sau 19 năm chờ đợi, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An đã có thí sinh đầu tiên mang vòng nguyệt quế - chương trình Olympia về trường. Thí sinh Trần Thế Trung đã xuất sắc vượt qua 3 ứng viên khác để giành chức vô địch.

Mister Việt Nam 2019 bị khán giả ví như cuộc thi ao làng, hội chợ

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 15/09/2019 09:02
Kết quả và khâu tổ chức của Mister Việt Nam 2019 vấp phải nhiều tranh cãi của cộng đồng fan sắc đẹp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO