Thứ 7, 08/08/2020, 16:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Đảm bảo an toàn sinh học mới nuôi heo trở lại

ANH THƠ 19/09/2019 07:58

Đó là khuyến cáo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Phùng Đức Tiến trước nhu cầu tái đàn heo đang rất cao của người dân. Theo ông Tiến, dịch tả heo châu Phi là loại dịch bệnh nguy hiểm, chưa có vaccine phòng bệnh, đường lây truyền phức tạp nên không thể chủ quan.

thu truong bo nnptnt: dam bao an toan sinh hoc moi nuoi lon tro lai hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến. Ảnh: DV

Trong thời gian qua, chúng ta đã có những giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học để kiểm soát dịch tả heo châu Phi. Hiện nay, giá heo hơi đang tăng cao, nhiều nông dân nôn nóng có tư tưởng tái đàn. Quan điểm của Bộ về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

- Sau 7 tháng chống dịch quyết liệt, đến nay, tỷ lệ tiêu hủy heo do dịch tả heo châu Phi đã giảm rõ rệt. Tổng kết tiêu hủy heo do bệnh dịch này trong tháng 8 so với tháng 7 giảm 20%, so với tháng 5-6 giảm từ 35-40%. Đó là số liệu rất khả quan về việc đẩy mạnh chăn nuôi heo an toàn sinh học thích ứng với bệnh dịch tả heo châu Phi.

thu truong bo nnptnt: dam bao an toan sinh hoc moi nuoi lon tro lai hinh anh 2

Bộ trưởng NNPTNT (thứ 3 từ phải) và đoàn Bộ NNPTNT kiểm tra mô hình chăn nuôi heo an toàn sinh học. Ảnh: T.N

Bên cạnh đó, với một loạt cơ chế chính sách và các hướng dẫn về vận chuyển, giết mổ… sát thực tiễn nên hiệu quả chống dịch rất rõ nét. Tuy nhiên, đây là dịch bệnh nguy hiểm, chưa có vaccine phòng bệnh, đường lây truyền rất phức tạp nên chúng ta không thể chủ quan; vẫn phải duy trì, tăng cường phòng chống dịch tả heo châu Phi. Quan điểm của chúng tôi là chỉ nên tái đàn ở những cơ sở chăn nuôi đảm bảo đủ điều kiện an toàn sinh học.

"Tại thị trường trong nước, cũng có những dự báo giá heo hơi sẽ lên cao, thậm chí rất cao. Tuy nhiên, 1 tháng qua, giá heo hơi vẫn quanh mức 48.000-50.000 đồng/kg, cho thấy sức cung vẫn còn”.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến

Thực tế cũng chỉ ra rằng, với những cơ sở trang trại chăn nuôi làm tốt công tác an toàn sinh học, đến nay cơ bản giữ được an toàn dịch bệnh đối với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Về quy trình tái đàn heo tại các địa phương, phía Bộ NNPTNT có lưu ý gì?

- Chăn nuôi heo vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu thịt và bữa ăn của người Việt, nếu không có giải pháp kịp thời thì nguy cơ thiếu thịt là rất lớn, nhất là dịp cuối năm 2019 và năm 2020. Nhưng có tín hiệu mừng là trải qua 8 tháng dịch tả heo châu Phi xảy ra, từ thực tiễn đã xuất hiện rất nhiều mô hình chăn nuôi an toàn sinh học thích ứng, thích nghi được với dịch tả heo châu Phi, như mô hình của Tập đoàn Quế Lâm, Amavet, Phân viện Chăn nuôi phía Nam…

Trong quá trình tái đàn, Bộ đã có hướng dẫn vận chuyển giống; hỗ trợ cho các đơn vị nuôi giữ giống cụ kỵ, ông bà để đảm bảo an toàn sinh học. Do đó, các cơ sở nuôi giống cụ kỵ, ông bà thời gian vừa qua cơ bản giữ được. Việc này đảm bảo nguồn giống chất lượng, an toàn sinh học có đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Với việc phát triển chăn nuôi heo an toàn sinh học được nhân rộng tại các tỉnh thành trong cả nước, cùng với việc phát triển chăn nuôi đại gia súc, thủy sản, gia cầm, dự báo lượng thực phẩm được cung cấp trong dịp tết sắp tới sẽ đáp ứng được cơ bản nhu cầu của xã hội và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ ở mức chúng ta chấp nhận được.

Giá heo hơi tại Trung Quốc đang tăng lên rất cao, liệu có ảnh hưởng gì đến giá heo hơi của thị trường Việt Nam không?

- Theo thông tin, giá heo tại thị trường Trung Quốc đang tăng rất cao, có nơi lên đến gần 100.000 đồng/kg thịt heo. Tuy nhiên, vừa rồi Trung Quốc siết chặt nhập khẩu qua được tiểu ngạch, đồng thời họ nhập khẩu thực phẩm vào phải truy xuất được nguồn gốc, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Do đó, việc buôn bán tiểu ngạch hạn chế, ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam là không lớn.

Với tình hình hiện nay, dự kiến dịp Tết Nguyên đán chúng ta có thiếu thịt nhiều không, thưa ông?

- Nếu nói thiếu bao nhiêu thì vẫn chưa có căn cứ để tính, nhưng từ thực tiễn, dự báo giá thịt heo sẽ tăng cao, nhưng giá heo hơi vẫn ở mức 48.000-50.000 đồng/kg, trong khi sức tiêu thụ tăng. Điều này cho thấy, số heo còn lại khoảng 93%, cùng với đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc, thủy sản, chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi heo an toàn sinh học thì chưa đáng lo ngại về nguồn cung.

Từ nay đến cuối năm, để đảm bảo được sản lượng thịt đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, giảm áp lực từ việc tăng giá thịt heo lên chỉ số giá tiêu dùng, Bộ NNPTNT đã có những giải pháp gì?

- Ngay từ khi có dịch, Chính phủ, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Trong đó về phát triển chăn nuôi đại gia súc, sau 8 tháng đã có tốc tăng trưởng khoảng 3% về sản lượng. Chăn nuôi gia cầm cũng được đẩy mạnh với tốc độ tăng trưởng khoảng 10%, dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ tăng từ 11-13%, với 409 triệu con gia cầm, 11,6 tỷ quả trứng sẽ phần nào bù đắp được thiếu hụt nguồn cung từ thịt heo.

Việc nuôi trồng thủy sản cũng được đẩy mạnh, 8 tháng vừa qua, sản lượng đã tăng trưởng 5,7%, và dự kiến trong cả năm 2019 này, sản lượng thủy sản sẽ tăng 8%, đảm bảo cả chỉ tiêu xuất khẩu và tăng trưởng.

Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cách lái xe hơi vượt qua đoạn đường ngập nước

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 08/08/2020 15:26
TGTTO
Khi lội nước, hãy chú ý đến tốc độ và rà nhẹ chân ga, tuyệt đối không tăng tốc đột ngột, kể cả khi thoát khỏi vùng ngập.

Thêm bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định ra hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19

Y tế - HẢI YẾN - 08/08/2020 15:23
TGTTO
Ngày 8/8, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng có chuyên môn về lĩnh vực thận nhân tạo của bệnh viện đã lên đường ra hỗ trợ Đà Nẵng phòng, chống và điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Các bệnh lý về thận là loại bệnh nền đi kèm mà hiện nay những ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng đang điều trị thường gặp.

40% điện thoại Android trên thế giới đang gặp nguy cơ hack

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/08/2020 14:29
TGTTO
Nguyên nhân được xác định là do các lỗi hổng bảo mật từ các chip xử lý Snapdragon của Qualcomm.

Ngày 18/8, xét xử Nguyễn Xuân Đường vụ đánh người ở trụ sở công an

Xã hội - 08/08/2020 14:17
Nguyễn Xuân Đường được đưa ra xét xử ngày 18/8, liên quan đến vụ Cố ý gây thương tích với nạn nhân Mai Thế Duy.

Lệnh cấm giao dịch với Wechat có ảnh hưởng như thế nào với các công ty Mỹ?

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 13:22
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa ký quyết định cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance (chủ sở hữu TikTok) và Tencent (chủ sở hữu Wechat). Tuy nhiên, lệnh cấm đối với Tencent có thể khó khăn hơn ông Trump tưởng.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR cho 70.000 người về từ Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 13:00
TGTTO
Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Bắt giữ 39 tấn đường nhập lậu tại An Giang

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 12:17
TGTTO
Chỉ trong 1 tiếng, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh An Giang đã liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển đường cát lậu với số lượng lớn.

Không dung túng doanh nghiệp phá giá gỗ ván dán

Thị trường - Tiêu dùng - 08/08/2020 11:58
Việt Nam đang có nhiều hành động kiên quyết loại bỏ các DN tiếp tay cho việc làm ăn gian lận, phi pháp để bảo vệ DN sản xuất chân chính, trong đó có lĩnh vực gỗ ván dán.

Hà Nội chuyển một địa điểm thi THPT do giáo viên coi thi F1

Xã hội - 08/08/2020 11:52
Tại điểm thi huyện Đan Phượng có 1 giáo viên thuộc diện F1, do đó phải chuyển toàn bộ địa điểm thi này và thay thế toàn bộ giáo viên coi thi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 11:07
TGTTO
Bộ Y tế vừa ra quyết định về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”, là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Tiếp tục triệu hồi xe Toyota Vios và Corolla Altis vì lỗi túi khí Takata

Xe - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 10:31
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo về chương trình triệu hồi xe Vios và Corolla Altis của Toyota Việt Nam.

BrainBOS – 'vũ khí' tăng trưởng mùa Covid

Doanh nghiệp - Doanh nhân - GIA KHIÊM - 08/08/2020 10:11
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường, “đả thương” hầu hết doanh nghiệp. Chọn “vũ khí” nào để doanh nghiệp có thể chống chọi và vượt qua cơn khủng hoảng dai dẳng này là việc không hề dễ dàng.

Delta Airlines tiếp tục cho 3.000 nhân viên nghỉ không lương

Quốc tế - DUY VŨ - 08/08/2020 10:01
TGTTO
Hãng hàng không Delta Airlines sẽ cần cho ít nhất 3.000 trên tổng số 20.000 tiếp viên hàng không của mình nghỉ không lương từ 4 đến 12 tháng nhằm tránh việc bị sa thải, một nguồn tin nói với Reuters.

Bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp ‘đặc biệt’

Xã hội - 08/08/2020 09:21
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bắt đầu từ ngày 8 và kéo dài đến ngày 10/8. Theo đó, sáng 8/8, cán bộ làm công tác coi thi đến điểm thi làm nhiệm vụ. Buổi chiều, từ 14h00, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục.

Doanh nhân trẻ Nghệ An kêu gọi ủng hộ phòng dịch Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:56
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đang kêu gọi các hội viên chung tay ủng hộ kinh phí mua khẩu trang và nước sát khuẩn hỗ trợ phòng chống dịch.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO