Thứ 6, 04/12/2020, 16:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thu tiền tỷ mỗi năm từ trồng mít

28/10/2020 14:11

Ở xã Lộc Hòa, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ai ai cũng biết ông Trần Minh Chánh, ngụ tại ấp 6 thu về tiền tỷ mỗi năm từ vườn mít. Thay vì mở rộng diện tích cây cao su, cây hồ tiêu như nhiều hộ gia đình ở địa phương, ông Chánh lại chọn cây mít để phát triển kinh tế và cho “quả ngọt” hàng tỷ đồng mỗi năm.

Trước khi “kết duyên” với cây mít, lúc đầu chỉ là vô tình nghe đài phát bài phát biểu của Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện cây ăn trái miền Nam nói về tiềm năng và tương lai của cây mít. Từ đó, ông nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng trên mảnh đất bazan của mình đang canh tác rất phù hợp để phát triển cây mít.

“ Tôi quyết định trồng cây mít cũng là cuộc đấu trí chọn cây mít hay cây cao su trong gia đình. Sau khi quyết định tìm hiểu về cây mít, năm 2005, tôi quyết định chuyển gần 10 ha đất trồng cà phê, xen xà cừ sang trồng mít lá bàng”, ông Trần Minh Chánh kể lại.

Cùng lúc đó, quyết định trồng cây mít của ông lại không được vợ ủng hộ vì muốn trồng chuyên canh cây cao su. Theo ông Chánh, lúc đó để cho công bằng, hai vợ chồng ông thống nhất trồng cây mít xen với cây cao su. Sau 2 năm, vườn mít cho thu hoạch, vụ đầu tiên đã mang về nguồn thu nhập cho gia đình rất cao.

Trong khi đó, cao su vẫn đang trong quá trình chăm sóc ban đầu chưa có lãi, tốn chi phí. Thấy được hiệu quả kinh tế từ cây mít đem lại rất  nhanh hơn cây cao su, vợ ông Chánh đã đồng ý phá bỏ cao su để tập trung chăm sóc cho cây mít.

Chú thích ảnh

Mô hình trồng mít đã mang hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông Chánh. 

Chỉ hơn 2 năm, vườn mít của gia đình ông Chánh đã mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, sau khi vườn mít 10 ha mang lại lợi nhuận không nhỏ,  khoảng 20.000 trụ hồ tiêu đang thời kỳ được giá cũng dần dần được thay bằng những gốc cây mít vì chi phí đầu tư thấp hơn. Đến nay, diện tích đất gia đình ông Chánh đã có 17 ha trồng mít; trong đó, có 13 ha mít lá bàng và 4 ha mít thái siêu sớm.

“Cây mít vốn đầu tư không nhiều, dễ trồng và dễ chăm sóc. Mỗi ha trồng cây mít khoảng 300 gốc. Ban đầu chi phí đầu tư 50 triệu đồng/ha, khoảng 2 năm sau bắt đầu cho thu hoạch. Với 17 ha, trong vụ mùa vừa qua, sau khi trừ chi phí, đem lại lợi nhuận cho gia đình ông hơn 1,5 tỷ đồng”, ông Chánh chia sẻ.

Với diện tích trên, vườn mít ông Chánh chỉ cần 3 người trông coi và chăm sóc. Bên cạnh đó, khi đến vụ thu hoạch ông chỉ cần gọi điện cho các thương lái đến hái tại vườn nên giảm được một khoản chi phí thuê nhân công. Nếu bán khoán cho thương lái thì giá trung bình khoảng 4.000 đồng/kg, còn bán chọn lọc trái có trọng lượng từ 12 kg trở lên thì được giá 7.000 đồng/kg. Đối với mít thái siêu sớm có giá trị cao hơn, thu nhập khoảng 250 triệu đồng/ha sau khi trừ chi phí.

Mùa vụ năm nay, ông Chánh ước tính vườn mít thu khoảng 600 tấn, lợi nhuận sau trừ chi phí thu về gần 2 tỷ đồng. “Mít là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, vốn đầu tư không lớn và cũng dễ bán. Từ khi chuyển sang trồng mít đến nay, giá mít luôn dao động lên xuống theo từng thời kỳ, nhưng chưa có năm nào vườn cây mít nhà tôi bị lỗ cả. Với diện tích hiện có, mỗi năm vườn mít đem lại nguồn thu nhập cho gia đình hàng tỷ đồng sau khi trừ các khoản chi phí phân bón, công cán”, ông Chánh nói.

Đặc biệt, cách chăm sóc vườn cây mít của ông Chánh có sự khác biệt so với nhiều hộ dân ở địa phương. Cũng là trồng và chăm sóc cây trồng theo hướng hữu cơ sinh học, nhưng ông Chánh chỉ sử dụng phân con gà để bón cho cây mít. Để có được một lượng phân gà lớn cho diện tích lớn, ông Chánh đã liên hệ với nhiều trang trại gà trên địa bàn tỉnh để đặt mua.

Theo ông Chánh, trong tất cả các loại phân chuồng thì phân gà là một trong những loại phân có chất lượng rất tốt. Bên cạnh đó, đất xung quanh các gốc mít luôn có rất nhiều cỏ để giữ độ ẩm cho đất và tạo đất mùn để các vi sinh vật, côn trùng sinh sống, đảm bảo cân bằng môi trường đất.Ngoài ra, để hạn chế sâu bệnh trên cây trồng, ông Chánh còn chủ động nuôi kiến vàng trong vườn mít…

Trước mô hình vườn mít mang lại hiệu quả của lão nông Trần Minh Chánh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lộc Ninh Lê Khắc Phú cho biết, trên địa bàn huyện Lộc Ninh có rất nhiều hộ gia đình trồng loại cây ăn trái này. Trong đó, ông Trần Minh Chánh là một trong những hộ nông dân trồng mít điển hình về quy mô, cách trồng lẫn chăm sóc đều có sự khác biệt.

Ông Chánh trồng theo hướng hữu cơ sinh học từ việc tạo môi trường dinh dưỡng cho đất đến nuôi kiến vàng phòng trừ sâu bệnh. Vì vậy, hiệu quả kinh tế mang lại cũng rất cao, mỗi năm đem lại lợi nhuận hàng tỷ đồng. Đây là cách làm hay, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cho các hội viên đến để học tập kinh nghiệm và nhân rộng mô hình này.

Đây có thể xem mô hình hay của nhà nông vùng biên Bình Phước đã và mang lại hiệu quả kinh tế bền vững. Trong khi đó, vài năm trở lại đây, giá cả cây cao su, cây hồ tiêu, cây điều rất bấp bênh khiến nguồn thu của nhà nông giảm sút, đời sống gặp khó khăn. Hiện nay, tỉnh Bình Phước đã khuyến cáo bà con nhân dân chuyển đổi cây trồng cho hợp lý, tránh chạy đua theo giá cả.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Phước cũng đã khuyến khích người dân trồng mít, sầu riêng, trái cây có múi...; khuyến khích nông dân chú trọng chất lượng sản phẩm, sản xuất theo hướng hàng hóa, có hợp đồng với doanh nghiệp nhằm tạo ra khối lượng hàng hóa đủ lớn, được chứng nhận VietGAP, hướng tới chứng nhận hữu cơ. Từ đó, tránh tình trạng người dân chuyển đổi tự phát, manh mún, nhỏ lẻ…dẫn đến hiệu quả không cao.

Theo PV (TTXVN) 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.

Hơn 260 tỷ đồng đầu tư cho an toàn điện

Kinh doanh - VĂN TRÍ - 04/12/2020 11:12
TGTTO
Từ năm 2017-2020, ngành điện lực tỉnh Đồng Tháp được đầu tư hơn 262 tỷ đồng cho đề án an toàn điện, thực hiện các giải pháp an toàn điện. Qua đó, giảm số vụ sự cố lưới điện cao áp 22 kV, 110 kV và số vụ tai nạn điện hàng năm hơn 10%.

Số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới tăng cao

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 04/12/2020 11:08
TGTTO
Tổng cục Thống kê cho biết, thực hiện mục tiêu kép vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội nên số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực. Số doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2020 tăng 7,3% so với tháng trước và tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2019. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 5,4% và tăng 59,8%.

Điện thoại Realme C17 và đồng hồ Watch S mở bán tại Việt Nam từ ngày 5/12

Công nghệ - ANH DŨNG - 04/12/2020 11:07
TGTTO
Hãng Realme vừa chính thức ra mắt 2 sản phẩm mới tại Việt Nam là điện thoại thông minh Realme C17 và đồng hồ thông minh Realme Watch S.

Tổng Giám đốc Kingland đã lừa đảo hàng chục nhà đầu tư như thế nào?

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 04/12/2020 10:22
TGTTO
Tự ý phân lô bán nền và cung cấp thông tin không chính xác về dự án chưa được cấp phép, Công ty Kingland đã lừa đảo hàng chục nhà đầu tư và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo nâng cao chất lượng cuộc sống người khuyết tật 

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 09:10
TGTTO
Ngày 4/12, Microsoft công bố 7 đội đạt giải cuộc thi “AI for Accessibility Hackathon” - sử dụng trí tuệ nhân tạo nâng cao chất lượng cuốc sống cho người khuyết tật lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến tại 14 quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO