Chủ nhật, 07/06/2020, 16:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Thủ phạm' gây dịch tả lợn châu Phi ở phía Nam

VỸ NGUYÊN 14/05/2019 07:01

TGTTO
Hoạt động giết mổ trái phép và nguồn thức ăn thừa là 2 nguyên nhân chính gây ra dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vừa qua. Thông tin này đã được Sở NN-PTNT TP.HCM phân tích trong cuộc họp bàn các biện pháp ứng phó khẩn cấp với DTLCP mới đây.

Diễn tiến phức tạp

Như Báo NTNN đã thông tin, bệnh DTLCP được phát hiện ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom vào ngày 24/4 tại một hộ chăn nuôi lợn có tổng đàn 26 con. Qua kiểm tra dịch tễ, ngành chức năng của Đồng Nai ghi nhận hộ chăn nuôi này có sử dụng nguồn tinh của một hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Bình Minh.

Giá lợn hơi miền Bắc thấp hơn miền Nam cùng với việc đưa lợn quá cảnh qua địa bàn TP.HCM vào các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long đang làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Đến ngày 26/4, các ngành chức năng của Đồng Nai kiểm tra hộ cung cấp tinh tại xã Bình Minh - nơi đang có tổng đàn 468 con lợn. Kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của 2 hộ chăn nuôi nêu trên dương tính với DTLCP.

Nguyên nhân xảy ra dịch bệnh do hộ chăn nuôi tại xã Bình Minh nằm liền kề với 2 hộ giết mổ lợn trái phép. 2 cơ sở này tiếp nhận nguồn lợn bệnh, lợn chết về giết mổ; sau đó bán sang hộ chăn nuôi tại xã Đồi 61 làm lây lan dịch bệnh. 

Còn tại huyện Nhơn Trạch, cơ quan chức năng cũng phát hiện lợn của 2 hộ chăn nuôi có triệu chứng bệnh DTLCP. Cụ thể là 1 hộ chăn nuôi lợn  có tổng đàn 26 con ở xã Phước Thiền và 1 hộ chăn nuôi với 3 con lợn nái tại xã Hiệp Phước. Nguyên nhân phát sinh dịch bệnh do hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa của khu công nghiệp không qua nấu chín.

Ông Huỳnh Tấn Phát - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y TP.HCM cho biết từ đầu tháng 2 đến nay, cả nước có 25 tỉnh thành đã xảy ra DTLCP. Đã có 2 tỉnh Hòa Bình, Bắc Kạn công bố hết dịch, hiện còn lại 23 tỉnh có dịch đang tiếp diễn và mới đây đã xuất hiện ổ dịch mới tại Bình Phước. Qua nắm thông tin với các Chi cục chăn nuôi thú y các tỉnh phía Bắc, diễn tiến dịch bệnh rất phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi và chưa có dấu hiệu bệnh được kiểm soát.

Ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp DTLCP của tỉnh cũng chính thức xác nhận, Đồng Nai đã phát hiện 4 ổ DTLCP. Trong đó có 2 điểm tại 2 xã là Bình Minh và Đồi 61 (huyện Trảng Bom); 2 điểm tại 2 xã Phước Thiền và Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch). Các ổ dịch đều xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Từ đầu tháng 5, UBND 2 huyện Nhơn Trạch và Trảng Bom đã lần lượt ban hành quyết định công bố DTLCP trên địa bàn 4 xã nói trên. Ngay khi phát hiện dịch, các ngành chức năng đã tập trung dập dịch ngay tại chỗ, tiêu hủy toàn bộ lợn bệnh; lập các trạm, chốt kiểm dịch; hướng dẫn việc đi lại, cấm người không có nhiệm vụ vào vùng dịch; thực hiện cấm giết mổ tại xã có dịch…

Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, các địa phương đang làm thủ tục theo quy định, dự kiến trong vòng 15 ngày tới sẽ thực hiện hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy.

Triển khai gấp kịch bản phòng chống dịch

Theo thống kê, tỉnh Đồng Nai hiện có tổng đàn lợn 2 triệu con, đã giảm khoảng nửa triệu con so với thời điểm chưa xuất hiện dịch. Đồng Nai đã thành lập 23 trạm kiểm dịch nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh. Toàn tỉnh đang tập trung cao độ cho công tác phòng dịch.

Còn tại TP.HCM - Thị trường tiêu thụ lợn lớn nhất và liền kề với Đồng Nai, đang có tổng đàn 274.000 con với 3.917 hộ chăn nuôi. Trong đó, 247 hộ đang chăn nuôi bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn... nên có nguy cơ cao với DTLCP.

Về công tác kiểm dịch và giết mổ, TP.HCM có 11 cơ sở giết mổ  với số lượng giết mổ bình quân hàng đêm 6.500 - 7.000 con/ngày. Nguồn lợn nhập vào thành phố để giết mổ chủ yếu từ Đồng Nai (46,41%), Bình Dương 19,03%, Bình Thuận 10,88%, Bà Rịa - Vũng Tàu 8,01%.

Để ngăn DTLCP, Sở NN-PTNT TP.HCM đã  chủ động thực hiện nhiều biện pháp. Đến nay, các quận huyện đã triển khai đầy đủ các giải pháp phòng chống dịch, chuẩn bị địa điểm chôn lấp lợn trong tình huống xấu nhất là dịch xuất hiện trên địa bàn thành phố.

Các đoàn kiểm tra liên ngành và địa phương cũng tăng cường tần suất kiểm tra việc vận chuyển lợn và thịt lợn vào, ra thành phố, tăng cường kiểm tra giết mổ trái phép.

Ông Huỳnh Tấn Phát cho biết, TP.HCM là đầu mối tiêu thụ thịt lợn lớn nhất trong khu vực. Trong đó nguồn lợn từ Đồng Nai chiếm 45 - 50%. Hiện giá lợn giữa các tỉnh miền Nam đang cao hơn so với miền Bắc nên mỗi ngày có khoảng 3.500 - 4.000 con lợn từ khu vực phía Bắc quá cảnh qua địa bàn thành phố đi vào các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Quá trình này sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh từ Bắc vào Nam.

Trên địa bàn thành phố, một số nơi vẫn còn tình trạng giết mổ lợn trái phép hoạt động, đặc biệt là quận Gò Vấp, quận 12 và Bình Tân. Dù đã xử lý nhưng chưa dứt điểm. Đây là nguy cơ phát sinh dịch bệnh do tiếp nhận nguồn lợn không qua kiểm dịch rồi lại cung cấp trực tiếp cho các khu công nghiệp, chợ truyền thống, chợ tự phát...

Đã có thêm địa phương thứ hai ở khu vực Nam Bộ xuất hiện dịch tả lợn châu Phi sau Đồng Nai là Bình Phước. Theo đó, ông Trần Đức Nhân - chủ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú (huyện Đồng Phú) thường gom thức ăn dư thừa từ các quán ăn trong vùng làm thực phẩm cho lợn, sau đó ông phát hiện đàn lợn bị bệnh từ ngày 6/5 và đến ngày 8/5, đã có 4/7 con lợn bị chết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Gia tăng dịch bệnh trên thủy sản, nguy cơ thiệt hại lớn cho người nuôi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/06/2020 15:52
Tình hình dịch bệnh trên thủy sản nuôi tại tỉnh Phú Yên đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, nhất là diện tích nuôi tôm nước lợ.

Cần chiến lược tổng thể, dài hạn cho chống phòng vệ thương mại thép

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/06/2020 15:47
Thép là một trong những sản phẩm xuất khẩu có nhiều chủng loại với kim ngạch hàng năm khoảng 4,2 tỷ USD năm 2019.

Doanh nghiệp khôi phục kinh doanh, người lao động phấn khởi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/06/2020 13:56
Nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Khánh Hòa khôi phục hoạt động, lĩnh vực du lịch có nhiều khởi sắc sau nhiều tháng tạm dừng hoạt động vì Covid-19.

Trời nắng nóng: 1.000 bệnh nhi khám, điều trị mỗi ngày

Y tế - 07/06/2020 13:51
Mỗi ngày, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng phải khám và điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhi.

Vì sao Hà Nội 5 ngày liên tiếp cảnh báo ô nhiễm ở mức cao vào buổi tối?

Xã hội - 07/06/2020 13:35
Đến tối 6/6, TP.Hà Nội có 5 ngày liên tiếp chỉ số không khí cảnh báo ô nhiễm cao vào chiều tối và đêm. Nhiều điểm đo báo mức ô nhiễm nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Dự phòng các phương án đảm bảo an toàn thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Xã hội - 07/06/2020 10:59
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 9 - 10/8, muộn hơn năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dự báo, kỳ thi diễn ra đúng mùa mưa bão, nên cần sự phối hợp mạnh mẽ của toàn ngành Giáo dục trong dự phòng các phương án đảm bảm an toàn thi.

Dạy con biết san sẻ khó khăn về tài chính trong đại dịch Covid - 19

Với con - CÁT TƯỜNG    - 07/06/2020 09:38
TGTTO
Dạy trẻ hiểu về tài chính không chỉ liên quan đến việc tiêu tiền và tiết kiệm như thế nào, mà còn liên quan đến việc ứng xử trước các rủi ro không mong muốn có thể xảy ra. Cụ thể trong giai đoạn này là ảnh hưởng của đại dịch Covid -19.

Hội nghị kết nối doanh nghiệp và trường đại học

Kinh doanh - HOÀI ANH - 07/06/2020 08:47
TGTTO
Với mục đích tìm kiếm thêm nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, đồng thời điều chỉnh chương trình giảng dạy phù hợp với nhu cầu thị trường việc làm, ngày 6/6, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp và trường đại học nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa các bên.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh: Doanh nghiệp khó khăn chỉ 3 tháng mà đã phá sản, kêu cứu là yếu kém

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 07/06/2020 08:07
TGTTO
Chủ tịch Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng cho rằng một doanh nghiệp khó khăn chỉ 3 tháng mà phá sản hay kêu cứu là yếu kém, nên loại bỏ.

Người 'hồi sinh' cho sách cũ

Văn hóa - Giải trí - 07/06/2020 06:35
Với đôi bàn tay khéo léo, sự cẩn thận và kinh nghiệm hơn 40 năm, từng cuốn sách cũ kỹ, rách bươm... được “hồi sinh” với vẻ tươm tất.

Giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng có khả thi?

Xã hội - 07/06/2020 06:25
Nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi liệu quy định giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng này có khả thi?

Việt Nam chỉ còn 9 bệnh nhân dương tính với Covid-19, hơn 9.000 người đang cách ly

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 07/06/2020 06:20
TGTTO
Việt Nam hiện còn 22 bệnh nhân đang điều trị Covid-19, đã có 13 trường hợp âm tính từ 1-2 lần và chỉ còn 9 bệnh nhân dương tính.

Thực thi EVFTA: Bài toán nguồn nguyên liệu cho dệt may, da giày

Tiêu điểm - 07/06/2020 06:17
Chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ gỡ nút thắt về quy tắc xuất xứ của sản phẩm dệt may, da giày Việt Nam khi thực thi EVFTA.

Liên tiếp 2 vụ án, tỉnh Thái Bình 'mất' 5 cán bộ, đảng viên

Thời sự - 07/06/2020 06:15
Hai tháng, hai vụ án xảy ra khiến tỉnh Thái Bình "mất" 5 cán bộ, đảng viên. Trong đó, 4 cán bộ bị khởi tố liên quan đến Nguyễn Xuân Đường.

Thời tiết ngày 7/6: Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa

Xã hội - 07/06/2020 05:55
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, nên các tỉnh Trung Bộ, trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO