Thứ 3, 21/05/2019, 16:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Thủ phạm' gây dịch tả lợn châu Phi ở phía Nam

VỸ NGUYÊN 14/05/2019 07:01

TGTTO
Hoạt động giết mổ trái phép và nguồn thức ăn thừa là 2 nguyên nhân chính gây ra dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vừa qua. Thông tin này đã được Sở NN-PTNT TP.HCM phân tích trong cuộc họp bàn các biện pháp ứng phó khẩn cấp với DTLCP mới đây.

Diễn tiến phức tạp

Như Báo NTNN đã thông tin, bệnh DTLCP được phát hiện ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom vào ngày 24/4 tại một hộ chăn nuôi lợn có tổng đàn 26 con. Qua kiểm tra dịch tễ, ngành chức năng của Đồng Nai ghi nhận hộ chăn nuôi này có sử dụng nguồn tinh của một hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Bình Minh.

Giá lợn hơi miền Bắc thấp hơn miền Nam cùng với việc đưa lợn quá cảnh qua địa bàn TP.HCM vào các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long đang làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh: Nguyên Vỹ.

Đến ngày 26/4, các ngành chức năng của Đồng Nai kiểm tra hộ cung cấp tinh tại xã Bình Minh - nơi đang có tổng đàn 468 con lợn. Kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của 2 hộ chăn nuôi nêu trên dương tính với DTLCP.

Nguyên nhân xảy ra dịch bệnh do hộ chăn nuôi tại xã Bình Minh nằm liền kề với 2 hộ giết mổ lợn trái phép. 2 cơ sở này tiếp nhận nguồn lợn bệnh, lợn chết về giết mổ; sau đó bán sang hộ chăn nuôi tại xã Đồi 61 làm lây lan dịch bệnh. 

Còn tại huyện Nhơn Trạch, cơ quan chức năng cũng phát hiện lợn của 2 hộ chăn nuôi có triệu chứng bệnh DTLCP. Cụ thể là 1 hộ chăn nuôi lợn  có tổng đàn 26 con ở xã Phước Thiền và 1 hộ chăn nuôi với 3 con lợn nái tại xã Hiệp Phước. Nguyên nhân phát sinh dịch bệnh do hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa của khu công nghiệp không qua nấu chín.

Ông Huỳnh Tấn Phát - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y TP.HCM cho biết từ đầu tháng 2 đến nay, cả nước có 25 tỉnh thành đã xảy ra DTLCP. Đã có 2 tỉnh Hòa Bình, Bắc Kạn công bố hết dịch, hiện còn lại 23 tỉnh có dịch đang tiếp diễn và mới đây đã xuất hiện ổ dịch mới tại Bình Phước. Qua nắm thông tin với các Chi cục chăn nuôi thú y các tỉnh phía Bắc, diễn tiến dịch bệnh rất phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi và chưa có dấu hiệu bệnh được kiểm soát.

Ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp DTLCP của tỉnh cũng chính thức xác nhận, Đồng Nai đã phát hiện 4 ổ DTLCP. Trong đó có 2 điểm tại 2 xã là Bình Minh và Đồi 61 (huyện Trảng Bom); 2 điểm tại 2 xã Phước Thiền và Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch). Các ổ dịch đều xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Từ đầu tháng 5, UBND 2 huyện Nhơn Trạch và Trảng Bom đã lần lượt ban hành quyết định công bố DTLCP trên địa bàn 4 xã nói trên. Ngay khi phát hiện dịch, các ngành chức năng đã tập trung dập dịch ngay tại chỗ, tiêu hủy toàn bộ lợn bệnh; lập các trạm, chốt kiểm dịch; hướng dẫn việc đi lại, cấm người không có nhiệm vụ vào vùng dịch; thực hiện cấm giết mổ tại xã có dịch…

Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, các địa phương đang làm thủ tục theo quy định, dự kiến trong vòng 15 ngày tới sẽ thực hiện hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy.

Triển khai gấp kịch bản phòng chống dịch

Theo thống kê, tỉnh Đồng Nai hiện có tổng đàn lợn 2 triệu con, đã giảm khoảng nửa triệu con so với thời điểm chưa xuất hiện dịch. Đồng Nai đã thành lập 23 trạm kiểm dịch nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh. Toàn tỉnh đang tập trung cao độ cho công tác phòng dịch.

Còn tại TP.HCM - Thị trường tiêu thụ lợn lớn nhất và liền kề với Đồng Nai, đang có tổng đàn 274.000 con với 3.917 hộ chăn nuôi. Trong đó, 247 hộ đang chăn nuôi bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn... nên có nguy cơ cao với DTLCP.

Về công tác kiểm dịch và giết mổ, TP.HCM có 11 cơ sở giết mổ  với số lượng giết mổ bình quân hàng đêm 6.500 - 7.000 con/ngày. Nguồn lợn nhập vào thành phố để giết mổ chủ yếu từ Đồng Nai (46,41%), Bình Dương 19,03%, Bình Thuận 10,88%, Bà Rịa - Vũng Tàu 8,01%.

Để ngăn DTLCP, Sở NN-PTNT TP.HCM đã  chủ động thực hiện nhiều biện pháp. Đến nay, các quận huyện đã triển khai đầy đủ các giải pháp phòng chống dịch, chuẩn bị địa điểm chôn lấp lợn trong tình huống xấu nhất là dịch xuất hiện trên địa bàn thành phố.

Các đoàn kiểm tra liên ngành và địa phương cũng tăng cường tần suất kiểm tra việc vận chuyển lợn và thịt lợn vào, ra thành phố, tăng cường kiểm tra giết mổ trái phép.

Ông Huỳnh Tấn Phát cho biết, TP.HCM là đầu mối tiêu thụ thịt lợn lớn nhất trong khu vực. Trong đó nguồn lợn từ Đồng Nai chiếm 45 - 50%. Hiện giá lợn giữa các tỉnh miền Nam đang cao hơn so với miền Bắc nên mỗi ngày có khoảng 3.500 - 4.000 con lợn từ khu vực phía Bắc quá cảnh qua địa bàn thành phố đi vào các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Quá trình này sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh từ Bắc vào Nam.

Trên địa bàn thành phố, một số nơi vẫn còn tình trạng giết mổ lợn trái phép hoạt động, đặc biệt là quận Gò Vấp, quận 12 và Bình Tân. Dù đã xử lý nhưng chưa dứt điểm. Đây là nguy cơ phát sinh dịch bệnh do tiếp nhận nguồn lợn không qua kiểm dịch rồi lại cung cấp trực tiếp cho các khu công nghiệp, chợ truyền thống, chợ tự phát...

Đã có thêm địa phương thứ hai ở khu vực Nam Bộ xuất hiện dịch tả lợn châu Phi sau Đồng Nai là Bình Phước. Theo đó, ông Trần Đức Nhân - chủ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú (huyện Đồng Phú) thường gom thức ăn dư thừa từ các quán ăn trong vùng làm thực phẩm cho lợn, sau đó ông phát hiện đàn lợn bị bệnh từ ngày 6/5 và đến ngày 8/5, đã có 4/7 con lợn bị chết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bạc Liêu: Bắt 2 xe khách chở 500kg tôm chứa tạp chất

Xã hội - NGỌC QUYÊN - 21/05/2019 16:17
Ngày 21/5, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đang phối hợp điều tra làm rõ vụ 2 xe khách vận chuyển 500kg tôm bơm tạp chất qua địa bàn.

Kingphar New có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo

Sức khỏe - ANH DŨNG - 21/05/2019 16:11
TGTTO
Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về việc sản phẩm viên xương khớp Kingphar New vi phạm quy định quảng cáo.

Một công ty Pakistan nhận đặt cọc tiền của doanh nghiệp Việt rồi biến mất

Kinh doanh - ANH DŨNG - 21/05/2019 15:57
TGTTO
Thương vụ Việt Nam tại Pakistan vừa đưa ra cảnh báo về Công ty Jilani International (Pakistan) lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam để xuất khẩu nguyên liệu thủy sản.

Sóng siêu âm: Liệu pháp mới chữa trị bệnh tiểu đường

Sức khỏe - QUANG THỤY - 21/05/2019 14:51
TGTTO
Theo báo Medical News Today, một nhóm các chuyên gia y tế thuộc trường Đại học George Washington mới đây đã khám phá ra một phương pháp chữa trị bệnh tiểu đường bằng sóng siêu âm.

Siết kiểm tra hàng Trung Quốc đội lốt 'Made in Vietnam'

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 21/05/2019 14:47
TGTTO
Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu cục trưởng cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường kiểm tra xuất xứ đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng thể hiện là “Made in VietNam”.

15 điểm ‘nóng’, mê hoặc các tỷ phú trong mùa hè 2019

Du lịch - Ẩm thực - AN HI - 21/05/2019 14:19
TGTTO
Giới siêu giàu có xu hướng lựa chọn các chuyến du lịch dài ngày, trị giá hàng triệu đô la Mỹ với gia đình, bạn bè… Những địa điểm nào trên thế giới thu hút nhiều tỷ phú đến? Original Travel - công ty lữ hành cao cấp chuyên lên kế hoạch du lịch cho giới thượng lưu - giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Qualcomm và Intel cũng quay lưng với Huawei

Công nghệ - AN NHIÊN - 21/05/2019 14:04
Qualcomm và Intel đã tuân thủ lệnh cấm của Nhà Trắng, cắt giảm nguồn cung chip cho Huawei.

Đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu bỏ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Giáo dục - PV - 21/05/2019 13:51
Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng nên tiến tới bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong thời gian tới và tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng như trước đây.

Từ chối hoàn thuế GTGT cho bé gái 9 tuổi mua đồng hồ 6 tỷ

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 21/05/2019 13:47
TGTTO
Về vướng mắc liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho cháu bé 9 tuổi quốc tịch Australia mua chiếc đồng hồ 6 tỷ đồng, Tổng cục Hải quan đã có phản hồi chính thức.

Ngày 21/5: Giá cà phê phục hồi; lúa gạo giảm giá

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 21/05/2019 13:42
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 21/5, giá cà phê Việt Nam và thế giới bất ngờ tăng mạnh, kết thúc chuỗi ngày giảm giá từ giữa tuần trước đến nay. Các mặt hàng nông sản khác như hồ tiêu, cao su và lúa gạo cũng có nhiều biến động.

Sau khi rút phim 'Vợ ba' khỏi rạp, nhà sản xuất đòi kiện báo chí

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/05/2019 13:38
TGTTO
Ngay sau khi Bộ VHTT&DL đề nghị kiểm tra, báo cáo về bộ phim “Vợ ba”, cùng với áp lực từ phía dư luận, nhà sản xuất phim đã lên tiếng phản hồi và cho biết sẽ nộp đơn khởi kiện báo chí.

Đạo diễn ‘Vượt lên chính mình’: ‘Showbiz chỉ có Quyền Linh thương người nghèo nhiều đến vậy’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/05/2019 11:21
TGTTO
Sau khi bị chỉ trích, bị tố hám danh, tham tiền, MC Quyền Linh tuyên bố dừng mọi hoạt động trong showbiz. Đạo diễn chương trình “Vượt lên chính mình” - Sỹ Hồ đã có chia sẻ động viện Quyền Linh bỏ qua định kiến và tiếp tục với nghề.

Nhạc sĩ Huy Tuấn bật mí về âm nhạc của Vũ hội Ánh dương

Thế giới sao - QUỲNH CHÂU - 21/05/2019 11:01
TGTTO
Vũ hội Ánh dương tại Sun World Ba Na Hills diễn ra trong tháng 6, hứa hẹn là show nghệ thuật đẳng cấp quốc tế chưa từng có tại Việt Nam. Đây cũng là thách thức khiến nhạc sĩ Huy Tuấn - “nhạc trưởng” của show từng “đi trong mông lung”.

Giá cà phê Tây Nguyên giảm kỷ lục, tỷ phú biến thành... con nợ

Nông nghiệp - MẠNH HÙNG - THIÊN HƯƠNG - 21/05/2019 09:35
Nhờ cây cà phê, những năm trước đã có nhiều nông dân Tây Nguyên trở thành tỷ phú. Nhưng giờ đây, do giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, xuống dưới giá thành, khiến người trồng thua lỗ, lâm cảnh nợ nần. Không thu được lợi nhuận, nhiều hộ bỏ bê chăm sóc khiến vườn cà phê héo rũ, chết dần chết mòn.

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

Quốc tế - MINH PHƯƠNG - 21/05/2019 08:53
TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO