Thứ 3, 18/02/2020, 22:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thu nhập khá nhờ phát triển du lịch ở 'thiên đường mây' Tây Bắc

24/01/2020 06:27

Phát triển dịch vụ du lịch ở Y Tý (Lào Cai) đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Những năm gần đây, xã Y Tý, huyện Bát Xát là một điểm du lịch mới được coi như Sa Pa thứ hai ở Lào Cai. Đến với Y Tý, du khách sẽ được trải nghiệm nét đẹp mộc mạc, hoang sơ, không ầm ỹ, xô bồ như ở Sa Pa. Làm gì để du lịch Y Tý phát triển bền vững mà không mất đi vẻ đẹp tự nhiên và cũng là để người dân nơi đây thoát được đói, giảm nghèo đang là bài toán đặt ra cho chính quyền tỉnh Lào Cai?

Nếu như trước đây, nói đến du lịch Lào Cai, nhiều người sẽ chỉ nhắc đến Sa Pa. Trong vài năm trở lại đây, khách du lịch đã bắt đầu tìm đến khám phá vùng đất Y Tý, nơi có những khu rừng già nguyên sinh, ruộng bậc thang, cùng với phong tục bản sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây.

thoat ngheo nho phat trien du lich o

Du lịch đang từng bước xóa đói, giảm nghèo ở Y Tý.

Vào mùa mưa, Y Tý đẹp với những danh thắng như: Thác Ong chúa, thác Rồng, thác Ba tầng, động Phìn Ngan,… đỉnh PuTaLeng. Mùa lúa chín ruộng bậc thang ở Y Tý, A Lù, Ngải Thầu… cũng là nơi săn ảnh tuyệt vời với những du khách yêu cảnh sắc núi rừng.

Anh Nguyễn Mạnh Hải, một du khách Hà Nội chia sẻ: “Tôi đi Sa Pa bao giờ cũng đi sang Y Tý bởi vẻ đẹp hoang sơ nơi đây….Tháng 11 là thời điểm hoa Dã Quỳ đẹp nhất ở Y Tý”.

Y Tý là một vùng đất nghèo ven biên giới, đặc biệt khó khăn. Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong phát triển lâu dài, nên tỉnh Lào Cai đang ưu tiên dành nhiều nguồn lực để phát triển du lịch nơi đây. Trong thời gian qua, nhiều hộ dân đã bắt đầu kinh doanh dịch vụ homestay. Để hỗ trợ bà con, các cơ quan, đoàn thể chính quyền địa phương đã giúp người dân kiến thức cơ bản về du lịch cộng đồng, tập huấn kỹ năng cách tiếp đón, phục vụ khách du lịch, văn hóa giao tiếp ứng xử, phát triển du lịch cộng đồng bền vững, có trách nhiệm với môi trường tự nhiên.

Anh Ly Xá Xuy (ở thôn Mò Phú Chải), sau khi học xong Đại học Xây dựng đã quyết định quay trở về quê hương làm du lịch. Theo anh Xuy, muốn phát triển du lịch bền vững cần phải bảo tồn tốt những giá trị kiến trúc, nhà trình tường truyền thống của người Hà Nhì.

“Để duy trì nếp nhà như thế này thì bản thân người dân và chính quyền địa phương phải hiểu được giá trị và chính quyền phải có hướng tuyên truyền nhận thức người dân thì mới bảo tồn được”, anh Xuy nói.

Gần đây, các mô hình phát triển dịch vụ du lịch ở Y Tý đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Khi tiềm năng du lịch của Y Tý được khai thác tốt theo hướng bền vững, sẽ hình thành một điểm đến du lịch về tính hấp dẫn trong tam giác du lịch Lào Cai- Sa Pa- Y Tý.

Ông Phạm Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Y Tý cho biết, homestay là một sản phẩm du lịch đặc thù, không đơn giản chỉ là điểm lưu trú, mà du khách mong muốn có sự trải nghiệm văn hóa, được khám phá thiên nhiên và phong tục tập quán của người dân địa phương. Chính quyền đã mở nhiều lớp tập huấn cho bà con làm du lịch cộng đồng.

“Năm 2019 lượng khách khoảng trên 15.000 người, hơn 100 khách nước ngoài. Đây là tín hiệu tích cực trong chuyển dịch kinh tế địa phương. Trong năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương cũng giảm được trên 12% tỷ lệ hộ nghèo”, ông Phạm Văn Tâm cho hay.

Y Tý là một xã nghèo ở huyện Bát Xát, để du lịch phát triển bền vững, việc duy trì và phát huy giá trị nét độc đáo trong kho tàng văn hóa đặc sắc của các dân tộc thiểu số như Giáy, Dao, Mông, Hà Nhì... luôn được các ban ngành quan tâm, như: Lễ hội Xuống đồng, Lễ hội Pút Tồng, Lễ hội Khô Già Già, Lễ Cúng rừng của dân tộc Hà Nhì, dân tộc Dao... nhằm thu hút du khách. Đề án Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bát Xát được xây dựng vài năm qua. Từ khi triển khai đến nay, huyện đón khoảng 69.000 lượt khách du lịch, đạt 69% mục tiêu của đề án, doanh thu từ du lịch ước đạt gần 20 tỷ đồng.

thoat ngheo nho phat trien du lich o

Hàng rào đá, nhà trình tường, lợp cỏ gianh là nét văn hóa riêng của người Hà Nhì.

Ông Nguyễn Quang Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết, Bát Xát đã được phê duyệt nằm trong khu du lịch quốc gia Sa Pa, đây cũng là điều kiện, cơ hội để phát triển ngành du lịch của địa phương.

“Tỉnh đang lồng ghép huy động nguồn lực trong và ngoài nước để thực hiện quy hoạch phân khu chi tiết. Trong đó, định hướng phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa môi trường. Trọng tâm phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng nhằm tăng thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế xã hội”, ông Nguyễn Quang Bình cho biết thêm.

Hiện nay, do chất lượng hệ thống giao thông ở các xã vùng cao ở huyện Bát Xát còn chưa đảm bảo, các cơ sở lưu trú còn tự phát, thiếu kỹ năng dịch vụ, vốn cho phát triển du lịch ở địa phương còn hạn hẹp nên du lịch của xã Y Tý, cũng như cả huyện Bát Xát còn hạn chế. Nếu được các cấp, ngành và các tổ chức, cá nhân quan tâm đầu tư hơn nữa, thì Y Tý, Bát Xát sẽ là điểm đến không thể thiếu cho du khách mỗi khi đến với Sa Pa.

Xuân đang về trên những bản làng người Giáy, người Dao, người Mông ở Y Tý. Tết này, khách du lịch khắp nơi về đón xuân trên những ngọn núi phủ đầy mây, hứa hẹn một năm mới khởi sắc từ du lịch ở “Thiên đường mây Tây Bắc”.

Theo MẠNH PHƯƠNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thách thức pháp luật, nhiều cửa hàng vẫn bán khẩu trang giá cao

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Kiểm tra 91 cửa hàng kinh doanh khẩu trang và nước sát khuẩn, lực lượng chức năng phát hiện 12 địa chỉ kinh doanh vi phạm, xử phạt 61.800.000 đồng.

Dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến thời gian tổ chức giải đua F1 tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho hay, Sở đã làm việc với công ty tổ chức giải đua F1 ở Việt Nam và xác định vẫn tổ chức giải đua như dự kiến, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Canon hé lộ về dòng máy ảnh không gương lật full-frame mới EOS R5

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 16:20
TGTTO
Ngày 18/2, Canon ra thông báo đang phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R5, có cảm biến CMOS, công nghệ xử lý hình ảnh, công nghệ quang học và các công nghệ tiên tiến khác.

Doanh nghiệp dệt may sốt vó lo thiếu nguyên vật liệu

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 18/02/2020 16:15
Ảnh hưởng dịch cúm Covid-19, các cơ sở sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may Trung Quốc vẫn chưa sản xuất trở lại bình thường. Dệt may Việt Nam vốn phụ thuộc nguyên liệu từ nước này. Do đó nguy cơ gián đoạn sản xuất của ngành này là điều khó tránh khỏi.

Phòng khám đa khoa Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc công bố khỏi bệnh Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/02/2020 16:13
TGTTO
Chiều 18/2, tại khu điều trị Phòng khám đa khoa Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Bộ Y tế đã công bố khỏi bệnh Covid-19 đối với 2 bệnh nhân đã được điều trị tại đây. Đây là lần đầu tiên y tế tuyến cơ sở tại Việt Nam điều trị thành công bệnh Covid-19.

Du lịch Hà Nội thiệt hại nặng do dịch bệnh Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 16:05
TGTTO
Theo Sở Du lịch Hà Nội, đã có gần 20.000 khách quốc tế hủy tour du lịch đến Hà Nội, chủ yếu là nhóm du khách tới từ Trung Quốc và các khu vực khác như Đài Loan, Singapore, Nhật...

Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án Becamex Bình Định rộng 1.000 ha

Kinh doanh - 18/02/2020 16:03
Địa điểm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh), với quy mô rộng 1.000 ha.

Hoãn trận giao hữu ĐT Việt Nam - ĐT Iraq

Văn hóa - Giải trí - 18/02/2020 15:59
Liên đoàn bóng đá Việt Nam xác nhận, ĐT Iraq đã hủy trận giao hữu quốc tế với ĐT Việt Nam trên sân Thống Nhất.

Ai hưởng lợi khi dừng thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/02/2020 15:41
Bộ GTVT ban hành quyết định việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ (Grab, Vato, Emdi, FastGo). Theo đó, việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ sẽ dừng từ ngày 1/4/2020 đang được dư luận quan tâm, tài xế và khách hàng có lợi hay gặp khó khăn gì so với lúc thí điểm?

Thị trường bất động sản đang bị 'ma trận' luật cản trở

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/02/2020 15:07
TGTTO
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Bất động sản toàn cầu (GP.Invest), cho rằng, thị trường bất động sản hiện đang bị cản trở và chi phối bởi “ma trận” luật. Điều đó khiến thị trường bị đình trệ, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn.

Singapore chi 6,4 tỉ USD để cứu trợ doanh nghiệp và người dân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 18/02/2020 15:01
TGTTO
Singapore sẽ chia số tiền trên thành 3 gói cứu trợ khác nhau dành cho nhiều đối tượng.

Đà Nẵng hỗ trợ khách du lịch yên tâm trong mùa dịch Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - 18/02/2020 14:53
Hiện, TP.Đà Nẵng chưa có ca dương tính với Covid-19. Thành phố triển khai nhiều dịch vụ hỗ trợ miễn phí giúp du khách yên tâm hơn tham quan du lịch.

Dương Hoàng Yến ưng ý với dàn thí sinh 'Trời sinh một cặp'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 18/02/2020 14:43
TGTTO
Sau một năm hoạt động âm nhạc thành công, ra mắt MV “Em một mình quen rồi” nhận được hiệu ứng tích cực, Dương Hoàng Yến chuẩn bị tham gia chương trình “Trời sinh một cặp” trong vai trò huấn luyện viên.

Ngân hàng HSBC cắt giảm 35.000 nhân viên

Quốc tế - VÂN TRÀ - 18/02/2020 14:42
TGTTO
Ngân hàng HSBC vừa đưa thông báo chiều 18/2, sẽ bán tài sản trị giá 100 tỷ đô la, co lại ngân hàng đầu tư và tái cơ cấu lại mảng kinh doanh tại Mỹ và châu Âu. Động thái này sẽ khiến 35.000 việc làm bị mất trong vòng 3 năm tới.

Bên trong bệnh viện chuyển đổi từ trung tâm triển lãm ở Vũ Hán

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 18/02/2020 14:35
TGTTO
Hình ảnh những bệnh nhân nhiễm Covid-19 bên trong một bệnh viện dã chiến, được chuyển đổi từ trung tâm triển lãm ở Vũ Hán để lại nhiều cảm xúc cho người xem.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO