Thứ 4, 08/07/2020, 07:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi dê giống và dê thương phẩm

25/05/2020 13:20

Ông Nguyễn Văn Bé, ở vùng đất Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng kiếm thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm nhờ mô hình chăn nuôi dê giống và dê thương phẩm.

Khoảng 20 năm rời địa phương đi mưu sinh ở TPHCM, ông Nguyễn Văn Bé được tham quan, học hỏi nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ở nhiều nơi. Trong một lần về tỉnh Bến Tre, ông ấn tượng bởi thu nhập ổn định của mô hình nuôi dê của một gia đình nông dân địa phương. Khi trở về quê nhà sinh sống, ông quyết định khởi nghiệp bằng chính mô hình này.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi dê của gia đình, ông Bé cho biết, mấy hôm trước, gia đình vừa xuất bán gần 10 con dê giống cho khách. Hiện trong chuồng còn gần 60 con đang được nuôi nhốt trong 3 chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, được xây theo kiểu chuồng sàn chia ngăn. Ông bắt đầu thực hiện mô hình chăn nuôi dê từ năm 2016, với ban đầu là 10 con.

“Khởi nghiệp ban đầu ai cũng có khó khăn. Giai đoạn đầu thì mình cũng không dám chuyển dịch tích đất trồng mía sang trồng cỏ. Phải đi cắt cỏ dạo, cắt rau muống dạo cũng hết hơn 1 năm. Khi mà mình thấy nó có hiệu quả rồi mới dám bỏ đất ra trồng cỏ. Ban đầu mình cũng sợ thiếu ăn trong gia đình, bắt buộcphải trồng cây mía, đi cắt cỏ dạo. Ngay giai đoạn đầu nó phải khó khăn, chưa biết nó đem về lợi nhuận như thế nào” - ông Bé tâm sự.

thu nhap hang tram trieu dong tu mo hinh nuoi de giong va de thuong pham hinh 1

Nhờ mô hình nuôi dê, ông Nguyễn Văn Bé ở Cù Lao Dung (Sóc Trăng) có thu nhập ổn định.

Với phương châm, vừa nuôi vừa tự học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, thời gian đầu thực hiện mô hình của ông Bé gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tính cần cù, chịu khó, tìm tòi kiến thức chỉ dẫn chăn nuôi trên tivi, báo đài, đặc biệt trên hệ thống trang mạng, chỉ sau đợt nuôi đầu, ông Bé từng bước nắm vững kỹ thuật chăm sóc, từ đó, đàn dê của ông không ngừng tăng số lượng qua mỗi đợt sinh sản, dê lớn nhanh. Ông Bé cho biết, lúc cao điểm, đàn dê của gia đình lên tới hơn 100 con.

Sau thành công bước đầu, ông Bé quyết định chuyển đổi 1.000 m2 đất trồng mía sang trồng cỏ, để đảm bảo đủ nguồn thức ăn, đàn dê sinh trưởng tốt. Ông cũng mở rộng và xây dựng thêm chuồng trại. Hiện nay, đàn dê của ông cho thu nhập quanh năm. Theo đó, mỗi tháng, ông đều có xuất bán dê giống và dê thịt với tổng thu nhập trên 200 triệu đồng trở lên mỗi năm. Về thị trường, đối với dê thịt ông bán cho các nhà hàng, quán ăn, trong khi con dê giống, ông bán cho bà con nông dân gần xa. Ngoài ra ông còn có phụ phẩm phân dê bán cho nông dân địa phương để trồng cây.

“Bây giờ bà con vào mua, cần con giống thì mình có con giống. Còn dê đực thì mình bán cho quán. Một tháng bán dê giống thấp cũng 15 triệu đồng/tháng, khoảng 4 con cái thôi, chưa tính con dê thịt” - ông Bé nói.

thu nhap hang tram trieu dong tu mo hinh nuoi de giong va de thuong pham hinh 2

Mô hình nuôi dê rất phù hợp cho các hộ nghèo, cận nghèo.

Hiện nay, gia đình ông Bé không đủ nguồn cung cấp cả dê thương phẩm và dê giống cho thị trường, bởi với hiệu quả kinh tế của mô hình mang lại, nhiều người dân tìm đến để mua giống về nuôi.

Ông Nguyễn Văn Đắc, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Cù Lao Dung cho biết, chăn nuôi dê hộ gia đình như hộ ông Nguyễn Văn Bé rất phù hợp với định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tại địa phương. Bởi đây là vật nuôi dễ chăm sóc, kỹ thuật nuôi đơn giản, vốn đầu tư thấp, thị trường tiêu thụ ổn định, lại cho thu nhập quanh năm. Nhìn chung, đây là mô hình rất phù hợp với gia đình ít đất sản xuất, đặc biệt là hộ nghèo.

“Trồng mía thì không ổn định. Huyện và các xã tập trung chuyển đổi như là nuôi bò, hai là nuôi dê hoặc là nuôi gà. Trong những năm vừa qua, hộ nghèo được tiếp cận chính sách hiệu quả rất là tốt. Có những hộ chăn nuôi dê thì mở rộng quy mô cũng khá lớn. Định hướng của huyện là những hộ nghèo sẽ tập trung chuyển đổi qua chăn nuôi là chính” - ông Nguyễn Văn Đắc cho biết.

Với bản chất siêng năng, cần cù trong lao động, gần 4.000m2 mía của ông Bé trong năm nay dù ảnh hưởng của hạn mặn nhưng ông Bé vẫn thu về lợi nhuận từ 6 triệu đồng trở lên mỗi công. Tuy nhiên, theo ông Bé, trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, nước ngọt càng khan hiếm, mặn xâm nhập vào mùa khô, việc trồng mía sẽ càng gặp khó khăn, vì vậy, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu là điều ông cần thực hiện ngay.

Theo đó, ông Bé dự định sẽ tiếp tục chuyển từ đất trồng mía sang trồng cỏ, mở rộng mô hình chăn nuôi dê trong thời gian tới. Ông Bé so sánh, nuôi dê cho thu nhập và lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng mía, bên cạnh đó, dê dễ nuôi, thị trường và giá cả lại rất ổn định.

Theo THẠCH HỒNG (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Điểm danh những mẫu SUV đáng mua nhất hiện nay

Xe - QUỲNH CHÂU - 07/07/2020 21:10
TGTTO
BMW X5, Mercedes GLC 200 gây ấn tượng với thiết kế mới mẻ, gợi cảm hơn, trong khi Mazda CX-8 sở hữu nhiều công nghệ độc đáo. Đặc biệt, mẫu xe Việt VinFast Lux SA2.0 đang được xem là lựa chọn đáng tiền nhất khi sở hữu chất lượng vượt trội so với giá bán.

Sản phẩm dinh dưỡng của Vitadairy có mặt tại hệ thống nhà thuốc Long Châu và Trung Sơn

Góc tiếp thị - QUỲNH CHÂU - 07/07/2020 20:24
TGTTO
Tháng 7/2020, các dòng sản phẩm dinh dưỡng của VitaDairy đã chính thức có mặt tại 2 hệ thống nhà thuốc Trung Sơn và Long Châu. Đây là hai chuỗi nhà thuốc có quy mô phát triển và uy tín hàng đầu cả nước, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Đổi, hủy hàng loạt chuyến bay, Bộ trưởng GTVT mong hành khách thông cảm

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 07/07/2020 16:28
TGTTO
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có thư gửi các hành khách tham gia vận chuyển bằng hàng không trước tình hình phải luân phiên đóng cửa đường cất hạ cánh để nâng cấp, cải tạo hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của 2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Châu Âu hạ dự báo tăng trưởng GDP xuống  âm 8,7% trong năm 2020

Quốc tế - VÂN TRÀ - 07/07/2020 16:10
TGTTO
Hội đồng châu Âu vừa công bố thông tin hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 và 2021, khi dịch cúm Covid-19 đang gây ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế của 27 quốc gia thành viên.

Ông Nguyễn Thanh Long giữ chức quyền Bộ trưởng Y tế

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/07/2020 16:08
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giữ chức quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

Giảm nguy cơ tử vong do biến chứng tim thận ở bệnh nhân đái tháo đường

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 07/07/2020 16:06
TGTTO
Biến chứng suy tim, suy thận ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 là một quá trình khởi phát sớm, diễn tiến âm thầm, liên tục, thường gặp và nghiêm trọng nhưng lại chưa được chú ý đúng mức.

TP.HCM không đạt tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu

Y tế - HOÀNG OANH - 07/07/2020 16:00
TGTTO
Ngày 7/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, tính đến hết tháng 6/2020, tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu cho trẻ sinh năm 2019 đã bị chậm khoảng 15% so với tiến độ cần đạt.

132 thí sinh được miễn thi và xét tuyển thẳng vào đại học

Giáo dục - A.D - 07/07/2020 15:42
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố danh sách 132 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học năm 2020.

Việt Nam - Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác kinh doanh công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 07/07/2020 15:33
TGTTO
Theo ông Tạ Đức Minh – Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, để liên doanh bình đẳng với đối tác Nhật Bản, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần đầu tư đầu tư trang thiết bị hiện đại, gia tăng hàm lượng kỹ thuật, công nghệ cho sản phẩm.

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng yếu nhất châu Á dù sớm ngăn chặn thành công Covid-19

Quốc tế - THU AN - 07/07/2020 15:15
TGTTO
Thái Lan là một trong số ít quốc gia kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, bức tranh về triển vọng kinh tế của quốc gia này lại u tối nhất khu vực châu Á.

YouTube, Facebook thâu tóm mạnh quảng cáo, báo điện tử và truyền hình lao đao

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 07/07/2020 15:06
TGTTO
Giữa lúc nhiều kênh truyền hình ngắc ngoải thì miếng bánh quảng cáo vẫn đang chuyển mạnh sang các nền tảng xuyên biên giới như YouTube, Facebook…

Livestream trên Zalo, Facebook để bán hàng lậu

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 07/07/2020 14:50
TGTTO
Các đối tượng lập tài khoản trên Facebook, Zalo… rồi sử dụng hình thức phát trực tiếp (livestream) để bán hàng. Phương thức kinh doanh này dễ dàng 'qua mắt' cơ quan chức năng bởi thực hiện trên không gian mạng, có thể ẩn giấu hay xóa dấu vết.

Doanh nhân trẻ bước tiếp chặng đường thiện nguyện

Bạn đọc - HUYỀN TRANG - 07/07/2020 14:44
TGTTO
Đồng hành cùng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 của Trung ương Đoàn, đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam với vai trò nhà đồng hành, tài trợ đã có những đóng góp tích cực trong các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Mỹ xem xét việc cấm TikTok và các ứng dụng truyền thông của Trung Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 07/07/2020 14:22
TGTTO
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 6/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đang xem xét việc cấm TikTok và các ứng dụng truyền thông của Trung Quốc vì liên quan đến an ninh quốc gia.

Samsung Galaxy Note 20 Ultra xuất hiện với màn hình cong, viền mỏng

Công nghệ - ANH DŨNG - 07/07/2020 14:20
TGTTO
Youtuber "Jimmy is Promo" vừa chia sẻ một loạt hình ảnh thật, lộ diện thiết kế chiếc điện thoại thông minh Galaxy Note 20 Ultra của Samsung.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO