Thứ 3, 21/05/2019, 16:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thu hút nhà đầu tư nước ngoài bằng chứng chỉ ký quỹ và không có quyền biểu quyết

HƯƠNG GIANG 08/05/2019 16:25

TGTTO
Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phiếu, đầu tư tại thị trường Việt Nam nhưng không được do có những ngành nghề theo quy định họ không thể sở hữu. Đã đến lúc đưa ra chứng chỉ ký quỹ và không có quyền biểu quyết để thu hút các nhà đầu tư.

Đã đến lúc đưa ra chứng chỉ ký quỹ và không có quyền biểu quyết để thu hút các nhà đầu tư

Tại Hội thảo tăng cường tiếp cận thị trường vốn Việt Nam, do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW (CIEM) tổ chức ngày 8/5 tại Hà Nội, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng CIEM cho rằng, hiện có rất nhiều sản phẩm được giao dịch trên thị trường chứng khoán ở các nước, nhưng lại không được giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này khiến thị trường chứng khoán Việt Nam thiếu công cụ, sự hấp dẫn, ảnh hưởng đến việc huy động vốn của các công ty niêm yết.

Theo ông Hiếu, có hai sản phẩm mới mà các chuyên gia khuyến nghị nên đưa vào Luật Doanh nghiệp sửa đổi lần này để được giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhằm đa dạng sự lựa chọn, hấp dẫn nhà đầu tư và giúp cho doanh nghiệp có vốn để kinh doanh. Đó là cổ phiếu không có quyền biểu quyết và chứng chỉ ký quỹ nhưng không có quyền biểu quyết.

Ông Hiếu nhấn mạnh, hai công cụ này có rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư cũng như thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán. Cụ thể, với chứng chỉ ký quỹ không có quyền biểu quyết, ông Hiếu phân tích, nhiều quốc gia vẫn có sự hạn chế nhất định đối với nhà đầu tư nước ngoài. Khi họ đầu tư và sở hữu đa số cổ phiếu một doanh nghiệp, hầu hết các quốc gia cho rằng họ sẽ có toàn quyền điều hành doanh nghiệp đó theo mong muốn và chiến lược cũng như mục tiêu của họ. Như vậy sẽ dẫn đến việc họ can thiệp theo ý muốn trong nền kinh tế và trái với chủ trương của quốc gia đó.

Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng mong muốn đầu tư tiền vào công ty, can thiệp vào công ty để có ý định xấu. Bởi có những nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi ích, không quan tâm đến việc xung đột với Chính phủ.

Vì vậy, nhiều nước đã cho ra đời công cụ giúp bảo vệ Nhà nước nhưng vẫn có tiền vốn để đưa vào sản xuất kinh doanh. Đó chính là chứng chỉ ký quỹ và không có quyền biểu quyết.

“Chứng chỉ này được bán cho các nhà đầu tư, nó không thay thế cổ phần, chỉ quy đổi tương đương về mặt lợi ích kinh tế. Có nghĩa một nhà đầu tư nào đó từ nước ngoài hoặc trong nước có thể mua chứng chỉ này, làm tăng vốn cho công ty mà không bị hạn chế bởi mục tiêu quản lý của Nhà nước. Công ty có vốn mà không phá hoại mục tiêu ban đầu của việc áp dụng tỷ lệ sở hữu”, ông Hiếu cho biết.

Chuyên gia thị trường chứng khoán, ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Đầu tư Công ty quản lý Quỹ Dragon capital cho biết, hiện nay tổng vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam khoảng 145 tỷ USD, nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu 35 tỷ USD, và room còn lại khoảng 18 tỷ USD.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, một nửa room còn lại của thị trường đang nằm ở 4 - 5 công ty là nhóm cổ phiếu của Vingroup (7,2 tỷ USD), Vinamilk (1 tỷ USD), NVL (0,6 tỷ USD), POW (0,5 tỷ USD); 751 công ty đang niêm yết còn lại room nước ngoài 8,5 tỷ USD.

Như vậy trung bình room nước ngoài tại các công ty này chỉ là 11 triệu USD/công ty. Theo ông Tuấn, nhà đầu tư nước ngoài muốn bỏ tiền vào Việt Nam gặp khó, không có hàng hóa để đầu tư.

Ông Tuấn cho rằng, điều này rất mất cân đối trong việc phân bổ vốn cho nền kinh tế. Các công ty tốt đã hết room thì bị định giá thấp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến chi phí huy động vốn của công ty.

Ông Tuấn đưa ra giải pháp để cải thiện độ sâu thị trường, đó là áp dụng chứng chỉ ký quỹ và không có quyền biểu quyết (NVDR) của Thái Lan làm cơ sở để hiệu chỉnh cho phù hợp với điều kiện tại Việt Nam và tạo ra sản phẩm NVDR Việt Nam.

“Đầu tiên có thể thí điểm ở một vài công ty đã hết room và có quản trị doanh nghiệp tốt, trong đó giai đoạn đầu phát hành 15% NVDR”, ông Tuấn nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Một công ty Pakistan nhận đặt cọc tiền của doanh nghiệp Việt rồi biến mất

Kinh doanh - ANH DŨNG - 21/05/2019 15:57
TGTTO
Thương vụ Việt Nam tại Pakistan vừa đưa ra cảnh báo về Công ty Jilani International (Pakistan) lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam để xuất khẩu nguyên liệu thủy sản.

Sóng siêu âm: Liệu pháp mới chữa trị bệnh tiểu đường

Sức khỏe - QUANG THỤY - 21/05/2019 14:51
TGTTO
Theo báo Medical News Today, một nhóm các chuyên gia y tế thuộc trường Đại học George Washington mới đây đã khám phá ra một phương pháp chữa trị bệnh tiểu đường bằng sóng siêu âm.

Siết kiểm tra hàng Trung Quốc đội lốt 'Made in Vietnam'

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 21/05/2019 14:47
TGTTO
Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu cục trưởng cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường kiểm tra xuất xứ đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng thể hiện là “Made in VietNam”.

15 điểm ‘nóng’, mê hoặc các tỷ phú trong mùa hè 2019

Du lịch - Ẩm thực - AN HI - 21/05/2019 14:19
TGTTO
Giới siêu giàu có xu hướng lựa chọn các chuyến du lịch dài ngày, trị giá hàng triệu đô la Mỹ với gia đình, bạn bè… Những địa điểm nào trên thế giới thu hút nhiều tỷ phú đến? Original Travel - công ty lữ hành cao cấp chuyên lên kế hoạch du lịch cho giới thượng lưu - giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Qualcomm và Intel cũng quay lưng với Huawei

Công nghệ - AN NHIÊN - 21/05/2019 14:04
Qualcomm và Intel đã tuân thủ lệnh cấm của Nhà Trắng, cắt giảm nguồn cung chip cho Huawei.

Đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu bỏ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Giáo dục - PV - 21/05/2019 13:51
Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng nên tiến tới bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong thời gian tới và tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng như trước đây.

Từ chối hoàn thuế GTGT cho bé gái 9 tuổi mua đồng hồ 6 tỷ

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 21/05/2019 13:47
TGTTO
Về vướng mắc liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho cháu bé 9 tuổi quốc tịch Australia mua chiếc đồng hồ 6 tỷ đồng, Tổng cục Hải quan đã có phản hồi chính thức.

Ngày 21/5: Giá cà phê phục hồi; lúa gạo giảm giá

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 21/05/2019 13:42
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 21/5, giá cà phê Việt Nam và thế giới bất ngờ tăng mạnh, kết thúc chuỗi ngày giảm giá từ giữa tuần trước đến nay. Các mặt hàng nông sản khác như hồ tiêu, cao su và lúa gạo cũng có nhiều biến động.

Sau khi rút phim 'Vợ ba' khỏi rạp, nhà sản xuất đòi kiện báo chí

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/05/2019 13:38
TGTTO
Ngay sau khi Bộ VHTT&DL đề nghị kiểm tra, báo cáo về bộ phim “Vợ ba”, cùng với áp lực từ phía dư luận, nhà sản xuất phim đã lên tiếng phản hồi và cho biết sẽ nộp đơn khởi kiện báo chí.

Đạo diễn ‘Vượt lên chính mình’: ‘Showbiz chỉ có Quyền Linh thương người nghèo nhiều đến vậy’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/05/2019 11:21
TGTTO
Sau khi bị chỉ trích, bị tố hám danh, tham tiền, MC Quyền Linh tuyên bố dừng mọi hoạt động trong showbiz. Đạo diễn chương trình “Vượt lên chính mình” - Sỹ Hồ đã có chia sẻ động viện Quyền Linh bỏ qua định kiến và tiếp tục với nghề.

Nhạc sĩ Huy Tuấn bật mí về âm nhạc của Vũ hội Ánh dương

Thế giới sao - QUỲNH CHÂU - 21/05/2019 11:01
TGTTO
Vũ hội Ánh dương tại Sun World Ba Na Hills diễn ra trong tháng 6, hứa hẹn là show nghệ thuật đẳng cấp quốc tế chưa từng có tại Việt Nam. Đây cũng là thách thức khiến nhạc sĩ Huy Tuấn - “nhạc trưởng” của show từng “đi trong mông lung”.

Giá cà phê Tây Nguyên giảm kỷ lục, tỷ phú biến thành... con nợ

Nông nghiệp - MẠNH HÙNG - THIÊN HƯƠNG - 21/05/2019 09:35
Nhờ cây cà phê, những năm trước đã có nhiều nông dân Tây Nguyên trở thành tỷ phú. Nhưng giờ đây, do giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, xuống dưới giá thành, khiến người trồng thua lỗ, lâm cảnh nợ nần. Không thu được lợi nhuận, nhiều hộ bỏ bê chăm sóc khiến vườn cà phê héo rũ, chết dần chết mòn.

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

Quốc tế - MINH PHƯƠNG - 21/05/2019 08:53
TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...

Ai vẽ dự án Bến xe Yên Sở cho sân sau thâu tóm đất để cỏ mọc hoang?

Bất động sản - THẾ ANH - 21/05/2019 08:41
Được cấp phép thực hiện xây dựng và hoàn thành vào quý II/2018, nhưng đã quá thời hạn hoàn thành 1 năm, Bến xe Yên Sở vẫn chỉ là một mảnh đất hoang được quây kín bằng những tấm tốn xung quanh cỏ mọc um tùm, không có công nhân và máy móc thi công.

Bộ VHTTDL lên tiếng về việc Ngọc Trinh dự Liên hoan phim Cannes

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:41
Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đứng về phía quản lý nhà nước, không có cơ quan nào của Bộ VHTTDL cử Ngọc Trinh đi tham dự LHP Cannes.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO