Thứ 4, 03/06/2020, 20:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thu hút nhà đầu tư nước ngoài bằng chứng chỉ ký quỹ và không có quyền biểu quyết

HƯƠNG GIANG 08/05/2019 16:25

TGTTO
Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phiếu, đầu tư tại thị trường Việt Nam nhưng không được do có những ngành nghề theo quy định họ không thể sở hữu. Đã đến lúc đưa ra chứng chỉ ký quỹ và không có quyền biểu quyết để thu hút các nhà đầu tư.

Đã đến lúc đưa ra chứng chỉ ký quỹ và không có quyền biểu quyết để thu hút các nhà đầu tư

Tại Hội thảo tăng cường tiếp cận thị trường vốn Việt Nam, do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW (CIEM) tổ chức ngày 8/5 tại Hà Nội, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng CIEM cho rằng, hiện có rất nhiều sản phẩm được giao dịch trên thị trường chứng khoán ở các nước, nhưng lại không được giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này khiến thị trường chứng khoán Việt Nam thiếu công cụ, sự hấp dẫn, ảnh hưởng đến việc huy động vốn của các công ty niêm yết.

Theo ông Hiếu, có hai sản phẩm mới mà các chuyên gia khuyến nghị nên đưa vào Luật Doanh nghiệp sửa đổi lần này để được giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhằm đa dạng sự lựa chọn, hấp dẫn nhà đầu tư và giúp cho doanh nghiệp có vốn để kinh doanh. Đó là cổ phiếu không có quyền biểu quyết và chứng chỉ ký quỹ nhưng không có quyền biểu quyết.

Ông Hiếu nhấn mạnh, hai công cụ này có rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư cũng như thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán. Cụ thể, với chứng chỉ ký quỹ không có quyền biểu quyết, ông Hiếu phân tích, nhiều quốc gia vẫn có sự hạn chế nhất định đối với nhà đầu tư nước ngoài. Khi họ đầu tư và sở hữu đa số cổ phiếu một doanh nghiệp, hầu hết các quốc gia cho rằng họ sẽ có toàn quyền điều hành doanh nghiệp đó theo mong muốn và chiến lược cũng như mục tiêu của họ. Như vậy sẽ dẫn đến việc họ can thiệp theo ý muốn trong nền kinh tế và trái với chủ trương của quốc gia đó.

Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng mong muốn đầu tư tiền vào công ty, can thiệp vào công ty để có ý định xấu. Bởi có những nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi ích, không quan tâm đến việc xung đột với Chính phủ.

Vì vậy, nhiều nước đã cho ra đời công cụ giúp bảo vệ Nhà nước nhưng vẫn có tiền vốn để đưa vào sản xuất kinh doanh. Đó chính là chứng chỉ ký quỹ và không có quyền biểu quyết.

“Chứng chỉ này được bán cho các nhà đầu tư, nó không thay thế cổ phần, chỉ quy đổi tương đương về mặt lợi ích kinh tế. Có nghĩa một nhà đầu tư nào đó từ nước ngoài hoặc trong nước có thể mua chứng chỉ này, làm tăng vốn cho công ty mà không bị hạn chế bởi mục tiêu quản lý của Nhà nước. Công ty có vốn mà không phá hoại mục tiêu ban đầu của việc áp dụng tỷ lệ sở hữu”, ông Hiếu cho biết.

Chuyên gia thị trường chứng khoán, ông Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Đầu tư Công ty quản lý Quỹ Dragon capital cho biết, hiện nay tổng vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam khoảng 145 tỷ USD, nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu 35 tỷ USD, và room còn lại khoảng 18 tỷ USD.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, một nửa room còn lại của thị trường đang nằm ở 4 - 5 công ty là nhóm cổ phiếu của Vingroup (7,2 tỷ USD), Vinamilk (1 tỷ USD), NVL (0,6 tỷ USD), POW (0,5 tỷ USD); 751 công ty đang niêm yết còn lại room nước ngoài 8,5 tỷ USD.

Như vậy trung bình room nước ngoài tại các công ty này chỉ là 11 triệu USD/công ty. Theo ông Tuấn, nhà đầu tư nước ngoài muốn bỏ tiền vào Việt Nam gặp khó, không có hàng hóa để đầu tư.

Ông Tuấn cho rằng, điều này rất mất cân đối trong việc phân bổ vốn cho nền kinh tế. Các công ty tốt đã hết room thì bị định giá thấp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến chi phí huy động vốn của công ty.

Ông Tuấn đưa ra giải pháp để cải thiện độ sâu thị trường, đó là áp dụng chứng chỉ ký quỹ và không có quyền biểu quyết (NVDR) của Thái Lan làm cơ sở để hiệu chỉnh cho phù hợp với điều kiện tại Việt Nam và tạo ra sản phẩm NVDR Việt Nam.

“Đầu tiên có thể thí điểm ở một vài công ty đã hết room và có quản trị doanh nghiệp tốt, trong đó giai đoạn đầu phát hành 15% NVDR”, ông Tuấn nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Công thương khẳng định không có chủ trương mua cổ phần của SABECO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/06/2020 18:34
TGTTO
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương khẳng định thông tin bộ này mua lại cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO là không có cơ sở.

Ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 18:09
TGTTO
Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Chủ tịch Hà Nội: Bác bỏ đề nghị tự khắc phục vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:20
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không có cơ sở xem xét kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ và đề nghị tự khắc phục vi phạm của nhà đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố đã quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bác gái của BN17 hồi phục ngoạn mục, đã được xuất viện về nhà ở TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:13
TGTTO
Ngày 3/6, BN19 (bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị.

Suối Chợ ở Bình Dương nổi bọt trắng: Đề nghị phạt công ty xả thải gần 1,2 tỷ đồng

Xã hội - 03/06/2020 14:52
Sở TNMT tỉnh Bình Dương gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

‘Gã khổng lồ’ mì ăn liền Nissin Food chớp cơ hội vàng giữa đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 03/06/2020 14:35
TGTTO
Nissin Food - tập đoàn chuyên sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới, chất lượng, nhằm tăng doanh thu, đồng thời đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong “bão” Covid-19.

Bộ Công thương cảnh báo khẩu trang xuất khẩu không đảm bảo chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 14:05
TGTTO
Theo Bộ Công thương, nhiều sản phẩm khẩu trang xuất khẩu trong thời gian qua không kiểm soát được chất lượng, không phù hợp tiêu chuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:51
EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO