Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 28/11/2021

Thông tin đang tồn đọng 8 triệu con lợn trong chuồng là không chính xác

24/10/2021 7:00 PM (GMT+7)

Trước những thông tin về giá thịt lợn thời gian qua, bên hành lang Quốc hội ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, đã có những trao đổi về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, thông tin hiện đang tồn đọng 8 triệu con lợn ở trong chuồng là không chính xác và mang lại hiệu ứng không tốt, khiến người nông dân lo ngại lợn trong chuồng nhiều quá và họ phải bán nhanh, bán đổ, bán tháo bằng mọi giá.

“Khi cùng một lúc nhiều người bán, thị trường sẽ bị đứt gẫy. Do dịch bệnh COVID-19, nhiều nhà hàng, khu du lịch không mở cửa, trong khi giá cả lại quyết định đơn thuần dựa vào cung và cầu. Bây giờ lại thêm yếu tố cảm xúc nữa thì sẽ dẫn đến hiệu ứng dây chuyền”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, thông tin truyền thông đưa tin nói dư thừa lợn thịt làm tác động đến nông dân bán ra thị trường bằng mọi giá sẽ gây ra áp lực cung - cầu. Bên cạnh đó, hệ thống siêu thị đã có những đơn hàng đặt trước 5-7 tháng, nên không đơn giản chỉ là vấn đề giảm giá.

Trước câu hỏi dự báo cung - cầu thịt lợn thế nào từ nay đến cuối năm và giải pháp kiểm soát giá... Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn báo chí cùng với ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tìm giải pháp. “Bộ trưởng không phải là người quyết định tất cả mọi câu chuyện thị trường”, ông Lê Minh Hoan nói. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ bám sát thị trường.

Thông tin đang tồn đọng 8 triệu con lợn trong chuồng là không chính xác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

“Chúng tôi đang thống kê lại. Mấy triệu con lợn trong chuồng là rất lớn, nhưng cần phải phân loại theo độ tuổi thế nào, lứa xuất chuồng, xuất theo từng đợt, không phải một lúc là bán hết. Nếu đưa thông tin là hàng triệu con lợn trong chuồng chưa xuất bán sẽ khiến bà con nông dân choáng, từ đó tạo tâm lý giá nào cũng phải bán, bán non, gây hỗn loạn thị trường”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng thừa nhận, thời gian qua, ngành Nông nghiệp chưa làm tròn trách nhiệm, chưa dự báo thị trường, ngay cả trong điều kiện bình thường. Còn trong điều kiện bất thường như dịch bệnh COVID-19 lại càng khó dự báo đến bao giờ thì dịch chấm dứt.

 “Đúng là ngành Nông nghiệp có trách nhiệm trong điều kiện bình thường, cũng chưa dự báo và điều tiết được, cần chấn chỉnh lại. Xưa nay, ngành Nông nghiệp xem sứ mệnh của mình là khuyến khích sản xuất, nên cứ sản xuất và chỉ theo dõi sản xuất xem địa phương có bao nhiêu lúa, cá, tôm… nhưng đó không phải là kinh tế. Khi nào sản phẩm đó ra thị trường thì mới là kinh tế. Còn hiện nay mới là nông sản thô, sản xuất thô”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Trường Đại học Hoa Sen đồng tổ chức Hội thảo quốc tế AsiaCALL

Trường Đại học Hoa Sen đồng tổ chức Hội thảo quốc tế AsiaCALL

267 tác giả đến từ 15 quốc gia khác nhau như Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản… đã tranh biện tại Hội thảo quốc tế về chủ đề "Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy thời kỳ trong và hậu Covid-19" do Trường Đại học Hoa Sen phối hợp cùng AsiaCALL tổ chức.

FDI vào Việt Nam vẫn tăng nhẹ, đạt 26,46 tỷ USD trong 11 tháng

FDI vào Việt Nam vẫn tăng nhẹ, đạt 26,46 tỷ USD trong 11 tháng

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) cho biết, tính đến ngày 20-11, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 26,46 tỷ USD, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Xây dựng đề án phát triển thành phố Thủ Đức

Xây dựng đề án phát triển thành phố Thủ Đức

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch xây dựng đề án kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Thủ Đức (gọi tắt là đề án phát triển TP Thủ Đức).

Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ở nhiều hàng quán

Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ở nhiều hàng quán

Bất chấp dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều quán ăn phục vụ tại chỗ ở TP HCM không tuân thủ 5K, chưa bảo đảm các tiêu chí phòng chống dịch Covid-19 theo quy định

Rón rén vào vụ hoa Tết

Rón rén vào vụ hoa Tết

Năm nay, các tỉnh Tây Nguyên giảm từ 20-50% diện tích xuống giống vụ hoa Tết. Nhiều nhà vườn chỉ rón rén xuống vài luống hoặc chuyển sang trồng hoa giá bình dân. Tuy nhiên, có những loại hoa chậu, cây cảnh đã trồng từ đầu vụ nên nhà nông phải đánh cược với sự may rủi của thị trường vốn bấp bênh nay bồi thêm dịch COVID-19.

Khát vọng xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Tháp Mười

Khát vọng xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Tháp Mười

Chúng tôi đến Tháp Mười trong những ngày địa phương vừa chống dịch, vừa khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vùng đất này luôn cuốn hút lạ kỳ, từ những con người gần gũi đến những con đường, những cánh đồng sen, đồng lúa trải dài.

Thị trường Trung Quốc không còn "dễ tính"

Thị trường Trung Quốc không còn "dễ tính"

Trung Quốc vẫn là thị trường rộng lớn, nhiều tiềm năng nhưng không còn “dễ tính” như trước đây. Với nhiều chính sách, quy định, tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật về nhập khẩu hàng hóa chặt chẽ, xuất khẩu vào Trung Quốc khó hơn, nhưng có thể nâng cao giá trị nếu tiếp cận được vào giới tiêu dùng nhiều tiền hơn.