Thứ 2, 18/11/2019, 11:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thời cơ cho các nhà đầu tư nước ngoài

AN NHIÊN 01/11/2019 15:39

TGTTO
Việc một tập đoàn tư nhân như Vingroup huy động được 7,6 tỉ USD trong vòng 6 năm qua chính là bức tranh thu nhỏ hoàn hảo phản ánh sức hút của nền kinh tế Việt trước các nhà đầu tư ngoại.

Trong khi dòng vốn đầu tư quốc tế đang có dấu hiệu tháo chạy khỏi các nền kinh tế mới nổi, Việt Nam lại nổi lên như là một trong những quốc gia tiềm năng, có sức hút để đón nhận dòng vốn dịch chuyển này.

Các nhà đầu tư đang nhìn thấy cơ hội lớn từ thị trường Việt Nam. Ảnh: TL

Vốn vào mạnh vì đâu?

Năm 2018, nền kinh tế đón nhận gần 25,6 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng kí cấp mới và tăng thêm, trong đó có 3.046 dự án được cấp phép mới. 9 tháng đầu năm nay, tổng số vốn đăng kí cấp mới và vốn tăng thêm là hơn 15,7 tỉ USD, thu hút 2.759 dự án cấp phép mới. Vốn FDI thực hiện 9 tháng đạt 14,2 tỉ USD, tăng 7,3% so với cùng kì năm trước.

Tuy nhiên, điểm sáng nhất là dù chỉ mới 9 tháng nhưng đã có 6.502 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 10,4 tỉ USD, tăng 82,3% so với cùng kỳ năm 2018 và cũng cao hơn con số của cả năm 2018.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được xem là nguyên nhân chính thúc đẩy dòng vốn dịch chuyển mạnh vào Việt Nam, khi các tập đoàn quốc tế, các doanh nghiệp và nhà đầu tư muốn tìm một thị trường thay thế để né tránh các hàng rào thuế quan của Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc. Bằng chứng là Trung Quốc đã vươn lên vị trí thứ 2 trong số những quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với giá trị hơn 2 tỉ USD, chiếm tỉ trọng 18,4%.

Tuy nhiên, đó chỉ là một trong những lí do lôi kéo giới đầu tư tìm đến Việt Nam. Với nền kinh tế vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, GDP 9 tháng đầu năm nay đạt mức cao nhất trong 9 năm qua, bối cảnh vĩ mô ổn định, không có gì khó hiểu khi nhiều nhà đầu tư lựa chọn Việt Nam để xây dựng cơ sở làm ăn mới nhằm tận dụng sức mạnh của nền kinh tế và những chính sách mở cửa hội nhập.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam ký kết có hiệu lực, 1 hiệp định ký vào cuối tháng 6 vừa qua nhưng chưa có hiệu lực là EVFTA và 3 FTA vẫn đang đàm phán là RCEP, Việt Nam - EFTA và Việt Nam - Israel FTA.

Với độ mở cửa của nền kinh tế và những lợi thế mà các FTA mang lại, các tập doàn đa quốc gia đều muốn hiện diện tại thị trường đang năng động nhất này ở khu vực châu Á để tận dụng những ưu đãi về thuế quan.

Ở dòng vốn đầu tư gián tiếp, kế hoạch cổ phần hóa và thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước của Chính phủ, sự bứt phá, sáng tạo của các tập đoàn tư nhân hàng đầu, đã thu hút một lượng vốn đầu tư khổng lồ của các tập đoàn, công ty tài chính và các quỹ đầu tư quốc tế. Trên thị trường chứng khoán, trước cơ hội được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong tương lai không xa và tiềm năng phát triển của thị trường hấp dẫn, các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các quỹ chuyên đánh “game” nâng hạng cũng ngày càng tích cực gia tăng sự hiện diện của mình.

Linh hoạt tận dụng hiệu quả nguồn vốn

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng mạnh mẽ đã giúp nguồn cung ngoại tệ dồi dào để góp phần hỗ trợ tích cực lên thị trường ngoại hối trong thời gian qua. Với giá trị đồng nội tệ duy trì được sự ổn định, đến lượt mình, tỉ giá quay ngược trở lại giúp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với Việt Nam, trong bối cảnh nhiều đồng tiền của các nền kinh tế khác phá giá chủ động hoặc bị động rớt giá thảm hại khiến giới đầu tư quốc tế sợ hãi.

Dự trữ ngoại hối cũng tăng mạnh trong thời gian qua khi nền kinh tế liên tiếp đón nhận dòng vốn ồ ạt đổ vào. Theo số liệu cập nhật mới đây, dự trữ ngoại hối đã chạm mốc 71 tỉ USD, tăng thêm 13 tỉ USD so với cuối năm 2018 và tăng hơn gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2015. Tiềm lực tài chính được cải thiện đã giúp xếp hạng tín nhiệm Việt Nam tăng lên, giúp các doanh nghiệp trong nước gọi vốn quốc tế được nhiều thuận lợi hơn, với lãi suất vay vốn giảm đáng kể so với giai đoạn trước.

Số lượng các doanh nghiệp FDI tăng mạnh cũng đóng góp đáng kể lên tăng trưởng chung của nền kinh tế, cũng như giúp cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam thặng dư lớn kể từ năm 2016 đến nay, chấm dứt giai đoạn nhập siêu trường kỳ trước đó. Trong năm 2018, khối doanh nghiệp FDI đã xuất siêu hơn 32,8 tỉ USD, còn trong 9 tháng đầu năm nay là 25,3 tỉ USD.

Trước tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa kết thúc, xung đột mới giữa Mỹ và châu Âu về vấn đề thương mại mới xuất hiện, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận dòng vốn dịch chuyển trong thời gian tới.

Đáng lưu ý là mới đây xuất hiện báo cáo cho thấy Mỹ có thể sẽ chặn dòng tiền đầu tư của nước này vào Trung Quốc, nếu quy định này được thông qua, Việt Nam có thể sẽ hưởng lợi khi tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp dịch chuyển cũng từ Trung Quốc sang.

Trong buổi tiếp đoàn các nhà đầu tư nước ngoài có dự định đầu tư vào Việt Nam sáng ngày 11/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư đã đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam; khẳng định Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn thành công tại Việt Nam. Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục bảo đảm ổn định vĩ mô, phát triển kinh tế mạnh mẽ. Và như lời ngài Thủ tướng chia sẻ về hy vọng các nhà đầu tư không bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào Việt Nam bởi hiện nay, “thời cơ cho các bạn rất lớn”.

Tận dụng ưu đãi thuế

Hiện Việt Nam đã có 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực; 1 hiệp định đã ký vào cuối tháng 6/2019 nhưng chưa có hiệu lực là EVFTA; 3 FTA vẫn đang đàm phán là RCEP, Việt Nam - EFTA và Việt Nam - Israel FTA.

Các tập doàn đa quốc gia đều muốn hiện diện tại thị trường Việt Nam nhằm tận dụng những ưu đãi về thuế quan.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Noo Phước Thịnh tự tin cạnh tranh với sao Kpop

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/11/2019 08:57
TGTTO
Phần trình diễn của Noo trên sân khấu với 25.000 khán giả, khiến fan Việt tự hào. Mới đây clip quảng bá sự kiện có hình ảnh Noo được chiếu rộng rãi tại quảng trường Time Square, New York.

Hàng loạt tàu vỏ thép 18 tỷ bất ngờ bị PJICO từ chối bán bảo hiểm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/11/2019 08:35
Nhiều tàu vỏ thép đóng theo Nghị định (NĐ) 67 với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng của ngư dân Bình Định đang phải vật vã nằm bờ, do công ty bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm cho tàu. Nhiều ngư dân hoang mang về vấn đề này, trong khi phía công ty bảo hiểm cho biết, lý do họ từ chối bán bảo hiểm là do liên tục thua lỗ, chịu tổn thất lớn.

Nishino: 'Thái Lan chưa sẵn sàng gặp Việt Nam'

Xem - Nghe - Đọc - 18/11/2019 08:25
HLV tuyển Thái Lan Akira Nishino thừa nhận các học trò vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng gặp chủ nhà Việt Nam ở vòng loại World Cup ngày 19/11.

'Va' với bầu Hiển ở Dịch vụ Tràng Thi, bà Nguyễn Thị Nga rút lui?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/11/2019 08:14
Thông tin Hapro thoái 53,33% vốn tại Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tràng Thi (T12) khiến không ít nhà đầu tư đặt câu hỏi: nhóm cổ đông liên quan tới bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG đã nhường “cuộc chơi” cho nhóm cổ đông liên quan tới bầu Hiển?

Vì sao lạt mềm buộc chặt?

Chia sẻ - HƯNG LỢI - 18/11/2019 08:04
TGTTO
“Sức mạnh mềm” của giao tiếp không phải là sở hữu riêng của phụ nữ, nhưng thường rất đặc trưng cho cách ứng xử của phụ nữ trong gia đình. Đối với phụ nữ là doanh nhân, cách ứng xử này cũng đem lại thế mạnh riêng cho họ.

Giá heo hơi hôm nay 18/11: Người chờ 'hốt bạc', người rơi nước mắt

Nhịp đập thị trường - 18/11/2019 06:55
Giá heo hơi hôm nay 18/11 ở các tỉnh phía Bắc đã tiến sát mốc 80.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi hôm nay ở các tỉnh miền Nam và miền Trung cũng đang tăng mạnh, phổ biến trên 70.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tăng cao, giúp người chăn nuôi thắng đậm, tuy nhiên không phải ai cũng được hưởng lợi vì ở nhiều nơi, dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, khiến nhiều gia đình mất trắng vì heo chết cả đàn.

NSND Hồng Vân là ‘trùm cuối’ trong phim ‘Gái già lắm chiêu 3’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 06:51
TGTTO
Bên cạnh NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân sẽ là nhân tố mới xuất hiện trong phim ‘Gái già lắm chiêu 3’ của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Namcito.

Từ chiều 18/11, không khí lạnh gây mưa rét ở đồng bằng Bắc Bộ

Xã hội - 18/11/2019 06:48
Khoảng sáng 18/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc Bắc Bộ, đến trưa chiều 18/11 sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Sao Việt hào hứng đi xem 'Frozen' sau 6 năm chờ đợi

Thế giới sao - MAI TRANG - 18/11/2019 06:46
TGTTO
Tối ngày 17/11, tựa phim hoạt hình từng tạo nên cơn sốt toàn cầu ‘Frozen’ đã quay trở lại với chuyến phiêu lưu tiếp theo của chị em Nữ hoàng băng giá Elsa và Anna sau 6 năm. Đông đảo các nghệ sĩ và gia đình đã hào hứng góp mặt tại buổi công chiếu sớm ‘Frozen 2’ (Tựa Việt: Nữ hoàng băng giá 2) tại Hà Nội và TP.HCM.

Quy định mới: Xử lý nghiêm chủ đầu tư chây ì bàn giao hồ sơ chung cư

Bất động sản - 18/11/2019 06:42
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Phương Ly, Rhymastic hé lộ dự án mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/11/2019 15:55
TGTTO
Phương Ly và Rhymastic bất ngờ khiến cộng đồng mạng dậy sóng và thích thú khi cả hai hé lộ loạt ảnh hậu trường “rủ nhau đi trốn tận hành tinh lạ” trong dự án âm nhạc mới.

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:48
Sau những thăng trầm của nghề hồng sấy, những chuyên gia người Nhật đã đưa về thôn Đất Làng, xã Xuân Trường (vùng ven của TP.Đà Lạt) những kỹ thuật mới giúp nhà vườn sấy gió quả hồng. Được thổi luồng sinh khí mới, làng hồng lâu đời nhất vùng đã hồi sinh, qua đó nâng cao giá trị quả hồng, tăng thu nhập cho người dân.

Microsoft sắp 'khai tử' Cortana trên smartphone

Công nghệ - 17/11/2019 15:45
Microsoft lên kế hoạch ngừng cung cấp trợ lý ảo Cortana trên Android và iOS bắt đầu từ 31/1/2020.

Thị trường vàng tuần qua biến động trong biên độ hẹp

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 15:39
Giá vàng trong nước tuần qua biến động giằng co trong biên độ hẹp.

Trồng cây sơn tra cho hiệu quả kinh tế cao

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:35
Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, địa hình dốc, nhiều núi cao, khe sâu, độ cao trung bình hơn 1.000 m so với mặt nước biển và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây sơn tra (còn gọi là táo mèo).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO