Thứ 4, 26/02/2020, 11:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thời cơ cho các nhà đầu tư nước ngoài

AN NHIÊN 01/11/2019 15:39

TGTTO
Việc một tập đoàn tư nhân như Vingroup huy động được 7,6 tỉ USD trong vòng 6 năm qua chính là bức tranh thu nhỏ hoàn hảo phản ánh sức hút của nền kinh tế Việt trước các nhà đầu tư ngoại.

Trong khi dòng vốn đầu tư quốc tế đang có dấu hiệu tháo chạy khỏi các nền kinh tế mới nổi, Việt Nam lại nổi lên như là một trong những quốc gia tiềm năng, có sức hút để đón nhận dòng vốn dịch chuyển này.

Các nhà đầu tư đang nhìn thấy cơ hội lớn từ thị trường Việt Nam. Ảnh: TL

Vốn vào mạnh vì đâu?

Năm 2018, nền kinh tế đón nhận gần 25,6 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng kí cấp mới và tăng thêm, trong đó có 3.046 dự án được cấp phép mới. 9 tháng đầu năm nay, tổng số vốn đăng kí cấp mới và vốn tăng thêm là hơn 15,7 tỉ USD, thu hút 2.759 dự án cấp phép mới. Vốn FDI thực hiện 9 tháng đạt 14,2 tỉ USD, tăng 7,3% so với cùng kì năm trước.

Tuy nhiên, điểm sáng nhất là dù chỉ mới 9 tháng nhưng đã có 6.502 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 10,4 tỉ USD, tăng 82,3% so với cùng kỳ năm 2018 và cũng cao hơn con số của cả năm 2018.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được xem là nguyên nhân chính thúc đẩy dòng vốn dịch chuyển mạnh vào Việt Nam, khi các tập đoàn quốc tế, các doanh nghiệp và nhà đầu tư muốn tìm một thị trường thay thế để né tránh các hàng rào thuế quan của Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc. Bằng chứng là Trung Quốc đã vươn lên vị trí thứ 2 trong số những quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với giá trị hơn 2 tỉ USD, chiếm tỉ trọng 18,4%.

Tuy nhiên, đó chỉ là một trong những lí do lôi kéo giới đầu tư tìm đến Việt Nam. Với nền kinh tế vẫn duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, GDP 9 tháng đầu năm nay đạt mức cao nhất trong 9 năm qua, bối cảnh vĩ mô ổn định, không có gì khó hiểu khi nhiều nhà đầu tư lựa chọn Việt Nam để xây dựng cơ sở làm ăn mới nhằm tận dụng sức mạnh của nền kinh tế và những chính sách mở cửa hội nhập.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam ký kết có hiệu lực, 1 hiệp định ký vào cuối tháng 6 vừa qua nhưng chưa có hiệu lực là EVFTA và 3 FTA vẫn đang đàm phán là RCEP, Việt Nam - EFTA và Việt Nam - Israel FTA.

Với độ mở cửa của nền kinh tế và những lợi thế mà các FTA mang lại, các tập doàn đa quốc gia đều muốn hiện diện tại thị trường đang năng động nhất này ở khu vực châu Á để tận dụng những ưu đãi về thuế quan.

Ở dòng vốn đầu tư gián tiếp, kế hoạch cổ phần hóa và thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước của Chính phủ, sự bứt phá, sáng tạo của các tập đoàn tư nhân hàng đầu, đã thu hút một lượng vốn đầu tư khổng lồ của các tập đoàn, công ty tài chính và các quỹ đầu tư quốc tế. Trên thị trường chứng khoán, trước cơ hội được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong tương lai không xa và tiềm năng phát triển của thị trường hấp dẫn, các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các quỹ chuyên đánh “game” nâng hạng cũng ngày càng tích cực gia tăng sự hiện diện của mình.

Linh hoạt tận dụng hiệu quả nguồn vốn

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng mạnh mẽ đã giúp nguồn cung ngoại tệ dồi dào để góp phần hỗ trợ tích cực lên thị trường ngoại hối trong thời gian qua. Với giá trị đồng nội tệ duy trì được sự ổn định, đến lượt mình, tỉ giá quay ngược trở lại giúp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với Việt Nam, trong bối cảnh nhiều đồng tiền của các nền kinh tế khác phá giá chủ động hoặc bị động rớt giá thảm hại khiến giới đầu tư quốc tế sợ hãi.

Dự trữ ngoại hối cũng tăng mạnh trong thời gian qua khi nền kinh tế liên tiếp đón nhận dòng vốn ồ ạt đổ vào. Theo số liệu cập nhật mới đây, dự trữ ngoại hối đã chạm mốc 71 tỉ USD, tăng thêm 13 tỉ USD so với cuối năm 2018 và tăng hơn gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2015. Tiềm lực tài chính được cải thiện đã giúp xếp hạng tín nhiệm Việt Nam tăng lên, giúp các doanh nghiệp trong nước gọi vốn quốc tế được nhiều thuận lợi hơn, với lãi suất vay vốn giảm đáng kể so với giai đoạn trước.

Số lượng các doanh nghiệp FDI tăng mạnh cũng đóng góp đáng kể lên tăng trưởng chung của nền kinh tế, cũng như giúp cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam thặng dư lớn kể từ năm 2016 đến nay, chấm dứt giai đoạn nhập siêu trường kỳ trước đó. Trong năm 2018, khối doanh nghiệp FDI đã xuất siêu hơn 32,8 tỉ USD, còn trong 9 tháng đầu năm nay là 25,3 tỉ USD.

Trước tình hình chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa kết thúc, xung đột mới giữa Mỹ và châu Âu về vấn đề thương mại mới xuất hiện, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận dòng vốn dịch chuyển trong thời gian tới.

Đáng lưu ý là mới đây xuất hiện báo cáo cho thấy Mỹ có thể sẽ chặn dòng tiền đầu tư của nước này vào Trung Quốc, nếu quy định này được thông qua, Việt Nam có thể sẽ hưởng lợi khi tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp dịch chuyển cũng từ Trung Quốc sang.

Trong buổi tiếp đoàn các nhà đầu tư nước ngoài có dự định đầu tư vào Việt Nam sáng ngày 11/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư đã đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam; khẳng định Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn thành công tại Việt Nam. Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục bảo đảm ổn định vĩ mô, phát triển kinh tế mạnh mẽ. Và như lời ngài Thủ tướng chia sẻ về hy vọng các nhà đầu tư không bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào Việt Nam bởi hiện nay, “thời cơ cho các bạn rất lớn”.

Tận dụng ưu đãi thuế

Hiện Việt Nam đã có 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực; 1 hiệp định đã ký vào cuối tháng 6/2019 nhưng chưa có hiệu lực là EVFTA; 3 FTA vẫn đang đàm phán là RCEP, Việt Nam - EFTA và Việt Nam - Israel FTA.

Các tập doàn đa quốc gia đều muốn hiện diện tại thị trường Việt Nam nhằm tận dụng những ưu đãi về thuế quan.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Điều chỉnh KCN Phú Tân tại tỉnh Bình Dương thuộc thẩm quyền của Thủ tướng

Kinh doanh - SONG VI - 26/02/2020 10:47
TGTTO
Trước đề xuất điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án khu công nghiệp Phú Tân (Bình Dương), Bộ Xây Dựng cho hay dự án trên thuộc quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Vietnam Airlines cùng Hiệp hội Du lịch VN kích cầu du lịch mùa dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 26/02/2020 10:23
TGTTO
Ngày 26/2, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam đang phối hợp phát động chương trình kích cầu du lịch mới nhằm kêu gọi các doanh nghiệp cùng hợp tác, từng bước khôi phục thị trường sau ảnh hưởng của Covid-19.

Phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh rối loạn cương dương

Y tế - VIỆT ANH - 26/02/2020 10:18
TGTTO
Theo đại diện Bệnh viện Việt Đức, ước tính 16% đàn ông từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương và tỉ lệ mắc tăng lên theo từng độ tuổi. Dù có nhiều phương pháp điều trị, tuy nhiên, phương pháp tối ưu là phẫu thuật đặt vật hang nhân tạo.

Khánh Hòa thông tin về sức khỏe 5 du học sinh vừa trở về từ Hàn Quốc

Y tế - 26/02/2020 10:04
Theo Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, sức khỏe của 5 du học sinh đều ổn định, không có dấu hiệu của dịch bệnh virus Corona (Covid-19).

Văn Hậu và Jong Heerenveen còn cách chức vô địch bao nhiêu trận?

Văn hóa - Giải trí - 26/02/2020 10:00
Nếu duy trì phong độ tốt như hiện tại, Jong Heerenveen có thể có cơ hội vô địch giải đấu dành cho các cầu thủ trẻ và dự bị Hà Lan.

Khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty địa ốc Bình Dương City Land

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 26/02/2020 10:00
Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với VKSND cùng cấp đã tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty CP TMDV-XDĐT phát triển địa ốc Bình Dương City Land để điều tra về hành vi lập dự án ma để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Dù đang dịch Covid-19, các điểm du lịch tại TP.HCM đã bớt vắng vẻ

Du lịch - Ẩm thực - 26/02/2020 09:56
Dù vẫn còn dịch virus Corona (Covid-19) nhưng các điểm du lịch của TP.HCM như: chợ Bến Thành, Bùi Viện, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Nhà thờ Đức Bà, bưu điện trung tâm... dần đông đúc du khách trở lại, nhiều người an tâm không còn đeo khẩu trang.

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, nhộn nhịp khách nội, đìu hiu khách ngoại

Du lịch - Ẩm thực - 26/02/2020 09:45
Lượng khách Việt Nam tới Yên Tử trong những ngày này tăng 300% so với thời điểm trước, tuy nhiên khách nước ngoài vẫn vắng bóng tại đây.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc hạ mức phản ứng khẩn cấp với Covid-19

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 26/02/2020 09:21
TGTTO
Thêm ba khu vực là Nội Mông, Tân Cương và Tứ Xuyên đã hạ mức phản ứng khẩn cấp sau khi đánh giá rằng các rủi ro sức khỏe từ dịch Covid-19 đã giảm. Những địa phương này đang nỗ lực trở lại làm việc để vực dậy nền kinh tế.

Bob Iger rời vị trí CEO Disney

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 26/02/2020 09:17
TGTTO
Người đàn ông quan trọng thứ 2 trong lịch sử Disney đã không còn đảm nhiệm vị trí CEO của Nhà Chuột.

Nghệ sĩ trẻ ý thức về việc phòng chống dịch Covid-19

Văn hóa - Giải trí - THU YÊN - 26/02/2020 09:10
TGTTO
Hàng loạt sự kiện giải trí bị hủy vì dịch Covid-19, nhiều nghệ sĩ trẻ thời gian đầu không tránh khỏi hoang mang, nhưng dần ý thức hơn về việc phòng chống dịch và trách nhiệm của người nổi tiếng với cộng đồng.

Phương án tiếp nhận lao động từ vùng dịch Hàn, Nhật về do hết hợp đồng

Xã hội - 26/02/2020 08:54
Bộ LĐ-TB-XH vừa họp bàn, yêu cầu các đơn vị trực thuộc lên kế hoạch tiếp nhận lao động từ Nhật, Hàn, Trung Quốc trở lại Việt Nam do hết hạn hợp đồng.

Sau một đêm, thêm 3 quốc gia có người nhiễm Covid-19

Y tế - HẢI YẾN - 26/02/2020 08:50
TGTTO
Thông tin từ Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế, chỉ sau 1 đêm từ 25/2 đến sáng 26/2 đã có thêm 3 quốc gia có người nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế làm Infographic khuyến cáo người dân cách bảo vệ, phòng ngừa Covid-19 tại trung tâm thương mại

Y tế - HẢI YẾN - 26/02/2020 08:25
TGTTO
Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế vừa xây dựng các Infographic để hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cho khách hàng, người lao động, người làm việc tại chợ, trung tâm thương mại, công viên, nhà hàng, khách sạn... (gọi tắt là khu dịch vụ).

Chồng dễ ngã vào vòng tay của giúp việc trẻ

Chia sẻ - PHƯƠNG QUỲNH - 26/02/2020 07:38
TGTTO
Chuyện mất chồng vào tay osin trẻ không phải là chuyện hiếm, nhưng tôi không ngờ hoàn cảnh ấy đang xảy ra với cô bạn thân của tôi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO