Thứ 2, 26/10/2020, 02:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thôi chức giám đốc về trồng cam V2, thu hàng trăm triệu đồng/năm

23/03/2020 13:51

Thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng cam V2 chuẩn VietGAP, không ai nghĩ ông Phạm Văn Quảng (thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) từng là giám đốc công ty xây dựng có tiếng trong tỉnh.

Ở tuổi 62, ông Phạm Văn Quảng (thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đang làm chủ trang trại cam, bưởi rộng hơn 1ha với hàng trăm gốc khiến nhiều người trầm trồ khen ngợi.

Có mặt tại vườn, phóng viên thấy cả trang trại cam V2 vàng óng ả, chùm nào cũng sai trĩu quả. Phía dưới các gốc cam là lớp cỏ xanh ngập mắt cá chân, cứ cách chừng 10m lại được bố trí một tổ ong.

thoi chuc giam doc ve trong cam v2, thu hang tram trieu/nam hinh anh 1

Trang trại cam V2, bưởi của ông Quảng được nhiều người trầm trồ khen ngợi.

Từ trong sân bước ra, ông Quảng hỏi vui: “Như thế đã đảm bảo sạch chưa phóng viên?”, rồi ông chỉ tay vào đám trẻ đang vui đùa: “Đấy là cháu tôi hết, vườn cam thì bao quanh nhà, nếu phun thuốc hóa học, chắc tôi phải chuyển đi mất!”. Ông Quảng khoe với chúng tôi, cam của ông hiện đã nằm trên kệ hàng của siêu thị Big C.

thoi chuc giam doc ve trong cam v2, thu hang tram trieu/nam hinh anh 2

Vườn cam V2 chuẩn VietGAP của ông Phạm Văn Quảng.

Từng là giám đốc một công ty xây dựng có tiếng của tỉnh Yên Bái, năm 2014, ông Phạm Văn Quảng quyết định về quê an hưởng tuổi già. Nhưng không nghỉ ngơi, ông lại cải tạo vườn tạp quanh nhà để trồng cây cam.

Tuy nhiên, ông Quảng không trồng cam sành hay cam Vinh như bao người, mà ông chọn giống cam Valencia - V2. Ông giải thích: “Hiện nay cam Vinh hay cam sành đều được trồng rất nhiều, đã bảo hòa, vì vậy tôi phải chọn hướng sản xuất khác, sản phẩm phải độc đáo hơn: trồng cam V2”.

Để thành công với cây cam V2, ông phải nhiều lần ngược xuôi Viện Di truyền Nông nghiệp, thậm chí ở cả tháng trời tại những mô hình trồng cam V2 huyện Cao Phong nổi tiếng tại Hòa Bình để học hỏi kinh nghiệm trồng cam V2. Thời gian đầu, ông thuê thợ từ tỉnh Hòa Bình, tỉnh Hà Giang về hỗ trợ cách trồng cam V2 theo hướng hữu cơ.

thoi chuc giam doc ve trong cam v2, thu hang tram trieu/nam hinh anh 3

Những quả cam V2 đạt tiêu chuẩn VietGAP trong trang trại nhà ông Phạm Văn Quảng.

Ông Quảng tâm sự: “Ngay từ đầu tôi đã xác định phải trồng cam theo hướng sạch, vì thị trường hiện nay đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng, hơn nữa trồng cam hữu cơ mới giữ được màu cho đất”.

Vậy là cá tép dầu, đậu tương... ông mang về ngâm, ủ, vỏ trấu thì đốt ủ thành phân, rồi mua thêm phân bò, phân gà kết hợp phân xanh để bón cho cây cam. Để trừ sâu bọ, ông dùng chế phẩm sinh học rồi trồng đan xen một số loại cây có tính khắc chế như: tỏi, ớt, cà gai leo… nuôi thêm ong, vừa hạn chế sâu bệnh hại vừa giúp cây thụ phấn tốt hơn. 

Với cách làm đó từ năm 2018 đến nay, vườn cam V2 của ông đã được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận sản phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP. Vậy là sau 6 năm ông Quảng gắn bó, đến nay trong số 600 gốc cam V2 thì 300 gốc đã cho trái ngọt.

Thời điểm cuối tháng 2, sang tháng 3, các giống cam khác hết vụ thì cam V2 của ông Quảng bắt đầu đến kỳ thu hoạch. Hiện nay, ông bán tại vườn hay cung cấp cho siêu thị đều với giá 35.000 đồng/kg, ước tính vụ này ông thu trên 10 tấn.

thoi chuc giam doc ve trong cam v2, thu hang tram trieu/nam hinh anh 4

Cam V2 trong vườn của ông Quảng có vị ngọt đậm, vỏ mỏng và rất ít hạt.

Bận rộn với vườn cam của gia đình suốt ngày là thế, vậy mà ông Quảng vẫn tâm huyết dành thời gian cho việc phát triển cây cam của huyện Lục Yên. Ông đã chủ động liên kết 21 chủ vườn cây ăn quả có múi lớn trong huyện để thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Yên Thắng.

Tổng diện tích của hợp tác xã hiện khoảng 80ha, bao gồm các loại cam, bưởi da xanh, trong đó gần 1/3 diện tích đã được áp dụng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, tuân thủ chặt chẽ kỹ thuật, quy trình chăm sóc. Vụ cam năm nay, toàn hợp tác xã thu hoạch khoảng 200 tấn cam, cung cấp cho thị trường khắp các tỉnh trong cả nước.

thoi chuc giam doc ve trong cam v2, thu hang tram trieu/nam hinh anh 5

Hiện nay cam V2 của trang trại nhà ông Quảng đã nằm trên kệ hàng siêu thị Big C.

Trao đổi với phóng viên về mô hình trồng cam V2 chuẩn VietGAP của ông Phạm Văn Quảng, ông Tăng Kết Dư - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) cho biết: “Ông Phạm Văn Quảng là một trong những người đi đầu trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn an toàn. Trong năm 2018 - 2019, cơ sở sản xuất của ông đã được cơ quan chức năng công nhận cơ sở sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP...”.

Theo HOÀNG HỮU (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Những ngư dân gạt kiêng kỵ đi cứu người giữa lũ dữ

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 25/10/2020 17:01
TGTTO
Bản tin phát thông báo mưa lũ trên tivi chưa hết, anh Ngư đứng dậy choàng áo mưa, nói với vợ con: “Tôi đưa thuyền đi cứu người đây". Con gái lớn của anh động viên: “Trên mạng xã hội nhiều người kêu cứu quá, cha đi cứu người đi cha”.

Tạm dừng cứu hộ tại Rào Trăng 3, việc cứu trợ Quảng Trị gặp khó

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 25/10/2020 16:38
TGTTO
Đề phòng mưa lớn do bão số 8, toàn bộ lực lượng cứu hộ rời khỏi khu vực thủy điện Rào Trăng 3, di chuyển về Rào Trăng 4 để đảm bảo an toàn, sẵn sàng chờ lệnh triển khai khi thời tiết thuận lợi.

Mưa lũ khiến nhiều nông dân trồng quất tại Hội An có nguy cơ trắng tay

Nông nghiệp - 25/10/2020 15:53
Mưa lũ liên tục thời gian qua khiến hàng chục nghìn cây quất ở Hội An bị ngập nước, hư hỏng nặng, nhiều nhà vườn đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Quảng Trị khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, chủ động ứng phó với bão số 8

Xã hội - 25/10/2020 15:51
Sau khi lũ rút, người dân tỉnh Quảng Trị khẩn trương dọn dẹp vệ sinh môi trường, sửa sang lại nhà cửa và chủ động các biện pháp ứng phó với bão đang tiến vào đất liền.

Nỗi lo bão chồng lũ tại Quảng Bình

Xã hội - 25/10/2020 15:46
Tại tỉnh Quảng Bình, sáng nay 25/10, trời mưa nhỏ, nước lũ trên các sông đang xuống.

Bão số 8 suy yếu, bão số 9 Molave sẽ giật tới cấp 15 hướng vào miền Trung

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 25/10/2020 14:38
TGTTO
Dự kiến trong 24 giờ tới, bão số 8 sẽ đi vào đất liền các tỉnh miền Bắc Trung Bộ (từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Khách sạn, resort vượt bão Covid: Khách nội địa là 'phao cứu sinh'

Du lịch - Ẩm thực - 25/10/2020 13:55
Chịu thiệt hại lớn khi hoạt động du lịch bị đình trệ, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang nỗ lực phục hồi kinh doanh, thu hút khách trong nước bằng dịch vụ chất lượng cao.

Nổ lò hơi trong xưởng sản xuất giấy khiến một người tử vong

Xã hội - 25/10/2020 13:32
Vào khoảng 6 giờ ngày 25/10, tại xưởng sản xuất giấy của Công ty TNHH Sản xuất bao bì Lâm Huy, ở xóm Hạ Giang, thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm (thuộc Cụm Công nghiệp Phú Lâm), huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, xảy ra vụ nổ lò hơi, gây cháy, khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương.

Hiệp định EVFTA: Hiểu biết chính xác, đầy đủ để tận dụng các cam kết

Thị trường - Tiêu dùng - 25/10/2020 13:12
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được thực thi mở ra một tương lai đầy hứa hẹn trong quan hệ Việt Nam và EU.

7 đối tượng không nên ăn đậu phụ

Phòng mạch - Tư vấn - 25/10/2020 10:46
Đậu phụ là món ăn ngon, dễ làm và chế biến được nhiều món. Thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này.

Cụ ông 98 tuổi mua 3 tấn gạo gửi đồng bào vùng lũ

Xã hội - 25/10/2020 10:34
Dù đã 98 tuổi, cụ Lê Văn Dỏng vẫn trích một phần lương hưu, kêu gọi con cháu cùng chung tay mua 3 tấn gạo, nhu yếu phẩm gửi tới đồng bào vùng lũ.

Không ra rạp, 'No Time To Die' sẽ được bán cho Netflix hoặc Apple vớu giá khủng?

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 25/10/2020 09:57
TGTTO
Đại dịch Covid-19 đã khiến hãng phim MGM suy nghĩ lại về việc đưa 'No Time To Die' ra rạp và cân nhắc việc bán phim cho các dịch vụ phát trực tuyến.

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 25/10/2020 09:20
TGTTO
Sau 6 năm nằm viện, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời ngày 25/10.

Nhà đầu tư ‘đông như kiến’, đặt cược vào Ant Group của Jack Ma là quá mạo hiểm?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.AN - 25/10/2020 08:00
TGTTO
Rất nhiều nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu Ant Group với niềm lạc quan rằng “viên ngọc quý” của tỷ phú Jack Ma chạm đến đợt IPO lớn nhất thế giới. Nhưng chưa chắc, đầu tư vào đây là quyết định đúng đắn.

Doanh nghiệp kinh doanh spa đẩy mạnh nhượng quyền sau Covid-19

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 25/10/2020 07:43
TGTTO
Tập đoàn Shynh Group đã mạnh dạn ra mắt dự án nhượng quyền Shynh Beauty Spa - Lợi nhuận cao mô hình bền vững. Tập đoàn hứa hẹn hoàn vốn lại cho nhà đầu tư sau 10 tháng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO