Thứ 7, 08/08/2020, 13:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1: Thuế quan vẫn 'nguyên vẹn'

THU AN 16/01/2020 06:52

TGTTO
Rạng sáng nay (16/1, giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng đặt bút ký vào thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng. Mặc dù vậy, hai bên vẫn giữ nguyên các mức thuế quan áp lên hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Việc Mỹ - Trung ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1 đánh dấu bước tiến vĩ đại của đôi bên từ trước đến nay, và cũng điều thế giới mong đợi nhất trong thời gian dài vừa qua. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoài nghi về mối quan hệ giữa hai siêu cường. Bởi vì thỏa thuận này vẫn chưa thể giải quyết được các vấn đề mấu chốt dẫn đến xung đột thương mại, không loại bỏ hoàn toàn hàng rào thuế quan khiến nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và đặt ra các mục tiêu mua hàng được đánh giá là khó có thể đạt được.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay sau khi ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng vào ngày 15/1 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump cho biết thỏa thuận giai đoạn 1 đem về chiến thắng cho nền kinh tế Mỹ, khẳng định các chính sách thương mại đúng đắn của chính quyền của ông, song vị lãnh đạo 73 tuổi thừa nhận Mỹ cần phải đàm phán thêm với Trung Quốc để giải quyết hàng loạt vấn đề khác.

Mở đầu buổi lễ ký kết, trước các quan chức Mỹ - Trung và giới truyền thông, ông chủ Nhà Trắng nói: "Chúng tôi đang cùng nhau sửa chữa những sai lầm trong quá khứ, đồng thời mở ra một tương lai công bằng và bảo đảm kinh tế cho công nhân, nông dân, gia đình Mỹ".

Phó Thủ tướng Lưu Hạc bắt đầu phần phát biểu của mình bằng cách đọc lá thư từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó nhà lãnh đạo của đất nước tỷ dân cũng ca ngợi bước tiến quan trọng này có lợi cho cả Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới, giúp tạo ra nền tảng vững chắc hơn để hai nước có thể tiếp tục giải quyết sự khác biệt bằng đối thoại.

Bên cạnh đó, ông Tập hy vọng Mỹ sẽ đối xử với các doanh nghiệp Trung Quốc một cách công bằng, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ với ông Trump dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Reuters trích dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, trọng tâm của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 là Trung Quốc đồng ý mua ít nhất 200 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp Mỹ cùng các hàng hóa và dịch vụ khác trong vòng 2 năm. Trong đó, 32 tỉ USD hàng nông sản; 78 tỷ USD các sản phẩm chế tạo; 54 tỷ USD các sản phẩm năng lượng như dầu thô, khí tự nhiên hóa lỏng và nhiên liệu hóa dầu; 38 tỷ USD dịch vụ.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc đặc biệt nhấn mạnh, trong 2 năm tới, Trung Quốc có thể tăng mua tới 40 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ hàng năm tùy theo điều kiện thị trường. Bắc Kinh đã cố gắng nhập khẩu lượng hàng nông sản Mỹ trước đó và chuyển sang mua đậu nành của Brazil kể từ khi chiến tranh thương mại bắt đầu.

Các chỉ số quan trọng trên thị trường chứng khoán thế giới đạt kỷ lục với hy vọng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ hạ nhiệt căng thẳng. Chứng khoán Mỹ cũng leo lên mức cao cao nhất từ trước đến nay, trong khi giá dầu giảm trước kỳ vọng tiến bộ lớn này thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu sử dụng dầu thô.

Một điểm đáng lưu ý của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 là thuế quan áp lên hai phần ba hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc vẫn được Tổng thống Trump giữ nguyên. Các mức thuế trả đũa đối với 100 tỷ USD hàng xuất khẩu của Washington cũng không được Bắc Kinh gỡ bỏ.

Nửa cuối năm 2019 vừa qua, ông chủ Nhà Trắng đã hủy bỏ lệnh áp thuế theo kế hoạch đối với điện thoại di động, đồ chơi và máy tính xách tay do Trung Quốc sản xuất và đồng ý giảm một nửa thuế xuống còn 7,5% đối với hàng hóa trị giá khoảng 120 tỷ USD, bao gồm TV màn hình phẳng, tai nghe Bluetooth và giày dép, có hiệu lực từ ngày 1/9/2019. Mức thuế 25% áp lên 250 tỷ USD hàng hóa và linh kiện công nghiệp Trung Quốc cũng được áp dụng.

Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ gỡ bỏ thuế khi Mỹ-Trung đạt thoả thuận giai đoạn 2.

Michelle Erickson-Jones - người dân trồng lúa mì ở Mỹ cho biết điều này khiến nông dân ngày càng phụ thuộc vào việc mua hàng do Trung Quốc kiểm soát và không giải quyết những thay đổi lớn về cấu trúc. Vì vậy, thỏa thuận này chỉ tạm thời trấn an họ, các nhà sản xuất ô tô và các nhà sản xuất thiết bị nặng.

Tổng thống Donald Trump, người đã thực hiện chính sách American First (nước Mỹ trước tiên) nhằm mục đích tái cân bằng thương mại toàn cầu có lợi cho các doanh nghiệp và công nhân Mỹ, cho biết Trung Quốc đã cam kết hành động khi đối mặt với vấn đề hàng lậu hoặc hàng giả. Thỏa thuận này cũng bao gồm cả việc bảo vệ mạnh mẽ quyền sở hữu trí tuệ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, cho biết để đổi lấy nhiều lời hứa của Bắc Kinh trong nhiều năm, ông Trump đã đưa ra các chiến lược gây ra thiệt hại sâu sắc và kéo dài cho nông nghiệp Mỹ, làm xáo trộn nền kinh tế nước này.

Trước đó, cố vấn kinh tế hàng đầu Larry Kudlow của Nhà Trắng, nói với Fox News rằng thỏa thuận sẽ tăng 0,5 điểm phần trăm vào tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ trong cả năm 2020 và 2021.

Các nguồn tin trong ngành hàng không cho biết Boeing dự kiến sẽ giành được một đơn đặt hàng lớn cho các máy bay thân rộng từ Trung Quốc, bao gồm các mẫu 787 hoặc 777-9, hoặc cả hai. Một thỏa thuận như vậy có thể giảm bớt áp lực đối với 787 Dreamliner, vốn đã chịu sự sụt giảm lớn, buộc nhà sản xuất máy bay này phải cắt giảm sản lượng vào cuối năm ngoái.

CCTV, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ làm hài lòng người tiêu dùng ngày càng khó tính trên thị trường nước này khi tăng cường cung cấp các sản phẩm như sữa, thịt gia cầm, thịt bò, thịt lợn và thịt chế biến từ Mỹ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR cho 70.000 người về từ Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 13:00
TGTTO
Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Bắt giữ 39 tấn đường nhập lậu tại An Giang

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 12:17
TGTTO
Chỉ trong 1 tiếng, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh An Giang đã liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển đường cát lậu với số lượng lớn.

Không dung túng doanh nghiệp phá giá gỗ ván dán

Thị trường - Tiêu dùng - 08/08/2020 11:58
Việt Nam đang có nhiều hành động kiên quyết loại bỏ các DN tiếp tay cho việc làm ăn gian lận, phi pháp để bảo vệ DN sản xuất chân chính, trong đó có lĩnh vực gỗ ván dán.

Hà Nội chuyển một địa điểm thi THPT do giáo viên coi thi F1

Xã hội - 08/08/2020 11:52
Tại điểm thi huyện Đan Phượng có 1 giáo viên thuộc diện F1, do đó phải chuyển toàn bộ địa điểm thi này và thay thế toàn bộ giáo viên coi thi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 11:07
TGTTO
Bộ Y tế vừa ra quyết định về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”, là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Tiếp tục triệu hồi xe Toyota Vios và Corolla Altis vì lỗi túi khí Takata

Xe - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 10:31
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo về chương trình triệu hồi xe Vios và Corolla Altis của Toyota Việt Nam.

BrainBOS – 'vũ khí' tăng trưởng mùa Covid

Doanh nghiệp - Doanh nhân - GIA KHIÊM - 08/08/2020 10:11
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường, “đả thương” hầu hết doanh nghiệp. Chọn “vũ khí” nào để doanh nghiệp có thể chống chọi và vượt qua cơn khủng hoảng dai dẳng này là việc không hề dễ dàng.

Delta Airlines tiếp tục cho 3.000 nhân viên nghỉ không lương

Quốc tế - DUY VŨ - 08/08/2020 10:01
TGTTO
Hãng hàng không Delta Airlines sẽ cần cho ít nhất 3.000 trên tổng số 20.000 tiếp viên hàng không của mình nghỉ không lương từ 4 đến 12 tháng nhằm tránh việc bị sa thải, một nguồn tin nói với Reuters.

Bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp ‘đặc biệt’

Xã hội - 08/08/2020 09:21
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bắt đầu từ ngày 8 và kéo dài đến ngày 10/8. Theo đó, sáng 8/8, cán bộ làm công tác coi thi đến điểm thi làm nhiệm vụ. Buổi chiều, từ 14h00, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục.

Doanh nhân trẻ Nghệ An kêu gọi ủng hộ phòng dịch Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:56
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đang kêu gọi các hội viên chung tay ủng hộ kinh phí mua khẩu trang và nước sát khuẩn hỗ trợ phòng chống dịch.

216 doanh nghiệp khu vực tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:34
TGTTO
Hôm nay (8/8), Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN (ASEAN Online Sale Day) 2020 đầu tiên chính thức diễn ra với sự tham gia của 216 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực.

Cơ hội mở ra cho hàng tiêu dùng Việt Nam đến Bulgaria – cửa ngõ EU

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:18
TGTTO
Từ ngày 10-11/9 tới đây, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều có hội tìm kiếm đối tác tiềm năng tại Bulgaria nói riêng và EU nói chung, thông qua Hội nghị giao thương trực tuyến hàng tiêu dùng Việt Nam – Bulgaria.

Canada sẽ áp thuế lên 2,7 tỉ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 06:47
TGTTO
Cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng Canada đều lên tiếng về việc sẽ thực hiện các biện pháp để đáp trả lại việc Mỹ tái áp thuế lên sản phẩm nhôm xuất khẩu của nước này.

Những điều thí sinh cần 'bỏ túi', thuộc lòng để đạt điểm cao môn Toán

Xã hội - 08/08/2020 06:30
Thầy Lại Tiến Minh, thầy Nguyễn Minh Tú gợi ý, thí sinh nên tập trung làm nhanh và chính xác những câu hỏi dễ trước, phân bổ thời gian làm bài hợp lý...

Lời nhắn gửi của người dân trong những khu cách ly ở Đà Nẵng

Xã hội - 08/08/2020 06:23
Đã hơn 10 ngày bị cách ly, hàng trăm hộ dân tại khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện của thành phố Đà Nẵng dần quen với nếp sinh hoạt mới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO