Thứ 5, 04/06/2020, 10:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thịt lợn an toàn: Giữ đàn lợn bằng mọi giá, ai giữ được sẽ thắng

ANH THƠ 02/04/2019 08:42

TGTTO
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các trang trại lớn, các doanh nghiệp bằng giá nào cũng phải giữ cho được đàn lợn, vì đây là hạt nhân giữ lợn giống. "Nhiệm vụ sống còn là phải giữ đàn nái, không nay mai chúng ta sẽ không có lợn giống để tái đàn. Ai giữ được đàn nái qua đợt dịch chắc chắn sẽ thắng".

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị với các chủ trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lớn bàn giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi, vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Giữ đàn lợn bằng mọi giá

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, những năm qua ngành chăn nuôi của nước ta có bước tiến lớn, trong đó có thành tố hạt nhân là các doanh nghiệp. Tuy vậy, về cơ bản, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn phổ biến, điều kiện đảm bảo an toàn sinh học yếu nên nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

“Ngay khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Trung Quốc, Chính phủ, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo rất quyết liệt, xây dựng kịch bản phòng chống cụ thể, tổ chức 4 hội nghị ở 4 vùng với nhiều buổi diễn tập. Chúng ta có ý thức sớm ngay từ đầu nhưng do đặc điểm của chủng virus rất mới, cực kỳ đặc hữu cho con lợn; lây lan nhanh và nguy hiểm nên đến nay dịch có nguy cơ lan rộng" - Bộ trưởng Cường nói.

thit lon an toan: giu dan lon bang moi gia, ai giu duoc se thang hinh anh 1

Dây chuyền chế biến thịt của Masan. Ảnh: Dân Việt.

Đến nay, dịch chủ yếu xảy ra ở các hộ nhỏ lẻ, lan nhanh bằng nhiều con đường. Từ thực tiễn tại các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định, nếu đảm bảo an toàn sinh học một cách tổng thể thì sẽ giữ được an toàn cho đàn lợn. "Dù vậy, kể cả các trang trại lớn, doanh nghiệp cũng không được chủ quan vì tại Trung Quốc, đã có trang trại quy mô 70.000 con, tiêu chuẩn châu Âu bị mắc bệnh" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Dự báo giá lợn sẽ chạm mốc 40.000 đồng/kg
Đó là nhận định của ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) dựa trên một số tín hiệu tích cực của thị trường.
Kinh nghiệm cho thấy, thịt lợn chiếm tới 70% nhu cầu thực phẩm của người Việt Nam và rất khó để tìm ra loại thịt nào thay thế.
"Nếu thời điểm này, các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không quay lưng với thịt lợn an toàn, nhất là sản phẩm thịt lợn được sản xuất theo chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn, chắc chắn giá lợn sẽ tăng từ 32.000 - 33.000 đồng lên 40.000 đồng trong thời gian rất ngắn, thậm chí chỉ trong khoảng một tuần" - ông Nguyễn Xuân Dương nói.

Từ thực tế này, Bộ trưởng yêu cầu các trang trại lớn, các doanh nghiệp bằng giá nào cũng phải giữ cho được đàn lợn, vì đây là hạt nhân giữ lợn giống. "Nhiệm vụ sống còn là phải giữ đàn nái, không nay mai chúng ta sẽ không có lợn giống để tái đàn. Ai giữ được đàn nái qua đợt dịch chắc chắn sẽ thắng" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các doanh nghiệp tìm giải pháp bình ổn thị trường, làm sao để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn. "Nếu người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn, thị trường sẽ rối loạn" - Bộ trưởng cảnh báo.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thú y, đến ngày 26.3, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 476 xã, 91 thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế, Lai Châu, Bắc Giang và Quảng Trị). Đã có 73.000 con lợn bị tiêu hủy. Đến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày.

Sản lượng tiêu thụ thịt an toàn tăng gấp đôi

Chia sẻ tại cuộc họp này, đại diện Tập đoàn Masan cho biết, trong tháng qua, sản lượng thịt an toàn nhãn hiệu Meat Deli của doanh nghiệp đã tăng gấp đôi.

Được biết, Masan hiện có 55 cửa hàng chuyên cung cấp thịt lợn an toàn trên địa bàn Hà Nội. Dù dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương nhưng sản lượng thịt tiêu thụ của doanh nghiệp vẫn tăng so với trước. Hiện, mỗi ngày Masan cung cấp ra thị trường khoảng 300 con lợn.

"Chúng tôi cam kết sản phẩm thịt Meat Deli sẽ không tăng giá" - ông Nguyễn Thiều Nam - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Masan nói. Điều này chứng tỏ người tiêu dùng đang rất cần những nguồn thịt lợn an toàn, đảm bảo an toàn thực phẩm và dư địa phát triển còn lớn.

Theo ông Kiều Văn Đức - đại diện Tập đoàn CP, hiện nay, lượng lợn tồn trong dân rất nhiều, những con lợn chưa được bán có nguy cơ mắc dịch bệnh lớn.

"Để gỡ khó cho người chăn nuôi ngay lúc này, nguồn cung cấp lợn trong tương lai cần thông suốt lưu thông; nếu giá xuống thấp, người chăn nuôi bỏ đàn, nguồn cung sẽ khan hiếm" - ông Đức nói. Đó là chưa kể, việc vận chuyển con giống đang gặp khó khăn, phải đi qua các trạm kiểm dịch làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn DABACO, cho biết, từ cuối năm 2016 đến nay, ngành chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn, giá cả sụt giảm chạm đáy khiến người chăn nuôi lỗ nặng, khi giá tăng thì lại có dịch lở mồm long móng rồi đến dịch tả lợn châu Phi. Nếu không có giải pháp tiêu thụ và hỗ trợ người dân thì sẽ rất khó khăn, đảm bảo thị trường lưu thông lúc này là sự sống còn.

Ông So cũng đề nghị Bộ NNPTNT và các ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ hơn công tác truyền thông để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn, người chăn nuôi không bán thịt lợn bệnh, lợn chết ra thị trường.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Dự án có pháp lý hoàn thiện gia tăng giá trị cho khách hàng

Bất động sản - THU HOÀI - 04/06/2020 08:45
TGTTO
Pháp lý dự án minh bạch, hoàn chỉnh là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu của khách hàng khi quyết định đầu tư bất động sản.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 4/6: USD tiếp tục đà sụt giảm

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/06/2020 07:02
TGTTO
Sáng 4/6, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh bạo loạn tại nước Mỹ leo thang, cùng đó là sự phục hồi mạnh của thị trường chứng khoán và các đồng tiền chủ chốt khác.

Hôm nay, 4/6: Giá vàng lao xuống dưới ngưỡng 1.700 USD

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/06/2020 06:43
TGTTO
Hôm nay, 4/6, thị trường chứng khoán tăng điểm, giá vàng sụt giảm mạnh, xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định đây là cơ hội mua vào, dự báo tương lai giá vàng có thể thiết lập mức đỉnh mới như 2.000 USD hoặc 2.500 USD.

302/328 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 06:17
TGTTO
Bản tin 6g sáng 4/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã 49 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, 302/328 ca bệnh Covid-19 được chữa khỏi, chiếm 92,1% tổng số ca bệnh.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến bao giờ?

Xã hội - 04/06/2020 05:54
Từ ngày 4/6, mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ sẽ suy giảm đến ngày 6/6 nền nhiệt có xu hướng gia tăng trở lại.

Chuyên gia hiến kế giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn hỗ trợ từ ngân hàng

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 04/06/2020 05:52
TGTTO
Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, trong tình cảnh khó khăn rất cần sự hợp lực giữa các doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp không thể tiếp cận vốn ngân hàng, họ nên hiệp lực với 3-4 doanh nghiệp cùng hoàn cảnh để tạo sức mạnh.

Mạng di động ảo Reddi chính thức gia nhập thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 05:49
TGTTO
Mạng di động Reddi với đầu số 055 thuộc Công ty Cổ phần Mobicast đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam hôm qua, ngày 3/6.

Cần những giải pháp 'không bình thường' thúc đẩy đầu tư công

Kinh doanh - 04/06/2020 05:47
Cả nền kinh tế đang ở tình trạng không bình thường thì cũng cần đến những biện pháp không bình thường để thúc đầu tư công.

Hàng không 'ngắc ngoải' sau dịch, Tổng cục Du lịch vẫn 'xin' 400 vé miễn phí

Thời sự - 04/06/2020 04:45
Tổng cục Du lịch bất ngờ có văn bản "kêu gọi" ba hãng hãng không trong nước hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục.

Sẽ sửa chữa đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất ngay tháng 6

Kinh doanh - 03/06/2020 23:50
Đây là khẳng định của Bộ GTVT trong thông cáo phát đi chiều 3/6. Việc phải cải tạo đường cất hạ cánh Nội Bài và Tân Sơn Nhất là rất cấp bách.

Bộ Công thương khẳng định không có chủ trương mua cổ phần của SABECO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/06/2020 18:34
TGTTO
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương khẳng định thông tin bộ này mua lại cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO là không có cơ sở.

Ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 18:09
TGTTO
Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO