Thứ 5, 17/01/2019, 07:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thịt heo Việt Nam sẽ đến được bàn ăn của người Trung Quốc

05/11/2018 07:38

TGTTO
Người Trung Quốc đánh giá thịt heo Việt Nam ngon hơn so với thịt heo Trung Quốc. Thịt heo Việt Nam sẽ đến được bàn ăn của người Trung Quốc.

        

Tất cả các dây chuyên giết mổ heo của Biển Đông DHS là tự động đồng bộ được nhập khẩu từ Hàn Quốc và được Bộ NN-PTNT Việt Nam đánh giá là hiện đại bậc nhất cả về quy mô và công nghệ

Ông Hồ Tỏa Cẩm - Tham tán kinh tế thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam – cho biết như trên tại lễ khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt heo công nghệ quốc tế tại Nhà máy Biển Đông DHS diễn ra ngày 4/11, tại Hải Hậu (Nam Định).

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn với 1,4 tỷ người, chỉ tính riêng tổng sản lượng thịt heo tiêu thụ mỗi năm đã lên tới 600 triệu con với tổng lượng tiêu thụ 60 triệu tấn, tiềm năng nhập khẩu rất lớn.

Về thịt heo Việt Nam XK sang Trung Quốc, do Việt Nam chưa thanh toán xong dịch bệnh lở mồm long móng nên chưa thể XK thịt heo sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. «Nhưng theo số liệu chúng tôi nắm được năm 2016, Việt Nam XK thịt heo sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch với số lượng 600 nghìn tấn, khoảng hơn 5 triệu con và với kim ngạch XK 1 tỷ USD», ông Cẩm nói.

Cũng theo ông Hồ Toả Cẩm, tổng thương mại 2 chiều năm 2018 Việt Nam – Trung Quốc dự kiến khoảng 150 tỷ USD. Tuy nhiên, trao đổi thương mại rất lớn, nhưng các DN Việt Nam được hưởng từ trao đổi này vẫn còn khiêm tốn, nhất là các sản phẩm nông sản, trong đó có thịt heo.

Ông Hồ Toả Cẩm cho hay: Chúng tôi cũng đã thường xuyên làm việc, trao đổi với Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam làm thế nào đưa sản phẩm nông sản của Việt Nam như thịt heo sữa, trứng, rau quả sang Trung Quốc nhiều hơn. Về thịt heo, hai bên đang trao đổi, và hiện vẫn đang vướng về thủ tục. Do đó, ông Hồ Toả Cẩm nêu quan điểm, có thể chọn giải pháp linh hoạt hơn, đó là tìm một nơi nào đó khoảng 20ha ở biên giới giữa 2 nước để thành lập một khu cách li, heo hơi của Việt Nam đưa vào khu đó một thời gian, chuyên gia Việt Nam, Trung Quốc sẽ cùng thực hiện kiểm dịch, kiểm định nghiệm thu đạt chuẩn rồi xuất sang Trung Quốc.

"Đó là biện pháp tạm thời. Tin rằng với sự vào cuộc, sự tham gia của các DN như Biển Đông, De Heus, sẽ có nhiều sản phẩm thịt heo của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. Hi vọng, trong thời gian tới, không chỉ Công ty Biển Đông DHS mà còn nhiều DN Việt Nam sử dụng các công nghệ tiên tiến  có thể XK thịt heo sạch, có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn thực phẩm sang thị trường Trung Quốc", ông Toả nói.

Đặc biệt, người Trung Quốc đánh giá thịt heo Việt Nam ngon hơn thịt Trung Quốc. Qua đánh giá của các bộ ngành liên quan, ông Hồ Tỏa Cẩm nghĩ rằng thịt heo Việt Nam sẽ chắc chắn đến và vào được bàn ăn của người Trung Quốc.

Nếu Biển Đông DHS đáp ứng được những tiêu chuẩn của đối tác thì chắc chắn sẽ sớm XK được thịt heo

Về tổ hợp sản xuất và chế biến thịt heo công nghệ quốc tế tại Nhà máy Biển Đông DHS, tất cả các dây chuyên giết mổ heo tự động đồng bộ được nhập khẩu từ Hàn Quốc và được Bộ NN-PTNT Việt Nam đánh giá là hiện đại bậc nhất cả về quy mô và công nghệ. Dây chuyền giết mổ có công suất 300 con heo/giờ (trọng lượng heo từ 100 - 105 kg). Sản phẩm chính của Biển Đông DHS là thịt heo đông lạnh, các sản phẩm từ thịt heo được chế biến qua gia nhiệt.

Ông Vũ Trọng Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH Biển Đông DHS - cho hay: "Đây là một trong những hoạt động hướng đến xây dựng chuỗi đầu tư và phát triển khu chăn nuôi xanh để cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt heo sạch có truy xuất nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm thịt sạch của chuỗi sẽ cung cấp cho thị trường trong nước qua hệ thống siêu thị, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện… và dự kiến xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

“Với sự hỗ trợ, hợp tác của đối tác đến từ Hàn Quốc (Công ty Deawon), chúng tôi đã nỗ lực thực hiện các giải pháp cần thiết để từng bước đưa sản phẩm của nhà máy sang thị trường Hàn Quốc. Hiện Công ty đã ký kết hợp tác sản xuất sản phẩm thịt phục vụ thị trường Việt Nam và xuất sang Hàn Quốc thông qua công ty Deawon”, ông Vũ Trọng Nghĩa nói.

Ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc Tập đoàn De Hues (DHS) khu vực châu Á – nhận định: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… đều là những thị trường lớn đang có nhu cầu nhập thịt chế biến. Nếu Biển Đông DHS đáp ứng được những tiêu chuẩn của đối tác thì chắc chắn sẽ sớm xuất khẩu được thịt heo.

Xây dựng bằng được vùng an toàn dịch bệnh sẽ là cơ sở cần thiết để nhà máy Biển Đông DHS xây dựng chuỗi sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị, sau lễ khánh thành, Công ty TNHH Biển Đông DHS phối hợp với địa phương xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh trên cơ sở liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã, trang trại ở Nam Định. Đồng thời phối hợp với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc chế biến sâu các sản phẩm thịt heo để cung cấp cho thị trường trong nước, hướng trọng tâm xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài, trước mắt là Hàn Quốc, Trung Quốc.

        
         LÊ HẬU        
        
                 
                 
          
           

Từ nhiều năm nay, đầu ra vẫn là nút thắt đối với nông sản của Việt Nam. Hiện, xu hướng "được mùa, mất giá" hay "giải cứu nông sản” ở nước ta vẫn tiếp diễn, bất chấp những nỗ lực của các bộ, ban, ngành. Trong khoảng 2- 3 năm trở lại đây, ngành chăn nuôi Việt Nam, đặc biệt là chăn nuôi heo đã có sự thay đổi mạnh mẽ, nhu cầu tiêu dùng thịt heo sạch, an toàn của người dân ngày càng tăng. Việc tham gia của các doanh nghiệp đầu tàu trong ứng dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ như Biển Đông DHS cùng với việc sắp tới, khi dự án Luật Chăn nuôi được Quốc hội thông qua, Việt Nam sẽ có đủ cơ sở pháp lý để thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Ngành chăn nuôi không chỉ sản xuất cái mình có mà sản xuất cái thị trường cần.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho nông nghiệp tăng vọt

Tuyển sinh - Việc làm - NHẬT MINH - 17/01/2019 07:22
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mở ra cơ hội cho nông nghiệp, đặc biệt là xuất khẩu. Vì vậy, thời gian qua nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân tài…

Tuyển Việt Nam hạ Yemen: Quan trọng là… chiến thắng!

Xem - Nghe - Đọc - DUY NGUYỄN - 17/01/2019 07:21
Trận thắng Yemen 2-0 chưa giúp tuyển Việt Nam chính thức có vé vào vòng 1/8 , nhưng những gì thầy trò Park Hang Seo làm được xứng đáng nhận lời khen ngợi.

Ngày cận Tết, ô tô sang bất ngờ giảm giá 200 triệu

Xe - NGUYỄN ĐỨC - 17/01/2019 07:16
Gần Tết Nguyên đán, cuộc đua giảm giá ô tô trên thị trường Việt Nam lại "nóng". Đáng chú ý, các thương hiệu xe sang cũng sẵn sàng tham gia cuộc chơi, với mức giảm hàng trăm triệu đồng.

Chứng khoán 17/1: Tăng trong nghi ngờ?

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 17/01/2019 07:14
TGTTO
Tâm lý thị trường tiếp tục ở mức ổn định trở lại, giai đoạn tăng trong nghi ngờ có thể tiếp diễn và đà tăng chỉ tập trung ở một số cổ phiếu do xuất hiện tình trạng phân hóa.

Thời tiết ngày 17/1, miền Bắc rét đậm, miền Nam mưa rào

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/01/2019 07:04
TGTTO
Không khí lạnh tràn về khiến thời tiết miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại khi nhiệt độ có nơi dưới 5 độ C. Trong khi đó, miền Nam thời tiết khá mát mẻ kèm theo những cơn mưa rào rải rác.

Canada tặng 2 phòng học cho nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng

Xã hội - SÔNG BỒ - 16/01/2019 21:38
TGTTO
Chiều 16/1, tại TP Đà Nẵng, bà Deborah Paul, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam đã đến thăm và bàn giao 2 phòng học dành cho nạn nhân chất độc màu da cam và trẻ em nghèo.

Bắt khẩn cấp ông trùm 'điều đào' đánh đập thiếu nữ 17 tuổi

Xã hội - DANH THI - 16/01/2019 21:35
TGTTO
Ngay sau khi xảy ra sự việc thiếu nữ 17 tuổi tố bị ông trùm “điều đào” đánh đập dã man, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp một đối tượng.

Thừa Thiên-Huế: Bắt giữ các đối tượng mua bán ma túy

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2019 20:13
TGTTO
Trong lúc tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện nhóm đối tượng có hành vi mua bán chất ma túy.

Trường đại học Y dược TP.HCM tri ân người hiến thi hài cho y khoa

Y tế - Trung Hiếu - 16/01/2019 20:12
TGTTO
Nhằm tỏ lòng thành kính đến những người đã hiến thân xác mình cho khoa học, Trường Đại học Y dược TP.HCM cùng hàng trăm sinh viên đã thắp hương cảm tạ trong lễ tri ân.

Trước phiên tòa sơ thẩm Vụ án ly hôn của vợ chồng chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhường chồng 'chọn 1 trong 2'

Xã hội - DANNY KHANG - 16/01/2019 19:28
TGTTO
“Để chấm dứt nhanh các tranh chấp, tôi đề nghị tổng khối tài sản chung của 2 vợ chồng hiện nay sẽ chia thành 2 nhóm: Trung Nguyên và G7. Quyền lựa chọn đầu tiên thuộc về anh Vũ, nghĩa là nếu anh Vũ chọn nhóm tài sản Trung Nguyên thì tôi sẽ nhận nhóm tài sản G7 hoặc ngược lại”.

Nhân viên bảo vệ đâm chết nữ quản lý vì bị yêu cầu viết bản tường trình

Xã hội - DANH THI - 16/01/2019 18:11
TGTTO
Tức giận về việc bị yêu cầu viết bản tường trình, cam kết, nhân viên cửa hàng điện máy đâm chết nữ quản lý.

7 tàn tích ngập nước đáng kinh ngạc

Du lịch - Ẩm thực - ĐĂNG TRÌNH - 16/01/2019 18:11
TGTTO
Nếu có cơ hội, bạn hãy đến khám phá những tàn tích ngập nước đáng kinh ngạc sau đây.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Chấm dứt tình trạng sai phạm nhưng vẫn thoát'

Thời sự - HỮU CÔNG - 16/01/2019 18:08
(theggioitiepthi.vn) - Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng siết chặt kiểm tra, giám sát cán bộ để "không thể, không dám tham nhũng".

Phó Thủ tướng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã dũng cảm từ bỏ đặc quyền

Kinh doanh - CHU THANH VÂN - 16/01/2019 18:08
TGTTO
Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 16/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận năm 2018, Bộ có tầm nhìn và tư duy đổi mới hơn, có nhiều hành động và đề xuất “có vẻ như lấy đá ghè chân mình, từ bỏ đặc quyền của mình".

Cuộc thanh tra vụ AVG, vụ Vũ 'Nhôm' được đánh giá cao

Tiêu điểm - THẾ KHA - 16/01/2019 18:07
TGTTO
“Nhiều cuộc thanh tra dư luận xã hội quan tâm, kết quả thanh tra được đánh giá cao như cuộc thanh tra việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, Khu đô thị Thủ Thiêm, Dự án xây dựng Nhà máy gang thép Thái Nguyên, việc cổ phần hoá cảng Quy Nhơn, việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam, thanh tra các vụ việc liên quan đến Vũ Nhôm, Út Trọc”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO