Thứ 2, 27/05/2019, 14:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thịt heo Việt Nam sẽ đến được bàn ăn của người Trung Quốc

05/11/2018 07:38

TGTTO
Người Trung Quốc đánh giá thịt heo Việt Nam ngon hơn so với thịt heo Trung Quốc. Thịt heo Việt Nam sẽ đến được bàn ăn của người Trung Quốc.

        

Tất cả các dây chuyên giết mổ heo của Biển Đông DHS là tự động đồng bộ được nhập khẩu từ Hàn Quốc và được Bộ NN-PTNT Việt Nam đánh giá là hiện đại bậc nhất cả về quy mô và công nghệ

Ông Hồ Tỏa Cẩm - Tham tán kinh tế thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam – cho biết như trên tại lễ khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt heo công nghệ quốc tế tại Nhà máy Biển Đông DHS diễn ra ngày 4/11, tại Hải Hậu (Nam Định).

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn với 1,4 tỷ người, chỉ tính riêng tổng sản lượng thịt heo tiêu thụ mỗi năm đã lên tới 600 triệu con với tổng lượng tiêu thụ 60 triệu tấn, tiềm năng nhập khẩu rất lớn.

Về thịt heo Việt Nam XK sang Trung Quốc, do Việt Nam chưa thanh toán xong dịch bệnh lở mồm long móng nên chưa thể XK thịt heo sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. «Nhưng theo số liệu chúng tôi nắm được năm 2016, Việt Nam XK thịt heo sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch với số lượng 600 nghìn tấn, khoảng hơn 5 triệu con và với kim ngạch XK 1 tỷ USD», ông Cẩm nói.

Cũng theo ông Hồ Toả Cẩm, tổng thương mại 2 chiều năm 2018 Việt Nam – Trung Quốc dự kiến khoảng 150 tỷ USD. Tuy nhiên, trao đổi thương mại rất lớn, nhưng các DN Việt Nam được hưởng từ trao đổi này vẫn còn khiêm tốn, nhất là các sản phẩm nông sản, trong đó có thịt heo.

Ông Hồ Toả Cẩm cho hay: Chúng tôi cũng đã thường xuyên làm việc, trao đổi với Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam làm thế nào đưa sản phẩm nông sản của Việt Nam như thịt heo sữa, trứng, rau quả sang Trung Quốc nhiều hơn. Về thịt heo, hai bên đang trao đổi, và hiện vẫn đang vướng về thủ tục. Do đó, ông Hồ Toả Cẩm nêu quan điểm, có thể chọn giải pháp linh hoạt hơn, đó là tìm một nơi nào đó khoảng 20ha ở biên giới giữa 2 nước để thành lập một khu cách li, heo hơi của Việt Nam đưa vào khu đó một thời gian, chuyên gia Việt Nam, Trung Quốc sẽ cùng thực hiện kiểm dịch, kiểm định nghiệm thu đạt chuẩn rồi xuất sang Trung Quốc.

"Đó là biện pháp tạm thời. Tin rằng với sự vào cuộc, sự tham gia của các DN như Biển Đông, De Heus, sẽ có nhiều sản phẩm thịt heo của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. Hi vọng, trong thời gian tới, không chỉ Công ty Biển Đông DHS mà còn nhiều DN Việt Nam sử dụng các công nghệ tiên tiến  có thể XK thịt heo sạch, có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn thực phẩm sang thị trường Trung Quốc", ông Toả nói.

Đặc biệt, người Trung Quốc đánh giá thịt heo Việt Nam ngon hơn thịt Trung Quốc. Qua đánh giá của các bộ ngành liên quan, ông Hồ Tỏa Cẩm nghĩ rằng thịt heo Việt Nam sẽ chắc chắn đến và vào được bàn ăn của người Trung Quốc.

Nếu Biển Đông DHS đáp ứng được những tiêu chuẩn của đối tác thì chắc chắn sẽ sớm XK được thịt heo

Về tổ hợp sản xuất và chế biến thịt heo công nghệ quốc tế tại Nhà máy Biển Đông DHS, tất cả các dây chuyên giết mổ heo tự động đồng bộ được nhập khẩu từ Hàn Quốc và được Bộ NN-PTNT Việt Nam đánh giá là hiện đại bậc nhất cả về quy mô và công nghệ. Dây chuyền giết mổ có công suất 300 con heo/giờ (trọng lượng heo từ 100 - 105 kg). Sản phẩm chính của Biển Đông DHS là thịt heo đông lạnh, các sản phẩm từ thịt heo được chế biến qua gia nhiệt.

Ông Vũ Trọng Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH Biển Đông DHS - cho hay: "Đây là một trong những hoạt động hướng đến xây dựng chuỗi đầu tư và phát triển khu chăn nuôi xanh để cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt heo sạch có truy xuất nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm thịt sạch của chuỗi sẽ cung cấp cho thị trường trong nước qua hệ thống siêu thị, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện… và dự kiến xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

“Với sự hỗ trợ, hợp tác của đối tác đến từ Hàn Quốc (Công ty Deawon), chúng tôi đã nỗ lực thực hiện các giải pháp cần thiết để từng bước đưa sản phẩm của nhà máy sang thị trường Hàn Quốc. Hiện Công ty đã ký kết hợp tác sản xuất sản phẩm thịt phục vụ thị trường Việt Nam và xuất sang Hàn Quốc thông qua công ty Deawon”, ông Vũ Trọng Nghĩa nói.

Ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc Tập đoàn De Hues (DHS) khu vực châu Á – nhận định: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… đều là những thị trường lớn đang có nhu cầu nhập thịt chế biến. Nếu Biển Đông DHS đáp ứng được những tiêu chuẩn của đối tác thì chắc chắn sẽ sớm xuất khẩu được thịt heo.

Xây dựng bằng được vùng an toàn dịch bệnh sẽ là cơ sở cần thiết để nhà máy Biển Đông DHS xây dựng chuỗi sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị, sau lễ khánh thành, Công ty TNHH Biển Đông DHS phối hợp với địa phương xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh trên cơ sở liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã, trang trại ở Nam Định. Đồng thời phối hợp với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc chế biến sâu các sản phẩm thịt heo để cung cấp cho thị trường trong nước, hướng trọng tâm xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài, trước mắt là Hàn Quốc, Trung Quốc.

        
         LÊ HẬU        
        
                 
                 
          
           

Từ nhiều năm nay, đầu ra vẫn là nút thắt đối với nông sản của Việt Nam. Hiện, xu hướng "được mùa, mất giá" hay "giải cứu nông sản” ở nước ta vẫn tiếp diễn, bất chấp những nỗ lực của các bộ, ban, ngành. Trong khoảng 2- 3 năm trở lại đây, ngành chăn nuôi Việt Nam, đặc biệt là chăn nuôi heo đã có sự thay đổi mạnh mẽ, nhu cầu tiêu dùng thịt heo sạch, an toàn của người dân ngày càng tăng. Việc tham gia của các doanh nghiệp đầu tàu trong ứng dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ như Biển Đông DHS cùng với việc sắp tới, khi dự án Luật Chăn nuôi được Quốc hội thông qua, Việt Nam sẽ có đủ cơ sở pháp lý để thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Ngành chăn nuôi không chỉ sản xuất cái mình có mà sản xuất cái thị trường cần.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngày 27/5: Giá cà phê tăng nhẹ; giá lúa gạo giảm mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 27/05/2019 13:17
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 27/5, cà phê trong nước và thế giới tăng giá nhẹ. Trong khi đó, các mặt hàng hồ tiêu, lúa gạo lại cùng giảm giá.

Công an Quảng Ninh phát hiện thủ đoạn chiếm đoạt tiền tỷ từ máy POS

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 27/05/2019 11:43
Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý sử dụng máy POS của các ngân hàng thương mại, nhóm đối tượng người Việt Nam ở Quảng Ninh, Vĩnh Phúc đã cấu kết với các đối tượng người nước ngoài, sử dụng thông tin thẻ ngân hàng, rút, chiếm đoạt tiền của chủ thẻ.

Mỹ Tâm lại gây 'choáng' khi lái 'siêu xe' đến gặp fan

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 27/05/2019 11:35
TGTTO
Nữ ca sĩ đã tự tay lái chiếc “siêu xe“ mini màu hồng, do chính các fan gửi tặng để có mặt tại buổi ký tặng album nhạc phim “Chị trợ lý của anh“.

Hai nhà sản xuất ô tô châu Âu Fiat Chrysler và Renault sẽ sáp nhập

Xe - DUY VŨ - 27/05/2019 11:35
TGTTO
Hai hãng sản xuất ô tô Fiat Chrysler và Renault đang trong quá trình đàm phán cuối cùng để tiến hành sáp nhập. Một nguồn tin cho tờ CNBC biết, vài ngày gần đây, tiến trình đàm phán được tiến hành với tốc độ nhanh hơn. Thông tin chính thức về vụ sáp nhập có thể sẽ được tiến hành vào ngày mai 28/5.

Mạnh tay cắt thủ tục hành chính, Bộ NNPTNT tăng hạng, xếp thứ 4

Kinh doanh - KHÁNH NGUYÊN - 27/05/2019 11:26
TGTTO
Theo kết quả mới công bố của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ về Chỉ số CCHC năm 2018, Bộ NNPTNT xếp thứ 4/18 bộ, cơ quan ngang bộ thuộc đối tượng xác định Chỉ số CCHC, với giá trị điểm Chỉ số CCHC là 85,34/100 điểm, tăng 2,96 điểm so với năm 2017.

Những lựa chọn ôtô mới giá 500 triệu tại Việt Nam

Xe - PHẠM TRUNG - 27/05/2019 11:21
TGTTO
Fadil và Brio lần đầu giao xe trong tháng 6/2019, bên cạnh đó là Suzuki Ertiga thế hệ mới cạnh tranh hàng "hot" Mitsubishi Xpander.

Bí kíp đi du lịch ở Ninh Bình giữa 'mùa vàng' Tam Cốc

Du lịch - Ẩm thực - TRẦN GIÁP - 27/05/2019 11:20
TGTTO
Dưới đây là một số lời khuyên du lịch hữu ích nếu bạn đang có ý định đến với vùng đất Ninh Bình với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Du lịch - Ẩm thực - PV - 27/05/2019 11:20
TGTTO
Chỉ sau 5 tháng vận hành, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón chuyến bay quốc tế đầu tiên.

Thế Giới Di Động 'khai tử' 51 cửa hàng bán điện thoại

Thị trường - Tiêu dùng - Đức Hiệp - 27/05/2019 11:19
TGTTO
Tại thời điểm tháng 4/2019, Thế Giới Di Động có 1.021 cửa hàng, giảm 51 cửa hàng so với hồi tháng 1/2018.

Thừa Thiên-Huế: Bắt giữ 12.000 gói thuốc lá Jet nhập lậu

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 27/05/2019 11:14
TGTTO
Chiếc xe kéo rơ-mooc có dấu hiệu quá tải, cơ quan công an yêu cầu dừng để kiểm tra thì phát hiện 12.000 gói thuốc lá nhập lậu lẫn những kiện hàng điện tử.

Chủ tịch đường sắt kỳ vọng gì về gói 7.300 tỷ đồng xóa lối đi tự mở?

Thời sự - VIỆT HÙNG - 27/05/2019 10:50
TGTTO
Ngành đường sắt sẽ cần tới hàng nghìn tỷ đồng để xóa bỏ các đường ngang, lối đi tự mở nhằm ngăn chặn tai nạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh vốn đầu tư hạn hẹp, việc này không khả thi.

Nếu được vào đội tuyển Việt Nam đá King's Cup, Xuân Trường hứa làm điều này

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 27/05/2019 10:27
TGTTO
Tiền vệ Lương Xuân Trường đã có những chia sẻ sau khi chơi trận Buriram đối đầu với Muangthong của Đặng Văn Lâm tại Thai League và khát khao khoác áo đội tuyển Việt Nam tham dự King’s Cup 2019.

Truy tố nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông

Xã hội - DUY HẬU - 27/05/2019 10:00
TGTTO
Mặc dù có nhiều hạng mục chưa thi công nhưng ông Mai Vinh Quang, nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông, vẫn đồng ý nghiệm thu khống cho đơn vị thi công, gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình, lãng phí vốn đầu tư.

Cá lồng Văn Quan nức tiếng ngon sạch, nặng 2-3kg/con vẫn bí đầu ra

Nông nghiệp - MỘC TRÀ - 27/05/2019 09:59
TGTTO
Tận dụng lợi thế mặt nước vùng lòng hồ sông nước trong xanh chảy quanh địa bàn, người dân thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đã phát triển nghề nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, người nuôi cá tại đây vẫn luôn phải trăn trở về đầu ra của sản phẩm.

Tới ngay Sun Plaza Thụy Khuê dịp Tết thiếu nhi

Sản phẩm - Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 27/05/2019 09:10
TGTTO
Như dòng nước mát lành giải tỏa cơn khát về nhu cầu vui chơi giải trí khu vực Tây Hồ, Sun Plaza Thụy Khuê trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình với nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng không gian lý tưởng, đặc biệt là dịp 1/6 tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO