Thứ 6, 04/12/2020, 16:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thiếu kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư F0 sẽ chịu nhiều rủi ro?

HƯƠNG GIANG 22/10/2020 11:52

TGTTO
Tại tọa đàm “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19” tổ chức mới đây, các chuyên gia chứng khoán nêu quan điểm về việc, liệu nhóm nhà đầu tư F0 sẽ chịu nhiều rủi ro do thiếu kinh nghiệm, kiến thức về đầu tư chứng khoán?

Đa phần các nhà đầu tư đều muốn gắn bó lâu dài với thị trường. Ảnh: T.L

Nhà đầu tư F0 (hay nhà đầu tư số 0), không am hiểu thị trường, không có kinh nghiệm, không người dẫn dắt. Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng, nhóm nhà đầu tư F0 sẽ chịu nhiều rủi ro do thiếu kinh nghiệm, kiến thức về đầu tư chứng khoán, trong khi thị trường chứng khoán là thị trường tài chính bậc cao, đòi hỏi cần những kiến thức, kinh nghiệm nhất định.

Tuy nhiên quan điểm chung của một số chuyên gia chứng khoán và nhà quản lý tại buổi tọa đàm là không cần quá lo ngại về vấn đề này

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phòng phát triển năng lực đầu tư CTCP Chứng khoán VPS cho hay, qua trao đổi với nhiều nhà đầu tư, có thể nhận thấy đa phần các nhà đầu tư đều muốn gắn bó lâu dài với thị trường, nhất là trong bối cảnh các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn, lãi suất duy trì ở mức thấp.

Số lượng các nhà đầu tư mới gia tăng, nhưng dư địa tăng trưởng của thị trường còn lớn. Định giá của các cổ phiếu trên thị trường còn thấp, P/E thị trường vào khoảng 16, mức tăng trưởng chưa quá nóng.

Bên cạnh đó theo ông Khánh, thị trường Việt Nam đang theo đà leo dốc khá bền vững. Dòng tiền tăng trưởng luân phiên, ngoài ngân hàng còn ngành sản xuất vật liệu, nhóm tiêu dùng… vẫn có nhiều cổ phiếu đang điều chỉnh.

“Từ góc nhìn của tôi, thị trường chưa nóng và gây rủi ro lớn cho nhà đầu tư. Tất nhiên, nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng, lựa chọn những cổ phiếu cơ bản…”, ông Khánh nói.

Đề cập việc các cơ quan quản lý đang dự kiến sẽ đào tạo, cập nhật kiến thức cho các nhà đầu tư, kể các nhà đầu tư tương lai (chưa gia nhập thị trường) để hạn chế rủi ro khi tham gia thị trường, ông Khánh cho rằng, có nhiều nhà đầu tư từ trước đến nay không đầu tư chứng khoán, tuy nhiên họ vẫn tìm hiểu và rất hiểu về chứng khoán. Nhưng cũng có nhiều nhà đầu tư giá trị, chỉ "buy and hold" và không quá quan tâm đến diễn biến thị trường.

“Nhiều nhà đầu tư không chuyên mở mới tài khoản đã có cách thức tiếp cận tích cực, có kinh nghiệm. Về bản chất, một lớp nhà đầu tư mới chưa tham gia và bắt đầu tham gia và kỳ vọng sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Họ đang phân bổ danh mục đầu tư sang cổ phiếu, trái phiếu, vàng...”, ông Khánh nói.

Tỷ lệ nhà đầu tư tại Việt Nam hiện còn rất thấp. Ảnh: T.L

Cùng quan điểm, ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ, tại đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, mục tiêu số lượng nhà đầu tư trên thị trường đạt mức 3% dân số. Đến năm 2025, con số này được nâng lên 5% dân số.

So sánh với nhiều quốc gia khác trên toàn cầu, tỷ lệ nhà đầu tư tại Việt Nam còn rất thấp, chẳng hạn tại Mỹ, 51% dân số có tài khoản đầu tư. Tại các quốc gia ASEAN như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, tỷ lệ dân số có tài khoản giao dịch chứng khoán đều trên 20%. Trong khi đó, tại Trung Quốc, theo số liệu năm 2015, 15% dân số có tài khoản chứng khoán.

“Hiện nay, số nhà đầu tư so với tổng dân số còn rất ít, 3% dân số đó nằm trong số những người chịu được rủi ro. Tuy nhiên chúng tôi cần nhà đầu tư chuyên nghiệp: chịu được rủi ro và vượt qua rủi ro chứ không phải người thường xuyên giao dịch. Cần mở rộng khái niệm nhà đầu tư chuyên nghiệp trong Luật Chứng khoán mới. Đồng thời mở rộng khái niệm, quy định một số giao dịch và thị trường chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp”, ông Hải nhấn mạnh.

Điều đó cho thấy cơ cấu lại thị trường thông qua xếp loại nhà đầu tư, hướng đến tăng nhà đầu tư chuyên nghiệp chịu đựng được rủi ro. Theo ông Hải, định hướng của cơ quan quản lý là sẽ dần cơ cấu lại lực lượng đầu tư, phân bố một cách hợp lý. Chẳng hạn, một số mảng thị trường chỉ cho phép các nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia (phát hành trái phiếu riêng lẻ).

"Cơ cấu, phân mảng loại đầu tư là các bước đi dần dần đảm bảo các nhà đầu tư mới vào thị trường có thể đi vào những mảng tốt hơn, còn lại nhà đầu tư chuyên nghiệp dám đi vào những thị trường rủi ro cao", ông Hải cho hay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

VN-Index chinh phục ngưỡng 1.020 điểm

Nhịp đập thị trường - MINH ĐĂNG - 04/12/2020 16:11
TGTTO
Chỉ số VN-Index hôm nay 4/12 đã chinh phục ngưỡng 1.020 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao đạt trên 12.000 tỷ đồng.

VN-Index duy trì đà tăng mạnh trong tháng 11

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 15:59
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), mặc dù khối lượng giao dịch bình quân phiên giảm, song giá trị giao dịch trong tháng 11 tăng gấp 1,5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của 11 tháng năm 2020.

Nguy cơ dừng thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TP.HCM

Xã hội - XUÂN TÌNH - 04/12/2020 15:35
TGTTO
Sau nhiều lần trễ hẹn rồi gia hạn, đến nay, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 theo hình thức BT, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng do Trung Nam Group làm chủ đầu tư gần về tới đích khi tiến độ xây dựng đạt 93%. Người dân TP.HCM đang từng ngày mong mỏi, chờ đợi dự án hoàn thành để cải thiện tình hình ngập lụt diễn ra nhiều năm qua…

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, may mặc nước ngoài muốn chuyển đến Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/12/2020 15:31
TGTTO
Ông Shoeib Reza Choudhury, Tổng Giám đốc DHL Express Việt Nam nhận định cho hay hãng này nhận thấy rằng nhiều công ty công nghệ cao, thời trang và may mặc đang có kế hoạch chuyển đến Việt Nam hoặc mở rộng năng lực sản xuất của họ tại đây.

Bức tranh 'nhìn như tấm vải bỏ đi' dự kiến bán được với giá hơn 80 tỷ đồng

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 04/12/2020 15:08
TGTTO
Bức tranh đại diện cho "cuộc đấu tranh của người Mỹ da đen để được công nhận và tự do".

Tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bão, lũ miền Trung, Tây Nguyên

Tài chính - Chứng khoán - HỮU TRUNG - 04/12/2020 14:49
TGTTO
Sáng 4/12, tại tỉnh Quảng Nam, Ngân hàng nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị giải pháp tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đối với khách hàng vay vốn; đồng thời, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại về bão lũ thời gian tới.

Doanh nghiệp thủy sản chủ động kiểm soát chất lượng khi xuất khẩu vào Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 04/12/2020 14:39
TGTTO
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc theo dõi xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, khi nước này tăng cường tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các doanh nghiệp chủ động thực hiện các nội dung cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa, thuận lợi cho thông quan cũng như hạn chế khó khăn, rủi ro khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Giá gừng củ tăng cao

Nhịp đập thị trường - LÊ SEN - 04/12/2020 14:29
TGTTO
Huyện U Minh Thượng là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất của tỉnh Kiên Giang. Năm nay, bà con trồng gừng trong huyện vô cùng phấn khởi khi mùa gừng đạt năng suất cao và trúng giá.

Gần 100 hộ dân đầu tiên bốc thăm nhận suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Xã hội - LÊ XUÂN - 04/12/2020 14:22
TGTTO
Sáng 4/12, UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho gần 100 hộ dân đầu tiên nằm trong diện giải tỏa nhường mặt bàng cho dự án sân bay.

Giải pháp nào để người dân không lệ thuộc cây ATM?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 04/12/2020 14:11
TGTTO
Tại Bình Dương, việc bổ sung và phát triển cây ATM là cần thiết trong giai đoạn trở về trước, tuy nhiên, trong xu hướng và bối cảnh Việt Nam hiện nay, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tập trung hướng đến phát triển xã hội không dùng tiền mặt, việc thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt bằng cách hạn chế dần việc đầu tư, phát triển hệ thống ATM liệu có thể là một giải pháp.

Sản xuất công nghiệp tìm đường về đích

Kinh doanh - MỸ PHƯƠNG - 04/12/2020 13:41
TGTTO
Theo Sở Công Thương TP.HCM, chỉ số số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2020 ước tính tăng 3,4% so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2020, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ - ĐÔNG Á - 04/12/2020 12:26
TGTTO
Các nhà nghiên cứu bảo mật của IBM cho biết, một chiến dịch lừa đảo toàn cầu đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 kể từ tháng 9/2020.

Hơn 260 tỷ đồng đầu tư cho an toàn điện

Kinh doanh - VĂN TRÍ - 04/12/2020 11:12
TGTTO
Từ năm 2017-2020, ngành điện lực tỉnh Đồng Tháp được đầu tư hơn 262 tỷ đồng cho đề án an toàn điện, thực hiện các giải pháp an toàn điện. Qua đó, giảm số vụ sự cố lưới điện cao áp 22 kV, 110 kV và số vụ tai nạn điện hàng năm hơn 10%.

Số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới tăng cao

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 04/12/2020 11:08
TGTTO
Tổng cục Thống kê cho biết, thực hiện mục tiêu kép vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội nên số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực. Số doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2020 tăng 7,3% so với tháng trước và tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2019. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 5,4% và tăng 59,8%.

Điện thoại Realme C17 và đồng hồ Watch S mở bán tại Việt Nam từ ngày 5/12

Công nghệ - ANH DŨNG - 04/12/2020 11:07
TGTTO
Hãng Realme vừa chính thức ra mắt 2 sản phẩm mới tại Việt Nam là điện thoại thông minh Realme C17 và đồng hồ thông minh Realme Watch S.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO