Thứ 7, 24/10/2020, 06:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thị trường M&A Việt Nam: Minh bạch thông tin để đón những thương vụ lớn

HƯƠNG GIANG 25/07/2019 14:06

TGTTO
Ông Đặng Quang, Giám đốc Công ty JLL (chuyên quản lý và đầu tư bất động sản) cho rằng, thiếu minh bạch thông tin và định giá quá cao là những trở ngại khiến các nhà đầu tư e ngại khi tham gia vào hoạt động M&A tại Việt Nam.

Ông Đặng Quang, Giám đốc Công ty JLL. Ảnh: TL

Bên lề cuộc Họp báo Diễn đàn M&A (hoạt động mua bán và sáp nhập) Việt Nam 2019 với chủ đề “Thay đổi để bứt phá”, vừa được tổ mới đây, Thế Giới Tiếp Thị đã trao đổi với ông Đặng Quang về thị trường M&A tại Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản.

PV: Ông đánh giá thế nào về thị trường M&A thời gian qua tại Việt Nam? Và FDI trong lĩnh vực bất động sản thế nào thưa ông, đặc biệt trên thị trường M&A?

-Ông Đặng Quang: Trong 2 năm vừa qua, thị trường M&A nhìn chung rất sôi động, trong đó có thị trường bất động sản với các hoạt động M&A.

Các hoạt động tập trung nhiều vào các thương vụ của các tập đoàn lớn. Ví dụ các thương vụ của tập đoàn Vingroup, các thương vụ liên quan đến khách sạn, khu nghỉ dưỡng hay bất động sản công nghiệp…

Và FDI trong lĩnh vực bất động sản cũng không nằm ngoài sự sôi động đó.

Theo ông, hiện các cơ chế chính sách của Chính phủ đã tạo thuận lợi cho hoạt động M&A chưa để thu hút nhà đầu tư lĩnh vực này có hiệu quả?

- Ở các lĩnh vực khác có không ít nhà đầu tư kêu ca. Nhưng trong lĩnh vực bất động sản, chúng tôi quan sát thấy các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, lo lắng nhiều đến 2 lĩnh vực chính, đó là sự minh bạch thông tin và sự kỳ vọng cao quá của các nhà đầu tư trong nước khi tham gia vào hoạt động M&A.

Nói một cách dễ hiểu, chúng ta tự đánh giá quá cao sản phẩm của mình. Và đó là những trở ngại trong hoạt động M&A.

Phải chăng điều khiến thị trường M&A Việt Nam chưa phát triển là do sự không minh bạch thông tin?

- Thực ra cho đến hơn 10 năm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đều phàn nàn về việc thiếu minh bạch thông tin. Nhưng ở lĩnh vực bất động sản, gần đây sự minh bạch thông tin đã tăng lên.

Tuy sự minh bạch có cải thiện, nhưng Việt Nam vẫn nằm trong khu vực minh bạch yếu so với các nước trên thế giới. Và đó chính là điều lo lắng đối với các nhà đầu tư. Bởi vì họ không có đủ thông tin được kiểm chứng để hỗ trợ họ trong quyết định đầu tư.

Tất nhiên còn một yếu tố nữa như ngoại ngữ kém. Tuy nhiên ở lĩnh vực của chúng tôi thì chưa nhận thấy nhiều về sự bất đồng về ngôn ngữ. Cũng có thể những đơn vị chúng tôi làm việc họ có ban quản trị tốt về mọi mặt.

Nhưng tôi cho rằng sự khó khăn về ngoại ngữ là khó khăn thường trực đối với bất kỳ quốc gia nào không nói tiếng Anh. Gần đây trình độ ngoại ngữ ở thị trường Việt Nam cải thiện tương đối tốt. Trong tương lai, vấn đề này sẽ cải thiện mạnh mẽ.

Thị trường M&A Việt Nam rất sôi nổi trong thời gian gần đây với các thương vụ liên quan đến khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Ảnh: TL

Vậy theo ông, chúng ta cần làm gì để khơi thông điểm nghẽn về việc thiếu minh bạch thông tin tại Việt Nam?

- Thật ra, chúng ta cứ làm đúng theo những gì mà Chính phủ đã đề ra, đó là tất cả phải được minh bạch theo quy định mà cơ quan Nhà nước cung cấp. Tuy nhiên thú thực là, bây giờ rất nhiều nhà đầu tư muốn tìm hiểu một bản quy hoạch về một phân khu nào đó ở Hà Nội thì không kiếm được thông tin trên website.

Đúng ra những thông tin quy hoạch như thế cần phải được công bố rộng rãi, và ai cũng được tiếp cận. Nhưng hiện nay, nếu ta vào các website của các sở quy hoạch kiến trúc các tỉnh, thành thì chúng ta không thể tìm thấy những thông như vậy.

Đó là những ví dụ rất cụ thể. Và để có những thông tin, các nhà đầu tư phải mất chi phí, chi phí cơ hội, thời gian, tiền bạc… Điều này đã làm tăng chi phí đầu tư cho họ. Đáng lưu ý, những vấn đề đó đã làm trôi mất cơ hội của các nhà đầu tư.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bị tố doanh thu trăm tỷ nhưng không nộp thuế, Netflix nói gì?

Kinh doanh - ĐỨC HIỆP - 23/10/2020 19:01
TGTTO
Trước thông tin sẽ bị truy thu thuế, người phát ngôn Netflix nói rằng doanh nghiệp này ủng hộ việc triển khai những cơ chế cần thiết để những nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như Netflix có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Tìm được thi thể thứ 4 của nhóm công nhân mất tích

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 23/10/2020 18:16
TGTTO
Thi thể thứ 4 của nhóm công nhân bị mất liên lạc trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 vừa được lực lượng tìm kiếm tìm thấy.

Sắp khởi tranh giải thể thao điện tử quốc tế AIC 2020

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 17:38
TGTTO
Giải đấu quốc tế Arena of Valor International Championship (AIC) 2020 - một trong những giải đấu Liên Quân Mobile hấp dẫn và được mong đợi nhất sẽ chính thức trở lại trong tháng 11 tới.

Quảng Bình tan hoang sau cơn lũ dữ

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 23/10/2020 17:08
TGTTO
Lũ rút những đống đổ nát dần lộ diện dưới lớp bùn đất. Nhà sập, lúa nảy mầm. Mọi thứ hoang tàn hiện ra trước những khuôn mặt thất thần của người dân vùng lũ.

5 cách đơn giản để có lối sống 'xanh' hơn

Gia đình - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 16:46
TGTTO
Để sống xanh không chỉ là trào lưu dừng lại trên mạng xã hội, tại sao chúng ta không thử áp dụng các thói quen đơn giản sau đây để có lối sống xanh hơn?

Giải pháp bảo vệ bản quyền số 'make in Vietnam' nhận chứng chỉ toàn cầu

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 15:55
TGTTO
Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô vừa được tổ chức quốc tế Cartesian hoàn tất kiểm định giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số Sigma Multi-DRM.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: "Hy vọng ca sĩ Thủy Tiên sẽ chọn được cách làm tốt'"

Xã hội - 23/10/2020 15:20
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh điều này và cũng lưu ý một cá nhân đứng ra vận động và trực tiếp hỗ trợ người dân vùng lũ sẽ gặp rất nhiều rủi ro, vất vả.

Messi mong Ronaldo sớm khỏi Covid-19

Thế giới sao - 23/10/2020 15:17
Messi bày tỏ mong muốn Ronaldo sớm bình phục để có thể ra sân thi đấu trong trận Juventus gặp Barca sắp tới ở Champions League.

Đường sắt đô thị giúp giảm ô nhiễm cho Hà Nội, TP.HCM

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2020 15:11
TGTTO
Theo kết quả khảo sát các hộ gia đình sống dọc theo các tuyến đường sắt đô thị đang quy hoạch tại Hà Nội và TP.HCM, 81% người dân dọc tuyến số 1 ở TP.HCM, 66% dọc tuyến số 1 ở Hà Nội sẵn lòng sử dụng đường sắt đô thị trong tương lai để giảm phát thải CO2.

Bão số 8 Saudel giật cấp 15, còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280km

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 23/10/2020 14:33
TGTTO
Dự kiến, vào chiều ngày 25/10, bão số 8 sẽ đi vào đất liền với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2021

Giáo dục - 23/10/2020 14:11
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản Hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2020-2021. Trong đó có phương án thi tốt nghiệp THPT 2021.

Buôn lậu 'tăng nhiệt' dịp cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - 23/10/2020 13:59
Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa đang “tăng nhiệt” trên các tuyến đường từ đường bộ, hàng không quốc tế, và đường biển.

Chiều 23/10 sẽ thông tuyến đường 71 vào Thủy điện Rào Trăng 3

Xã hội - 23/10/2020 13:32
Ngày 23/10, Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó tư lệnh Quân khu 4 cho biết, dự kiến 14 giờ ngày 23/10, đường 71 vào Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) sẽ được thông tuyến. Ngay sau đó, các phương tiện và thiết bị sẽ được đưa vào Thủy điện Rào Trăng 3 để phục vụ công tác tìm kiếm 14 nạn nhân mất tích còn lại.

Cán bộ công nhân viên Điện lực TP.HCM chia sẻ với đồng bào miền Trung bằng tất cả tấm lòng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 23/10/2020 13:31
TGTTO
Ông Lê Văn Minh – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM vừa đại diện đến Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM trao tiếp đợt 2 với số tiền 500 triệu đồng tiền quyên góp của cán bộ, công nhân viên ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lụt gây ra. Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch và bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tiếp nhận số tiền quyên góp này.

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ đổi vận khi chuyển đổi số?

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 23/10/2020 13:14
TGTTO
Mua sắm trực tuyến đang là xu thế bán lẻ hiện nay của thị trường Việt Nam, qua đó giúp khách hàng có thể “See now, buy now" (nhìn liền, mua liền). Nếu doanh nghiệp không chuyển đổi nhanh sẽ bị bỏ lại phía sau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO