Thứ 5, 27/02/2020, 12:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thị trường khí gas Việt Nam tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do cạnh tranh không lành mạnh

THẠCH HƯƠNG 12/09/2019 15:26

TGTTO
Tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng (LPG) chiếm dụng trái phép chai LPG của các doanh nghiệp uy tín đã tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, rò rỉ gas, cháy nổ, đe dọa trực tiếp tới tài sản, tính mạng người sử dụng.

Cơ quan chức năng đang kiểm tra một cơ sở sang chiết gas trái phép. Ảnh: I.T

Tại Hội thảo Tiềm năng phát triển thị trường khí tại Việt Nam, do Bộ Công thương phối hợp với Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, tổ chức sáng 12/9 tại Hà Nội, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, thời gian qua, lực lượng Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh LPG và nhận thấy, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này có chiều hướng phức tạp và ngày càng tinh vi.

Chưa có quy định rõ ràng trong việc trao đổi trả chai LPG

Theo lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường, tình trạng các tổ chức, cá nhân kinh doanh LPG cạnh tranh không lành mạnh bằng cách chiếm giữ, trao đổi, mua bán các loại chai LPG không thuộc quyền sở hữu, đã gây mất ổn định thị trường, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh chân chính. Hành vi này trước hết ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng của các bình gas bị chiếm dụng khi đã bị cắt tay xách, mà vỏ không an toàn, gây nguy cơ cháy nổ cao.

“Các doanh nghiệp phân phối, chiết nạp khí gas chưa có quy định rõ ràng trong việc trao đổi trả chai LPG hoặc hợp đồng trao đổi chai LPG không được một số doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc, nên xảy ra tình trạng chiếm dụng chai LPG của nhau, dẫn đến khó kiểm soát hoạt động kinh doanh”- lãnh đạo Tổng tục Quản lý thị trường cho biết.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành 1.052 lượt kiểm tra, phát hiện 562 vụ việc vi phạm trong kinh doanh LPG, tịch thu 950 chai LPG, 1.086 chai LPG mini. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 6.15 triệu đồng.

Các đối tượng sang chiết gas trái phép ngày càng sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Họ tận dụng bãi đỗ xe trống cách xa khu dân cư, các khu nhà trọ… để tiến hành sang chiết gas trực tiếp từ xe bồn chứa LPG vào bình gas loại 12kg một cách nhanh chóng, tiện lợi thu gọn hiện trường; hoặc sang chiết gas mini trái phép.

Mặt khác, việc sang chiết được thực hiện lén lút, ngoài giờ, thường xuyên thay đổi địa điểm nên rất khó phát hiện, gây khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý.

Thậm chí, một số cửa hàng kinh doanh LPG không đảm bảo các yêu cầu tối thiểu theo quy định thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như hình thức bốc xếp, bảo quản chai LPG.

Nhiều cơ sở sang chiết gas ngay tại khu trọ. Ảnh: I.T

Có cửa hàng còn tận dụng nhà ở làm nơi kinh doanh, không có hệ thống kho dự trữ riêng biệt, kinh doanh gas chung với nhiều mặt hàng khác. Lao động trong cửa hàng kinh doanh gas không ổn định, thường xuyên thay đổi nên việc tập huấn, đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên không kịp thời…

Kiên quyết xóa bỏ tình trạng sang chiết gas trái phép

Nói về vấn đề này, ông Trần Trọng Hữu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội gas Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần kinh doanh Khí miền Bắc cho biết, bên cạnh những bất cập trong quy định của quản lý Nhà nước, thì câu chuyện cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp chính là vấn đề cốt lõi làm rối loạn thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho những thương nhân làm ăn chân chính, Nhà nước thất thu thuế, gây mất an toàn cho người sử dụng.

Ông Hữu chỉ ra những hành vi cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, gồm: Thu giữ vỏ bình gas và chiết nạp lậu; cắt tai mài vỏ, chiếm dụng hủy hoại tài sản; không đảm bảo điều kiện an toàn về phòng chống cháy nổ; không công bằng trong kinh doanh; không đầu tư đúng mức để đảm bảo an toàn, trốn thuế và cắt giảm chi phí đầu tư cần thiết để tạo lợi thế cạnh tranh; tự lập ra các tổ chức, băng nhóm bất hợp pháp để chèn ép nhau trên thị trường.

Nêu những giải pháp để hạn chế tình trạng này, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng, cần tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Thanh tra chuyên ngành và các lực lượng khác nhằm xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Đặc biệt, kiết quyết xóa bỏ tình trạng sang chiết gas trái phép, gây mất trật tự an toàn phòng chống cháy nổ.

Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường kiến nghị Hiệp hội gas Việt Nam tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật trong hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, nông thôn, nơi có dân trí thấp và cơ hội tiếp cận thông tin hạn chế. Vận động người dân phát hiện, tố giác hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng.

Với cương vị là đại diện Hiệp hội gas Việt Nam, ông Trần Trọng Hữu kiến nghị các cơ quan quản lý cần thiết có định hướng, khuyến khích phát triển hạ tầng phục vụ xe ô tô sử dụng LPG, các trạm thu nạp trung tâm và trạm vệ tinh gắn với cửa hàng xăng dầu.

Đặc biệt, Chính phủ cần sớm ban hành Nghị định xử phạt hành chính thay thế NĐ 67/NĐ-CP, và xây dựng thông tư hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số hành vi vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực kinh doanh khí…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đường đua F1 Hà Nội hoàn tất thi công, xe có thể chạy trên 300km/h

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 11:10
TGTTO
Đường đua dài 5,607km với 23 khúc cua, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn để khi những chiếc xe đua đạt tốc độ 335km/h mặt đường sẽ không bị bắn lên đất đá.

FCC yêu cầu các công ty Mỹ báo cáo về việc sử dụng thiết bị Huawei và ZTE

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 11:09
TGTTO
Ủy ban truyền thông liên bàng Mỹ FCC, vừa ra yêu cầu với tất cả các công ty điện thoại của Mỹ phải báo cáo chi tiết về việc sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đến từ Trung Quốc.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 10:47
TGTTO
Trong ngôi nhà 3 gian cũ kỹ, bé Thương ôm chặt lấy bà ngoại khi thấy đoàn khách lạ bước vào. Đôi mắt bé tròn to ngơ ngác. Bà ngoại bé rưng rưng nước mắt nói: “Sau khi mẹ qua đời, cháu bị sang chấn tâm lý, đến giờ vẫn chưa bình thường”.

Phát hiện ‘ổ’ kinh doanh hàng hiệu nghi giả mạo tại The Manor Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Prada, Burberry, Gucci, Rado, Valentino, Rolex… vừa bị phát hiện tại khu đô thị The Manor Hà Nội.

Thêm 3 nước châu Âu xác nhận ca nhiễm Covid-19 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Ba nước châu Âu gồm Georgia, Romania và Bắc Macedonia đều xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 26/2.

Dầu và chứng khoán châu Á tiếp tục giảm khi nhà đầu tư tự cách ly rủi ro

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 10:40
TGTTO
Giá dầu mỏ và chứng khoán châu Á tiếp tục có phiên giảm điểm hôm nay 27/2. Nỗi lo ngại về dịch cúm lây lan trên toàn thế giới đã khiến các nhà đầu tư chuyển đầu tư sang mua các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu.

Hoa ban khoe sắc trắng tinh khôi giữa trời Tây Bắc

Du lịch - Ẩm thực - 27/02/2020 10:38
Khi đến Sơn La dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sắc trắng tinh khôi của hoa ban, một loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện vị bác sĩ năn nỉ bệnh nhân chữa bệnh

Y tế - 27/02/2020 10:33
Gắn bó gần như cả cuộc đời với khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến không thể đếm hết những ca hiểm nghèo về ung thư phụ khoa mà mình đã thực hiện. Ông chỉ tâm niệm một điều: "Cố hết sức làm sao để những phụ nữ tội nghiệp đó không bị mất đi thiên chức làm vợ, làm mẹ".

Hướng dẫn viên du lịch vật lộn tìm đường sống mùa dịch Covid-19

Xã hội - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 09:54
TGTTO
Hơn một tháng không có tour, những người làm hướng dẫn viên du lịch đang loay hoay, vật lộn để kiếm sống. Họ buộc phải tạm thời chuyển sang những nghề khác, từ việc bán hàng online, chạy Grab cho đến bưng bê, phục vụ ở nhà hàng.

Du học sinh Việt ở Hàn Quốc bảo lưu việc học để về nước vì dịch Covid-19

Thời sự - MAI TRANG - 27/02/2020 09:22
TGTTO
Đa số các du học sinh Việt theo học trường đại học Hanshin, thành phố Osan được nhà trường đồng ý cho bảo lưu kết quả học tập 6 tháng để trở về nước khi tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang leo thang và diễn biến phức tạp.

Gửi đến bố mẹ và ông xã nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chia sẻ - GIA NGHI - 27/02/2020 09:20
TGTTO
Tôi may mắn có bố mẹ và chồng là bác sĩ. Thuở ấu thơ của tôi gắn liền với không gian bệnh viện. Tình yêu tôi dành cho ngành y và người thầy thuốc luôn tràn ngập trong tim.

Chỉ vì một phút giây nông nổi, chồng tôi đã nhiễm HIV

Chia sẻ - BAO NGHI - 27/02/2020 08:11
TGTTO
Sống ở đời không ai dám chắc mình không phạm sai lầm. Có những sai lầm sửa chữa được nhưng cũng có những sai lầm không thể cứu vãn.

Thêm hàng loạt quốc gia ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Quốc tế - THU AN - 27/02/2020 07:30
TGTTO
Hy Lạp, Na Uy, Romania, Macedonia, Brazil... liên tiếp ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus Covid-19 gây ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Như vậy, chỉ có châu Nam Cực chưa xuất hiện virus nguy hiểm này.

Nhìn lại 16 ca bệnh nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh tại Việt Nam

Thời sự - 27/02/2020 06:59
Trong số 16 bệnh nhân mắc Covid-19 ra viện, rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu.

Trailer 'Rumble': Quái vật khổng lồ trở thành đô vật chuyên nghiệp

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 27/02/2020 06:56
TGTTO
Hãng Paramount vừa tung trailer giới thiệu "Rumble", nơi các quát vật khổng lồ thi đấu trên các sàn đấu vật chuyên nghiệp.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO