Thứ 7, 15/08/2020, 23:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thị trường chứng khoán ngày càng minh bạch, hướng tới đơn giản hóa thủ tục hành chính 

HƯƠNG GIANG 16/07/2020 12:45

TGTTO
Sáng 16/7, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC), phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Chứng khoán.

  1.  

Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Chứng khoán. Ảnh: H.G

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Chứng khoán khá đồ sộ với nhiều điểm mới được kì vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như tăng tính minh bạch cho thị trường chứng khoán.

Ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Chào bán Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, 10 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc cả về chiều rộng và chiều sâu, dần trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của nền kinh tế.

Sự phát triển của thị trường chứng khoán đòi hỏi phải có sự điều chỉnh của hệ thống cơ sở pháp lý nhằm bổ sung các quy định mới, sửa đổi các quy định không còn phù hợp với trình độ phát triển của thị trường và tăng cường khả năng hội nhập của thị trường chứng khoán Việt Nam vào thị trường vốn của khu vực và quốc tế.

Do vậy, một số quy định tại các Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán hiện hành cần được điều chỉnh để đảm bảo tính đồng bộ và tương thích với những thay đổi của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư.

Việc xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán sẽ bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của văn bản quy phạm pháp luật trong hệ thống pháp luật. Đồng thời tuân thủ đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

“Nghị định này cũng sẽ góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường tính minh bạch trên thị trường theo các chuẩn mực quốc tế. Đồng thời giúp hoàn thiện cơ sở pháp lý cho các hoạt động trên thị trường chứng khoán; đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và sự công bằng cho các tổ chức, cá nhân trên thị trường chứng khoán…”, ông Hải nhấn mạnh.

10 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc cả về chiều rộng và chiều sâu. Ảnh: T.L

Đóng góp ý kiến về dự thảo này, bà Lê Thị Hồng Hải, đại diện Công ty quản lý quỹ VinaCapital, cho rằng, dự thảo đã cập nhật và tiếp thu các phương pháp quản lý tiên tiến đến từ kinh nghiệm của các nước trong khu vực và quốc tế, trong đó tận dụng lợi thế tối đa của công nghệ thông tin để tăng chuyên môn hoá, tăng tính minh bạch và niềm tin của nhà đầu tư.

Tuy nhiên theo bà Hải, Luật Doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua có quy định về phát hành NVDR (chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết, là một loại chứng chỉ lưu ký đặc biệt), nhưng tại dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán vẫn còn khoảng trống về nội dung này.

Bà Hải cũng cho biết thêm, dự thảo Nghị định quy định: Nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư không hạn chế chứng chỉ lưu ký. Thế nhưng việc phát hành, chào bán và quản lý loại chứng chỉ này cũng chưa được quy định tại dự thảo…

Để khắc phục bất cập trên, đại diện VinaCapital đề xuất, ban soạn thảo cần quy định rõ những nội dung này vào dự thảo nghị định. Trong đó cần nêu rõ thời gian dự kiến triển khai, vì chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) là một loại chứng khoán tiềm năng, thu hút lượng lớn tổ chức và cá nhân nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Liên quan đến hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Kim Long, Công ty CP chứng khoán SSI, cho rằng, cần bỏ quy định được nêu trong dự thảo rằng: “Đại diện giao dịch, tổ chức kinh doanh chứng khoán cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư nước ngoài phải tuân thủ các quy định pháp luật về tỷ lệ sở hữu nước ngoài khi tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Theo ông Long, trách nhiệm tuân thủ tỷ lệ sở hữu nước ngoài trước tiên thuộc về bản thân nhà đầu tư, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo ông Long, hiện không khó nhận ra một số công ty hoạt động không phép, huy động trái phép tiền của nhà đầu tư với lời hứa sinh lời và lãi suất cao phi lý. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường, tâm lý nhà đầu tư, cũng như ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Cũng tại hội thảo, bà Hoàng Hải Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh chứng khoán đánh giá cao những điểm mới của Nghi định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán, trong đó có những điểm có vẻ khó hơn cho hoạt động quản lý nhưng nó sẽ là một mốc quan trọng trong hoạt động của thị trường.

Ví dụ như quy định về việc cho phép IPO của các công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần… Đây là động thái khuyến khích các công ty đại chúng và chưa đại chúng tham gia thị trường. Đồng thời tăng tính minh bạch hơn cho thị trường chứng khoán…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trường hợp mắc Covid-19 thứ 23 tử vong

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 15/08/2020 18:22
TGTTO
Chiều ngày 15/8, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Thêm 20 ca mắc Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 15/08/2020 18:14
TGTTO
Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 20 ca mắc mới, trong đó Đà Nẵng 11 ca, Quảng Nam 4 ca, Hải Dương 1 ca và 4 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP.HCM.

Đường ghen trăm vạn lối

Chuyện phòng the - CÁT TƯỜNG    - 15/08/2020 18:09
TGTTO
Mấy ngày qua, chuyện nữ giảng viên xinh đẹp Âu Hà My tung clip tố cáo chồng phản bội và tuyên bố chia tay sau 11 tháng kết hôn đã khiến cộng đồng mạng xôn xao. Người ta bàn tán xoay quanh thái độ ghen và cách ứng xử với tình địch của chị.

103 bệnh nhân tại Đà Nẵng đã âm tính với Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 15/08/2020 16:53
TGTTO
Tính đến trưa ngày 15/8, đã có 103 bệnh nhân Covid-19 đang được chữa trị tại Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 - 4 lần.

Cứ 3 người Mỹ thì có hơn 1 người nói sẽ không tiêm vaccine Covid-19

Quốc tế - 15/08/2020 15:54
Theo cuộc khảo sát toàn quốc của NPR/PBS NewsHour/Marist công bố hôm 14/8, cứ 3 người Mỹ thì có hơn 1 người nói rằng họ sẽ không tiêm vaccine Covid-19.

Facebook 'bực mình' vì khoản phí của Apple

Công nghệ - ANH DŨNG - 15/08/2020 15:25
TGTTO
Mạng xã hội Facebook vừa lên tiếng chỉ trích Apple vì không chịu giảm phí hoa hồng trên cửa hàng ứng dụng App Store.

Toàn cảnh Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Thời sự - 15/08/2020 15:04
Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Hà Tĩnh: Phát hiện 390 ngàn khẩu trang y tế không hóa đơn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 14:56
TGTTO
Lực lượng quản lí thị trường tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện và thu giữ số lượng lớn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc, hóa đơn chứng từ.

Gỡ khó cho sản xuất trong dịch Covid -19, ưu tiên tiêu dùng hàng Việt

Thị trường - Tiêu dùng - 15/08/2020 14:09
Thị trường trong nước đã thực sự là bệ đỡ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh là 1 trong những động lực để phát triển kinh tế trong thời kỳ mới.

Rò khí tại công ty thiết bị điện tử, hàng loạt công nhân bị ngất

Y tế - 15/08/2020 14:04
Sự việc xảy ra sáng 15/4 tại Công ty thiết bị điện tử Tonly, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh viện C Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/08/2020 13:43
TGTTO
Trưa 15/8, Bệnh viện C Đà Nẵng đã chính thức khai trương hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

TP.HCM hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với người về từ Đà Nẵng

Y tế - HẢI YẾN - 15/08/2020 13:41
TGTTO
Ngày 15/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến hết ngày 14/8, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với 52.449 người trở về từ Đà Nẵng, trong đó có 51.577 trường hợp có kết quả âm tính.

Gỗ cao su dạng tấm xuất khẩu chính thức được áp thuế 0% thay vì 25%

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 13:36
TGTTO
Tổng cục Hải quan vừa có kết luận cuối cùng xử lý kiến nghị phân loại mặt hàng gỗ cao su dạng tấm, phân loại mặt hàng thuộc nhóm 44.18 với mức thuế suất xuất khẩu 0%.

Ngừng chạy 1 đôi tàu Bắc - Nam; tạm ngưng đón, trả khách tại ga Hải Dương

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 13:21
TGTTO
Do ảnh hưởng của Covid-19, ngành đường sắt tiếp tục ngừng chạy 1 đôi tàu Bắc - Nam cũng như như dừng đón, trả khách tại ga Hải Dương.

Vietnam Airlines Group điều chỉnh khu vực làm thủ tục hàng không tại Nội Bài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/08/2020 11:28
TGTTO
Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ điều chỉnh vị trí quầy vé giờ chót và khu vực làm thủ tục cho các chuyến bay nội địa của các hãng tại nhà ga T1, cảng hàng không Nội Bài.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO