Thứ 5, 09/07/2020, 09:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020 liệu có khởi sắc?

13/01/2020 06:35

Năm 2020, với việc siết chặt tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản và vướng mắc trong thủ tục pháp lý thị trường bất động sản tiếp tục khó khăn.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa công bố số liệu cho thấy, cả năm 2019, chỉ duy nhất một dự án nhà ở tại thành phố mang tên Bác được chấp thuận chủ trương đầu tư, và không có dự án nhà ở xã hội nào được triển khai. Bước sang năm 2020, liệu thị trường bất động sản tại TP.HCM có khởi sắc?

Theo HoREA, thị trường bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản lại phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn trong năm 2019. Quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh. Nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số doanh nghiệp bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

thi truong bat dong san tphcm nam 2020 lieu co khoi sac? hinh 1
Thị trường bất động sản TP.HCM được dự báo tiếp tục khó khăn trong năm 2020.

Năm 2019, toàn thành phố chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 12 dự án (tỷ lệ 92%); có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án (tỷ lệ 85%). Không có dự án nhà ở xã hội mới, và chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội cũ với gần 2.300 căn hộ đã hoàn thành xây dựng.

TS Sử Ngọc Khương, chuyên gia về lĩnh vực bất động sản cho rằng, năm 2020, với những chính sách siết chặt tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản và vướng mắc trong thủ tục pháp lý như quy trình, thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục khó khăn.

“Nếu xem bất động sản là nguồn thu lớn cho thành phố thì tôi cho rằng cần phải có những quyết sách để giải quyết làm sao có được thủ tục đơn giản nhất để nhà đầu tư có cơ hội. Về mặt nhân văn, người dân ở các tỉnh thành đổ về TP.HCM rất lớn, nhưng sản phẩm nhà ở không đáp ứng được, người ta đang cần những sản phẩm nhà ở có giá vừa phải. Đây là một vấn đề mà chính quyền cần phải cân nhắc”, TS Khương đề xuất.

Cùng quan điểm với TS Sử Ngọc Khương, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Phát triển, công ty DKRA Việt Nam nhận định, nguồn cung và sức tiêu thụ bất động sản năm 2020 sẽ không có đột biến. Kể cả khi Nhà nước có những thay đổi hoặc tháo gỡ cho các dự án thì cũng cần khoảng thời gian từ 1 - 2 năm mới đưa ra được thị trường. Trong năm nay, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn về vấn đề pháp lý của dự án. Khó có tình trạng lướt sóng như những năm trước mà phải đầu tư theo trung và dài hạn, bởi những biến động khó lường của thị trường.

Ông Hoàng dự báo phân khúc bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng sẽ là kênh đầu tư đáng chú ý: “Về lâu dài trong tầm trung và dài hạn thì đây là tiềm năng rất lớn bởi sự tăng trưởng về du lịch của Việt Nam. Trước mắt có thể thị trường khó khăn do tác động tâm lý từ một vài dự án bị vỡ cam kết lợi nhuận. Tuy nhiên thời gian tới, với sự quản lý của Nhà nước và pháp lý rõ ràng, minh bạch hơn, sự chuẩn bị của chủ đầu tư tốt hơn thì về lâu dài bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phát triển tích cực hơn”.

Khi nguồn tín dụng được siết chặt với những thị trường phi sản xuất như chứng khoán hay bất động sản thì dòng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài (vốn FDI) được xem là một trong những “phao cứu sinh”, là kênh vốn được kỳ vọng trong năm 2020. Do đó, hành lang pháp lý là yếu tố then chốt cần phải đảm bảo nhằm tạo môi trường đầu tư lành mạnh, bền vững.

“Yếu tố pháp lý luôn luôn là vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, để họ đánh giá và xem xét tiếp tục rót vốn vào thị trường Việt Nam. Đi liền với đó thì phải chờ đợi hành lang pháp lý hoàn chỉnh, tạo sự thuận lợi cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài”, TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế phân tích.

Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính và bất động sản, xét về vĩ mô thì năm 2020 thị trường bất động sản chưa có yếu tố để phục hồi tốt. Ông Hiển nhận định trong một thị trường đang trầm lắng, chỉ những phân khúc có sự khai thác, mua để sử dụng, có nhu cầu thật thì mới ổn định, còn các thị trường đầu tư lâu dài như đất nền thì khó có sự tăng trưởng. Do đó lời khuyên dành cho các nhà đầu tư là cần thận trọng, xem xét kỹ càng trước khi quyết định bỏ tiền ra đầu tư.

Ông Hiển dự báo phân khúc căn hộ chung cư sẽ được quan tâm nhiều hơn trong năm 2020: “Căn hộ chung cư là môi trường sống rất tốt cho nhóm người trẻ, những người có thu nhập trung lưu trở lên muốn có môi trường sống an ninh, đủ tiện ích và lịch sự. Do đó căn hộ ngày càng được mua để ở hoặc cho thuê rất ổn định, họ không tìm kiếm lợi nhuận cao kèm theo rủi ro mà tìm một tài sản chắc chắn, ổn định và có thu nhập thụ động lâu dài”.

Theo dự báo của HoREA, trong 6 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, nếu các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương và TP.HCM vào cuộc nhanh chóng, tích cực tháo gỡ khó khăn vướng mắc, có thể từ quý 3/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây.

Theo DUY PHƯƠNG-HOÀNG DƯƠNG (Vov)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/7: USD giảm xuống mức thấp 2 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 09/07/2020 07:24
TGTTO
Đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua, sự kì vọng suy yếu và tâm lí thận trọng bao phủ nền kinh tế nước Mỹ, khi số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này liên tiếp gia tăng.

Ngành gỗ dán Việt Nam đối mặt với nhiều rủi ro sau dịch Covid-19

Tiêu điểm - 09/07/2020 07:04
Ngành gỗ dán Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức từ các vụ kiện gian lận thương mại từ các thị trường xuất khẩu lớn.

Mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT từ ngày 15/7/2020

Bạn đọc - 09/07/2020 06:58
Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ điều chỉnh theo Nghị định 58/2020.

Vàng thế giới 'không thể ngăn cản', xô đổ mọi kỉ lục trong gần 10 năm qua

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 09/07/2020 06:55
TGTTO
Vàng thế giới liên tiếp tăng cao, hiện đã vượt qua ngưỡng 1.800 USD, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, áp lực chốt lời chưa thể đủ sức ngăn vàng hướng lên những đỉnh giá mới.

Du lịch nội địa phục hồi nhanh, mang đến hình ảnh Việt Nam năng động

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:45
TGTTO
Sau khi Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, du lịch Việt Nam đã bắt đầu khởi động trở lại từ đầu tháng 5 và có tăng trưởng trong những tháng gần đây. Một loạt các địa phương, doanh nghiệp thực hiện các giải pháp nhằm khôi phục ngành du lịch, mang đến một hình ảnh Việt Nam năng động.

Dè chừng sập bẫy vay tiền qua ứng dụng với lãi suất ‘cắt cổ’ 1.000%

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 06:37
TGTTO
Thời gian qua, tình trạng vay tiền qua App (ứng dụng) trên mạng diễn ra rất phổ biến. Nhiều tổ chức, cá nhân cho vay tiền đã lợi dụng để lừa người dân vay tiền lúc khó khăn với lãi suất lên tới hơn 300%, thậm chí có người vay phải trả lãi lên tới 1.000%.

Nông dân Hà Nam bội thu ngày nắng rát nhờ trồng sen lấy hạt

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:24
TGTTO
Với tổng diện tích trồng sen lên đến 28 ha, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được coi là vựa sen lớn nhất miền Bắc. Mỗi vụ, người trồng sen ở đây thu về cả trăm triệu đồng, cho thu nhập gấp nhiều lần trồng lúa.

Đăk Nông lúng túng trong việc ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu?

Y tế - 09/07/2020 06:15
Hơn 3.500 người đã được giám sát cách ly, nhưng có vẻ địa phương này vẫn lúng túng ngăn chặn bệnh phát sinh.

Nguyễn Phan Quang Bình tìm diễn viên cho series phim về ẩm thực

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 08/07/2020 18:04
TGTTO
Sau 3 ngày casting tại Hà Nội, đoàn phim sitcom web series "Căn bếp tình yêu" tiếp tục tổ chức tìm diễn viên tại TP.HCM trong 3 ngày 9,10 và 11/7.

Thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 18:03
TGTTO
Chiều 7/8, Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay có 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu. Đó là BN339 (37 tuổi, nam) và BN342 (41 tuổi, nam).

Người tiêu dùng Trung Quốc tiết kiệm được 111 tỷ USD mua hàng xa xỉ trong mùa Covid-19

Quốc tế - HOÀI AN - 08/07/2020 17:56
TGTTO
Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu do virus Covid-19 gây ra khiến hàng loạt nhà máy ngừng sản xuất, nguồn cung bị hạn hẹp... Các “thượng đế” Trung Quốc khó tìm mua những món hàng yêu thích.

Công nghiệp, hạ tầng và thương mại điện tử sẵn sàng đón làn sóng đầu tư từ Pháp

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/07/2020 17:54
TGTTO
Cơ hội mở cửa từ EVFTA sẽ thu hút doanh nghiệp Pháp đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghiệp, cơ sở hạ tầng và thương mại điện tử.

Dự kiến từ ngày 15/8 người dân được đăng ký ô tô, xe máy trên mạng

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 08/07/2020 17:31
TGTTO
Dự kiến dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia vào ngày 15/8.

Hội chẩn liên viện, ép tim cứu sống người bệnh chỉ còn một phần ngàn tia hy vọng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 17:30
TGTTO
Người bệnh chỉ còn 0,01% hy vọng sống, ngừng tim 30 phút. Nhưng với quyết tâm không buông tay, các bác sĩ Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên và Bệnh viện Bạch Mai đã ép tim 30 phút, shock điện 14-15 lần để rồi cứu sống bệnh nhân một cách ngoạn mục.

Khó khăn chồng chất , TikTok tiếp tục bị cáo buộc vi phạm chính sách dành cho trẻ em

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 16:18
TGTTO
Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét các cáo buộc về việc mạng xã hội TikTok đã không tuân thủ thỏa thuận trước đó về việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO