Chủ nhật, 05/07/2020, 14:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thị trường bất động sản thiếu minh bạch, nhiều bất ổn

HƯƠNG GIANG 08/12/2019 06:34

TGTTO
Thị trường bất động sản trong nước thời gian qua phát triển thiếu minh bạch, từ khâu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, giao dự án đến giao dịch bất động sản. Hệ thống thông tin, dự báo về tình hình thị trường bất động sản chưa đầy đủ, thiếu tin cậy.

                

   

Thị trường bất động sản trong nước hiện nay vẫn chưa phát triển bền vững. Ảnh: I.T

   

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay vẫn chưa phát triển bền vững, còn tiểm ẩn nguy cơ mất ổn định. 

Tình trạng đầu tư tràn lan, tự phát, các dự án chậm tiến độ, đầu tư không đồng bộ, thiếu kết nối hạ tầng còn diễn ra tương đối phổ biến, hàng tồn kho nhiều gây lãng phí tài nguyên đất đai và vốn đầu tư của xã hội. Nguồn lực tài chính cho đầu tư các dự án bất động sản còn hạn chế, chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và tiền ứng trước của khách. 

Chưa có mô hình ngân hàng tiết kiệm nhà ở và chưa có quy định về thế chấp bất động sản để vay vốn ngân hàng, tổ chức tài chính nước ngoài không hiện diện tại Việt nam cho thị trường bất động sản. 

Phân tích rõ một số hạn chế của tình trạng này, ông Hưng cho biết, thời gian qua vẫn còn nhiều dự án chậm hoàn thành hoặc không đủ điều kiện hạ tầng để đưa vào sử dụng, bị bỏ hoang, gây lãng phí nguồn lực của xã hội. 

Cơ cấu hàng hóa bất động sản, nhất là nhà ở (tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM...) còn mất cân đối, chưa phù hợp với nhu cầu của đa số người dân. Giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở chưa ổn định, khá cao so với thu nhập của người dân. 

Ông Hưng nhấn mạnh, hệ thống thông tin, dự báo về tình hình thị trường bất động sản chưa đầy đủ, chưa có hệ thống quản lý và thống kê dữ liệu về sở hữu bất động sản, giao dịch bất động sản đồng bộ để đáp ứng nhu cầu công tác quản lý nhà nước từ Trung ương tới địa phương về lĩnh vực bất động sản. 

Việc triển khai thực hiện phát triển nhà ở xã hội đang gặp vấn đề tồn tại lớn nhất là ngân sách nhà nước chưa bố trí đủ nguồn vốn cho nhà ở xã hội, đặc biệt là chưa bố trí được nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại cho vay nhà ở xã hội… 

Còn nhiều chồng chéo các quy định pháp luật  

Theo ông Hưng, nguyên nhân của các đợt suy giảm và “sốt nóng” cục bộ bất thường tại các khu vực khác nhau của thị trường bất động sản thời gian qua là do thị trường bất động sản trong nước nói riêng, nền kinh tế vĩ mô nói chung chịu tác động mạnh bởi các yếu tố bên ngoài, như tình hình biến động kinh tế thế giới; xu hướng, dòng tiền đầu tư nước ngoài vào khu vực và Việt Nam… 

Ngoài ra, các yếu tố chủ quan nội tại trong nước cũng là những nguyên nhân trực tiếp gây ra các hạn chế, bất cập của thị trường thời gian qua. 

                

   

Ngân sách nhà nước chưa bố trí đủ nguồn vốn cho nhà ở xã hội. Ảnh: I.T

   

Cụ thể, các quy định pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản được quy định tại nhiều văn bản quy phạm khác nhau, do nhiều Bộ, ngành chủ trì soạn thảo, do đó có những nội dung còn thiếu hoặc chưa thống nhất. “Một số quy định giữa các Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản đang chồng chéo, chưa có sự thống nhất nên đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản”, ông Hưng thẳng thắn nói. 

Thủ tục hành chính liên quan đến thị trường bất động sản như thủ tục đầu tư, giao đất, hoạt động xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất... còn phức tạp, kéo dài làm ảnh hưởng chung đến thị trường bất động sản. 

Đặc biệt, nguồn vốn cho thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn hạn hẹp, chưa đa dạng, chưa có các công cụ tài chính mới theo kịp xu thế phát triển của thế giới cũng như đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, người tiêu dùng trong nước. 

Đưa ra các giải pháp để khắc phục, ông Hưng cho rằng, trong dài hạn cần sửa đổi, bổ sung hoàn thiện một số quy định pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh bất động sản để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. 

Với giải pháp trước mắt, Chính phủ cần ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung các Nghị định liên quan đến trình tự, thủ tục đầu tư, thủ tục đất đai (trong đó có nội dung quy định liên quan đến Nghị định 11/2013/NĐ-CP). 

Bộ Tài nguyên và môi trường cần sớm có hướng dẫn cụ thể các hình thức tiếp cận đất đai để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân đã có quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng không phải là đất ở. 

Ngoài ra, các địa phương cần chú trọng việc xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở để có cơ sở bố trí quỹ đất, nguồn lực phục vụ cho phát triển các loại hình nhà ở, nhất là nhà ở xã hội.

Đặc biệt, cần thành lập tổ công tác liên ngành (đất đai, tài chính, kế hoạch và đầu tư, xây dựng, quy hoạch - kiến trúc) để trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án bất động sản trên địa bàn. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Buôn lậu, gian lận thương mại vẫn 'nóng'

Thị trường - Tiêu dùng - 05/07/2020 13:30
Theo Tổng Cục Hải quan, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả... trong 6 tháng đầu năm có diễn biến phức tạp.

Loại thịt lợn hiếm, 650.000 đồng/kg vẫn 'cháy hàng'

Nhịp đập thị trường - 05/07/2020 13:24
Một con lợn nặng cả tạ, phần nạc nọng lại lọc ra chỉ được khoảng 400-700gram. Thế nên, trên thị trường loại thịt lợn này siêu hiếm, có giá bán vô vùng đắt đỏ...

Việc nhà, giữ tiền, làm dâu – tiêu chí chọn chồng?

Gia đình - CÁT TƯỜNG    - 05/07/2020 09:19
TGTTO
Có được người chồng vừa giỏi kiếm tiền về đưa hết cho vợ, vừa biết phụ giúp vợ việc nhà, lại không phải làm dâu... là cuộc sống hôn nhân hoàn hảo của các chị em?

Tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19

Tiêu điểm - 05/07/2020 09:00
TGTTO
Trong bối cảnh hiện nay, các bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục điều hành, tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 để phấn đấu tăng trưởng 3-4%. Việc chủ động vắc-xin là một yếu tố quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh. Nhanh chóng điều tra vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020 là những vấn đề nóng trong tuần qua.

Nhìn vào đâu để biết túi Hermès giả

Bạn đọc - 05/07/2020 08:55
Đường viền tạo phom của túi giả làm bằng nhựa, khiến trọng lượng túi nhẹ hơn so với túi Hermès thật.

Bị kẻ gian lừa chiếm đoạt 200 triệu đồng khi rao bán ô tô trên Chợ Tốt

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 07:16
TGTTO
Rao bán ô tô trên Chợ Tốt, anh Đ.V. được một người “đang ở nước ngoài” nhắn tin qua Zalo hỏi mua, muốn đặt cọc 30 triệu đồng. Đối tượng hướng dẫn anh truy cập vào một website để nhận tiền, tuy nhiên sau khi điền thông tin, anh V. bị mất luôn 200 triệu.

Nửa đêm nhà trôi ra giữa sông, người dân Hậu Giang lo lắng

Xã hội - 05/07/2020 06:53
Tuy mới đầu mùa mưa nhưng tình trạng sạt lở đất bờ sông đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Hậu Giang. Có những ngày xảy ra 4-5 vụ sạt lở.

Hàng loạt cửa hàng 'cửa đóng, then cài' trên phố cổ Hà Nội vốn sầm uất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 05/07/2020 06:45
Doanh thu sụt giảm, hàng hóa ế ẩm, tiền thuê mặt bằng cao... đã khiến nhiều cửa hàng trên phố cổ sầm uất của Hà Nội buộc phải đóng cửa chờ qua bão dịch

Bác sĩ bất lực nhìn bệnh nhi bạch hầu qua đời

Y tế - 05/07/2020 06:43
A Phủ mỗi ngày một yếu dần. Các bác sĩ không đành lòng, nhưng vô phương cứu chữa, bất lực nhìn em trút hơi thở cuối cùng.

Thời tiết ngày 5/7: Hà Nội có mưa to, đề phòng lũ quét ở phía Bắc

Xã hội - 05/07/2020 06:36
Khu vực Hà Nội sáng nay (5/7), có lúc mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thế giới tuần qua: Người dân Nga đồng ý thay đổi hiến pháp, Ấn-Trung căng thẳng trên mặt trận mới

Quốc tế - 05/07/2020 06:26
TGTTO
Trong tuần qua, việc người dân Nga bỏ phiếu đồng ý thay đổi hiến pháp và Ấn Độ nói không với ứng dụng di động, sản phẩm của Trung Quốc là những vấn đề được quan tâm.

Rác thải nhựa: Tiện 1 phút, hại nghìn năm

Tiêu điểm - 05/07/2020 06:14
TGTTO
Mỗi năm, có đến 300 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường - nặng tương đương trọng lượng của toàn bộ dân số địa cầu - và hơn một nửa số đó là những sản phẩm nhựa dùng một lần.

Có hơn 10.000 người đang được cách ly do Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/07/2020 18:07
TGTTO
Bản tin 18g ngày 4/7 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đã 79 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Báo động đỏ liên viện cứu sống bé trai nghi bị mẹ đâm thủng tim

Y tế - HẢI YẾN - 04/07/2020 15:11
TGTTO
Bé trai M.T.A (9 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) nghi bị mẹ đâm thủng tim đã được cứu sống ngoạn mục nhờ báo động đỏ liên viện giữa Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Hà Nội phê duyệt hỗ trợ trên 17.000 người hưởng gói 62.000 tỷ đồng ​

Xã hội - 04/07/2020 14:53
Hiện 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị để phê duyệt cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO