Thứ 6, 10/04/2020, 18:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thị trường bất động sản đang bị 'ma trận' luật cản trở

HƯƠNG GIANG 18/02/2020 15:07

TGTTO
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Bất động sản toàn cầu (GP.Invest), cho rằng, thị trường bất động sản hiện đang bị cản trở và chi phối bởi “ma trận” luật. Điều đó khiến thị trường bị đình trệ, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn.

   Nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn do nhiều luật chồng chéo. Ảnh: T.L   

Tại cuộc trao đổi về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư về chính sách Nhà nước đối với thị trường bất động sản Việt Nam, đồng thời kiến nghị tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho thị trường bất động sản Việt Nam phát triển ổn định, do Hiệp hội bất động sản Việt Nam tổ chức sáng 18/2, ông Nguyễn Quốc Hiệp, thẳng thắn bày tỏ, hiện thị trường bất động sản đang bị chi phối bởi rất nhiều luật, doanh nghiệp cứ áp dụng theo luật của bộ này thì lại va với luật của bộ khác.

Ông Hiệp cho biết, thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang bị đình trệ hơn 200 dự án không được phê duyệt cũng vì đang vướng phải “ma trận” luật. Để tháo gỡ cho thị trường này, theo ông Hiệp cần phải thay đổi luật đất đai, nếu không tình trạng tắc nghẽn sẽ tiếp tục diễn ra.

Ông Hiệp nêu ví dụ: “Doanh nghiệp của tôi có dự án được cấp thủ tục từ tháng 4/2018, nhưng đến khi giao đất thì cơ quan chức năng lại bảo có mâu thuẫn với Luật Đất đai nên không thể triển khai. Chính bởi sự đan xen, chồng chéo của luật đã khiến các doanh nghiệp như chúng tôi gặp nhiều khó khăn”.

Về câu chuyện “tắc nghẽn” dự án hiện nay, ông Hiệp dẫn chứng do bất cập của Luật Đất đai. Doanh nghiệp rất khổ khi phải trải qua những thủ tục pháp lý lĩnh vực này. Ông Hiệp cho biết, một dự án của doanh nghiệp ông đã theo 12 năm nay ở Việt Trì, Phú Thọ, đã qua 5 đời chủ tịch tỉnh nhưng đến nay việc đền bù giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong. 

“Phải có sự thay đổi Luật Đất đai; có đại diện của doanh nghiệp bất động sản tham gia trong tổ tư vấn với Chính phủ để nói lên những bất cập mà các doanh nghiệp đang gặp phải, để Chính phủ có giải pháp tháo gỡ”, ông Hiệp đề xuất.                

   Ông Nguyễn Trần Nam tại cuộc họp ngày 18/2. Ảnh: P.V   

Cũng dưới góc nhìn của doanh nghiệp, bà Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Công ty bất động sản FLC, cho rằng, hiện đang có tình trạng luật chồng chéo, gây ra khó khăn cho các nhà đầu tư về bất động sản. 

Cụ thể theo bà Dung, các luật đang chồng chéo nhau là Luật Đầu tư – Luật nhà ở đất đai – Luật đấu thầu. Nếu khơi thông được vấn đề này thì thị trường bất động sản sẽ phát triển, GDP trong nước sẽ tăng lên.

Bà Dung nói thêm, trong 2 năm trở lại đây, các địa phương rất ngại vấn đề về phê duyệt dự án. Theo đó, các tỉnh giao đất cho doanh nghiệp không nhiều. Nếu tình trạng này không được khắc phục thì năm sau số dự án được phê duyệt xây dựng sẽ rất ít, làm giảm cơ hội đầu tư kinh tế địa phương…

Bên cạnh đó còn tồn tại vấn đề mâu thuẫn giữa đấu thầu với đấu giá cũng khiến doanh nghiệp gặp không ít trở ngại. Để làm hết thủ tục bài bản để xây dựng dự án, ít nhất doanh nghiệp phải mất 2 năm. Điều này không chỉ gây khó khăn mà còn khiến doanh nghiệp bị lỡ cơ hội đầu tư.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, thời gian qua, những tác động từ thông tin siết chặt tín dụng vào bất động sản, siết chặt thủ tục hành chính từ thành lập dự án đến khi hoàn thiện... khiến thị trường có dấu hiệu trì trệ. Theo đó, Hiệp hội đang tổng hợp lại toàn bộ tình hình giao dịch bất động sản 2019 và các số liệu cấp phép phê duyệt các dự án và tập hợp kiến nghị trong hội nghị này để gửi lên Thủ tướng,  để thị trường bất động sản phát triển thông thoáng, bền vững, tạo tâm lý an tâm cho doanh nghiệp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa tặng 10.000 chiếc khẩu trang cho tỉnh Hủa Phăn, Lào

Xã hội - VIỆT ANH - 10/04/2020 16:55
TGTTO
Ngày 9/4, Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã trao nhiều phần quà giá trị nhằm ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn, Lào.

Từ 11/4, TP.HCM điều chỉnh giao thông tại khu vực đường kênh Nước Đen

Thời sự - HỒNG TRÂM - 10/04/2020 16:16
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM sẽ điều chỉnh các phương tiện lưu thông trên đường Kênh Nước Đen (đoạn từ đường Tân Kỳ Tân Quý đến kênh Tham Lương) do một phần mặt đường bị chiếm dụng để thi công dự án.

Cục Hải quan TP.HCM ủng hộ hơn 1,4 tỉ đồng cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Xã hội - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:59
TGTTO
Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng đã phát động trong toàn Cục Hải quan TP.HCM thực hiện những việc cần làm ngay, chung tay cả nước vượt qua đại dịch.

Tập đoàn Heineken toàn cầu ủng hộ chống dịch qua Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:49
TGTTO
Hôm qua, Heineken toàn cầu công bố đóng góp ủng hộ tổ chức Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế (Red Cross) nhằm hỗ trợ nhóm yếu thế nhất do ảnh hưởng của đại dịch này.

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch qua thiết bị hội chẩn trực tuyến telemedicine

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 15:44
TGTTO
Với sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia ngoại khoa của Bệnh viện Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa telemedicine, mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống một bệnh nhân bị tràn khí màng phổi tái phát do vỡ kén khí màng phổi.

Sacombank thay đổi kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2019

Tài chính - Chứng khoán - QUỲNH CHÂU - 10/04/2020 15:40
TGTTO
Sacombank quyết định thay đổi kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2019 nhằm đảm bảo công tác tổ chức được diễn ra an toàn, tuân thủ các quy định pháp luật và kiến nghị của các cơ quan có thẩm quyền.

Lỡ giấu chồng việc mình có con riêng, tôi có nên thú nhận?

Chia sẻ - GIA NGHI - 10/04/2020 15:39
TGTTO
Mặc dù đang sống rất hạnh phúc với chồng nhưng tôi luôn dằn dặt khổ sở vì đã trót giấu anh ấy về việc mình có con riêng.

Việc Huawei ủng hộ khẩu trang không ảnh hưởng đến quyết định đối với mạng 5G của Canada

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/04/2020 15:37
TGTTO
Canada và Pháp tuần này cho biết, việc ủng hộ khẩu trang từ Huawei sẽ không gây ảnh hưởng đến việc ra quyết định của 2 nước này đối với công ty Trung Quốc trong việc tham giá xây dựng mạng 5G tại Canada.

Quyết tâm, tiết kiệm hơn và 'online' nhiều hơn

Trò chuyện doanh nhân - ĐĂNG MINH - 10/04/2020 15:31
TGTTO
“Để chiến thắng trận chiến này, chúng ta phải đoàn kết hơn, quyết tâm hơn, sáng tạo hơn, tiết kiệm hơn và “online” nhiều hơn”, là chia sẻ của ông Đinh Việt Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Gia (Royal Group).

16.000 nhân viên Boeing đứng trước nguy cơ nghỉ việc

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 15:27
TGTTO
Hãng sản xuất máy bay Boeing hiện đang cân nhắc kế hoạch cắt giảm 10% nhân sự sau khi gặp rất nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19, một nguồn tin cho tờ Fox biết.

Lấy huyết tương từ người đã khỏi Covid-19 để điều trị cho bệnh nhân nặng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 15:18
TGTTO
Sáng 10/4, các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực hồi sức, hô hấp, truyền nhiễm, huyết học... đã hội chẩn trực tuyến về điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có các bệnh nhân nặng.

'Sốt ảo' và chiêu trò của các cò đất trong mùa dịch Covid-19

Bất động sản - 10/04/2020 14:41
Bằng thông tin sắp có dự án “khủng”, những lô đất chỉ 5-7 triệu đồng/m2 đã được các cò đất “thổi” lên đến hơn 20 triệu đồng/m2 tạo ra cơn sốt đất.

Giáo viên vất vả dạy online

Giáo dục - 10/04/2020 14:24
Đang giảng trên ứng dụng Zoom, cô Đặng Bích Ngọc, 47 tuổi, giáo viên một trường THCS ở Nam Định, bất ngờ bị thoát khỏi "phòng học".

Bé trai 3,3kg chào đời trong phòng cách ly

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 14:22
TGTTO
Ngày 10/4, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện đỡ đẻ cho sản phụ đang trong thời gian cách ly tại bệnh viện vì có yếu tố dịch tễ liên quan bệnh Covid-19.

TikTok quyên góp 375 triệu đô la chống dịch Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/04/2020 14:08
TGTTO
Nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok vừa công bố, sẽ quyên góp 375 triệu đô la nhằm ủng hộ những nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 cùng các địa phương bị ảnh hưởng  bởi dịch cúm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO