Thứ 3, 14/07/2020, 14:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thi tốt nghiệp THPT 2020: 'Con lo một thì mẹ lo gấp nghìn lần'

12/06/2020 06:32

Đây là tâm lý chung của nhiều bậc phụ huynh có con năm nay thi tốt nghiệp THPT với nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố lịch thi chi tiết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức trong 2 ngày 9 và 10/8, rút ngắn nửa ngày so với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Những thay đổi về chương trình học do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra tâm lý lo lắng chung của rất nhiều bậc phụ huynh, nhất là những người có con đang học lớp 12 và đứng trước ngưỡng cửa vào đại học.

                
thi tot nghiep thpt 2020:
   

Tâm lý chung lo lắng của các bậc phụ huynh trước thềm thi tốt nghiệp THPT 2020.

   

Nhiều bậc phụ huynh cho biết, các con khi bước lên bậc THPT có thể chểnh mảng ở năm học lớp 10 và 11, sau đó đến năm lớp 12 mới tập trung, dồn sức vào học ôn để thi. Do vậy, dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng tới năm lớp 12 vô cùng quan trọng của nhiều học sinh.

“Các con lo lắng bao nhiêu thì phụ huynh chúng tôi lo gấp bội phần. Đó là tâm lý chung của những người làm bố, làm mẹ. Nhà trường có tổ chức cho các cháu học trực tuyến, nhưng đấy chỉ là một phần và tôi cho rằng việc các con học trực tiếp với các thầy cô ở trên lớp vẫn tốt hơn”, chị Thanh Thủy (Việt Trì) có con trai học lớp 12 chia sẻ.

Cũng như chị Thủy, nhiều phụ huynh lo rằng, các con có thể chểnh mảng khi học trực tuyến và thời gian này gia đình đang phải sát sao, động viên con nhiều hơn, bản thân con cũng rất cố gắng.

“Tôi gặp bạn bè có con cùng độ tuổi thi tốt nghiệp THPT năm nay, thì tất cả đều có chung tâm lý lo lắng dù Bộ GD-ĐT khẳng định kỳ thi 2020 sẽ tổ chức theo nguyên tắc học gì thi nấy, giảm độ khó... Các con cũng xác định rằng, thời gian nghỉ dịch cũng là thời gian con được nghỉ nhiều. Nên bây giờ phải cố gắng học nhiều hơn để kịp cho kỳ thi sắp tới”, chị Thủy cho biết thêm.

Cũng có con học lớp 12 chuẩn bị thi tuyển vào đại học, chị Thúy Hằng - một giáo viên, có cùng tâm trạng lo lắng: “Trước ngưỡng cửa vào đại học của con thì không riêng tôi mà tâm trạng phụ huynh nào cũng giống nhau, đều hồi hộp lo lắng dù ít dù nhiều. Tôi cho rằng, cơ hội vào đại học hiện cũng có phần rộng mở với các con so với thời ngày xưa của chúng tôi. Nhưng thực sự tôi vẫn rất lo, nhất là khi con tôi có môn thi năng khiếu mỹ thuật và các trường đại học có môn năng khiếu đều tuyển sinh theo hình thức thi tuyển chứ không xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT”.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, năm nay có sự thay đổi về hình thức thi và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được giao về cho các địa phương tự chủ tổ chức. Là một người làm trong ngành giáo dục, chị Hằng cảm thấy “yên tâm” với kỳ thi này.

“Tên gọi thi tốt nghiệp THPT cũng nghe rất nhẹ nhàng với các con, để các con không áp lực như những năm trước thi THPT Quốc gia, thi 2 trong 1. Trường hợp con tôi là thi tuyển đại học, nên bản thân cháu cũng lo lắng hơn các bạn khác. Gia đình cũng rất động viên và tạo điều kiện cho cháu học đúng ngành, đúng đam mê”, chị Hằng nói.

Ngày 5/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với nhiều điểm mới. Một trong những điểm mới cơ bản như: Giao trách nhiệm cho các địa phương trong các khâu tổ chức thi; Không có cán bộ, giảng viên các trường đại học về địa phương coi thi thay vào đó từ coi thi, chấm thi năm nay đều giao cho cán bộ, giáo viên địa phương thực hiện; Lần đầu tiên có thêm lực lượng thanh tra của UBND tỉnh, thành phố…

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ Phùng Quốc Lập cho biết, sau khi nghiên cứu Quy chế thi do Bộ GD-ĐT ban hành và các văn bản chỉ đạo của Bộ, Sở Giáo dục tỉnh Phú Thọ đang tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT cấp tỉnh, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện. Đồng thời, Sở cũng xây dựng các kế hoạch kiểm tra các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn về cơ sở vật chất, hoạt động giáo dục, cũng như chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

                
thi tot nghiep thpt 2020:
   

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ Phùng Quốc Lập.

   

Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra như tại Hòa Bình, Sơn La và đang bị xét xử trước thềm kỳ thi năm nay, giới chuyên gia nhận định rằng, các địa phương cần nhiều yếu tố để có thể tổ chức được một kỳ thi nghiêm túc. Việc giao các địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đồng nghĩa với trách nhiệm lớn đặt lên các địa phương để tổ chức tốt các khâu đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, công khai và minh bạch.

“Quy chế thi năm nay rất chặt chẽ. Theo đó, tỉnh Phú Thọ sẽ thực hiện theo đúng quy chế tại Thông tư số 15 của Bộ GD-ĐT để tránh sai sót có thể xảy ra”, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ khẳng định.

Theo THIÊN BÌNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gần 100 y bác sĩ sẽ tách cặp song sinh dính liền phức tạp tại TP.HCM

Y tế - HẢI YẾN - 14/07/2020 13:09
TGTTO
Sau một năm chung sống, hai bé gái song sinh bị dính vùng bụng chậu sẽ được phẫu thuật tách dính vào 15/7 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM.

Luật Doanh nghiệp 2020 giúp thăng hạng doanh nghiệp Việt

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/07/2020 13:06
TGTTO
Những điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020 sẽ giúp doanh nghiệp thăng hạng nhanh với việc tập trung quản trị doanh nghiệp tốt; bỏ hoàn toàn thủ tục hành chính liên quan đến con dấu của doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp sử dụng con dấu số...

Tìm thấy người đàn ông trốn khỏi khu cách ly tại Hậu Giang

Y tế - HOÀNG OANH - 14/07/2020 12:56
TGTTO
Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết, một người trốn cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã được phát hiện và đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện quận 7, TP.HCM.

Doanh nghiệp bị thanh tra 18 lần một quý có thể xuất phát từ lí do 'tiêu cực'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 14/07/2020 11:44
TGTTO
Theo luật sư Trương Thanh Đức, từ góc độ thiếu tích cực, công tác thanh - kiểm tra nhiều lần tại một doanh nghiệp có thể xuất phát từ việc cán bộ lợi dụng hình thức thanh tra để gây khó dễ, hoạch hoẹ và "kiếm chác"...

Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia công nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 11:23
TGTTO
Ngày 14/7, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương khai mạc chương trình đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp.

GDP giảm kỷ lục 41,2%, Singapore suy thoái kinh tế

Quốc tế - THU AN - 14/07/2020 11:15
TGTTO
Nền kinh tế Singapore chính thức rơi vào cảnh suy thoái do lệnh phong tỏa kéo dài khiến hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động, bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng sụt giảm mạnh.

Hành khách được mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại từ 17/5

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/07/2020 11:08
TGTTO
Từ 15/7, Tổng công ty Đường sắt VN chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (app) mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại smartphone giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Apple dự đoán rơi vào cảnh ‘vườn không nhà trống’ đến hết năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 14/07/2020 10:15
TGTTO
‘Táo khuyết’ đang điều chỉnh kế hoạch cho nhân viên tiếp tục làm việc từ xa. Triển vọng năm 2020 của ‘gã khổng lồ’ công nghệ đang bị lu mờ trước sự gia tăng đột biến số trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ và một số quốc gia khác.

FrieslandCampina cam kết 'Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 10:03
TGTTO
Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (chủ sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan) - kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam với sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”, lấy đó làm kim chỉ nam cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội tại Việt Nam của tập đoàn.

Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải

Xã hội - 14/07/2020 09:58
Vụ cháy kho hóa chất của ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải (27,74 tấn chất thải lỏng và 46,1 tấn chất thải rắn).

78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 09:49
TGTTO
Báo cáo của chương trình Better Work Việt Nam cho thấy, 78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng và 74% không tuân thủ giới hạn hàng năm. Hiện các nhà máy vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi thực hiện quy định về giới hạn giờ làm thêm.

MV mới cán mốc 50 triệu view, Sơn Tùng M-TP tung ảnh hậu trường thú vị

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 09:39
TGTTO
MV "Có chắc yêu là đây" vừa cán mốc 50 triệu lượt xem, giữ vững ngôi vị Top 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục trong 8 ngày. Đồng thời, ca khúc này cũng đạt 1 triệu lượt streaming trên ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify. Đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ, Sơn Tùng M-TP hé lộ thêm nhiều khoảnh khắc thú vị trong quá trình sản xuất MV thông qua video hậu trường.

Giá dầu giảm tiếp với lo ngại về phục hồi kinh tế

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:38
TGTTO
Giá dầu thô giảm hơn 2 % trong phiên giao dịch hôm nay (14/7), sau khi số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày dẫn đến lo ngại về đợt phong tỏa mới, cũng như căng thẳng giữa Mỹ, châu Âu đối với Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ giằng co, châu Á giảm điểm chờ đợi dữ liệu thương mại tháng 6 của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương giảm điểm khi mở cửa thị trường hôm nay (14/7), trước thời điểm dữ liệu thương mại Trung Quốc được công bố.

Kinh tế Singapore giảm 12,6% trong quý 2

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Kinh tế Singapore tăng trưởng âm 12,6% trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu được công bố bởi Bộ thương mại và công nghiệp nước này hôm nay (14/7).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO