Thứ 4, 23/10/2019, 01:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thi THPT Quốc gia trên máy tính: Học sinh vùng khó có thiệt thòi?

HÀ MY 30/09/2019 07:02

Bỏ kỳ thi “2 trong 1”, chỉ cấp “chứng chỉ” tốt nghiệp, thi THPT quốc gia trên máy tính… là hàng loạt những điểm mới trong phương án thi THPT quốc gia giai đoạn 2021-2015 vừa được Bộ GDĐT đưa ra tại cuộc họp Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng, phương án thi mới sẽ khiến học sinh nông thôn, miền núi chịu thiệt thòi.

Lộ trình đổi mới đảm bảo tính khả thi

Theo phương án thi được Bộ GDĐT đề xuất, từ năm học 2021-2025, học sinh hoàn thành chương trình 12 sẽ được nhận giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT do hiệu trưởng cấp. Nếu học sinh có nhu cầu dự thi để nâng giấy này lên bằng tốt nghiệp THPT thì sẽ được tham dự kỳ thi THPT quốc gia.

thi thpt quoc gia tren may tinh: hoc sinh vung kho co thiet thoi? hinh anh 1

Kỳ thi năm 2020 thí sinh vẫn sẽ thi tốt nghiệp trên giấy. Ảnh: V.P

Cũng theo báo cáo này, Bộ GDĐT đề xuất thi bằng 2 phương thức là trên giấy và có lộ trình cụ thể cho việc bắt đầu áp dụng hình thức thi trên máy tính. Đối với phương thức thi trên máy tính, thí sinh sẽ được tham dự các đợt thi được phân bố trong năm, địa điểm thi có thể nằm tại các đơn vị khảo thí độc lập, đáp ứng các quy định cụ thể của Bộ GDĐT. Để đảm bảo được tính khả thi của phương thức này, Bộ GDĐT cho biết, sẽ tăng cường ngân hàng đề thi, cơ sở hạ tầng và kiểm soát chất lượng thi. Các trường đại học, phổ thông có điều kiện nên phối hợp doanh nghiệp để chuẩn bị về phần kỹ thuật.

"Việc điều chỉnh thi trên giấy sang máy tính là đúng đắn và cần triển khai sớm. Tuy nhiên, trước mắt chưa chuẩn bị được điều kiện thi trên máy tính thì cần phải xây dựng song song cả phương án thi trên giấy. Đồng thời, việc cấp Giấy chứng nhận học hết chương trình lớp 12 cho các em thì giấy này có tác dụng, giá trị gì đối với học sinh, điều này đều cần phải làm rõ, tránh gây tranh cãi, gây khó cho các em”.

Ông Lê Đông Phương
Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, bất cứ đổi mới nào cũng có thách thức. Đổi mới thi lần này được thực hiện theo lộ trình chắc chắn, thận trọng, có căn cứ, thí điểm, tiếp thu, rút kinh nghiệm. Giai đoạn này sẽ áp dụng công nghệ vào hình thức tổ chức thi sao cho gọn nhẹ, chính xác, không phải đổi mới cả kỳ thi.

Ngoài ra, giai đoạn 2021-2025 còn có thay đổi ở việc cấu trúc lại các câu hỏi trong các bài thi tổ hợp tự chọn (Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội) theo chuẩn đầu ra của chương trình, chủ yếu là đánh giá kiến thức, kỹ năng và hướng tiếp cận đánh giá năng lực; giảm số lượng câu hỏi trong từng bài thi để trở thành bài thi tổng hợp, đồng thời từng bước hoàn thiện thành bài thi tích hợp phù hợp với lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Mỗi bài thi khi chấm chỉ cho ra 1 đầu điểm duy nhất, không còn 4 đầu điểm như hiện nay.

Học sinh vùng khó sẽ thiệt thòi?

Chia sẻ quan điểm về việc sử dụng máy tính trong kỳ thi THPT, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS-TS Trần Văn Tớp cho rằng, phương thức thi trên máy tính là xu hướng của thi cử hiện nay. Trường Đại học Bách Khoa cũng đã tổ chức thi các môn Ngoại Ngữ, Tin học đại cương trên máy tính. Tuy nhiên, việc tổ chức thi ra sao, ứng dụng kỹ thuật cụ thể vào kỳ thi lại cần phải làm rõ để đảm bảo tính công bằng, khách quan.

Lấy ví dụ, PGS-TS Trần Văn Tớp đặt vấn đề sự chênh lệch về việc tiếp cận với máy tính của học sinh tại các thành phố lớn và học sinh ở vùng sâu, vùng xa là rất lớn.

“Học sinh ở vùng sâu, vùng xa thường chỉ được tiếp xúc với máy tính qua các giờ thực hành, giờ thí nghiệm. Vì thế có thể các em không có đủ kỹ năng dùng máy tính. Nếu thi cử như vậy thì có thể khiến thí sinh bỡ ngỡ.

Hơn nữa, để đánh giá kỳ năng lực của một kỳ thi có độ phủ rộng 63 tỉnh, thành, cần tập trung nguồn lực trí tuệ, xây dựng nguồn dữ liệu đủ lớn. Bộ dữ liệu đủ lớn theo các lĩnh vực từ khoa học tự nhiên, khoa học xã hội… Trong câu hỏi tích hợp nhiều kiến thức, môn học khác nhau và liên tục cập nhật. Những người xây dựng đến từ các thầy cô dạy phổ thông, giảng viên các trường đại học. Điều này cũng cần một sự đầu tư nhân lực, trí lực, tiền bạc không ít.

Mặc dù đồng thuận với xu hướng đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận dần với phương thức thi cử trên thế giới, nhưng nhiều chuyên gia vẫn bày tỏ băn khoăn đối với quá trình triển khai phương thức thi này.

Theo các chuyên gia giáo dục, mỗi năm có khoảng 1 triệu thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Nếu thi bằng máy tính, chúng ta cần tập trung cùng lúc 1 triệu máy tính giống nhau về tốc độ xử lý, cấu hình. Rõ ràng điều này không thể dễ dàng như chuẩn bị 1 triệu bộ giấy thi, đề thi trên giấy được.

Ngoài ra, việc đảm bảo tính bảo mật của kỳ khi được tổ chức làm nhiều đợt trong năm cũng là một vấn đề cần tính toán kỹ lưỡng.

Về vấn đề này, PGS-TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nhận định, ưu điểm của thi trên máy tính là có kết quả tức thì, có thể tổ chức thi nhiều lần trong năm, không phải tổ chức hội đồng thi rườm rà, phức tạp, có thể giảm tiêu cực trong thi cử. Tuy nhiên, việc này cũng tạo nên những lo ngại như cơ sở vật chất không đồng đều, trình độ không tương xứng ở các địa phương.

“Số lượng máy tính khó đáp ứng nhu cầu thực tế, nếu để công ty bên ngoài hỗ trợ thì không khả thi. Chưa kể, nếu máy tính bị trục trặc cũng sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến quyền lợi, tâm lí của thí sinh. Đặc biệt, thí sinh được tiếp xúc nhiều với máy tính dĩ nhiên sẽ có thời gian làm bài sẽ nhiều hơn so với các em ở vùng nông thôn, miền núi khó khăn. Ngoài ra, phải tính tới cả yêu cầu về chuyên môn, trình độ công nghệ thông tin của giám thị cũng phải cao hơn. Mình đang sử dụng công nghệ để giảm sự tham gia của con người nhưng khi đưa công nghệ vào lại xuất hiện thêm một số nhân tố, con người mới thì những người dùng phần mềm đó có để xảy ra tiêu cực không?” - ông Dũng đặt vấn đề.

Thi trên máy sẽ giảm áp lực

“Ưu điểm của việc thi trên máy tính đã được kiểm chứng bằng việc các test sites chuyên nghiệp của các nước phát triển đã khuyến khích các thí sinh đăng ký dự thi IELTS trên máy tính, hạn chế việc thi trên giấy. Một thực tiễn sống động hơn cả là Pearson Test of English Academic (viết tắt là: PTE Academic) hoàn toàn thi trên máy tính cả bốn kỹ năng (nghe, đọc, nói và viết) sử dụng công nghệ Artificial Intelligent để chấm điểm, có nghĩa là phần mềm của máy tính sẽ chấm điểm bài thi, không phải con người chấm thi, nên tuyệt đối không có sự can thiệp của con người vào kết quả thi. PTE Academic hiện đã có Test sites tại Việt Nam”.

PGS-TS Nguyễn Phương Nga
Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam

Cần thí điểm kỹ trước khi áp dụng

“Việc đưa công nghệ vào thi cử là đương nhiên nhưng những nơi “phên dậu” Tổ quốc thì chưa áp dụng ngay được. Phải thí điểm và đánh giá nghiêm túc phương thức này để triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn của đất nước.

Bộ GDĐT cần làm rõ những luận cứ về khoa học như lý do đưa ra hình thức thi tự luận hay trắc nghiệm, cách thức thi như thế nào phù hợp, đảm bảo độ tin cậy và tính mục đích của kỳ thi”.

GS-TS Nguyễn Văn Minh
Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Phụ huynh 'đau đầu' bảo vệ con cái trước các hiểm họa trên môi trường internet

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 17:59
TGTTO
Các mối nguy hiểm đến từ người lạ, quấy rối trên mạng đang khiến cho các bậc phụ huynh "đau đầu" tìm cách đảm bảo an toàn cho trẻ trên internet. Do đó, thời điểm nào thích hợp để trao cho con cái sự tự do khi online đang là câu hỏi nan giải.

Bộ Công Thương công bố Sách trắng về Công nghiệp Việt Nam năm 2019

Thời sự - VÂN TRÀ - 22/10/2019 17:56
TGTTO
Ngày 22/12, Bộ Công thương giới thiệu Sách trắng đầu tiên về Công nghiệp Việt Nam năm 2019.

Phát động bình chọn Giải thưởng Sao Đỏ doanh nhân trẻ tiêu biểu 2019

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/10/2019 16:54
TGTTO
Sáng 22/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, CLB Doanh nhân Sao đỏ tổ chức lễ phát động chương trình bình chọn giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019.

Cảnh báo khẩn về nguồn nước nuôi trồng thủy sản sau vụ chìm tàu ở Cần Giờ

Xã hội - TRẦN ĐÁNG - 22/10/2019 16:29
Ông Trần Quang Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh) vừa cho biết, Hội Nông dân xã vừa nhận được công văn khẩn của Chi cục Thủy sản TP.HCM về việc cảnh báo môi trường nước nuôi trồng thủy sản do tàu chở container Vietsun Integrity chìm tại thượng lưu mũi An Thạnh (sông Lòng Tàu, Cần Giờ).

3 mảng công nghệ tiềm năng doanh nghiệp Việt có thể bắt tay với Nhật Bản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 16:20
TGTTO
Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin, hiện nay 3 mảng công nghệ mới tiềm năng nhất cho hợp tác Việt – Nhật là Big Data (dữ liệu lớn), chuyển đổi số và AR/VR (thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường).

Doanh số bán lẻ của Ford Việt Nam tăng mạnh trong quí 3/2019

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 16:18
TGTTO
Ngày 22/10, Ford Việt Nam công bố doanh số bán lẻ quí 3/2019 tăng 55,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 7.859 xe.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra quy trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà

Thời sự - THÀNH AN - 22/10/2019 16:17
UBND TP.Hà Nội yêu cầu Công ty nước sạch Sông Đà kiểm tra toàn bộ quy trình vận hành, trong đó chú ý đến khu chứa nước đầu vào cần xây dựng tách riêng không nên sử dụng chung với hồ Đầm Bài như hiện nay.

4 lần chất vấn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, nợ thuế lên ngưỡng 43.000 tỷ

Thời sự - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/10/2019 15:39
Trước khi số tiền nợ thuế không còn khả năng thu hồi tiệm cận ngưỡng 43.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trải qua 4 lần trả lời các chất vấn hoặc ý nhận được kiến tranh luận từ phía các ĐBQH nhằm làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu ngành tài chính do tình trạng nợ đọng thuế năm sau cao hơn năm trước.

Thị trường bất động sản TP.HCM quý 4 sẽ khởi sắc?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 22/10/2019 15:13
Sau thời gian đạt đỉnh ở giai đoạn 2016 -2017, đến nay thị trường bất động sản tại TP.HCM đã có dấu hiệu chững lại, chuyên gia dự báo những tháng cuối năm 2019 sức mua bán khá èo uột.

Vợ chủ tịch tỉnh Hà Giang nhắn tin nhờ nâng điểm: 'Phải là đồng phạm'

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/10/2019 15:12
Vợ chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang được xác định đã nhắn tin cho 1 trong 5 bị cáo nhờ nâng điểm cho cháu. Vị này không bị kiến nghị xử lý đến trước thời điểm toà sơ thẩm công bố tin nhắn. Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Giang thì trả lời mới biết, sự việc này đang gây xôn xao dư luận.

16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/10/2019 14:38
TGTTO
Ước tính có 16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương. Tỷ lệ bị rối loạn cương dương tăng lên theo tuổi.

'Bà mẹ quốc dân' lại khiến người xem khóc cạn nước mắt

Thế giới sao - MỸ ANH - 22/10/2019 14:24
Kim Hae-sook, nữ diễn viên được khán giả Hàn Quốc gọi là "Người mẹ quốc dân", tiếp tục chinh phục người xem với vai người mẹ vĩ đại trong "Điều ước cuối của mẹ".

Phạt Alphanam E&C 60 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tài chính - Chứng khoán - NGUYÊN ĐỨC - 22/10/2019 14:23
TGTTO
Công ty Alphanam E&C (mã chứng khoán AME) vừa bị xử phạt 60 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Nguy cơ thiếu thịt lợn nghiêm trọng dịp Tết Nguyên Đán 2020

Nông nghiệp - THANH PHONG - 22/10/2019 14:10
Cuối năm 2019, nguồn cung thịt lợn được dự báo giảm 200.000 tấn so với năm 2018. Theo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nếu dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đứng trước nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng…

Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút nhà đầu tư dịp cuối năm

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/10/2019 14:06
TGTTO
Với xu hướng chững lại của nhiều phân phúc bất động sản tại TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu hiện đang là thị trường được nhận định sẽ bừng sáng vào dịp cuối năm 2019 với nhiều dự án sở hữu vị trí đắc địa thu hút sự quan tâm của khách hàng an cư và đầu tư.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO