Thứ 4, 26/06/2019, 11:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thi THPT quốc gia 2019: Mời công an tập huấn kỹ năng phát hiện gian lận

QUỐC HẢI 17/05/2019 15:39

Năm nay, Bộ GD-ĐT mời PA83 các tỉnh thành, đặc biệt sẽ mời cơ quan công an tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi, kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận công nghệ cao.

thpt quoc gia 2019: moi cong an tap huan ky nang phat hien gian lan hinh anh 1

Ông Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu chia sẻ về kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Quốc Hải.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) khẳng định như thế tại buổi thông tin về tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tại khu vực phía Nam, sáng nay (17/5).

Theo ông Trinh: "Về vấn đề gian lận thi cử, không chỉ có Bộ GD-ĐT mà cả Bộ Công an cũng vậy, chúng tôi luôn quán triệt quan điểm không dung túng cho bất cứ gian lận nào. Hiện chúng tôi đã mời PA83 các tỉnh thành, cùng với cơ quan giám định công nghệ cao của Bộ Công an tham gia ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019".

“Siết” kỷ luật phòng thi để chống gian lận

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đã thông tin khái quát về kỳ thi, trong đó nhấn mạnh những điểm mới trong năm nay. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra từ 25 - 27/6 với sự tham gia của hơn 887.000 thí sinh. Phạm vi đề thi năm nay nằm trong chương trình giáo dục THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Thí sinh tiếp tục căn cứ cấu trúc đề thi tham khảo đã được Bộ GD-ĐT công bố ngày 16/12/2018 để làm căn cứ cho việc học tập, ôn luyện.

Cũng theo ông Trinh, kỳ thi năm nay sẽ tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT: 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh, thay vì tỷ lệ 50:50 như trước đây) để tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT quốc gia.

Nhằm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng, kết quả có độ tin cậy, chủ động phòng, ngừa và phát hiện sai phạm, theo ông Trinh, kỳ thi năm nay sẽ có một số điểm mới như giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì công tác chấm thi trắc nghiệm; thí sinh tự do, thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên phải thi chung điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12; đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ; nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi nhằm tăng cường tính bảo mật và bổ sung chức năng giám sát...

Dù vậy, ông Trinh cũng thừa nhận, cho dù giải pháp kỹ thuật, quy trình tổ chức thi có chặt chẽ đến đâu thì việc đảm bảo an toàn, khách quan cho kỳ thi vẫn lệ thuộc vào yếu tố con người. Cũng vì thế, ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường vai trò của trường đại học, cao đẳng.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT sẽ điều động các trường đại học, cao đẳng đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường đại học, cao đẳng địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình. Trong từng khâu của công tác tổ chức thi, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, giảng viên trường đại học, cao đẳng được tăng cường và quy định cụ thể hơn.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc ra đề năm nay ra sao khi năm 2017 đề thi có vẻ dễ nhưng năm 2018 thì lại khó, liệu đề thi năm 2019 có đáp ứng được mục tiêu vừa đảm bảo chất lượng, vừa góp phần giúp các trường lựa chọn đầu vào, ông Trinh cho biết, quy trình xây dựng đề thi tương đối chặt chẽ, trong đó trước hết phải xác định mục tiêu của kỳ thi, sau đó mới xây dựng ma trận đề thi.

“Năm 2017 là năm đầu tiên làm đề thi theo mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và hỗ trợ xét tuyển đại học nên có thể còn một vài thiếu sót nhưng Bộ GD-ĐT đánh giá cao công tác ra đề của các giáo viên tham gia xây dựng ma trận đề thi, vì về cơ bản đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi. Năm 2019, chúng tôi tin tưởng đề thi sẽ càng thêm hoàn thiện và phục vụ tốt mục đích của kỳ thi”, ông Trinh khẳng định.

Điều chỉnh nhiều vấn đề ở khâu “kỹ thuật”

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD-ĐT đã có những điều chỉnh đáng chú ý ở khâu kỹ thuật. Cụ thể, các điểm thi phải thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm phân công cán bộ coi thi để đảm bảo khách quan, phân công cán bộ giám sát phòng thi theo quy định mỗi cán bộ giám sát không quá 7 phòng thi. Song song đó, Bộ GD-ĐT cũng quy định thống nhất quy trình, quy cách niêm phong túi đựng bài thi. Theo đó, túi đựng bài thi năm nay được sử dụng nhãn niêm phong theo mẫu bằng giấy dễ rách, dùng 1 lần, trên nhãn niêm phong có họ tên, chữ ký của phó trưởng điểm thi là cán bộ của đại học, cao đẳng. Sau khi dán nhãn thì dán phủ một lớp băng dính trong lên nhãn niêm phong một vòng quanh túi đựng bài thi.

"Năm nay, việc bốc thăm để phân giám thị vào phòng thi, bốc thăm để chọn phương án phát đề thi trắc nghiệm là điểm mới rất quan trọng nhằm ngăn ngừa gian lận có thể xảy ra ở khâu coi thi", ông Trinh nhấn mạnh.

Ngoài ra, ở phòng lưu trữ bài thi, đề thi, Bộ GD-ĐT quy định chặt chẽ hơn cách thức niêm phong và mở niêm phong phòng, tủ đựng bài thi, đề thi. Trong đó, việc trực đêm tại phòng lưu trữ đề thi, bài thi tại điểm thi do Phó trưởng điểm hoặc thư ký là cán bộ, giảng viên của đại học, cao đẳng thực hiện.

Công tác chấm thi cũng có nhiều điều chỉnh. Cụ thể, Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Đặc biệt, Bộ GD-ĐT cũng tiến hành "đánh phách điện tử" phiếu trả lời trắc nghiệm để không thấy được đồng thời mối liên hệ giữa thông tin cá nhân và phần bài làm của thí sinh. Việc điều chỉnh phần mềm chấm thi này nhằm tăng cường tính bảo mật, giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng.

“Mọi thao tác trên phần mềm chấm thi được lưu vết, chỉ người có trách nhiệm mới mở để xem/đọc (không sửa được) các thông tin này nhằm hỗ trợ phát hiện các can thiệp trái phép hay gian lận khi sử dụng phần mềm chấm thi. Năm nay Bộ GD-ĐT cũng tiến hành đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để ngăn ngừa việc can thiệp, gian lận”, ông Trinh nói.

Về chấm tự luận, theo ông Trinh, phải giao cho Sở GD-ĐT vì hầu hết các trường đại học, cao đẳng không đủ điều kiện về giám khảo chấm thi. Cụ thể, sẽ bốc thăm giao túi bài thi, giám khảo chấm hai vòng độc lập. Khâu làm phách được cách ly trong suốt quá trình chấm thi để bảo mật số phách. Việc chấm kiểm tra 5% số bài thi ngẫu nhiên, nhưng có thêm điểm mới là sẽ chấm kiểm tra tất cả các bài thi tự luận có điểm cao trong hội đồng chấm thi.

Việc nhập điểm thi tự luận cũng thực hiện quy trình 2 vòng độc lập, sau khi khớp mới đưa lên hệ thống để tránh sai sót

Không thể nói khối trường giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp) hết nguồn tuyển

Ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, cho hay, hàng năm số thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia khoảng 1 triệu, chỉ tiêu đại học chỉ 480.000 và kết quả thực tế các trường chỉ tuyển được 82 -85%, tức tuyển chỉ khoảng 400.000. Như vậy, còn khoảng 600.000 thí sinh không vào đại học, chưa kể thí sinh những năm trước. Như vậy, không thể nói đại học tuyển nhiều, hết nguồn tuyển của giáo dục nghề nghiệp mà vấn đề nằm ở việc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thu hút được người học hay không…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

'Lạc nhịp' về công nghệ, doanh nghiệp sẽ bị đào thải

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 26/06/2019 11:31
TGTTO
Doanh nghiệp sẽ tăng trưởng nhanh nếu cập nhật kịp thời xu hướng công nghệ. Ngược lại, nếu “lạc nhịp” về công nghệ, doanh nghiệp sẽ phải thu hẹp quy mô, thậm chí sẽ bị đào thải khỏi thị trường.

Thời điểm nào sẽ có đáp án chính thức kỳ thi THPT Quốc gia 2019?

Giáo dục - HÀ MY - 26/06/2019 11:28
Đã kết thúc 3 buổi thi THPT Quốc gia 2019, nhiều thí sinh thắc mắc thời điểm nào Bộ GD-ĐT sẽ công bố đáp án chính thức?

Robot bóng rổ Toyota lập kỷ lục thế giới với 2.020 lần ném thành công liên tục

Công nghệ - BÌNH MINH - 26/06/2019 11:25
TGTTO
Toyota vừa thông báo, robot hình người tên là CUE của họ đã lập kỷ lục về số lần ném bóng rổ thành công liên tiếp.

Một phụ nữ Pháp thắng kiện chính phủ về việc tắc trách chống ô nhiễm không khí

Quốc tế - QUANG THỤY - 26/06/2019 11:14
TGTTO
Trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày một gia tăng ở Paris, một phụ nữ người Pháp đã đứng ra đệ đơn kiện… toàn bộ chính phủ và chiến thắng một cách ngoạn mục.

Apple chính thức sở hữu startup xe tự lái Drive.ai

Sản phẩm - Dịch vụ - DUY VŨ - 26/06/2019 11:10
TGTTO
Apple xác nhận với hãng tin CNBC rằng tập đoàn này đã chính thức mua startup xe tự lái Drive.ai. Thương vụ này minh chứng cho tham vọng của tập đoàn này đối với công nghệ cũng như phần mềm cho xe tự lái.

Đồng hồ Apple Watch có thể chụp ảnh như điện thoại

Trải nghiệm - RẠNG ĐÔNG - 26/06/2019 10:58
TGTTO
Một đây, một bằng sáng chế đồng hồ Apple được nộp lên Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO).

Triệu hồi xe sang Mercedes-Benz C-Class, E-Class

Xe - ĐÔNG BẮC - 26/06/2019 10:56
TGTTO
Cục Đăng kiểm vừa có thông báo triệu hồi hơn 1.600 xe sang Mercedes-Benz C-Class và E-Class để kiểm tra, thay thế hộp điều khiển và cụm cơ cấu lái (cụm thước lái).

Airbnb lấn sân sang kinh doanh chia sẻ bất động sản hạng sang

Sản phẩm - Dịch vụ - DUY VŨ - 26/06/2019 10:54
TGTTO
Airbnb hiện đã có thêm dịch vụ cung cấp cho người siêu giàu chia sẻ chỗ ở và nghỉ dưỡng tương tự các dịch vụ có sẵn hiện nay.

Phim Việt nửa đầu năm 2019: 'Bùng nổ' doanh thu, tranh cãi kiểm duyệt

Văn hóa - Giải trí - ÂN NGUYỄN - 26/06/2019 10:46
Nhiều cột mốc phòng vé được lập trong sáu tháng qua, bên cạnh những chuyện gây bàn tán về lỗ hổng luật điện ảnh...

Vietnam Airlines lên tiếng việc hoãn chuyến bay từ Paris về Hà Nội

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 26/06/2019 10:36
TGTTO
Do phát hiện lỗi hệ thống thông tin liên lạc nên chuyến bay VN18 từ Paris (Pháp) đi Hà Nội của Vietnam Airlines buộc phải hoãn lại khi đang chuẩn bị cất cánh.

Bản tin thể thao 26/6: Sẽ có 'đội tuyển Đông Nam Á' tham dự World Cup 2034?

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 26/06/2019 10:23
Một số tin tức thể thao đáng chú ý ngày 26/6: Sẽ có 'đội tuyển Đông Nam Á' đá World Cup 2034?; Griezmann sẽ ra mắt Barca vào ngày 1/7; Chelsea chấp nhận đền tiền để có huấn luyện viên Lampard; Napoli mang số áo của Maradona ra gạ gẫm James Rodriguez; Sao trẻ Hà Lan tới Liverpool.

Chưa đầy 1 năm, vợ chồng Lê Hoàng (The Men) tậu biệt thự tiền tỷ thứ 2

Thế giới sao - LOAN TRẦN - 26/06/2019 10:02
Không chỉ có vợ đẹp, con ngoan, nam ca sĩ nhóm The Men còn có khối tài sản “khủng“.

Bất chấp lệnh cấm của chính phủ, các tập đoàn công nghệ Mỹ vẫn giao dịch với Huawei

Quốc tế - QUANG THỤY - 26/06/2019 09:53
TGTTO
Trong khi Nhà Trắng ráo riết tăng cường các đòn trừng phạt nhằm vào “mối đe dọa an ninh quốc gia” Huawei, thì các tập đoàn công nghệ Mỹ lại đang đẩy mạnh việc giao dịch mua bán với tập đoàn Trung Quốc này.

Chúng mình đã khác

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 26/06/2019 09:45
TGTTO
Mình chỉ là hai kẻ đồng hành trên một chuyến tàu. Đã đến lúc anh xuống sân ga nơi anh cần đến. Em đành bẽ bàng, lặng lẽ nhìn anh rời xa.

Hàng ngàn ứng dụng Android nguy hiểm được tìm thấy trên Google Play Store

Công nghệ - BÌNH MINH - 26/06/2019 09:23
TGTTO
Một công trình được thực hiện trong hai năm bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Sydney (Úc) và Data61 của CSIRO phát hiện, có 2.040 ứng dụng Android giả mạo cực kỳ nguy hiểm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO