Chủ nhật, 19/01/2020, 15:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thi THPT quốc gia 2019: Mời công an tập huấn kỹ năng phát hiện gian lận

QUỐC HẢI 17/05/2019 15:39

Năm nay, Bộ GD-ĐT mời PA83 các tỉnh thành, đặc biệt sẽ mời cơ quan công an tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi, kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận công nghệ cao.

thpt quoc gia 2019: moi cong an tap huan ky nang phat hien gian lan hinh anh 1

Ông Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu chia sẻ về kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Quốc Hải.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) khẳng định như thế tại buổi thông tin về tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tại khu vực phía Nam, sáng nay (17/5).

Theo ông Trinh: "Về vấn đề gian lận thi cử, không chỉ có Bộ GD-ĐT mà cả Bộ Công an cũng vậy, chúng tôi luôn quán triệt quan điểm không dung túng cho bất cứ gian lận nào. Hiện chúng tôi đã mời PA83 các tỉnh thành, cùng với cơ quan giám định công nghệ cao của Bộ Công an tham gia ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019".

“Siết” kỷ luật phòng thi để chống gian lận

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đã thông tin khái quát về kỳ thi, trong đó nhấn mạnh những điểm mới trong năm nay. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra từ 25 - 27/6 với sự tham gia của hơn 887.000 thí sinh. Phạm vi đề thi năm nay nằm trong chương trình giáo dục THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Thí sinh tiếp tục căn cứ cấu trúc đề thi tham khảo đã được Bộ GD-ĐT công bố ngày 16/12/2018 để làm căn cứ cho việc học tập, ôn luyện.

Cũng theo ông Trinh, kỳ thi năm nay sẽ tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT: 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh, thay vì tỷ lệ 50:50 như trước đây) để tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT quốc gia.

Nhằm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng, kết quả có độ tin cậy, chủ động phòng, ngừa và phát hiện sai phạm, theo ông Trinh, kỳ thi năm nay sẽ có một số điểm mới như giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì công tác chấm thi trắc nghiệm; thí sinh tự do, thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên phải thi chung điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12; đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ; nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi nhằm tăng cường tính bảo mật và bổ sung chức năng giám sát...

Dù vậy, ông Trinh cũng thừa nhận, cho dù giải pháp kỹ thuật, quy trình tổ chức thi có chặt chẽ đến đâu thì việc đảm bảo an toàn, khách quan cho kỳ thi vẫn lệ thuộc vào yếu tố con người. Cũng vì thế, ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường vai trò của trường đại học, cao đẳng.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT sẽ điều động các trường đại học, cao đẳng đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường đại học, cao đẳng địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình. Trong từng khâu của công tác tổ chức thi, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, giảng viên trường đại học, cao đẳng được tăng cường và quy định cụ thể hơn.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc ra đề năm nay ra sao khi năm 2017 đề thi có vẻ dễ nhưng năm 2018 thì lại khó, liệu đề thi năm 2019 có đáp ứng được mục tiêu vừa đảm bảo chất lượng, vừa góp phần giúp các trường lựa chọn đầu vào, ông Trinh cho biết, quy trình xây dựng đề thi tương đối chặt chẽ, trong đó trước hết phải xác định mục tiêu của kỳ thi, sau đó mới xây dựng ma trận đề thi.

“Năm 2017 là năm đầu tiên làm đề thi theo mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và hỗ trợ xét tuyển đại học nên có thể còn một vài thiếu sót nhưng Bộ GD-ĐT đánh giá cao công tác ra đề của các giáo viên tham gia xây dựng ma trận đề thi, vì về cơ bản đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi. Năm 2019, chúng tôi tin tưởng đề thi sẽ càng thêm hoàn thiện và phục vụ tốt mục đích của kỳ thi”, ông Trinh khẳng định.

Điều chỉnh nhiều vấn đề ở khâu “kỹ thuật”

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD-ĐT đã có những điều chỉnh đáng chú ý ở khâu kỹ thuật. Cụ thể, các điểm thi phải thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm phân công cán bộ coi thi để đảm bảo khách quan, phân công cán bộ giám sát phòng thi theo quy định mỗi cán bộ giám sát không quá 7 phòng thi. Song song đó, Bộ GD-ĐT cũng quy định thống nhất quy trình, quy cách niêm phong túi đựng bài thi. Theo đó, túi đựng bài thi năm nay được sử dụng nhãn niêm phong theo mẫu bằng giấy dễ rách, dùng 1 lần, trên nhãn niêm phong có họ tên, chữ ký của phó trưởng điểm thi là cán bộ của đại học, cao đẳng. Sau khi dán nhãn thì dán phủ một lớp băng dính trong lên nhãn niêm phong một vòng quanh túi đựng bài thi.

"Năm nay, việc bốc thăm để phân giám thị vào phòng thi, bốc thăm để chọn phương án phát đề thi trắc nghiệm là điểm mới rất quan trọng nhằm ngăn ngừa gian lận có thể xảy ra ở khâu coi thi", ông Trinh nhấn mạnh.

Ngoài ra, ở phòng lưu trữ bài thi, đề thi, Bộ GD-ĐT quy định chặt chẽ hơn cách thức niêm phong và mở niêm phong phòng, tủ đựng bài thi, đề thi. Trong đó, việc trực đêm tại phòng lưu trữ đề thi, bài thi tại điểm thi do Phó trưởng điểm hoặc thư ký là cán bộ, giảng viên của đại học, cao đẳng thực hiện.

Công tác chấm thi cũng có nhiều điều chỉnh. Cụ thể, Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Đặc biệt, Bộ GD-ĐT cũng tiến hành "đánh phách điện tử" phiếu trả lời trắc nghiệm để không thấy được đồng thời mối liên hệ giữa thông tin cá nhân và phần bài làm của thí sinh. Việc điều chỉnh phần mềm chấm thi này nhằm tăng cường tính bảo mật, giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng.

“Mọi thao tác trên phần mềm chấm thi được lưu vết, chỉ người có trách nhiệm mới mở để xem/đọc (không sửa được) các thông tin này nhằm hỗ trợ phát hiện các can thiệp trái phép hay gian lận khi sử dụng phần mềm chấm thi. Năm nay Bộ GD-ĐT cũng tiến hành đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để ngăn ngừa việc can thiệp, gian lận”, ông Trinh nói.

Về chấm tự luận, theo ông Trinh, phải giao cho Sở GD-ĐT vì hầu hết các trường đại học, cao đẳng không đủ điều kiện về giám khảo chấm thi. Cụ thể, sẽ bốc thăm giao túi bài thi, giám khảo chấm hai vòng độc lập. Khâu làm phách được cách ly trong suốt quá trình chấm thi để bảo mật số phách. Việc chấm kiểm tra 5% số bài thi ngẫu nhiên, nhưng có thêm điểm mới là sẽ chấm kiểm tra tất cả các bài thi tự luận có điểm cao trong hội đồng chấm thi.

Việc nhập điểm thi tự luận cũng thực hiện quy trình 2 vòng độc lập, sau khi khớp mới đưa lên hệ thống để tránh sai sót

Không thể nói khối trường giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp) hết nguồn tuyển

Ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, cho hay, hàng năm số thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia khoảng 1 triệu, chỉ tiêu đại học chỉ 480.000 và kết quả thực tế các trường chỉ tuyển được 82 -85%, tức tuyển chỉ khoảng 400.000. Như vậy, còn khoảng 600.000 thí sinh không vào đại học, chưa kể thí sinh những năm trước. Như vậy, không thể nói đại học tuyển nhiều, hết nguồn tuyển của giáo dục nghề nghiệp mà vấn đề nằm ở việc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thu hút được người học hay không…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tái cơ cấu lại Tập đoàn Vingroup, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm còn 7,6 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 19/01/2020 15:13
Tái cơ cấu lại hoạt động của Tập đoàn Vingroup đã khiến tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sụt giảm 44 bậc, còn 7,6 tỷ USD, còn nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục tăng thêm 400 triệu USD lên 2,8 triệu USD.

Những lưu ý ăn uống dịp Tết

Sức khỏe - 19/01/2020 15:04
Làm thế nào có chế độ ăn uống hợp lý, giúp cân bằng dinh dưỡng và tránh tăng cân trong dịp Tết là mối quan tâm của rất nhiều người.

Đà Nẵng: 'Rồng rắn' rút tiền ATM cận Tết

Xã hội - 19/01/2020 14:05
Nhu cầu rút tiền mặt trong những ngày cận Tết tăng cao khiến nhiều điểm ATM bị tê liệt, nhiều khách hàng phải xếp hàng gần 30 phút mới tới lượt.

CEO Jetstar sang làm sếp ACV

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 19/01/2020 14:03
Tổng giám đốc Jetstar Pacific, Nguyễn Quốc Phương sang Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm Phó giám đốc từ 15/1.

Đền Bà Chúa Kho vắng vẻ người đến 'trả nợ' dịp cuối năm

Xã hội - 19/01/2020 13:55
Mặc dù đang trong những ngày cận Tết, là thời điểm nhiều người tới hẹn "trả nợ" Bà Chúa Kho, nhưng đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) vẫn vắng vẻ, thông thoáng lạ thường.

Mai vàng trăm triệu không bán chỉ cho thuê

Thị trường - Tiêu dùng - 19/01/2020 13:54
Hầu hết những cây mai đẹp theo người am hiểu có giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng, khách hỏi mua đều nhận được lời từ chối khéo của chủ vườn.

Cận Tết, nở rộ dịch vụ rút tiền thời công nghệ 4.0, không phải xếp hàng

Kinh doanh - 19/01/2020 13:41
Cận tết Canh Tý 2020 là thời điểm vàng để loại hình kinh doanh dịch vụ rút tiền thời công nghệ 4.0, rút tiền tại nhà “không cần xếp hàng”, rút tiền thẻ tín dụng nở rộ với mức phí “bất định”, không theo công thức nào. Bên cạnh những tiện lợi, khách hàng cũng cần cẩn thận vì có thể tiền sẽ "không cánh mà bay".

Nguy cơ cao dịch viêm phổi cấp do virus corona tràn vào Việt Nam

Y tế - 19/01/2020 13:35
Một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là rất cao.

Đường phố Sài thành thảnh thơi hiếm hoi ngày cận Tết

Xã hội - 19/01/2020 13:26
Cuối tuần, dòng người đổ về quê ăn Tết vẫn đông. Tuy nhiên, không còn người đi làm công sở nên các tuyến đường ở TP.HCM được dịp thảnh thơi hiếm thấy trong ngày cận Tết.

Vũ Thu Phương lần đầu chia sẻ ảnh đại gia đình chồng

Thế giới sao - MAI TRANG - 19/01/2020 13:19
TGTTO
Vũ Thu Phương lần đầu khoe ảnh hạnh phúc của đại gia đình của ông xã bao gồm: ba mẹ, em, hai con gái riêng của chồng.

Rau mất giá, người trồng nguy cơ mất Tết

Nhịp đập thị trường - 19/01/2020 13:09
Tại các địa phương ở miền Trung, vụ rau Tết năm nay, nông dân chưa kịp mừng vì rau được mùa thì lại lo lắng khi giá rau xuống thấp.

Cận Tết, công viên nước 200 tỷ bị xóa bỏ, người dân xót xa

Xã hội - 19/01/2020 10:11
Sau 6 tháng hoạt động, Công viên nước Thanh Hà chính thức bị phá dỡ hoàn toàn. Nhiều người dân cảm thấy xót xa khi một công viên hoành tráng bị phá dỡ như vậy.

iPhone 2020 sẽ được nâng cấp toàn diện

Công nghệ - 19/01/2020 10:07
iPhone thế hệ tiếp theo được Apple ra mắt tháng 9 năm nay đi kèm màn hình tràn viền, cấu hình nâng cấp, có 5G và camera 4 ống kính.

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng trong xếp hạng Forbes 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 19/01/2020 09:53
Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 tạp chí Forbes công bố ngày 18/1, tổng tài sản của tỷ phú Việt Nam Phạm Nhật Vượng đã tăng thêm 1 tỷ USD, đạt 7,6 tỷ USD, xếp thứ #239 thế giới, giữ nguyên vị trí cũ của năm 2019, tăng 260 bậc so với vị trí #499 năm 2018.

Đón Tết Nguyên đán, không thể bỏ qua những lễ cúng này

Chia sẻ - 19/01/2020 09:48
Để đón Tết Nguyên đán trọn vẹn, các gia đình người Việt thường chuẩn bị các nghi lễ chu đáo và không thể bỏ qua những lễ cúng sau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO