Thứ 7, 11/07/2020, 20:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thí sinh lo nơm nớp điểm trúng tuyển trước giờ G điều chỉnh nguyện vọng

QUỐC HẢI 21/07/2019 14:47

Điểm thi năm nay cao hơn so với mọi năm nên nhiều thí sinh (TS) đang cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

  

Tại Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2019 diễn ra sáng nay (21/7) ở TP.HCM, các chuyên gia giáo dục nhận định, thí sinh nên chọn trường nào có điểm chuẩn năm 2018 thấp hơn điểm thi của mình từ 2 - 3 điểm để bảo bảo cơ hội trúng tuyển.

thi sinh lo

ThS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) chia sẻ về cách đăng ký điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. Ảnh: Quốc Hải.

Thực tế, do mức điểm thi năm nay của thí sinh (TS) cao hơn so với những năm trước nên nhiều TS muốn tìm hiểu về ngành nghề mình đã đăng ký, về mức điểm trúng tuyển (dự kiến) của một số trường để… cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng nhằm tăng cơ hội trúng tuyển.

thi sinh lo

Thí sinh tìm hiểu về ngành học tại ngày hội. Ảnh: Quốc Hải.

Em Nguyễn Trí Trung (Bình Chánh, TP.HCM) chia sẻ: "Em thi được 22 điểm và đã đăng ký nguyện vọng ngành Điện - Điện tử vào trường ĐH Bách khoa TP.HCM nhưng sợ điểm năm nay tăng cao nên em đến đây tìm hiểu xem về cơ hội trúng tuyển và điều chỉnh nguyện vọng”.

thi sinh lo

Nhiều bậc phụ huynh đến Ngày hội tìm hiểu ngành học cho con mìn. Ảnh: Quốc Hải.

Anh Nguyễn Văn Trọng -  phụ huynh một thí sinh từ Quảng Ngãi vào TP.HCM có mặt từ 6h sáng để tham gia ngày hội với mong muốn nhận được những lời khuyên từ các chuyên gia trước ngày điều chỉnh nguyện vọng. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, con trai anh Trọng được 21 điểm khối A, nộp nguyện vọng 1 vào khoa ngành Công nghệ Sinh học của ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng hiện giờ vẫn băn khoăn liệu có trúng tuyển không.

Trước những băn khoăn của thí sinh và phụ huynh về việc cân nhắc thay đổi nguyện vọng, TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng Ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM lưu ý, dù có muốn thay đổi nguyện vọng hay không, thí sinh nên áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng. Cụ thể, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 -3 điểm thì cơ hội trúng tuyển mới cao.

Cần lưu ý gì khi điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến?

Tại ngày hội, nhiều thí sinh và phụ huynh cũng thắc mắc về cách điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến khi điều kiện đến trường nộp hồ sơ trực tiếp gặp khó khăn. Trả lời vấn đề này, Th.S Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho biết, từ ngày mai 22/7, thí sinh có thể điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng theo 2 cách: Phương thức trực tuyến đến 17h ngày 29/7 và phương thức điều chỉnh trên phiếu đến 17h ngày 31/7.

Theo ông Hùng, mỗi TS chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Cụ thể, với phương thức trực tuyến, TS chỉ được thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng chứ không được bổ sung số lượng nguyện và không điều chỉnh ưu tiên khu vực hoặc ưu tiên đối tượng. Trong khi đó, với phương thức bằng phiếu thay đổi nguyện vọng, TS phải đến nơi đã đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển trước đây để thực hiện việc điều chỉnh trên phiếu điều chỉnh nguyện vọng và TS có thể đóng lệ phí xét tuyển để bổ sung các nguyện vọng.

“Cần lưu ý, TS đã điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến thì không được điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký. Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến có thể thay đổi tất cả các nguyện vọng cũ bằng các nguyện vọng mới nhưng số lượng nguyện vọng không được tăng thêm”, ông Hùng chia sẻ.

thi sinh lo

Thí sinh thích thú trước mô hình máy công nghiệp. Ảnh: Quốc Hải.

Cũng theo ông Hùng, với phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, tài khoản và mật khẩu TS sử dụng là tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp (khi đăng ký dự thi, trường hợp đã thay đổi mật khẩu sau khi được cấp thì dùng mật khẩu đã thay đổi) để truy cập vào hệ thống thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, dùng mã OTP để xác nhận thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng.

“Thí sinh quên mật khẩu đến điểm tiếp nhận hồ sơ để xin cấp lại. Thí sinh tự chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản và mật khẩu đăng nhập hệ thống của mình. Nên lưu ý, TS muốn điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến phải đăng ký số điện thoại. Nếu thí sinh chưa khai số điện thoại hoặc đổi số điện thoại, khi đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh nguyện vọng có thể khai báo lại”, ông Hùng nói thêm.Ngoài ra, ông Hùng cũng lưu ý, năm 2018, một số TS sau khi nhập thông tin thay đổi lên hệ thống coi như là xong không nhấn nút lưu, sau khi hết hạn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển kiểm tra lại mới phát hiện thông tin vẫn như cũ, lúc đó hệ thống đã khóa. Do vậy, TS sau khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng phải nhấn lưu thông tin, phải kiểm tra ngay trước khi xác nhận đăng ký, tránh trường hợp hệ thống khóa, các em không được thay đổi nguyện vọng nữa.

Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2019 do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Không dễ dàng để thâm nhập thị trường EU

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 11/07/2020 17:05
TGTTO
Ngoài yêu cầu về quy tắc xuất xứ, các cam kết về môi trường, lao động EVFTA cũng khiến con đường đến với thị trường EU của Việt Nam trở nên khó khăn hơn.

Chấn chỉnh tình trạng karaoke loa kéo - trách nhiệm thuộc về ai?

Bạn đọc - 11/07/2020 15:59
Karaoke loa kéo gây ô nhiễm tiếng ồn tại các khu dân cư đã kéo dài nhiều năm nay, dư luận bức xúc nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp xử lý thỏa đáng.

Thủ tướng ký quyết định đình chỉ công tác ông Trần Vĩnh Tuyến

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/07/2020 15:44
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, UBND TP.HCM do đã có hành vi vi phạm pháp luật trong công tác.

Tăng cường kiểm soát ung thư

Y tế - HÀ DU - 11/07/2020 15:39
TGTTO
Hội thảo trực tuyến về “Chuẩn bị cho bao phủ kiểm soát ung thư: các chỉ số đánh giá sự sẵn sàng ở các quốc gia châu Á” vừa diễn ra tại Singapore với sự tài trợ của Roche.

Khởi tố 5 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại SAGRI

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 11/07/2020 15:22
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố thêm 5 bị can liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, trong đó có ông Trần Vĩnh Tuyến (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM).

Giải mã giấc mơ tình dục

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Bustle.com) - 11/07/2020 14:51
TGTTO
Rất nhiều người tin giấc mơ phản ánh những suy nghĩ trong ngày. Bởi thế, khi ngủ mộng thấy chuyện sinh hoạt tình dục, hầu hết đều cố đào sâu xem chúng ngầm chứa đựng những ý nghĩa gì.

Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND của ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Trần Trọng Tuấn

Xã hội - 11/07/2020 14:44
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với 2 ông này

Dấu hiệu tích cực của thị trường ô tô Việt Nam

Xe - 11/07/2020 14:25
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng trong tháng 6/2020 của các đơn vị thành viên đạt 24.002 xe, tăng 26% so với tháng trước, nhưng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực thi EVFTA: Ngành hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 11/07/2020 13:17
Tổng cục Hải quan cho biết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố

Xã hội - 11/07/2020 12:38
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên bí thư quận 3 và hai người khác bị khởi tố.

Giá vàng có xu hướng tăng cao tương đương với mức kỷ lục năm 2011

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 11/07/2020 12:34
TGTTO
Giá vàng đã tăng liên tục 5 tuần liên tiếp, và có xu hướng tăng lên mức cao tương đương với mức kỷ lục trong năm 2011, theo các nhà phân tích.

Kiên quyết xử lý, loại khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tham nhũng

Thời sự - A.D - 11/07/2020 12:12
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại tố cáo trong 6 tháng cuối năm 2020.

Băng chơi game Mario 1985 tiếp tục phá kỷ lục giá bán

Công nghệ - HÒA DU - 11/07/2020 12:03
TGTTO
Sau 35 năm phát hành, bản sao băng chơi game này vẫn còn ở tình trạng gần như mới.

Nhu cầu dầu mỏ thế giới giảm 7,9 triệu thùng/ngày trong năm nay

Quốc tế - DUY VŨ - 11/07/2020 10:07
TGTTO
Nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm 7,9 triệu thùng/ngày trong năm 2020, Cơ quan năng lượng quốc tế IEA cho biết hôm qua (10/7).

Có 189.000 tài khoản đăng ký Cổng dịch vụ công quốc gia

Thời sự - THIÊN THỦY - 11/07/2020 09:56
TGTTO
​​​​​​​Sau 7 tháng triển khai, cổng Cổng dịch vụ công quốc gia đã có khoảng 189.000 tài khoản đăng ký.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO