Chủ nhật, 18/08/2019, 19:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thí sinh lo nơm nớp điểm trúng tuyển trước giờ G điều chỉnh nguyện vọng

QUỐC HẢI 21/07/2019 14:47

Điểm thi năm nay cao hơn so với mọi năm nên nhiều thí sinh (TS) đang cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

  

Tại Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2019 diễn ra sáng nay (21/7) ở TP.HCM, các chuyên gia giáo dục nhận định, thí sinh nên chọn trường nào có điểm chuẩn năm 2018 thấp hơn điểm thi của mình từ 2 - 3 điểm để bảo bảo cơ hội trúng tuyển.

thi sinh lo

ThS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) chia sẻ về cách đăng ký điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. Ảnh: Quốc Hải.

Thực tế, do mức điểm thi năm nay của thí sinh (TS) cao hơn so với những năm trước nên nhiều TS muốn tìm hiểu về ngành nghề mình đã đăng ký, về mức điểm trúng tuyển (dự kiến) của một số trường để… cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng nhằm tăng cơ hội trúng tuyển.

thi sinh lo

Thí sinh tìm hiểu về ngành học tại ngày hội. Ảnh: Quốc Hải.

Em Nguyễn Trí Trung (Bình Chánh, TP.HCM) chia sẻ: "Em thi được 22 điểm và đã đăng ký nguyện vọng ngành Điện - Điện tử vào trường ĐH Bách khoa TP.HCM nhưng sợ điểm năm nay tăng cao nên em đến đây tìm hiểu xem về cơ hội trúng tuyển và điều chỉnh nguyện vọng”.

thi sinh lo

Nhiều bậc phụ huynh đến Ngày hội tìm hiểu ngành học cho con mìn. Ảnh: Quốc Hải.

Anh Nguyễn Văn Trọng -  phụ huynh một thí sinh từ Quảng Ngãi vào TP.HCM có mặt từ 6h sáng để tham gia ngày hội với mong muốn nhận được những lời khuyên từ các chuyên gia trước ngày điều chỉnh nguyện vọng. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, con trai anh Trọng được 21 điểm khối A, nộp nguyện vọng 1 vào khoa ngành Công nghệ Sinh học của ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng hiện giờ vẫn băn khoăn liệu có trúng tuyển không.

Trước những băn khoăn của thí sinh và phụ huynh về việc cân nhắc thay đổi nguyện vọng, TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng Ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM lưu ý, dù có muốn thay đổi nguyện vọng hay không, thí sinh nên áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng. Cụ thể, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 -3 điểm thì cơ hội trúng tuyển mới cao.

Cần lưu ý gì khi điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến?

Tại ngày hội, nhiều thí sinh và phụ huynh cũng thắc mắc về cách điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến khi điều kiện đến trường nộp hồ sơ trực tiếp gặp khó khăn. Trả lời vấn đề này, Th.S Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho biết, từ ngày mai 22/7, thí sinh có thể điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng theo 2 cách: Phương thức trực tuyến đến 17h ngày 29/7 và phương thức điều chỉnh trên phiếu đến 17h ngày 31/7.

Theo ông Hùng, mỗi TS chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Cụ thể, với phương thức trực tuyến, TS chỉ được thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng chứ không được bổ sung số lượng nguyện và không điều chỉnh ưu tiên khu vực hoặc ưu tiên đối tượng. Trong khi đó, với phương thức bằng phiếu thay đổi nguyện vọng, TS phải đến nơi đã đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển trước đây để thực hiện việc điều chỉnh trên phiếu điều chỉnh nguyện vọng và TS có thể đóng lệ phí xét tuyển để bổ sung các nguyện vọng.

“Cần lưu ý, TS đã điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến thì không được điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký. Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến có thể thay đổi tất cả các nguyện vọng cũ bằng các nguyện vọng mới nhưng số lượng nguyện vọng không được tăng thêm”, ông Hùng chia sẻ.

thi sinh lo

Thí sinh thích thú trước mô hình máy công nghiệp. Ảnh: Quốc Hải.

Cũng theo ông Hùng, với phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, tài khoản và mật khẩu TS sử dụng là tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp (khi đăng ký dự thi, trường hợp đã thay đổi mật khẩu sau khi được cấp thì dùng mật khẩu đã thay đổi) để truy cập vào hệ thống thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, dùng mã OTP để xác nhận thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng.

“Thí sinh quên mật khẩu đến điểm tiếp nhận hồ sơ để xin cấp lại. Thí sinh tự chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản và mật khẩu đăng nhập hệ thống của mình. Nên lưu ý, TS muốn điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến phải đăng ký số điện thoại. Nếu thí sinh chưa khai số điện thoại hoặc đổi số điện thoại, khi đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh nguyện vọng có thể khai báo lại”, ông Hùng nói thêm.Ngoài ra, ông Hùng cũng lưu ý, năm 2018, một số TS sau khi nhập thông tin thay đổi lên hệ thống coi như là xong không nhấn nút lưu, sau khi hết hạn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển kiểm tra lại mới phát hiện thông tin vẫn như cũ, lúc đó hệ thống đã khóa. Do vậy, TS sau khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng phải nhấn lưu thông tin, phải kiểm tra ngay trước khi xác nhận đăng ký, tránh trường hợp hệ thống khóa, các em không được thay đổi nguyện vọng nữa.

Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2019 do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đừng để các bệnh lây qua đường tình dục tàn phá sức khỏe và hạnh phúc của bạn

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 18/08/2019 18:01
TGTTO
Có hàng vạn nẻo đường dẫn đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tránh không khó; khó ở chỗ các anh em quá chủ quan, lơ là cảnh giác.

Hàng loạt trường đại học phía Nam xét tuyển bổ sung

Giáo dục - MẠNH TÙNG - 18/08/2019 17:15
Đại học Mở TP.HCM tuyển bổ sung 350 chỉ tiêu ở 8 ngành với điểm sàn 15,5-16; Đại học Tài nguyên - Môi trường tuyển 900 chỉ tiêu với điểm sàn 14.

Việt Nam chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6GHz cho mạng 4G

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 16:07
TGTTO
Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến tham vấn doanh nghiệp để phục vụ đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện băng tần 2,6 GHz cho mạng 4G.

Đua nhau tìm mua nhãn có cùi xếp lớp như bắp cải

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 18/08/2019 15:30
Có giá 240.000 đồng một kg, đắt gấp 3-6 lần hàng thông thường, nhãn bắp cải ở Vũng Tàu vẫn được săn lùng khi vào mùa vì nguồn cung hiếm.

 ‘Lan và Điệp’: Vở diễn xưa nhưng không cũ

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/08/2019 14:30
TGTTO
Vở cải lương kinh điển ‘Lan và Điệp’ đã đi vào lòng khán giả mộ điệu và có bản thu âm "để đời" của Thanh Kim Huệ và Chí Tâm năm 1973. Sau nhiều năm, vở được dàn dựng với tinh thần giữ đúng cốt truyện nhưng thêm những mảng miếng mới để tiếp cận với nhiều khán giả hơn.

Điện thoại thông minh mới của Huawei xuất hiện trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 18/08/2019 14:00
TGTTO
Một điện thoại thông minh Huawei với mã số AMN-AL10 vừa xuất hiện trên TENAA với đầy đủ hình ảnh và một vài thông số kỹ thuật.

Công ty riêng của Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh chỉ lãi 3 tỷ, nợ phải trả hơn 400 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 18/08/2019 14:00
Báo cáo tài chính của CTCP Tập đoàn Cotana cho thấy, Cotana chỉ lãi ròng vỏn vẹn 3 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Trong khi đó, hoạt động vay nợ của Cotana tăng tới 29%, chủ yếu là huy động nguồn vốn cá nhân. Mới đây, Chủ tịch của Cotana Đào Ngọc Thanh chi gần 18 tỷ để nâng tỷ lệ sở hữu tại Cotana lên gần 25%.

'Spider-Man: Far From Home' là phim có doanh thu cao nhất của Sony

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 18/08/2019 13:30
TGTTO
"Spider-Man: Far From Home" đã vượt qua bộ phim về James Bond "Skyfall" để chiếm lấy vị trí này.

Nhiều địa phương mạnh tay với chủ đầu tư bán nhà thiếu pháp lý

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/08/2019 11:37
Tình hình bán nhà ở thiếu pháp lý ở nhiều địa phương đang diễn biến khá phức tạp, đang gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Nhằm khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng và nhiều địa phương đang tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý.

Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường

Xã hội - LÊ HUY HẢI - 18/08/2019 09:04
Mưa lớn bất thường ngoài dự báo lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1-1,6m) trong khi hệ thống thoát nước nội ô quá tải... đã gây ra tình trạng ngập lụt chưa từng có ở Phú Quốc.

Diện váy trắng đẹp tinh tế, Hoa hậu Hà Kiều Anh được mưa lời khen

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 18/08/2019 09:00
Ông bầu Vũ Khắc Tiệp, Hoa hậu Giáng My, ca sĩ Lệ Quyên, Á hậu Trịnh Kim Chi... đã dành hết lời khen ngợi vẻ đẹp bất chấp thời gian khi Hoa hậu Hà Kiều Anh diện váy trắng gợi cảm.

Huấn luyện viên Guardiola buồn bực vì bị VAR tước chiến thắng trước Tottenham

Văn hóa - Giải trí - LONG NGUYÊN - 18/08/2019 08:08
Ngay sau khi bị Tottenham thủ hòa 2-2 trên sân nhà Etihad tại vòng 2 Premier League, HLV Pep Guardiola của Man City đã tỏ ra rất không hài lòng về quyết định bất lợi mà công nghệ VAR mang đến cho đội bóng của ông.

Doanh nhiệp vùng sâu có cơ hội ‘đổi đời’ nhờ thương mại điện tử

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 08:08
TGTTO
Việc tiếp cận, ứng dụng kĩ thuật số trong hoạt động của doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành, nhất là ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn rất khó khăn. Tuy nhiên, internet và thương mại điện tử sẽ mang lại cơ hội ‘đổi đời” nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt.

Redmi 8 xuất hiện trên TENAA: Chạy Android 9 Pie, pin 5.000 mAh

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 18/08/2019 07:35
TGTTO
Một mẫu điện thoại thông minh Redmi với mã số M1908C3IC vừa được cơ quan TENAA của Trung Quốc chứng nhận với đầy đủ hình ảnh và thông tin cấu hình.

Giá heo hơi hôm nay 18/8: Bán heo phải chi cho 'cò', dân thiệt 100.000 đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 18/08/2019 07:12
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 18/8 tại miền Bắc giữ mức ổn định từ 45.000 - 48.000 đồng/kg; giá heo hơi miền Nam, miền Trung cũng đang nhích lên, dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Với giá trên, người nuôi heo ở miền Bắc đang có lãi, tuy nhiên muốn bán được hàng, nông dân thường phải “bo“ cho "cò heo" từ 500-1.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO