Thứ 3, 01/12/2020, 21:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển đại học

23/09/2020 06:33

Từ ngày 19/9, thí sinh trên cả nước thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến kéo dài đến 25/9 và điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp bằng phiếu đến 27/9.

Từ ngày 19/9, thí sinh trên cả nước thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến kéo dài đến 25/9 và điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp bằng phiếu đến 27/9. Do chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất nên các thí sinh đều có “chiến lược” điều chỉnh nguyện vọng phù hợp để tăng cơ hội trúng tuyển.

Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Nguyễn Minh Khánh, học sinh lớp 12, trường THPT Trần Phú, Hà Nội đã tìm hiểu thông tin về điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các trường đại học. Minh Khánh thích các ngành liên quan đến công nghệ thực phẩm nên trước kỳ thi, em đã đăng ký xét tuyển vào ngành học này ở một số trường khác nhau, cộng thêm một số ngành học thuộc nhóm Kinh tế, Luật với tổng số 8 nguyện vọng.

Với điểm thi khối A đạt 24,75 điểm, em quyết định điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của mình, đó là bỏ tất cả nguyện vọng xét tuyển vào ngành Luật, Kinh tế và đăng ký vào các ngành liên quan đến công nghệ thực phẩm, trong đó ngành Kỹ thuật thực phẩm của trường Đại học Bách khoa Hà Nội được xếp làm nguyện vọng 1. Do không tăng số nguyện vọng so với đăng ký trước đó nên Minh Khánh lựa chọn hình thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến rất thuận tiện và nhanh chóng. Nguyễn Minh Khánh cho biết.

"Sau khi thi xong thì điểm số có cao hơn so với điểm số cháu dự kiến nên cháu muốn đăng ký vào trường top cao hơn. Trước khi thay đổi nguyện vọng thì cháu có tìm hiểu thông tin ở các trang web của các trường đại học, cháu được mọi người trong gia đình đóng góp ý kiến, để cháu có lựa chọn tốt nhất cho tương lai của mình. Hiện nay cháu thấy hơi lo lắng bởi vì nguyện vọng 1 của cháu theo cháu dự kiến thì nó hơi cao hơn so với điểm của cháu. Cháu mong mình sẽ đạt được nguyện vọng đấy", Minh Khánh chia sẻ.

Cùng chọn thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học nhưng Trần Thanh Sơn, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, quận Đống Đa, Hà Nội lại quyết định tăng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển so với ban đầu để có thêm cơ hội trúng tuyển. Chỉ sau 15 phút, em đã hoàn thành thủ tục điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển tại trường phổ thông đã theo học.

"Điểm thi của cháu được 25 điểm khối C01. Lúc đầu cháu đăng ký 5 nguyện vọng, cháu đổi thêm thành 13 nguyện vọng. Bởi vì phổ điểm năm nay khá là cao nên là cháu muốn gia tăng cơ hội vào được đại học nên cháu đăng ký thêm những trường top dưới. Giáo viên ở trường hỗ trợ cháu khá là tốt trong việc thay đổi nguyện vọng", Trần Thanh Sơn thông tin.

Do chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất nên các thí sinh đều có “chiến lược” điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm thi, đó là chọn những ngành học có điểm trúng tuyển năm ngoái thấp hơn điểm thi mà mình đạt được để tăng cơ hội trúng tuyển. Nhiều thí sinh cho biết, năm nay phổ điểm thi tốt nghiệp của thí sinh cao hơn so với năm ngoái, các trường có nhiều hình thức xét tuyển hơn, cộng với việc một số trường điều chỉnh điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển nên thí sinh vất vả hơn khi tìm hiểu thông tin cũng như cân nhắc có thay đổi nguyện vọng hay không.

Theo các chuyên gia, để tối ưu hóa nguồn tuyển nên các trường đại học thường đưa ra mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển thấp hơn khá nhiều so với điểm chuẩn trúng tuyển dự kiến. Vì vậy, thí sinh không nên căn cứ vào riêng yếu tố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển để lựa chọn thay đổi nguyện vọng mà nên căn cứ vào phổ điểm thi, điểm trúng tuyển các năm trước. Nguyên tắc vàng khi thay đổi và sắp xếp thứ tự nguyện vọng là đặt ngành, trường yêu thích ở vị trí đầu tiên thay vì ngành dễ trúng tuyển. Vì nếu nguyện vọng đầu đã trúng thì nguyện vọng sau sẽ không được xét.

Bà Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội và ông Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam khuyến cáo: "Đừng ngăn cản ước mơ cũng như nguyện vọng. Giả sử ngành nào mà mình thích nhất thì mình sẽ xếp nguyện vọng đó lên là nguyện vọng 1, mặc dù có thể nó hơi vượt quá sức mình một chút nhưng mình xếp là nguyện vọng 1 sau đấy thì sẽ đến những ngành vừa sức với mình và cuối cùng là những ngành mà mình chắc chắn đỗ. Như vậy chúng ta có 3 nhóm để xếp. Chọn những ngành mình yêu thích, những ngành phù hợp với điều kiện của mình, với tình hình xu thế việc làm. Các em chỉ có thể học tốt và sau này ra trường làm việc tốt nếu như các em say mê yêu thích ngành học đó".

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, bên cạnh điểm thi thì nhiều trường cũng có những tiêu chí phụ riêng. Tìm hiểu kỹ những tiêu chí này sẽ giúp thí sinh tránh được sai lầm đáng tiếc và ngược lại cũng có thể tăng thêm lợi thế xét tuyển cho mình. Việc chọn trường không nên phụ thuộc vào tâm lý đám đông, bởi có những ngành ít người quan tâm, những cơ hội học tập sau đại học và việc làm lại rất rộng mở.

Theo VOV


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ số VN-Index giằng co, nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 01/12/2020 15:55
TGTTO
Trước thông tin về những bệnh nhân mới lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tâm lý bán tháo đã xuất hiện suốt phiên sáng 1/12, tuy nhiên đây lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 01/12/2020 15:50
TGTTO
10 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ Việt Nam đã trở thành thị trường bán lẻ đứng vị trí thứ 6 trong nhóm 30 quốc gia có tiềm năng và mức độ hấp dẫn đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu. Với dự báo là thị trường sôi động nhất thế giới khiến làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục “đổ” vào thị trường bán lẻ Việt Nam và tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nội địa.

Xuất khẩu tôm của Cà Mau phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 01/12/2020 15:37
TGTTO
Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau đang phục hồi với tốc độ tốt, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đó là khẳng định của ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau về triển vọng xuất khẩu tôm của địa phương trong năm 2020.

Huy động hơn 36 nghìn tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 01/12/2020 15:32
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 11, HNX đã tổ chức 26 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và huy động được 36.897 tỷ đồng, tăng 16,6% so với tháng trước.

Sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm Sibutramine

Y tế - HÀ DU - 01/12/2020 14:50
TGTTO
Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.

Đường ngoại 'tấn công', đường nội điêu đứng, người trồng mía càng đầu tư càng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC / moit.gov.vn - 01/12/2020 14:24
TGTTO
Sáng ngày 1/12/2020 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Trung ương Hội nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo "Giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới" nhằm tìm ra những giải pháp để đảm bảo phát triển ngành mía đường một cách bền vững, giúp tạo lập thị trường cạnh tranh công bằng, nâng cao năng lực ngành sản xuất mía đường trong nước và lợi ích cho người nông dân.

Samsung có thể ngưng sản xuất dòng điện thoại cao cấp Galaxy Note

Công nghệ - ĐÔNG Á - 01/12/2020 13:46
TGTTO
Nguồn lực dùng để phát triển Galaxy Note có thể được Samsung chuyển sang dùng cho dòng các sản phẩm điện thoại gập Galaxy Z Flip.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc khó đạt kết quả tốt trong năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 01/12/2020 10:47
TGTTO
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhận định, xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2020 sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Tỷ giá trung tâm ngày 1/12: giảm 3 đồng, giá USD biến động mạnh

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 01/12/2020 09:09
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 1/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.152 VND/USD, giảm 3 đồng so với cùng thời điểm hôm qua.

Sẵn sàng thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận vào cuối năm 2020

Xã hội - MINH TRÍ - 01/12/2020 09:05
TGTTO
Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có tổng chiều dài 51 km với 4 làn cao tốc cùng 39 cầu trên tuyến chính, 4 cầu trong nút giao liên thông, 10 cầu vượt trực thông, 2 cầu trên tuyến nối nút giao Cái Bè, 1 cầu trên tuyến nối nút giao Cai Lậy. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 12.668 tỷ đồng.

Giá vàng ‘chia tay’ mốc 54 triệu đồng, chuyên gia khuyên gì?

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 01/12/2020 09:00
TGTTO
Trong phiên mở cửa sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục cắm đầu lao dốc, được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm xuống dưới ngưỡng 54 triệu đồng/lượng. Một số chuyên gia phân tích cho rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào vàng.

Trong trạng thái bình thường mới, vàng có bị lu mờ?

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 01/12/2020 08:22
TGTTO
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới đã khiến xu hướng tìm kiếm đầu tư vào tài sản an toàn là ưu tiên số 1 của phần lớn nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, kênh đầu tư được nhắc đến đầu tiên là vàng. Tuy nhiên, những ngày gần đây, giá vàng trên thị trường quốc tế lại đảo chiều giảm mạnh sau cuộc bầu cử tại Mỹ và thông tin lạc quan về vaccine ngừa Covid-19.

Facebook chi hơn 1 tỷ USD mua start-up chuyên về quản lý quan hệ khách hàng

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 01/12/2020 07:22
TGTTO
Bất chấp sự theo dõi gắt gao đến từ các cơ quan quản lý, Facebook vừa tiếp tục chi tiền để thực hiện thương vụ thâu tóm (M&A) mới.

Công ty mẹ của Topshop, doanh nghiệp thiệt hại nhất vì Covid-19 ở Anh sắp phá sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 01/12/2020 07:00
TGTTO
Tập đoàn thời trang Arcadia Group của ông trùm kinh doanh người Anh Philip Green đang cận kề bờ vực phá sản, có nguy cơ kéo theo hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như Topshop, Topman, Dorothy Perkins, Wallis..., và khiến hơn 13.000 người lao động mất việc làm.

Chứng khoán Mỹ 'chốt' tháng 11 bằng 1 đợt giảm điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 01/12/2020 06:40
TGTTO
Cả 3 chỉ số chính đều chuyển đỏ trong phiên giao dịch thứ hai (ngày 30/11), kết thúc tháng 11 tuyệt vời nhất từ trước tới nay của chứng khoán Mỹ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO