Thứ 6, 23/10/2020, 19:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thêu dệt về chống dịch Covid-19 ở Việt Nam: Ảo ảnh của 'ánh sáng cuối đường hầm'

24/09/2020 06:07

Những hành động đơn lẻ, cá biệt đi ngược lại nỗ lực, cố gắng của cộng đồng sẽ không có nhiều giá trị.  Và rất có thể, sau này, khi nghĩ và soi chiếu lại, họ sẽ nhận ra rằng “ánh sáng cuối đường hầm” ở thời điểm hiện tại chỉ là ảo ảnh.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã trải qua 2 làn sóng về dịch Covid-19 và được nhiều nước, tổ chức trên thế giới đánh giá cao về tính hiệu quả trong công tác phòng chống dịch. Có được kết quả này, trước hết là do sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của cả hệ thống chính trị, từ người đứng đầu Đảng, Nhà nước đến các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương và toàn xã hội. Nhưng trên hết là sự đồng lòng, đồng sức của tất cả người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Trong đợt dịch thứ nhất, có thể nói đây là lần đầu tiên Việt Nam tiếp xúc với một loại dịch bệnh nguy hiểm, có tính chất lây lan kinh khủng mà đến tận bây giờ, nhiều nước phát triển vẫn đang lao đao và chịu tổn thất vô cùng nặng nề với cả triệu người chết và hàng chục triệu người mắc bệnh dịch. Trước những khó khăn như vậy, người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã nhiều lần khẳng định thông điệp, ưu tiên cứu chữa người bệnh là nhiệm vụ đầu tiên, quan trọng nhất, kể cả hy sinh, đánh đổi về kinh tế. Và đến nay, chúng ta vẫn thực hiện xuyên suốt quan điểm đó trong việc phòng chống dịch bệnh. Tất cả các ngành, các cấp và đến từng người dân, đều đoàn kết một lòng, chia sẻ cùng nhau trong việc đẩy lùi dịch bệnh.

Đêm mùng 6/3, sau gần chục ngày cả nước không có ca nhiễm thì cả Hà Nội gần như không ngủ, mọi người lo lắng, hoang mang khi có trường hợp lây nhiễm là bệnh nhân số 17

Đêm mùng 6/3, sau gần chục ngày cả nước không có ca nhiễm thì cả Hà Nội gần như không ngủ, mọi người lo lắng, hoang mang khi có trường hợp lây nhiễm là bệnh nhân số 17

 

Có thể khẳng định một trong những nguyên nhân quan trọng khiến công tác phòng chống dịch không chỉ ở nước ta và nhiều nơi trên thế giới là việc công khai, minh bạch dịch bệnh.

Chúng ta cũng đã từng chứng kiến khi dịch mới bắt đầu ở Vũ Hán (Trung Quốc), việc không công khai, minh bạch đã khiến dịch lây lan không kiểm soát, không chỉ ở nước này mà lan ra nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Chỉ đến khi, Chính phủ Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào cuộc, công khai, phong tỏa Vũ Hán thì dịch bệnh ở Trung Quốc mới dần được kiểm soát.

Còn ở Việt Nam, trong đợt dịch thứ nhất, khi 16 ca mắc đầu tiên trung thực khai báo ngay từ đầu, chúng ta đã khoanh vùng, kiểm soát tốt dịch bệnh và không có trường hợp nào tử vong. Và điểm nóng về dịch đầu tiên của cả nước là Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) cũng được kiểm soát, khống chế một cách hiệu quả phần lớn nhờ vào tự giác khai báo của người dân. Để rồi sau 20 ngày cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, Sơn Lôi không có thêm ca nhiễm mới và được xóa cách ly.

Còn nhớ, vào đêm mùng 6/3, sau gần chục ngày cả nước không có ca nhiễm thì cả Hà Nội gần như không ngủ, mọi người lo lắng, hoang mang khi có trường hợp lây nhiễm là bệnh nhân số 17 (cô gái tên N.H.N ở Trúc Bạch, Hà Nội) mắc Covid-19. Lo lắng một phần vì đây là ca bệnh đầu tiên ở Hà Nội, nhưng lo lắng nhất vẫn là việc khai báo không trung thực của bệnh nhân này khiến các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương rất vất vả khi kiểm soát dịch bệnh.

Và thực tế đúng như vậy, chỉ sau 4 ngày sau khi phát hiện bệnh nhân 17 (BN17), đã có thêm 14 ca bệnh mới, phần lớn là những người bị lây nhiễm trên cùng chuyến bay với ca bệnh này. Và sau đó số bệnh nhân mắc dịch không chỉ dừng ở con số đó vì khai báo không trung thực của BN17 khiến cho việc kiểm soát dịch của những người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân trở nên khó khăn, vất vả và thiệt hại lớn về kinh tế trong việc kiểm soát, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Ở thời điểm đó, nhiều người đã rất bức xúc, thậm chí phẫn nộ vì hành động thiếu trách nhiệm, đi ngược lại nỗ lực của cả cộng đồng. Trên nhiều nhóm, trang mạng xã hội, nhiều người đã dẫn quy định của luật pháp đề nghị xử lý hành vi vi phạm của bệnh nhân này vì đã giấu dịch… Nhưng trên hết, bằng lòng tận tâm, tử tế và bao dung, những người làm công tác phòng chống dịch, trong đó có các bác sỹ tuyến đầu luôn tận tâm cứu chữa, chăm sóc tận tình người bệnh với hơn 100% sức lực..

Sự tận tâm, tử tế đó đã được chính những người trong cuộc, những người bệnh ghi lại bằng những hình ảnh, bằng những lời cảm ơn được thốt ra tự đáy lòng. Đó là hình ảnh những chiến sỹ ăn rừng ngủ núi, rải tấm bìa cát tông giữa trời mưa lạnh để nhường chỗ cho bệnh nhân, là những bữa cơm ăn vội ở góc đường, là hình ảnh các bác sỹ kiệt sức phải thở oxy khi làm việc quá sức trong thời gian dài…

Nhiều bệnh nhân người nước ngoài, người Việt Nam được cách ly, điều trị ở các cơ sở tại Việt Nam khi chia tay đã không khỏi xúc động “sự tận tâm, tử tế của đội ngũ phục vụ đã giữ lại bình yên trong tâm hồn hoảng loạn, lo sợ vì dịch bệnh của họ”. Có nhiều người Việt Nam ở nước ngoài, du học sinh về nước cách ly, tận mắt chứng kiến những hy sinh của người làm nhiệm vụ ở trong nước, đã thốt lên rằng “con cúi đầu xin lỗi Tổ quốc vì đã mang gánh nặng về đất nước”…

Cũng chính lòng tận tâm, tử tế đó đã giải thoát nhiều bệnh nhận thoát khỏi lưỡi hái tử thần, tạo ra điều kỳ diệu, trong đó có cả người bác của BN 17 và bệnh nhân phi công người Anh. Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19, khi khỏi bệnh đã mong muốn đóng góp sức mình vào công cuộc chống dịch trong nước, như con gái của doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn, cũng là bạn của BN17 ở nước ngoài, cô đã về nước chữa bệnh và khi xuất viện, cô đã chia sẻ trên Instagram rằng: "Sinh con ra, lo lắng và hy sinh cho con lúc bình yên cũng như sóng gió là cha mẹ. Mở rộng vòng tay đón con trở về trong lúc hoạn nạn là quê hương, là Tổ quốc Việt Nam. Cứu con, chữa trị và chăm sóc con qua cơn bạo bệnh là các y bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Con xin tri ân và trân trọng cảm ơn".

Báo The NewYorker hôm 21/9 đăng tải một bài viết về bệnh nhân số 17 của Việt Nam trên Instagram.

 

Báo The NewYorker hôm 21/9 đăng tải một bài viết về bệnh nhân số 17 của Việt Nam trên Instagram.

 

Vậy mà, có những trường hợp cá biệt, sau khi được cứu chữa bằng cả lòng tận tâm, tử tế đó, với sự bao dung của cả xã hội thì lại quay lại có những lời lẽ không chính xác, phủ nhận những nỗ lực, hy sinh của mọi người, cho rằng việc công khai dịch là vi phạm quyền riêng tư của họ.

Người này cho rằng, thông tin cá nhân của cô đã bị lan truyền trên mạng ngay sau khi bị xác định mắc Covid-19 khiến phải chịu cảnh xã hội miệt thị. Tuy nhiên, cũng trong trả lời tờ báo, cô này lại không nói tới quá trình di chuyển của cô sau khi tiếp xúc dịch ở nước ngoài cũng như việc không khai báo y tế, tiếp tục di chuyển tới các điểm công cộng trong nước ngay khi đã có các dấu hiệu của việc bị mắc Covid-19...

Họ cho rằng đã đau khổ khi phải điều trị ở Việt Nam, thêu dệt phương pháp chống dịch ở trong nước, thậm chí cho rằng bị "xâm phạm đời tư" và việc một tờ báo nước ngoài làm "sáng tỏ" câu chuyện của họ khiến họ luôn có “ánh sáng cuối đường hầm”.

Với nhiều người Việt Nam, nhất là những người ở xa Tổ quốc, luôn đau đáu hướng về quê hương và muốn làm những gì tốt đẹp nhất cho đất nước. Nhiều người ở ngay vùng tâm dịch trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp… vẫn đóng góp sức mình, may khẩu trang gửi về trong nước, kêu gọi mọi người chấp hành các quy định khi về nước cách ly, điều trị.

Vì thế, những hành động đơn lẻ, cá biệt đi ngược lại nỗ lực, cố gắng của tất cả mọi người sẽ không có giá trị và sẽ sớm rơi vào quên lãng. Và rất có thể, sau này, khi nghĩ lại và soi chiếu với những gì mình nhận được từ đất nước, những người thiếu thiện chí như vậy sẽ nhận ra rằng “ánh sáng cuối đường hầm” ở thời điểm hiện tại chỉ là ảo ảnh.

Theo AN AN (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Tìm được thi thể thứ 4 của nhóm công nhân mất tích

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 23/10/2020 18:16
TGTTO
Thi thể thứ 4 của nhóm công nhân bị mất liên lạc trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 vừa được lực lượng tìm kiếm tìm thấy.

Sắp khởi tranh giải thể thao điện tử quốc tế AIC 2020

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 17:38
TGTTO
Giải đấu quốc tế Arena of Valor International Championship (AIC) 2020 - một trong những giải đấu Liên Quân Mobile hấp dẫn và được mong đợi nhất sẽ chính thức trở lại trong tháng 11 tới.

Quảng Bình tan hoang sau cơn lũ dữ

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 23/10/2020 17:08
TGTTO
Lũ rút những đống đổ nát dần lộ diện dưới lớp bùn đất. Nhà sập, lúa nảy mầm. Mọi thứ hoang tàn hiện ra trước những khuôn mặt thất thần của người dân vùng lũ.

5 cách đơn giản để có lối sống 'xanh' hơn

Gia đình - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 16:46
TGTTO
Để sống xanh không chỉ là trào lưu dừng lại trên mạng xã hội, tại sao chúng ta không thử áp dụng các thói quen đơn giản sau đây để có lối sống xanh hơn?

Giải pháp bảo vệ bản quyền số 'make in Vietnam' nhận chứng chỉ toàn cầu

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 23/10/2020 15:55
TGTTO
Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Thủ Đô vừa được tổ chức quốc tế Cartesian hoàn tất kiểm định giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số Sigma Multi-DRM.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ: "Hy vọng ca sĩ Thủy Tiên sẽ chọn được cách làm tốt'"

Xã hội - 23/10/2020 15:20
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh điều này và cũng lưu ý một cá nhân đứng ra vận động và trực tiếp hỗ trợ người dân vùng lũ sẽ gặp rất nhiều rủi ro, vất vả.

Messi mong Ronaldo sớm khỏi Covid-19

Thế giới sao - 23/10/2020 15:17
Messi bày tỏ mong muốn Ronaldo sớm bình phục để có thể ra sân thi đấu trong trận Juventus gặp Barca sắp tới ở Champions League.

Đường sắt đô thị giúp giảm ô nhiễm cho Hà Nội, TP.HCM

Xã hội - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2020 15:11
TGTTO
Theo kết quả khảo sát các hộ gia đình sống dọc theo các tuyến đường sắt đô thị đang quy hoạch tại Hà Nội và TP.HCM, 81% người dân dọc tuyến số 1 ở TP.HCM, 66% dọc tuyến số 1 ở Hà Nội sẵn lòng sử dụng đường sắt đô thị trong tương lai để giảm phát thải CO2.

Bão số 8 Saudel giật cấp 15, còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 280km

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 23/10/2020 14:33
TGTTO
Dự kiến, vào chiều ngày 25/10, bão số 8 sẽ đi vào đất liền với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2021

Giáo dục - 23/10/2020 14:11
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản Hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2020-2021. Trong đó có phương án thi tốt nghiệp THPT 2021.

Buôn lậu 'tăng nhiệt' dịp cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - 23/10/2020 13:59
Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa đang “tăng nhiệt” trên các tuyến đường từ đường bộ, hàng không quốc tế, và đường biển.

Chiều 23/10 sẽ thông tuyến đường 71 vào Thủy điện Rào Trăng 3

Xã hội - 23/10/2020 13:32
Ngày 23/10, Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó tư lệnh Quân khu 4 cho biết, dự kiến 14 giờ ngày 23/10, đường 71 vào Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) sẽ được thông tuyến. Ngay sau đó, các phương tiện và thiết bị sẽ được đưa vào Thủy điện Rào Trăng 3 để phục vụ công tác tìm kiếm 14 nạn nhân mất tích còn lại.

Cán bộ công nhân viên Điện lực TP.HCM chia sẻ với đồng bào miền Trung bằng tất cả tấm lòng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 23/10/2020 13:31
TGTTO
Ông Lê Văn Minh – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM vừa đại diện đến Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM trao tiếp đợt 2 với số tiền 500 triệu đồng tiền quyên góp của cán bộ, công nhân viên ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lụt gây ra. Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch và bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tiếp nhận số tiền quyên góp này.

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ đổi vận khi chuyển đổi số?

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 23/10/2020 13:14
TGTTO
Mua sắm trực tuyến đang là xu thế bán lẻ hiện nay của thị trường Việt Nam, qua đó giúp khách hàng có thể “See now, buy now" (nhìn liền, mua liền). Nếu doanh nghiệp không chuyển đổi nhanh sẽ bị bỏ lại phía sau.

Thiếu niên 14 tuổi cụt 3 ngón tay vì lấy pin của quạt tích điện ra chế tạo

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2020 13:12
TGTTO
Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh N.H.A.T (nam, 14 tuổi), sống tại Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, bị cụt 3 ngón tay vì lấy pin của quạt tích điện ra chế tạo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO