Thứ 2, 01/06/2020, 12:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Thẻ vàng' IUU: Đã sẵn sàng cho lần thanh tra quyết định

05/11/2019 11:24

Từ ngày 5 - 14/11, Đoàn thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản thuộc Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần 2 việc thực hiện các khuyến nghị liên quan đến hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Dù còn nhiều khó khăn nhưng ngành chức năng, các địa phương đã sẵn sàng cho công tác kiểm tra.

Nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), ngay sau khi EC rút “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam, cả hệ thống chính trị, các địa phương và ngư dân đã nghiêm túc, khẩn trương triển khai 4 nhóm khuyến nghị của EC.

Đến nay, sau 2 năm, Việt Nam đã hoàn thiện khung pháp lý, gồm: Luật Thủy sản năm 2017, 2 nghị định, 1 quyết định của Thủ tướng, 8 thông tư của Bộ NN-PTNT hướng dẫn luật. Việc triển khai hệ thống theo dõi, kiểm soát và giám sát hoạt động tàu cá đã được Bộ chỉ đạo, tổ chức triển khai và vận hành thí điểm trên 31.541 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Trong đó, nhóm tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 2.019/2.618 tàu cá (77,1%); nhóm tàu cá từ 15m đến dưới 24m là 4.996/28.923 tàu cá (17,3%) và nhóm tàu dưới 15m là 77 tàu cá.

“the vang” iuu: da san sang cho lan thanh tra quyet dinh hinh anh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động của các cảng cá. Ảnh tư liệu

Ngoài ra, ngành chức năng cũng đã công bố 7 cảng biển cho tàu nước ngoài cập cảng để thực hiện việc nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu hoặc quá cảnh thủy sản từ khai thác qua lãnh thổ Việt Nam.

“Có thể nói, công tác tổ chức thực thi pháp luật được tăng cường, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc. Từ năm 2018 đến nay, Bộ NN-PTNT đã tổ chức gần 20 đoàn công tác đi kiểm tra; 8 tỉnh đã tổ chức ký kết quy chế phối hợp để thực hiện chống khai thác IUU, ngăn chặn, xử lý tàu cá và ngư dân cố tình vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; 27/28 tỉnh ven biển đã thành lập Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại 60 cảng cá” - ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết.

Cũng theo ông Luân, công tác xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác theo quy định tại Thông tư số 21/2018/TT-BNNPNT ngày 15/11/2018 dần đi vào nề nếp, hỗ trợ và tạo điều kiện nhiều cho các doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu. Trong thời gian qua, chúng ta đã hợp tác với 6 nước để xác minh 33 trường hợp về các thông tin liên quan đến việc xác nhận, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác vào thị trường EU.

“Để khắc phục khai thác hải sản trái phép IUU, công tác kiểm tra, xử lý và công khai danh sách các tàu cá và chủ tàu cá vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được thực hiện. Hàng tuần, các tỉnh đều có báo cáo về Bộ NN-PTNT tổng hợp và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Tổng cục, cũng như công bố tại tỉnh và các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nêu tên và có những hình thức xử lý, xử phạt đảm bảo tính răn đe, tiến tới chấm dứt tình trạng vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài” - ông Luân cho hay.

Hy vọng đạt được kết quả khả quan

Trao đổi với báo chí trước thềm chuyến kiểm tra, đánh giá của Đoàn thanh tra EC lần 2 bắt đầu, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, thời gian qua, Chính phủ, ngành chức năng và các địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt với quyết tâm cao nhất là gỡ “thẻ vàng” của EC, bởi những tác động của thẻ vàng đến hoạt động xuất khẩu thủy sản là không nhỏ.

Để khắc phục khai thác hải sản trái phép IUU, công tác kiểm tra, xử lý và công khai danh sách các tàu cá và chủ tàu cá vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được thực hiện”.
Ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản

“Việc thủy sản Việt Nam bị rút thẻ vàng đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất khẩu. Thống kê cho thấy, sau khi EC rút “thẻ vàng” do khai thác IUU, xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU đã giảm 10%, năm 2018 đạt kim ngạch 1,4 tỷ USD; chi phí xuất khẩu tăng lên do thời gian kiểm tra kéo dài thêm 15 - 20 ngày. EU từ vị trí thứ hai trong số các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam đã tụt xuống vị trí thứ 4” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu thực tế.

Kết quả rất đáng ghi nhận là tình trạng khai thác trái phép ở các quốc đảo đã chấm dứt, chỉ còn những vi phạm ở vùng đang xảy ra tranh chấp.

“Thời gian qua, lực lượng chức năng cũng đã xử lý nghiêm 118 tàu có dấu hiệu vi phạm quy định về khai thác bất hợp pháp, công bố công khai thông tin về những tàu này; tổng số tiền phạt các tàu vi phạm lên đến 17 tỷ đồng. Có những địa phương như Bến Tre, mức xử phạt tàu vi phạm lên đến 800 triệu đồng, cho thấy nhiều địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt” - ông Tiến thông tin thêm.

Theo ông Trần Đình Luân, mặc dù việc thực hiện 4 khuyến nghị của EC vẫn gặp phải một số khó khăn như hạ tầng đầu tư cần có thêm thời gian, không thể hoàn thiện trong ngày một ngày hai, tiến độ lắp thiết bị giám sát hành trình vẫn chậm, nhưng với những chuyển biến trong thời gian qua, hy vọng sẽ có được kết quả khả quan sau chuyến làm việc của đoàn thanh tra EC.

“Về lâu dài, song song với việc thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị của EC, Bộ NN-PTNT sẽ có chính sách ưu tiên cho nuôi biển. Khi cường lực khai thác giảm, quy mô nuôi biển tăng lên, chắc chắn nguồn lợi thủy sản sẽ được cải thiện” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Theo ANH THƠ (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Triệu hồi hơn 12.400 xe Chevrolet Cruze, Orlando và Trax

Xe - ĐÔNG BẮC - 01/06/2020 11:01
TGTTO
Thông tin từ Cục Đăng kiểm, Công ty TNHH Vinfast vừa có chương trình triệu hồi ba mẫu xe là Chevrolet Cruze, Orlando và Trax để kiểm tra và thay thế túi khí người lái.

Hạn hán ở Trung Bộ có xu hướng lan rộng

Xã hội - 01/06/2020 10:24
Từ ngày 1-10/6, tình trạng hạn hán, thiếu nước ở Trung Bộ có xu hướng lan rộng và diễn ra tại các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận. Trong khi đó, tại các tỉnh Tây Nguyên xu thế hạn hán tiếp tục giảm dần.

Xuất khẩu gạo Thái Lan gặp bất lợi về giá

Thị trường - Tiêu dùng - 01/06/2020 10:14
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo của Thái Lan (TREA) cho biết giá gạo ở nước này cao hơn giá gạo của những nước cạnh tranh do nguồn cung hạn chế và đồng baht tăng giá mạnh, tác động tới xuất khẩu.

Nhiều phụ nữ vùng cao Lâm Đồng chưa từng đi khám sức khỏe sinh sản

Y tế - HUYỀN TRANG - 01/06/2020 09:59
TGTTO
Việc thành lập Phòng khám đa khoa Tân Hà (Lâm Hà, Lâm Đồng) và các nhóm Phát triển Cộng đồng của Dự án EC4 "Tổ chức xã hội thúc đẩy dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản" đã giúp nhiều chị em phụ nữ vùng cao Lâm Đồng có cơ hội chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Đại sứ Áo dài Bảo Nguyên hóa tiểu thư xưa khuê các trong trang phục của NTK Việt Hùng

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 01/06/2020 09:39
TGTTO
Trong BST Áo dài mới nhất của NTK Việt Hùng, Vũ Trần Bảo Nguyên- Đại sứ Áo dài Việt Nam bảng Thiếu niên- Thiếu nhi mùa đầu tiên khoe trọn vẻ đẹp của một tiểu thư khuê các dưới ống kính của Nhiếp ảnh Alex Cui.

Sơn Tùng M-TP phát hành phim tài liệu ca nhạc về tour diễn của mình lên màn ảnh rộng

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 01/06/2020 09:37
TGTTO
Mùa hè năm 2019, Sơn Tùng M-TP và công ty M-TP Entertainment đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện âm nhạc SKY TOUR tại cả ba thành phố lớn: TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Để cùng người hâm mộ nhìn lại một hành trình âm nhạc rực rỡ và ấn tượng, Sơn Tùng M-TP chính thức phát hành bộ phim tài liệu âm nhạc SKY TOUR tại các cụm rạp khắp cả nước vào tháng 6/2020 tới.

Khi yêu đàn ông sợ nhất điều gì?

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 01/06/2020 09:34
Qua nhiều khảo sát thực tế, các nhà tâm lý phát hiện, khi thực sự yêu dấu hiệu đầu tiên có thể nhận thấy ở người đàn ông là anh ta tỏ ra rất... lo sợ!

Doanh nghiệp thép buộc phải thay đổi để vượt qua rào cản phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 01/06/2020 09:31
TGTTO
Trước xu thế gia tăng các biện pháp hạn chế thương mại, giám sát luồng hàng hóa nhập khẩu trên thế giới, theo Bộ Công thương, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thép tuyệt đối không tham gia, tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng

Với con - 01/06/2020 08:38
Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng không phải cấm hay hạn chế các em kết nối mạng internet mà cần có giải pháp hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh.

Máu của bệnh nhân Covid-19 trở thành hàng ‘nóng’ trên thị trường

Quốc tế - 01/06/2020 06:44
Nhu cầu về “mặt hàng” này giúp môi giới thu lợi lớn, nhưng đặt ra thách thức đối với những công ty chuyên xét nghiệm kháng thể khi mức giá là 1.000 USD/mm huyết tương.

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 6,2 triệu ca mắc, 373.370 ca tử vong

Quốc tế - 01/06/2020 06:36
Sáng 1/6, thế giới đã ghi nhận 6.246.544 ca mắc, trong đó 373.370 trường hợp tử vong do Covid-19.

Nhà thầu nào đủ sức làm đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất?

Kinh doanh - 01/06/2020 06:28
Ngoài kinh nghiệm thi công đường cất hạ cánh trong sân bay, nhà thầu còn phải có kinh nghiệm từng thi công ở những sân bay đang hoạt động.

Bị Covid-19 'càn quét', thị trường lao động ở Thung lũng Silicon điêu đứng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 01/06/2020 06:21
Do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều công ty công nghệ ở Mỹ buộc phải sa thải hàng loạt nhân viên. Đến nay, ngành này đã cắt giảm khoảng 40.000 nhân sự.

H'Hen Niê chơi đùa cùng các em nhỏ, mừng ngày 1/6

Văn hóa - Giải trí - 01/06/2020 06:13
Không có khoảng cách giữa Hoa hậu và khán giả, chỉ còn lại niềm vui của một người chị khi chơi cùng các em nhỏ qua bộ ảnh "Tuổi thơ" của H'Hen Niê.

46 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, còn hơn 7.200 người cách ly

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 01/06/2020 06:04
TGTTO
Tính từ 6g ngày 16/4 đến nay, đã 46 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Hiện cả nước có 7.256 người đang được cách ly.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO