Thứ 2, 18/11/2019, 10:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Thẻ vàng' IUU: Đã sẵn sàng cho lần thanh tra quyết định

05/11/2019 11:24

Từ ngày 5 - 14/11, Đoàn thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản thuộc Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần 2 việc thực hiện các khuyến nghị liên quan đến hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Dù còn nhiều khó khăn nhưng ngành chức năng, các địa phương đã sẵn sàng cho công tác kiểm tra.

Nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), ngay sau khi EC rút “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam, cả hệ thống chính trị, các địa phương và ngư dân đã nghiêm túc, khẩn trương triển khai 4 nhóm khuyến nghị của EC.

Đến nay, sau 2 năm, Việt Nam đã hoàn thiện khung pháp lý, gồm: Luật Thủy sản năm 2017, 2 nghị định, 1 quyết định của Thủ tướng, 8 thông tư của Bộ NN-PTNT hướng dẫn luật. Việc triển khai hệ thống theo dõi, kiểm soát và giám sát hoạt động tàu cá đã được Bộ chỉ đạo, tổ chức triển khai và vận hành thí điểm trên 31.541 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Trong đó, nhóm tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 2.019/2.618 tàu cá (77,1%); nhóm tàu cá từ 15m đến dưới 24m là 4.996/28.923 tàu cá (17,3%) và nhóm tàu dưới 15m là 77 tàu cá.

“the vang” iuu: da san sang cho lan thanh tra quyet dinh hinh anh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động của các cảng cá. Ảnh tư liệu

Ngoài ra, ngành chức năng cũng đã công bố 7 cảng biển cho tàu nước ngoài cập cảng để thực hiện việc nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu hoặc quá cảnh thủy sản từ khai thác qua lãnh thổ Việt Nam.

“Có thể nói, công tác tổ chức thực thi pháp luật được tăng cường, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc. Từ năm 2018 đến nay, Bộ NN-PTNT đã tổ chức gần 20 đoàn công tác đi kiểm tra; 8 tỉnh đã tổ chức ký kết quy chế phối hợp để thực hiện chống khai thác IUU, ngăn chặn, xử lý tàu cá và ngư dân cố tình vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; 27/28 tỉnh ven biển đã thành lập Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại 60 cảng cá” - ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết.

Cũng theo ông Luân, công tác xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác theo quy định tại Thông tư số 21/2018/TT-BNNPNT ngày 15/11/2018 dần đi vào nề nếp, hỗ trợ và tạo điều kiện nhiều cho các doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu. Trong thời gian qua, chúng ta đã hợp tác với 6 nước để xác minh 33 trường hợp về các thông tin liên quan đến việc xác nhận, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác vào thị trường EU.

“Để khắc phục khai thác hải sản trái phép IUU, công tác kiểm tra, xử lý và công khai danh sách các tàu cá và chủ tàu cá vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được thực hiện. Hàng tuần, các tỉnh đều có báo cáo về Bộ NN-PTNT tổng hợp và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Tổng cục, cũng như công bố tại tỉnh và các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nêu tên và có những hình thức xử lý, xử phạt đảm bảo tính răn đe, tiến tới chấm dứt tình trạng vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài” - ông Luân cho hay.

Hy vọng đạt được kết quả khả quan

Trao đổi với báo chí trước thềm chuyến kiểm tra, đánh giá của Đoàn thanh tra EC lần 2 bắt đầu, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, thời gian qua, Chính phủ, ngành chức năng và các địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt với quyết tâm cao nhất là gỡ “thẻ vàng” của EC, bởi những tác động của thẻ vàng đến hoạt động xuất khẩu thủy sản là không nhỏ.

Để khắc phục khai thác hải sản trái phép IUU, công tác kiểm tra, xử lý và công khai danh sách các tàu cá và chủ tàu cá vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được thực hiện”.
Ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản

“Việc thủy sản Việt Nam bị rút thẻ vàng đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất khẩu. Thống kê cho thấy, sau khi EC rút “thẻ vàng” do khai thác IUU, xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU đã giảm 10%, năm 2018 đạt kim ngạch 1,4 tỷ USD; chi phí xuất khẩu tăng lên do thời gian kiểm tra kéo dài thêm 15 - 20 ngày. EU từ vị trí thứ hai trong số các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam đã tụt xuống vị trí thứ 4” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu thực tế.

Kết quả rất đáng ghi nhận là tình trạng khai thác trái phép ở các quốc đảo đã chấm dứt, chỉ còn những vi phạm ở vùng đang xảy ra tranh chấp.

“Thời gian qua, lực lượng chức năng cũng đã xử lý nghiêm 118 tàu có dấu hiệu vi phạm quy định về khai thác bất hợp pháp, công bố công khai thông tin về những tàu này; tổng số tiền phạt các tàu vi phạm lên đến 17 tỷ đồng. Có những địa phương như Bến Tre, mức xử phạt tàu vi phạm lên đến 800 triệu đồng, cho thấy nhiều địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt” - ông Tiến thông tin thêm.

Theo ông Trần Đình Luân, mặc dù việc thực hiện 4 khuyến nghị của EC vẫn gặp phải một số khó khăn như hạ tầng đầu tư cần có thêm thời gian, không thể hoàn thiện trong ngày một ngày hai, tiến độ lắp thiết bị giám sát hành trình vẫn chậm, nhưng với những chuyển biến trong thời gian qua, hy vọng sẽ có được kết quả khả quan sau chuyến làm việc của đoàn thanh tra EC.

“Về lâu dài, song song với việc thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị của EC, Bộ NN-PTNT sẽ có chính sách ưu tiên cho nuôi biển. Khi cường lực khai thác giảm, quy mô nuôi biển tăng lên, chắc chắn nguồn lợi thủy sản sẽ được cải thiện” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Theo ANH THƠ (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Noo Phước Thịnh tự tin cạnh tranh với sao Kpop

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/11/2019 08:57
TGTTO
Phần trình diễn của Noo trên sân khấu với 25.000 khán giả, khiến fan Việt tự hào. Mới đây clip quảng bá sự kiện có hình ảnh Noo được chiếu rộng rãi tại quảng trường Time Square, New York.

Hàng loạt tàu vỏ thép 18 tỷ bất ngờ bị PJICO từ chối bán bảo hiểm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/11/2019 08:35
Nhiều tàu vỏ thép đóng theo Nghị định (NĐ) 67 với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng của ngư dân Bình Định đang phải vật vã nằm bờ, do công ty bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm cho tàu. Nhiều ngư dân hoang mang về vấn đề này, trong khi phía công ty bảo hiểm cho biết, lý do họ từ chối bán bảo hiểm là do liên tục thua lỗ, chịu tổn thất lớn.

Nishino: 'Thái Lan chưa sẵn sàng gặp Việt Nam'

Xem - Nghe - Đọc - 18/11/2019 08:25
HLV tuyển Thái Lan Akira Nishino thừa nhận các học trò vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng gặp chủ nhà Việt Nam ở vòng loại World Cup ngày 19/11.

'Va' với bầu Hiển ở Dịch vụ Tràng Thi, bà Nguyễn Thị Nga rút lui?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/11/2019 08:14
Thông tin Hapro thoái 53,33% vốn tại Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tràng Thi (T12) khiến không ít nhà đầu tư đặt câu hỏi: nhóm cổ đông liên quan tới bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG đã nhường “cuộc chơi” cho nhóm cổ đông liên quan tới bầu Hiển?

Vì sao lạt mềm buộc chặt?

Chia sẻ - HƯNG LỢI - 18/11/2019 08:04
TGTTO
“Sức mạnh mềm” của giao tiếp không phải là sở hữu riêng của phụ nữ, nhưng thường rất đặc trưng cho cách ứng xử của phụ nữ trong gia đình. Đối với phụ nữ là doanh nhân, cách ứng xử này cũng đem lại thế mạnh riêng cho họ.

Giá heo hơi hôm nay 18/11: Người chờ 'hốt bạc', người rơi nước mắt

Nhịp đập thị trường - 18/11/2019 06:55
Giá heo hơi hôm nay 18/11 ở các tỉnh phía Bắc đã tiến sát mốc 80.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi hôm nay ở các tỉnh miền Nam và miền Trung cũng đang tăng mạnh, phổ biến trên 70.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tăng cao, giúp người chăn nuôi thắng đậm, tuy nhiên không phải ai cũng được hưởng lợi vì ở nhiều nơi, dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, khiến nhiều gia đình mất trắng vì heo chết cả đàn.

NSND Hồng Vân là ‘trùm cuối’ trong phim ‘Gái già lắm chiêu 3’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 06:51
TGTTO
Bên cạnh NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân sẽ là nhân tố mới xuất hiện trong phim ‘Gái già lắm chiêu 3’ của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Namcito.

Từ chiều 18/11, không khí lạnh gây mưa rét ở đồng bằng Bắc Bộ

Xã hội - 18/11/2019 06:48
Khoảng sáng 18/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc Bắc Bộ, đến trưa chiều 18/11 sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Sao Việt hào hứng đi xem 'Frozen' sau 6 năm chờ đợi

Thế giới sao - MAI TRANG - 18/11/2019 06:46
TGTTO
Tối ngày 17/11, tựa phim hoạt hình từng tạo nên cơn sốt toàn cầu ‘Frozen’ đã quay trở lại với chuyến phiêu lưu tiếp theo của chị em Nữ hoàng băng giá Elsa và Anna sau 6 năm. Đông đảo các nghệ sĩ và gia đình đã hào hứng góp mặt tại buổi công chiếu sớm ‘Frozen 2’ (Tựa Việt: Nữ hoàng băng giá 2) tại Hà Nội và TP.HCM.

Quy định mới: Xử lý nghiêm chủ đầu tư chây ì bàn giao hồ sơ chung cư

Bất động sản - 18/11/2019 06:42
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Phương Ly, Rhymastic hé lộ dự án mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/11/2019 15:55
TGTTO
Phương Ly và Rhymastic bất ngờ khiến cộng đồng mạng dậy sóng và thích thú khi cả hai hé lộ loạt ảnh hậu trường “rủ nhau đi trốn tận hành tinh lạ” trong dự án âm nhạc mới.

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:48
Sau những thăng trầm của nghề hồng sấy, những chuyên gia người Nhật đã đưa về thôn Đất Làng, xã Xuân Trường (vùng ven của TP.Đà Lạt) những kỹ thuật mới giúp nhà vườn sấy gió quả hồng. Được thổi luồng sinh khí mới, làng hồng lâu đời nhất vùng đã hồi sinh, qua đó nâng cao giá trị quả hồng, tăng thu nhập cho người dân.

Microsoft sắp 'khai tử' Cortana trên smartphone

Công nghệ - 17/11/2019 15:45
Microsoft lên kế hoạch ngừng cung cấp trợ lý ảo Cortana trên Android và iOS bắt đầu từ 31/1/2020.

Thị trường vàng tuần qua biến động trong biên độ hẹp

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 15:39
Giá vàng trong nước tuần qua biến động giằng co trong biên độ hẹp.

Trồng cây sơn tra cho hiệu quả kinh tế cao

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:35
Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, địa hình dốc, nhiều núi cao, khe sâu, độ cao trung bình hơn 1.000 m so với mặt nước biển và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây sơn tra (còn gọi là táo mèo).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO