Thứ 5, 20/06/2019, 12:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thẻ tín dụng Mỹ khó vào thị trường Trung Quốc

KIỀU CHINH 28/04/2019 07:22

TGTTO
Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), bất kỳ thỏa thuận thương mại nào đạt được giữa Mỹ-Trung Quốc cũng khó giúp các công ty thẻ tín dụng Mỹ lọt được vào thị trường Trung Quốc.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung thứ 10 sẽ được nối lại từ ngày 29/4 tới, với hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trong tháng 5 tới, và sẽ có chữ ký cam kết thực thi thỏa thuận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, để kết thúc chiến tranh thương mại song phương.

Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ chuyển thành hiện thực từ lời hứa bị trì hoãn lâu nay, rằng Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường thẻ tín dụng trị giá 208,1 ngàn tỉ Nhân dân tệ (31 tỉ USD) cho các công ty Mỹ, như Mastercard, American Express và Visa.

Thẻ Visa và Mastercard. Ảnh : AP

Trung Quốc kiên trì… bảo hộ

Hồi năm 2006, Bắc Kinh từng hứa cho các công ty nước ngoài tham gia thị trường thanh toán điện tử Trung Quốc. Nhưng theo SCMP, các công ty nước ngoài vẫn vướng các rào cản, bất chấp việc Mỹ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tổ chức này phán quyết Trung Quốc phải mở cửa thị trường này.

Nhưng dù hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung có giải quyết được vấn đề, có thể phải mất hai năm nữa thì Visa mới có thể cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc. Tiếp đó là thách thức thu hút người tiêu dùng Trung Quốc đến với một thương hiệu nổi tiếng như Visa, công ty thanh toán điện tử lớn nhất Mỹ.

Từ khi Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001, UnionPay đã phát triển từ một khởi nghiệp thẻ tín dụng thuộc nhà nước Trung Quốc thành một “khổng lồ” quốc tế với lợi thế sân nhà. UnionPay đã chiếm thế đa số thẻ tín dụng được phân phối ở Trung Quốc. Công ty này nắm 44% trong tổng số 15 tỉ thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và các loại thẻ thanh toán khác được thế giới sử dụng từ cuối năm 2017, theo công ty nghiên cứu-tư vấn RBR. Ngược lại, Visa chỉ chiếm 21% thị phần thế giới, Mastercard nắm 16%.

Năm 2016, Trung Quốc đã lập qui trình 2 bước xin giấy phép, để các công ty nước ngoài nhận giấy phép cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. Gần đây, American Express nhận được sự chấp thuận sơ bộ, nhưng công ty sẽ còn mất một năm nữa mới có thể được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (tức Ngân hàng Trung ương, PBOC) phê duyệt chính thức.

Các quan chức Mỹ nói sự chật vật của các công ty thẻ tín dụng Mỹ minh chứng rõ ràng, rằng Trung Quốc không giữ các lời hứa khi làm thương mại, cản trở nước ngoài cạnh tranh cho đến khi một đối thủ Trung Quốc nắm được thị trường trong nước.

Hồi tháng 2, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer nói : “Việc các công ty Mỹ vẫn vấp phải những rào cản khi tham gia thị trường thanh toán điện tử Trung Quốc là một ví dụ đập thẳng vào mắt” cho thấy Trung Quốc không hề tuân thủ các qui định của WTO.

Trong báo cáo tháng 2/2019 trình Quốc hội Mỹ về chuyện Trung Quốc tuân thủ các qui định của WTO, USTR viết: “Điều rõ ràng là mục tiêu chính sách công nghiệp của Trung Quốc là bảo vệ “nhà vô địch” UnionPay không bị cạnh tranh ngay trong nước, để công ty này có thể dùng dòng vốn của một thị trường nội địa vào nỗ lực mở rộng đến toàn cầu”.

“Văn hóa không thẻ, không tiền mặt sẽ tiếp tục nở hoa”

Thách thức khác cho các công ty thẻ tín dụng Mỹ, chính là người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng sử dụng điện thoại thông minh nhiều hơn sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để mua sắm. Cuộc chuyển dòng này do sự tăng trưởng mạnh của các dịch vụ thanh toán điện tử thay thế của các công ty công nghệ Trung Quốc như WeChat Pay, AliPay (của tập đoàn Alibaba). Mảng giao dịch này chiếm 35% trong tất cả khoản chi trả của năm 2018, đạt 277 tỉ NDT (41, 3 tỉ USD).

Năm 2018, người tiêu dùng Trung Quốc dùng điện thoại di động để thực hiện 57 tỉ cuộc giao dịch, tăng 61% so với năm 2017, và tăng cao so với 2 tỉ lượt giao dịch năm 2013, theo báo cáo về thanh toán dịch vụ của PBOC hồi giữa tháng 3/2019.

Ông Vương Bằng Bác, một nhà phân tích ở công ty tư vấn intenet Analysys (Trung Quốc) nêu WeChat Pay và AliPay nắm hơn 90% thị phần thanh toán bằng điện thoại di động. Ông nói: “Visa và Mastercard sẽ không thể thay đổi văn hóa giao dịch mà người tiêu dùng Trung Quốc đã định hình trong 10 năm qua. Họ đã bị lỡ thời kỳ vàng”.

Giáo sư Lôi Oánh của Học viện Quản lý Quang Hoa thuộc ở Đại học Bắc Kinh, nói: “Văn hóa không thẻ tín dụng, không tiền mặt sẽ tiếp tục nở hoa ở Trung Quốc. Không thể quay trở lại cách chi trả bất tiện”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

Thách thức thâm hụt thương mại sẽ còn tiếp diễn?

Kinh doanh - ĐỒNG AN - 20/06/2019 11:54
TGTTO
Sau khi thặng dư thương mại lớn trong năm 2018, 5 tháng đầu năm nay chứng kiến nền kinh tế nhập siêu trở lại, gây ra những lo ngại không nhỏ về cán cân thương mại cho giai đoạn tới, nhất là đặt trong bối cảnh chiến tranh thương mại và nhiều nước chủ động phá giá tiền tệ mạnh thời gian qua.

Đình chỉ lưu hành, thu hồi kem mụn và thâm Miss White

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 20/06/2019 10:50
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có công văn yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hành lô mỹ phẩm kem mụn và thâm Miss White do không đạt chất lượng.

Xế hộp điên tông liên hoàn nhiều xe máy dừng đèn đỏ

Xã hội - TRẦN HIỀN - 20/06/2019 10:48
Lúc ngồi trên ô tô nhìn qua gương chiếu hậu thấy chiếc xe ô tô này lao nhanh tông vào xe máy dừng đèn đỏ, 1 người đi xe máy lăn trên cả mũi xe. Lúc này, mình đã xi nhan tấp vào vỉa hè nhường đường nhưng bất ngờ bị chiếc ô tô này tông mạnh phía sau xe. Mẹ mình ngồi sau bị va đập mạnh, mất trí nhớ tạm thời…“, nạn nhân trong vụ tai nạn kể lại.

Bản tin thể thao 20/6: VFF không đủ tiền trả lương cho huấn luyện viên Park Hang-seo?

Xem - Nghe - Đọc - TL - 20/06/2019 10:47
Những tin tức thể thao đáng chú ý hôm nay (20/6): VFF không đủ tiền trả lương cho huấn luyện viên Park Hang-seo? Bayern Munich chưa hết cơ hội ở vụ Rodri; Man City "trói chân" hậu vệ phải số 1; M.U nhăm nhe hậu vệ 19 tuổi; Trò cưng sẽ nối gót huấn luyện viên Sarri?

Để xuất khẩu xoài tiến xa

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 20/06/2019 10:46
TGTTO
Để xuất khẩu thành công vào thị trường Hoa Kỳ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam ngoài việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần chủ động thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt là tại các khu vực có cộng đồng người Á châu và Mỹ La tinh.

Hoàng Thuỳ Linh tuyên bố sốc: 'Tôi sẽ gửi lá ngón cho ai thích nhắc chuyện quá khứ'

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 20/06/2019 10:19
Nữ ca sĩ đã có màn đáp trả thẳng thắn trước những ý kiến trái chiều, những bình luận chỉ toàn săm soi chuyện quá khứ.

Lên rừng xuống biển Thổ Chu

Du lịch - Ẩm thực - TRẦN THẾ DŨNG - 20/06/2019 08:47
TGTTO
Buổi sáng, trên đảo Thổ Chu không gì tuyệt vời hơn là rong xe gắn máy theo con đường xuyên rừng, xanh mát mắt, thỉnh thoảng dừng xe, nghe tiếng gió lao xao cành lá hoặc men theo lối mòn vào rừng sẽ bắt gặp những hàng cây cổ thụ uy nghi 5-7 người ôm không hết vòng.

'Xõa bung chất hè' cùng Vietjet

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/06/2019 08:45
TGTTO
Tiếp tục chuỗi ưu đãi “khủng” của chương trình lớn nhất năm “Kết nối yêu thương – Xõa bung chất hè”, Vietjet dành tặng 400.000 vé siêu tiết kiệm bay khắp châu Á với giá chỉ từ 0 đồng (*) vào 3 ngày vàng 5-7/6/2019.

Lý giải sức hút của khu căn hộ thông minh Saigon Intela tại khu Nam TP.HCM

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/06/2019 08:44
TGTTO
Là dự án nổi bật tại khu Nam Sài Gòn với lượng giao dịch thành công cao, Saigon Intela thu hút khách hàng bởi pháp lý minh bạch, tiến độ đảm bảo và mức giá phù hợp với đối tượng khách hàng trẻ.

5 món bánh chay ngon nhất Ấn Độ nhiều người yêu thích

Du lịch - Ẩm thực - RẠNG ĐÔNG - 20/06/2019 08:23
TGTTO
Không những là một vùng đất lịch sử, thiêng liêng có tiếng của thế giới, Ấn Độ còn là thiên đường của những món bánh chay ngon miệng có thể bạn chưa biết.

Thị trường ở giai đoạn “xanh vỏ đỏ lòng”

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 20/06/2019 07:49
TGTTO
Thanh khoản vẫn là yếu tố quyết định nhịp phục hồi của chỉ số VN-Index, các nhóm cổ phiếu tiếp tục duy trì tình trạng phân hóa, thị trường có thể bước vào trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”.

Sau kỷ luật Đảng, ông Hoàng Tiến Đức sẽ bị cách chức Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La?

Giáo dục - LƯƠNG KẾT - 20/06/2019 07:45
Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La Hoàng Tiến Đức đã bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng. Sau kỷ luật Đảng vị cán bộ này sẽ đối diện với kỷ luật về chính quyền.

Nông dân háo hức mua máy bay không người lái làm lúa

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 20/06/2019 07:41
Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp công nghệ cao An Long (Đức Hòa, Long An) đang xúc tiến việc chuẩn bị tài chánh, thủ tục mua máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Rủi ro pháp lý đang đè nặng thị trường địa ốc năm 2019

Bất động sản - HÀ THANH - 20/06/2019 07:32
Doanh nghiệp TP.HCM mất nhiều thời gian hơn so với trước đây để hoàn thành pháp lý dự án bất động sản, khiến hoạt động đình trệ. Diễn biến này không có lợi cho một thị trường phát triển bền vững.

Tranh mua cua pha lê, giá vài triệu đồng một con

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 20/06/2019 07:28
Cua pha lê có kích cỡ lớn, hình dáng độc đáo, thịt trắng và ngọt nên dù có giá 2-2,5 triệu đồng một kg vẫn hút khách mua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO