Thứ 4, 18/09/2019, 16:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thẻ tín dụng Mỹ khó vào thị trường Trung Quốc

KIỀU CHINH 28/04/2019 07:22

TGTTO
Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), bất kỳ thỏa thuận thương mại nào đạt được giữa Mỹ-Trung Quốc cũng khó giúp các công ty thẻ tín dụng Mỹ lọt được vào thị trường Trung Quốc.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung thứ 10 sẽ được nối lại từ ngày 29/4 tới, với hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trong tháng 5 tới, và sẽ có chữ ký cam kết thực thi thỏa thuận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, để kết thúc chiến tranh thương mại song phương.

Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ chuyển thành hiện thực từ lời hứa bị trì hoãn lâu nay, rằng Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường thẻ tín dụng trị giá 208,1 ngàn tỉ Nhân dân tệ (31 tỉ USD) cho các công ty Mỹ, như Mastercard, American Express và Visa.

Thẻ Visa và Mastercard. Ảnh : AP

Trung Quốc kiên trì… bảo hộ

Hồi năm 2006, Bắc Kinh từng hứa cho các công ty nước ngoài tham gia thị trường thanh toán điện tử Trung Quốc. Nhưng theo SCMP, các công ty nước ngoài vẫn vướng các rào cản, bất chấp việc Mỹ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tổ chức này phán quyết Trung Quốc phải mở cửa thị trường này.

Nhưng dù hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung có giải quyết được vấn đề, có thể phải mất hai năm nữa thì Visa mới có thể cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc. Tiếp đó là thách thức thu hút người tiêu dùng Trung Quốc đến với một thương hiệu nổi tiếng như Visa, công ty thanh toán điện tử lớn nhất Mỹ.

Từ khi Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001, UnionPay đã phát triển từ một khởi nghiệp thẻ tín dụng thuộc nhà nước Trung Quốc thành một “khổng lồ” quốc tế với lợi thế sân nhà. UnionPay đã chiếm thế đa số thẻ tín dụng được phân phối ở Trung Quốc. Công ty này nắm 44% trong tổng số 15 tỉ thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và các loại thẻ thanh toán khác được thế giới sử dụng từ cuối năm 2017, theo công ty nghiên cứu-tư vấn RBR. Ngược lại, Visa chỉ chiếm 21% thị phần thế giới, Mastercard nắm 16%.

Năm 2016, Trung Quốc đã lập qui trình 2 bước xin giấy phép, để các công ty nước ngoài nhận giấy phép cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. Gần đây, American Express nhận được sự chấp thuận sơ bộ, nhưng công ty sẽ còn mất một năm nữa mới có thể được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (tức Ngân hàng Trung ương, PBOC) phê duyệt chính thức.

Các quan chức Mỹ nói sự chật vật của các công ty thẻ tín dụng Mỹ minh chứng rõ ràng, rằng Trung Quốc không giữ các lời hứa khi làm thương mại, cản trở nước ngoài cạnh tranh cho đến khi một đối thủ Trung Quốc nắm được thị trường trong nước.

Hồi tháng 2, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer nói : “Việc các công ty Mỹ vẫn vấp phải những rào cản khi tham gia thị trường thanh toán điện tử Trung Quốc là một ví dụ đập thẳng vào mắt” cho thấy Trung Quốc không hề tuân thủ các qui định của WTO.

Trong báo cáo tháng 2/2019 trình Quốc hội Mỹ về chuyện Trung Quốc tuân thủ các qui định của WTO, USTR viết: “Điều rõ ràng là mục tiêu chính sách công nghiệp của Trung Quốc là bảo vệ “nhà vô địch” UnionPay không bị cạnh tranh ngay trong nước, để công ty này có thể dùng dòng vốn của một thị trường nội địa vào nỗ lực mở rộng đến toàn cầu”.

“Văn hóa không thẻ, không tiền mặt sẽ tiếp tục nở hoa”

Thách thức khác cho các công ty thẻ tín dụng Mỹ, chính là người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng sử dụng điện thoại thông minh nhiều hơn sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để mua sắm. Cuộc chuyển dòng này do sự tăng trưởng mạnh của các dịch vụ thanh toán điện tử thay thế của các công ty công nghệ Trung Quốc như WeChat Pay, AliPay (của tập đoàn Alibaba). Mảng giao dịch này chiếm 35% trong tất cả khoản chi trả của năm 2018, đạt 277 tỉ NDT (41, 3 tỉ USD).

Năm 2018, người tiêu dùng Trung Quốc dùng điện thoại di động để thực hiện 57 tỉ cuộc giao dịch, tăng 61% so với năm 2017, và tăng cao so với 2 tỉ lượt giao dịch năm 2013, theo báo cáo về thanh toán dịch vụ của PBOC hồi giữa tháng 3/2019.

Ông Vương Bằng Bác, một nhà phân tích ở công ty tư vấn intenet Analysys (Trung Quốc) nêu WeChat Pay và AliPay nắm hơn 90% thị phần thanh toán bằng điện thoại di động. Ông nói: “Visa và Mastercard sẽ không thể thay đổi văn hóa giao dịch mà người tiêu dùng Trung Quốc đã định hình trong 10 năm qua. Họ đã bị lỡ thời kỳ vàng”.

Giáo sư Lôi Oánh của Học viện Quản lý Quang Hoa thuộc ở Đại học Bắc Kinh, nói: “Văn hóa không thẻ tín dụng, không tiền mặt sẽ tiếp tục nở hoa ở Trung Quốc. Không thể quay trở lại cách chi trả bất tiện”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng

TP.HCM: Bắt giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 18/09/2019 15:21
Nguồn tin của phóng viên Dân Việt cho hay, tại buổi khám xét có giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện cùng các thuộc cấp. Công an đã tiến hành đọc các quyết định để bắt giữ đối với ông này.

Cách hái ra tiền và tiêu xài hào phóng của ‘ong chúa’ Beyoncé

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 18/09/2019 14:51
TGTTO
Là nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới, Beyoncé khiến mọi người kinh ngạc về mức độ giàu có cũng như cách chi tiêu "bạo tay" nhất nhì Hollywood.

Đằng sau sự thành công của TikTok

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/09/2019 14:19
TGTTO
Ít start up công nghệ nào có thể tăng trưởng nhanh chóng như ByteDance (công ty tạo ra ứng dụng quay video TikTok). Chỉ trong vòng 2 năm, TikTok đã trở thành đối thủ đáng gờm của các ông lớn như Netflix, YouTube, Snapchat và Facebook với hơn 1 tỷ lượt tải xuống tại 150 nước.

Đồng Nai: Tiêu sạch 'hết thời' còn 50.000 đ/kg, dân thờ ơ chăm sóc

Nông nghiệp - TRẦN KHÁNG - 18/09/2019 14:19
Mưa nhiều cùng với giá bán thấp nên nhiều nông dân ở Đồng Nai bỏ bê chăm sóc vườn tiêu, khiến năng suất sụt giảm.

Đạt G và DuUyên rơi nước mắt giới thiệu MV đầu tay

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 18/09/2019 14:12
TGTTO
"Khó vẽ nụ cười" là sản phẩm tâm huyết của hai giọng ca trẻ: Đạt G và DuUyên, sau một thời gian dài gặp nhiều khó khăn.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) khó đáp ứng sự phát triển kinh tế

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/09/2019 13:57
TGTTO
TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế, Đại học Fulbright TP.HCM cho rằng, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) là bước lùi của Luật Lao động 2012.

Lương Mạnh Hải: 'Tôi đánh cược cả bộ phim khi chọn Minh Tú vào vai chính'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/09/2019 13:47
TGTTO
“Minh Tú là người đầu tiên liên hệ tôi để casting cho phim. Và tôi cũng gặp không ít áp lực khi lựa chọn cô cho vai diễn. Lúc ấy tôi như đánh cược cả bộ phim vào Minh Tú vậy”, Lương Mạnh Hải chia sẻ.

Web cờ bạc trực tuyến công khai mời chào tại các quán cà phê ở Hà Nội

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 11:35
TGTTO
Hàng loạt quán cà phê tại Hà Nội bỗng dưng được một trang cá độ trực tuyến có địa chỉ www.fun…dangky.com tài trợ cốc uống nước, để hàng ngày tiếp xúc, lôi kéo hàng trăm khách hàng.

Lại bất ngờ hoãn xét xử vụ gian lận thi THPT tại Hà Giang

Xã hội - HÒA NGUYỄN - NGUYÊN CHƯƠNG - 18/09/2019 11:05
Tại phiên xét xử sơ thẩm sáng nay (18/9), do thiếu quá nhiều người làm chứng, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn toà và triệu tập thêm 2 nhân chứng khác.

Giá vàng nội địa quay đầu tăng hơn 70.000 đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 18/09/2019 11:05
TGTTO
Giá vàng thế giới tăng thúc đẩy thị trường kim loại quý trong nước đi lên, trong bối cảnh các nhà đầu tư nóng lòng chờ đợi tuyên bố chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cơ quan này được kỳ vọng tiếp tục hạ lãi suất sau phiên họp quan trọng, diễn ra trong hai ngày, 17 và 18/9.

Hơn 100 người vắng mặt ở phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Thời sự - HÒA NGUYỄN-NGUYỄN CHƯƠNG - 18/09/2019 10:31
8 giờ sáng 18/9, Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Theo thư ký phiên toà, toà mời gần 180 người làm chứng, tuy nhiên khá nhiều người vắng mặt, vắng mặt không lý do.

Thi hoa hậu: Chớ dại làm 'con nợ' tiền tỷ

Văn hóa - Giải trí - MINH THI - 18/09/2019 10:19
Cùng với sự nở rộ của hàng loạt cuộc thi nhan sắc, dường như ban tổ chức cũng săn tìm ráo riết các gương mặt sắc đẹp lần đầu xuất hiện. Tuy nhiên, “bói” cho ra những tân binh vừa đẹp vừa thành thạo sải bước catwalk thì hơi khó, khi chính các nhân tố mới này phải cạnh tranh khốc liệt với dàn hoa hậu, á hậu đi thi như chạy show.

Tài tử 'Nấc thang lên thiên đường' tỏ tình với vợ

Thế giới sao - NHƯ ANH - 18/09/2019 10:10
Diễn viên Hàn Quốc Kwon Sang Woo nói mãi mãi yêu và chung thủy với Son Tae Young tại buổi ra mắt phim mới.

Mạng xã hội Lotus - liệu có nên theo hướng 'tròn trịa' như thế?

Thời sự - QUỐC PHONG - 18/09/2019 10:07
Tối 16/9, mạng xã hội Lotus ra mắt tại Thủ đô, do một nhóm các nhà công nghệ trẻ Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

An ninh thắt chặt tại phiên xét xử vụ tiêu cực thi cử ở Hà Giang

Xã hội - HÒA NGUYỄN - NGUYÊN CHƯƠNG - 18/09/2019 09:49
Sáng nay (18/9), Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang mở phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018. Sáng sớm, an ninh đã được thắt chặt, bảo vệ nghiêm ngặt tại phiên toà.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO