Chủ nhật, 27/09/2020, 16:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thất bại là một phần của cuộc sống, người bạn thân thiết của thành công

CÁT TƯỜNG    13/08/2020 09:23

TGTTO
“Không cần bị dằn vặt vì cái điểm 1 ấy, mà hãy tìm hiểu vì sao con có nó. Khi biết rõ nguyên nhân rồi thì lần sau chắc chắn con sẽ không lập lại sai sót như thế”. Tôi đã thành công từ câu nói ấy của mẹ tôi.

Hồi tôi còn nhỏ, có một hôm đi học về, tôi giả bộ sợ hãi, mếu máo: “Mẹ, bài tập làm văn của con bữa nay bị điểm 1”. Mẹ tôi đang mải mê gõ bàn phím, trả lời tỉnh không: “Thế à?”. Tôi chặn tay lên bàn phím, giãy nảy: “Mẹ có nghe con nói gì không?”. “Có, con bị điểm 1 môn tập làm văn”. “Sao mẹ không la con”.

                

   

Thất bại là một phần của cuộc sống. Ảnh: IT

   

Tôi tức tưởi khóc thật sự: “Bạn con bài kiểm tra bị điểm 5 đã sợ mất vía, về nhà thế nào cũng bị má nó quất cho mấy roi. Còn mẹ không quan tâm gì tới con hết khi nghe con bị điểm một”.

“Không phải mẹ không nói gì mà vì mẹ đang lỡ việc. Bây giờ con nghe mẹ hỏi, con biết vì sao con bị điểm 1 hay không? Vấn đề ở đây là con không cần bị dằn vặt vì cái điểm 1 ấy mà con hãy tìm hiểu vì sao con có nó. Khi biết rõ nguyên nhân rồi thì lần sau chắc chắn con sẽ không lập lại sai sót như thế”.

Tối hôm đó, sau khi cơm nước dọn dẹp xong, mẹ vào phòng hỏi tôi: “Sao con đã biết vì sao cô cho con điểm 1 chưa”. Tôi sà vào lòng mẹ thú tội: “Con giả bộ thôi, con đâu có bị điểm 1. Con được điểm 8”. Mẹ cười bí hiểm: “Mẹ biết con giả bộ từ đầu”.

Cho tới bây giờ tôi cũng chưa lần nào hỏi mẹ tôi vì sao mẹ biết tôi giả bộ. Nhưng đó là khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời mà tôi có được.

“Không cần bị dằn vặt vì cái điểm 1 ấy, mà hãy tìm hiểu vì sao con có nó. Khi biết rõ nguyên nhân rồi thì lần sau chắc chắn con sẽ không lập lại sai sót như thế”.

Tôi lớn lên như bao người con trai khác, lấy sự nghiệp làm mục tiêu phấn đấu cho cuộc đời. Để có được một chỗ đứng trong thương trường như ngày hôm nay, mặc dù chỉ là một vị trí rất khiêm tốn nhưng tôi đã phải trải qua rất nhiều vấp váp lẫn thất bại.

Mỗi lần như thế, tôi luôn nhớ tới lời mẹ tôi. Tôi không ngồi than thở hay gặm nhấm nỗi đau thất bại để buồn tủi, uất hận. Tôi bình tĩnh phân tích nguyên nhân, tìm hướng khắc phục dần. Tất nhiên trong cuộc sống, chúng ta không chỉ thất bại một lần mà thành nhân hay thành công. Khi chúng ta khắc phục được nhược điểm này, ắt xảy ra sai sót khác. Kiên trì, không bỏ cuộc, sẽ giúp chúng ta đến được cái đích mà chúng ta mong muốn.

Khởi đầu sự nghiệp bằng một quán cà phê nhỏ. Do ít vốn, tôi mướn một căn nhà nhỏ, mặc dù ở mặt tiền đường nhưng khoảng lề đường quá hẹp rất khó xoay trở khi dựng xe. Kết quả là rất nhiều khách hàng rề xe qua ngó quanh quất rồi chạy vụt đi. Nhược điểm tưởng nhỏ nhưng hóa ra khi khắc phục được nó, quán đông khách thấy rõ. Từ một tiệm nhỏ, hiện nay tôi đã có một chuỗi quán cà phê rải khắp các quận huyện với hơn 100 nhân viên.

Tưởng đã là ông chủ thì trong chuyện tình yêu, mình cũng sẽ có nhiều thuận lợi, nhưng không phải vậy, tôi vẫn thất bại cay đắng. Lời đề nghị chia tay của em khiến tôi bị hụt hẫng như rơi xuống cái động không đáy, chơi vơi.

Thất tình là một cảm giác không hề dễ chịu hơn thất bại trong kinh doanh. Theo thói quen, thay vì đắm mình trong đau khổ triền miên rồi oán giận người yêu hay sỉ vả bản thân, tôi tìm hiểu vì sao. Cô ấy không có người thứ ba, vậy thì nguyên nhân có thể xuất phát từ tôi.

Sau khi tự vấn và tìm hiểu từ nhiều “nguồn” đáng tin cậy, tôi mới vỡ lẽ, tôi đã đem thái độ của một ông chủ cùng bản tính sở hữu ra ứng xử với tình yêu và với cô ấy. Không may, khi tôi học thuộc bài học ấy thì người yêu tôi đã có người khác. Nhưng nó đã giúp tôi hoàn hảo hơn trong mắt vợ tôi bây giờ.

                

   

Tưởng đã là ông chủ, trong chuyện tình yêu, mình cũng sẽ có nhiều thuận lợi nhưng tôi vẫn thất bại cay đắng. Ảnh minh họa

   

Trong cuộc đời, nhất định chúng ta ai cũng phải đối phó với cảm giác thất bại ở một thời điểm nào đó. Có thể là thất bại trong công việc, trong tình yêu, trong các mối quan hệ… Thay vì chán nản, thất vọng, thậm chí muốn từ bỏ, chúng ta hãy xem nó là một phần của cuộc sống, nó luôn song hành trên bước đường đi đến thành công.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mua bán qua mạng: Người tiêu dùng luôn ở thế yếu

Kinh doanh - 27/09/2020 15:37
Nhiều doanh nghiệp làm ăn gian dối, lừa khách hàng, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không giống những gì họ đã quảng cáo.

Thái Lan phạt đến 330 USD người bán hàng trực tuyến không công bố giá

Thị trường - Tiêu dùng - 27/09/2020 15:34
Người bán hàng trực tuyến phải công bố một cách công khai giá cả khi đăng bán các mặt hàng hoặc dịch vụ thông qua internet.

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Xã hội - 27/09/2020 15:30
Cơn bão số 5 vừa qua làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.

9 tháng, vốn FDI vẫn tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực chế biến, chế tạo

Kinh doanh - 27/09/2020 14:25
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/9/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,2 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019. Vốn thực hiện ước đạt 13,76 tỷ USD, bằng 96,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Tô Hoài, nhà văn của mọi lứa tuổi

Xem - Nghe - Đọc - 27/09/2020 14:03
Tô Hoài là một trong những tên tuổi lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Với 94 năm tuổi đời và hơn 70 năm tuổi nghề cùng số lượng tác phẩm đồ sộ, gần 200 đầu sách trải rộng trên nhiều mảng đề tài, có thể nói, Tô Hoài là nhà văn của nhiều thời, nhiều tầng lớp, nhiều độ tuổi khác nhau, một tác giả có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Hyundai và Liên minh Hàn Quốc đồng ý đóng băng tiền lương do Covid-19

Xe - 27/09/2020 13:52
Khi Hyundai đang cố gắng để hạn chế các tác động của đại dịch Covid-19 thì nhà sản xuất Hàn Quốc lại bị “mắc kẹt” cùng một bản thỏa thuận với liên đoàn lao động tại Hàn Quốc để đóng băng tiền lương.

Thị trường bánh trung thu: hiện đại ế ẩm, truyền thống hút khách

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 27/09/2020 13:48
TGTTO
Chỉ còn vài ngày nữa đến rằm tháng Tám, nhưng năm nay thị trường bánh trung thu tương đối bình lặng. Nhiều điểm bán trên các tuyến phố Hà Nội đều vắng bóng người mua, trái ngược với thị trường bánh cổ truyền.

Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP 1.000 ha

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/09/2020 13:11
TGTTO
Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP rộng hơn 1000 ha được kì vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp tỉnh Bình Định, tạo cơ hội việc làm cho 120.000-150.000 lao động địa phương và khu vực lân cận.

Đại mỹ nhân Nhật Bản Yuko Takeuchi tự sát sau hơn 8 tháng sinh con

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 27/09/2020 10:36
TGTTO
“Nữ hoàng nước mắt” Yuko Takeuchi - mỹ nhân của làng điện ảnh Nhật Bản, vừa được phát hiện tự tử tại nhà riêng ở thủ đô Tokyo. Cô hưởng dương 40 tuổi.

'Nới lỏng' quy định về sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần định hướng học sinh đúng mục đích

Giáo dục - 27/09/2020 09:37
Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, có nhiều nội dung mới phù hợp với xu thế phát triển.

‘Khát’ lao động trầm trọng, doanh nghiệp Nhật rộng cửa đón nhân lực từ Việt Nam

Quốc tế - THU AN - 27/09/2020 09:05
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng đang mong đợi thu hút thêm nhân lực từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam sau quyết định mới của chính phủ.

Bắc Ninh phạt 2 doanh nghiệp phớt lờ qui định phòng cháy chữa cháy

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 27/09/2020 08:52
TGTTO
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt công ty JSK Việt Nam, và công ty Phát triển đô thị công nghiệp Bắc Kỳ, tổng cộng 183 triệu đồng, do không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy trước khi đưa công trình vào hoạt động.

Sau Huawei, Mỹ ra đòn hạn chế xuất khẩu đối với hãng sản xuất chip SMIC Trung Quốc

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:33
TGTTO
Chính phủ Mỹ đã chính thức áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC sau khi kết luận có “rủi ro không thể chấp nhận”, rằng các thiết bị cung cấp cho SMIC sẽ được dùng với mục đích quân sự.

Chứng khoán tuần tới: giới đầu tư 'nín thở' theo dõi tác động đến từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:27
TGTTO
Thị trường chứng khoán tuần qua đã có nhiều biến động rất mạnh. Còn trong tuần tới, các nhà đầu tư cũng hồi hộp theo dõi diễn biến tiếp theo bị tác động bởi cuộc tranh luận của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Thị trường vàng tuần tới sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:25
TGTTO
Giá vàng trong tuần này đã giảm 5% khi kim loại quý này xuống dưới mức 1.900 USD/ounce. Tuần tới, giới chuyên gia thận trọng theo dõi các diễn biến kỹ thuật xem liệu tình trạng bán tháo đã qua hay chưa?
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO