Thứ 2, 16/09/2019, 15:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tháo 'nút thắt' bóp nghẹt hàng không và bài toán 'xếp lốt' chờ giấy phép bay

THẾ ANH 30/07/2019 11:03

Tại diễn đàn giao thông “Kế hoạch nào cho hạ tầng hàng không đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nóng” Cục phó Cục Hàng Không Việt Nam ông Võ Huy Cường khẳng định, trong nhiều năm qua ngành hàng không của mình phát triển mà bây giờ chúng ta gọi là “nóng”  cũng là một cách tiếp cận tích cực.

Những năm gần đây, tình trạng quá tải hàng không đang trở nên nghiêm trọng, tắc nghẽn từ vùng trời cho đến cơ sở hạ tầng tại các sân bay, thiếu hụt nhân lực kỹ thuật, phi công,... Đáng lo ngại hơn nữa là vẫn còn rất nhiều hãng hàng không đang chờ xếp “lốt” để được cấp phép bay, gia nhập thị trường hàng không.

Xếp “lốt” chờ cấp phép bay

Trong bối cảnh hàng không tăng trưởng “nóng” cơ quan quản lý phải làm gì để giải quyết bài toán quá tải cơ sở hạ tầng hàng không để đáp ứng sức tăng trưởng “nóng”. Đây không chỉ vấn đề đang được nhiều người dân, các chuyên gia quan tâm mà cả các doanh nghiệp hàng không cũng đang quan tâm.

thao “nut that” bop nghet hang khong va bai toan xep “lot” cho giay phep bay hinh anh 1

Hàng không đang tăng trưởng "nóng". Ảnh: Thế Anh.

Trước những khó khăn của ngành hàng không, Cục phó Cục Hàng Không Việt Nam ông Võ Huy Cường cho biết, trong nhiều năm qua ngành hàng không của mình phát triển mà bây giờ chúng ta gọi là “nóng” cũng là một cách tiếp cận tích cực. Để đáp ứng được nhu cầu, từ năm 2015 đến nay, ngành hàng không có đầu tư rất lớn. Tháng 1/2015 chúng ta đưa cái nhà ga T2 quốc tế của sân bay Quốc tế Nội Bài vào khai thác cùng với đường Nhật Tân, đóng góp cực kì lớn cho sự phát triển của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chia cái khó khăn của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cùng với đó, Cảng hàng không Cát Bi được đầu tư một nhà ga mới đưa vào khai thác từ tháng 5/2015. Năm 2017 có nhà ga T2 ở cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng góp phần thực hiện tốt hội nghị cấp cao của APEC năm 2017. Năm 2018 chúng ta có nhà ga T2 ở cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cũng góp phần giải quyết nhu cầu khó khăn, gọi là nút thắt ở cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đưa vào khai thác tháng 6/2018

Bên cạnh đó, còn có đầu tư Cảng hàng không Tuy Hòa có nhà ga mới và ở Phú Bài vừa chúng ta cũng khánh thành nhà ga mới. Ở phía Bắc chúng ta có cảng hàng không quốc tế Vinh, bên cạnh đó cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có đầu tư nâng cấp, mở rộng nhà ga, sân đỗ để nâng năng lực phục vụ cho các chuyến bay nội địa cũng như các chuyến bay quốc tế hiện nay bắt đầu gia tăng. Ngoài ra, còn một số doanh nghiệp hàng không đang xin cấp giấy phép bay.

Ông Võ Huy Cường cho hay, theo chủ trương chung của Chính phủ về đầu tư cho cơ sở hạ tầng hàng không chúng ta cũng đón nhận sự đưa vào khai thác cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tháng 12/2018

Ngoài hệ thống cảng hàng không sân bay, hệ thống quản lý bay cũng được nâng cấp, mở rộng để nâng cao năng lực phục vụ, điều hành bay trên đường bay trong nước và quốc tế và cải tiến các phương thức bay ở các cảng hàng không quốc tế lớn như là Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh và nâng công suất thông qua. Và chúng ta đóng góp, góp phần giải quyết một phần nào những cái gọi là ùn tắc cảng hàng không sân bay.

Đánh giá về thực trạng quá tải hàng không, ông Võ Huy Cường phân tích, Hàng không nội địa có tính mùa vụ, có 2 mùa cao điểm lớn nhất là dịp tết Nguyên Đán và dịp Hè từ tháng 5 cho đến cuối tháng 8 gây sức ép rất lớn đối với cơ sở hạ tầng và đặc biệt những Cảng hàng không phục vụ khu du lịch, nghỉ dưỡng theo nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, chúng ta phải đón nhận thị trường du lịch, luồng khách du lịch khá lớn từ Đông Bắc Á gồm có Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Nhu cầu của họ cũng mang tính thời vụ, không phải là tập trung, dải đều trong năm cũng là một sức ép đối với chúng ta.

“Nút thắt” Tân Sơn Nhất

Theo ông Võ Huy Cường, bên cạnh những vấn đề trên, còn phải phục vụ nguồn khách không nhỏ từ phía Nga vào mùa đông và cũng cận dịp chúng ta phục vụ Tết Nguyên đán cũng là một thách thức. Tuy nhiên, trong hàng không bao giờ cũng có giờ cao điểm và giờ thấp điểm nên là vào những giờ gọi là giờ vàng và nhu cầu thuận tiện cho việc đi lại của hành khách thì các hãng nhằm vào các khung giờ đó tạo ra hiện tượng mà chúng ta cảm nhận là bị ùn tắc. Về mặt năng lực còn rất nhiều các cảng hàng không địa phương có năng lực phục vụ tốt.

thao “nut that” bop nghet hang khong va bai toan xep “lot” cho giay phep bay hinh anh 2

Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Thế Anh.

Ví dụ như hãng hàng không Bamboo mới đưa vào khai thác từ ngày 16/1 đến nay họ đã mở được hơn 20 đường bay và trong vòng 6 tháng đã vận chuyển 1 triệu khách, đấy là 1 kỉ lục và chúng ta cũng không phải là tập trung vào đường bay Hà Nội - Sài Gòn mà đây là các sân bay địa phương.

Qua đó, có thể thấy năng lực cơ sở hạ tầng của chúng ta nếu như khai thác có hiệu quả các nhu cầu để phát triển khai thác thêm hệ thống các Cảng sân bay địa phương chúng ta vẫn có thể đáp ứng tốt. Cục đánh giá cái nút thắt khó khăn nhất là cảng quốc tế Tân Sơn Nhất, là một cảng hàng không mà phục vụ nhu cầu lớn chủ yếu ở phía Nam không chỉ nội địa mà cả quốc tế mà chúng ta lại không có điều kiện để đường cất hạ cánh tốt.

Ngoài ra, hệ thống nhà ga Tân Sơn Nhất cần mở rộng, đầu tư mới nhưng mà vướng thủ tục vẫn bị chậm. Tuy nhiên có điều đáng mừng là trong thời gian vừa qua, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất của chúng ta đã có cải thiện đáng kể.

Trong đó, chúng ta đã xây dựng được rất nhiều bãi đỗ để tăng năng lực phục vụ cho các chuyến bay. Đồng thời, mở rộng được nhà ga quốc tế để tăng năng lực phục vụ khách quốc tế; Nhà ga nội địa liên tục được cải tiến và sắp xếp để tăng năng lực phục vụ. Chúng ta có nhà để xe trước cửa nhà ga nội địa cũng góp phần giảm ách tắc trước nhà ga, góp phần tạo cơ hội tiếp cận cho nhà ga làm cho nhà ga thông thoáng hơn, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu đi lại của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trước những câu hỏi về việc hàng không đang tăng trưởng “nóng” vậy cơ sở hạ tầng sân bay có đáp ứng kịp thời, ông Võ Huy Cường cho rằng: “Hiện nay, còn rất nhiều dự án còn nằm chờ chưa được duyệt để thực hiện đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng hàng không của chúng ta. Nếu như được triển khai kịp thời, sẽ góp phần nâng cao được nâng lực phục vụ của các Cảng hàng không. Đặc biệt, là Cảng hàng không lớn như Cam Ranh đã xây dựng cất hạ cánh rồi nhưng vướng thủ tục nên vẫn chưa đưa được cất hạ cánh vào đó khai thác cũng làm giảm công suất phục vụ cả cảng hàng không.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nhan sắc ngày càng thăng hạng của Kỳ Duyên sau 5 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam

Thế giới sao - CHÂU ANH - 16/09/2019 14:36
Sau một thời gian chăm chỉ giảm cân, Hoa hậu Kỳ Duyên đã lấy lại vóc dáng thon thả. Nhan sắc của cô nhận được nhiều lời ngợi khen của công chúng.

Chàng trai khuyết tật quyết làm giàu từ... gáo dừa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MAI ANH - CHÚC LY - 16/09/2019 14:36
Từ những chiếc gáo dừa thô kệch tưởng chừng là thứ bỏ đi, anh Dương Quý Nghĩa (phường Mỹ Long, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã biến chúng thành những sản phẩm mỹ nghệ vô cùng sắc sảo và đẹp mắt. Điều đặc biệt, anh Nghĩa là một chàng trai vốn bị khuyết tật từ ngày còn nhỏ.

Chờ lên sàn, Ngân hàng của bà Nguyễn Thanh Phượng tiếp tục 'cài số lùi' lợi nhuận

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 16/09/2019 14:23
Hơn 317 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bản Việt được lưu ký từ ngày 16/9/2019 và được cấp mã chứng khoán BVB, chờ ngày lên sàn UPCoM. Được biết, Ngân hàng Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng là một trong những nhà băng có lợi nhuận “đi lùi” và rớt khỏi mốc 100 tỷ đồng trong những năm gần đây.

Mai Châu: 18.000 lượt khách du lịch đem đến đây 70 tỷ đồng

Du lịch - Ẩm thực - HÀ HOÀNG - 16/09/2019 14:22
Từ lâu huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nổi tiếng với khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Mai Châu được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, non nước hữu tình, mỗi năm đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tham quan trải nghiệm.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ dự án chống ngập 10.000 tỉ

Thời sự - HỒNG TRÂM - 16/09/2019 13:54
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án chống ngập 10.000 tỉ, hoàn thành trước ngày 30/6/2020.

'Nữ thần chiến binh' Thuỳ Linh cuốn hút sau đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 16/09/2019 13:53
TGTTO
Nổi bật với thần thái cuốn hút, Lương Thùy Linh hóa nữ thần chiến binh khuấy đảo sàn diễn thời trang sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2019.

Vietnam Airlines Group mở bán 2 triệu vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 16/09/2019 13:49
TGTTO
Từ 9/1, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) chính thức mở bán 2 triệu vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên tất cả các đường bay nội địa.

Google áp dụng công thức làm nên thành công của iPhone

Công nghệ - ANH DŨNG - 16/09/2019 13:46
TGTTO
Google đang học hỏi và áp dụng cách làm của Apple với iPhone để nâng tầm chiếc điện thoại riêng của hãng giữa cuộc cạnh tranh khốc liệt trong thị trường điện thoại thông minh hiện nay.

Cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe có thể ra viện trong 1-2 ngày tới

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/09/2019 12:33
TGTTO
Trưa 16/9, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về vụ cháu bé 3 tuổi ở Tiên Du, Bắc Ninh bị bỏ quên trên xe đưa đón hôm 13/9.

Triệu tập tài xế, đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non để quên cháu bé 3 tuổi trên ô tô

Xã hội - HOÀNG PHƯƠNG - 16/09/2019 12:15
TGTTO
Sau khi để xảy ra vụ việc bỏ quên cháu bé Nguyễn Tấn Lợi khoảng 7 tiếng trên xe ô tô hôm 13/9 vừa qua, ngày 16/9, cơ sở Mầm non tư thục Đồ Rê Mí (xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã bị đình chỉ hoạt động. Công an triệu tập tài xế để điều tra.

Hà Nội: Kỳ lạ trường tiểu học có hai tên, đặt tên Bill Gates

Giáo dục - PHI LONG - 16/09/2019 11:40
Trong giấy phép đăng ký, trường tên là “Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long”, chương trình đào tạo cũng theo quy định của Bộ GD-ĐT nhưng ngôi trường này còn có thêm tên gọi là Bill Gates Schools và quảng bá chương trình đào tạo quốc tế song ngữ chưa được cơ quan chức năng phê duyệt.

Chồng chủ trường là người bỏ quên bé 3 tuổi trên ô tô ở Bắc Ninh

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 16/09/2019 11:39
Ngày 16/9, theo thông tin nắm được, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Du điều tra, làm rõ sự việc cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô của 1 cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn.

Hoãn phiên xử gian lận điểm thi ở Sơn La vì vắng nhiều nhân chứng

Thời sự - NHÓM PV - 16/09/2019 11:20
Nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La Hoàng Tiến Đức và 31 người làm chứng trong vụ sửa điểm thi THPT vắng mặt nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Những thảm án gia đình: Tham lam, hiềm tị như khối u ác tính

Gia đình - DIỆU LINH - 16/09/2019 11:05
Từ đầu tháng 9, hàng loạt vụ thảm án trong gia đình như anh chém em, chồng đốt vợ, bác chém cháu... khiến dư luận rúng động. Tất cả đều bắt nguồn từ tham lam, ghen ghét, nghiện ngập...

Đầu tuần, giá vàng nội địa vượt 42 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 16/09/2019 10:41
TGTTO
Cùng xu hướng tăng của thị trường vàng thế giới, giá kim loại quý trong nước tăng 200.000-250.000 đồng mỗi lượng, lên mức 42 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO