Thứ 2, 19/08/2019, 00:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tháo 'nút thắt' bóp nghẹt hàng không và bài toán 'xếp lốt' chờ giấy phép bay

THẾ ANH 30/07/2019 11:03

Tại diễn đàn giao thông “Kế hoạch nào cho hạ tầng hàng không đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nóng” Cục phó Cục Hàng Không Việt Nam ông Võ Huy Cường khẳng định, trong nhiều năm qua ngành hàng không của mình phát triển mà bây giờ chúng ta gọi là “nóng”  cũng là một cách tiếp cận tích cực.

Những năm gần đây, tình trạng quá tải hàng không đang trở nên nghiêm trọng, tắc nghẽn từ vùng trời cho đến cơ sở hạ tầng tại các sân bay, thiếu hụt nhân lực kỹ thuật, phi công,... Đáng lo ngại hơn nữa là vẫn còn rất nhiều hãng hàng không đang chờ xếp “lốt” để được cấp phép bay, gia nhập thị trường hàng không.

Xếp “lốt” chờ cấp phép bay

Trong bối cảnh hàng không tăng trưởng “nóng” cơ quan quản lý phải làm gì để giải quyết bài toán quá tải cơ sở hạ tầng hàng không để đáp ứng sức tăng trưởng “nóng”. Đây không chỉ vấn đề đang được nhiều người dân, các chuyên gia quan tâm mà cả các doanh nghiệp hàng không cũng đang quan tâm.

thao “nut that” bop nghet hang khong va bai toan xep “lot” cho giay phep bay hinh anh 1

Hàng không đang tăng trưởng "nóng". Ảnh: Thế Anh.

Trước những khó khăn của ngành hàng không, Cục phó Cục Hàng Không Việt Nam ông Võ Huy Cường cho biết, trong nhiều năm qua ngành hàng không của mình phát triển mà bây giờ chúng ta gọi là “nóng” cũng là một cách tiếp cận tích cực. Để đáp ứng được nhu cầu, từ năm 2015 đến nay, ngành hàng không có đầu tư rất lớn. Tháng 1/2015 chúng ta đưa cái nhà ga T2 quốc tế của sân bay Quốc tế Nội Bài vào khai thác cùng với đường Nhật Tân, đóng góp cực kì lớn cho sự phát triển của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chia cái khó khăn của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cùng với đó, Cảng hàng không Cát Bi được đầu tư một nhà ga mới đưa vào khai thác từ tháng 5/2015. Năm 2017 có nhà ga T2 ở cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng góp phần thực hiện tốt hội nghị cấp cao của APEC năm 2017. Năm 2018 chúng ta có nhà ga T2 ở cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cũng góp phần giải quyết nhu cầu khó khăn, gọi là nút thắt ở cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đưa vào khai thác tháng 6/2018

Bên cạnh đó, còn có đầu tư Cảng hàng không Tuy Hòa có nhà ga mới và ở Phú Bài vừa chúng ta cũng khánh thành nhà ga mới. Ở phía Bắc chúng ta có cảng hàng không quốc tế Vinh, bên cạnh đó cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có đầu tư nâng cấp, mở rộng nhà ga, sân đỗ để nâng năng lực phục vụ cho các chuyến bay nội địa cũng như các chuyến bay quốc tế hiện nay bắt đầu gia tăng. Ngoài ra, còn một số doanh nghiệp hàng không đang xin cấp giấy phép bay.

Ông Võ Huy Cường cho hay, theo chủ trương chung của Chính phủ về đầu tư cho cơ sở hạ tầng hàng không chúng ta cũng đón nhận sự đưa vào khai thác cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tháng 12/2018

Ngoài hệ thống cảng hàng không sân bay, hệ thống quản lý bay cũng được nâng cấp, mở rộng để nâng cao năng lực phục vụ, điều hành bay trên đường bay trong nước và quốc tế và cải tiến các phương thức bay ở các cảng hàng không quốc tế lớn như là Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh và nâng công suất thông qua. Và chúng ta đóng góp, góp phần giải quyết một phần nào những cái gọi là ùn tắc cảng hàng không sân bay.

Đánh giá về thực trạng quá tải hàng không, ông Võ Huy Cường phân tích, Hàng không nội địa có tính mùa vụ, có 2 mùa cao điểm lớn nhất là dịp tết Nguyên Đán và dịp Hè từ tháng 5 cho đến cuối tháng 8 gây sức ép rất lớn đối với cơ sở hạ tầng và đặc biệt những Cảng hàng không phục vụ khu du lịch, nghỉ dưỡng theo nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, chúng ta phải đón nhận thị trường du lịch, luồng khách du lịch khá lớn từ Đông Bắc Á gồm có Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Nhu cầu của họ cũng mang tính thời vụ, không phải là tập trung, dải đều trong năm cũng là một sức ép đối với chúng ta.

“Nút thắt” Tân Sơn Nhất

Theo ông Võ Huy Cường, bên cạnh những vấn đề trên, còn phải phục vụ nguồn khách không nhỏ từ phía Nga vào mùa đông và cũng cận dịp chúng ta phục vụ Tết Nguyên đán cũng là một thách thức. Tuy nhiên, trong hàng không bao giờ cũng có giờ cao điểm và giờ thấp điểm nên là vào những giờ gọi là giờ vàng và nhu cầu thuận tiện cho việc đi lại của hành khách thì các hãng nhằm vào các khung giờ đó tạo ra hiện tượng mà chúng ta cảm nhận là bị ùn tắc. Về mặt năng lực còn rất nhiều các cảng hàng không địa phương có năng lực phục vụ tốt.

thao “nut that” bop nghet hang khong va bai toan xep “lot” cho giay phep bay hinh anh 2

Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Thế Anh.

Ví dụ như hãng hàng không Bamboo mới đưa vào khai thác từ ngày 16/1 đến nay họ đã mở được hơn 20 đường bay và trong vòng 6 tháng đã vận chuyển 1 triệu khách, đấy là 1 kỉ lục và chúng ta cũng không phải là tập trung vào đường bay Hà Nội - Sài Gòn mà đây là các sân bay địa phương.

Qua đó, có thể thấy năng lực cơ sở hạ tầng của chúng ta nếu như khai thác có hiệu quả các nhu cầu để phát triển khai thác thêm hệ thống các Cảng sân bay địa phương chúng ta vẫn có thể đáp ứng tốt. Cục đánh giá cái nút thắt khó khăn nhất là cảng quốc tế Tân Sơn Nhất, là một cảng hàng không mà phục vụ nhu cầu lớn chủ yếu ở phía Nam không chỉ nội địa mà cả quốc tế mà chúng ta lại không có điều kiện để đường cất hạ cánh tốt.

Ngoài ra, hệ thống nhà ga Tân Sơn Nhất cần mở rộng, đầu tư mới nhưng mà vướng thủ tục vẫn bị chậm. Tuy nhiên có điều đáng mừng là trong thời gian vừa qua, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất của chúng ta đã có cải thiện đáng kể.

Trong đó, chúng ta đã xây dựng được rất nhiều bãi đỗ để tăng năng lực phục vụ cho các chuyến bay. Đồng thời, mở rộng được nhà ga quốc tế để tăng năng lực phục vụ khách quốc tế; Nhà ga nội địa liên tục được cải tiến và sắp xếp để tăng năng lực phục vụ. Chúng ta có nhà để xe trước cửa nhà ga nội địa cũng góp phần giảm ách tắc trước nhà ga, góp phần tạo cơ hội tiếp cận cho nhà ga làm cho nhà ga thông thoáng hơn, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu đi lại của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trước những câu hỏi về việc hàng không đang tăng trưởng “nóng” vậy cơ sở hạ tầng sân bay có đáp ứng kịp thời, ông Võ Huy Cường cho rằng: “Hiện nay, còn rất nhiều dự án còn nằm chờ chưa được duyệt để thực hiện đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng hàng không của chúng ta. Nếu như được triển khai kịp thời, sẽ góp phần nâng cao được nâng lực phục vụ của các Cảng hàng không. Đặc biệt, là Cảng hàng không lớn như Cam Ranh đã xây dựng cất hạ cánh rồi nhưng vướng thủ tục nên vẫn chưa đưa được cất hạ cánh vào đó khai thác cũng làm giảm công suất phục vụ cả cảng hàng không.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đừng để các bệnh lây qua đường tình dục tàn phá sức khỏe và hạnh phúc của bạn

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 18/08/2019 18:01
TGTTO
Có hàng vạn nẻo đường dẫn đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tránh không khó; khó ở chỗ các anh em quá chủ quan, lơ là cảnh giác.

Hàng loạt trường đại học phía Nam xét tuyển bổ sung

Giáo dục - MẠNH TÙNG - 18/08/2019 17:15
Đại học Mở TP.HCM tuyển bổ sung 350 chỉ tiêu ở 8 ngành với điểm sàn 15,5-16; Đại học Tài nguyên - Môi trường tuyển 900 chỉ tiêu với điểm sàn 14.

Việt Nam chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6GHz cho mạng 4G

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 16:07
TGTTO
Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến tham vấn doanh nghiệp để phục vụ đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện băng tần 2,6 GHz cho mạng 4G.

Đua nhau tìm mua nhãn có cùi xếp lớp như bắp cải

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 18/08/2019 15:30
Có giá 240.000 đồng một kg, đắt gấp 3-6 lần hàng thông thường, nhãn bắp cải ở Vũng Tàu vẫn được săn lùng khi vào mùa vì nguồn cung hiếm.

 ‘Lan và Điệp’: Vở diễn xưa nhưng không cũ

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/08/2019 14:30
TGTTO
Vở cải lương kinh điển ‘Lan và Điệp’ đã đi vào lòng khán giả mộ điệu và có bản thu âm "để đời" của Thanh Kim Huệ và Chí Tâm năm 1973. Sau nhiều năm, vở được dàn dựng với tinh thần giữ đúng cốt truyện nhưng thêm những mảng miếng mới để tiếp cận với nhiều khán giả hơn.

Điện thoại thông minh mới của Huawei xuất hiện trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 18/08/2019 14:00
TGTTO
Một điện thoại thông minh Huawei với mã số AMN-AL10 vừa xuất hiện trên TENAA với đầy đủ hình ảnh và một vài thông số kỹ thuật.

Công ty riêng của Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh chỉ lãi 3 tỷ, nợ phải trả hơn 400 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 18/08/2019 14:00
Báo cáo tài chính của CTCP Tập đoàn Cotana cho thấy, Cotana chỉ lãi ròng vỏn vẹn 3 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Trong khi đó, hoạt động vay nợ của Cotana tăng tới 29%, chủ yếu là huy động nguồn vốn cá nhân. Mới đây, Chủ tịch của Cotana Đào Ngọc Thanh chi gần 18 tỷ để nâng tỷ lệ sở hữu tại Cotana lên gần 25%.

'Spider-Man: Far From Home' là phim có doanh thu cao nhất của Sony

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 18/08/2019 13:30
TGTTO
"Spider-Man: Far From Home" đã vượt qua bộ phim về James Bond "Skyfall" để chiếm lấy vị trí này.

Nhiều địa phương mạnh tay với chủ đầu tư bán nhà thiếu pháp lý

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/08/2019 11:37
Tình hình bán nhà ở thiếu pháp lý ở nhiều địa phương đang diễn biến khá phức tạp, đang gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Nhằm khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng và nhiều địa phương đang tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý.

Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường

Xã hội - LÊ HUY HẢI - 18/08/2019 09:04
Mưa lớn bất thường ngoài dự báo lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1-1,6m) trong khi hệ thống thoát nước nội ô quá tải... đã gây ra tình trạng ngập lụt chưa từng có ở Phú Quốc.

Diện váy trắng đẹp tinh tế, Hoa hậu Hà Kiều Anh được mưa lời khen

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 18/08/2019 09:00
Ông bầu Vũ Khắc Tiệp, Hoa hậu Giáng My, ca sĩ Lệ Quyên, Á hậu Trịnh Kim Chi... đã dành hết lời khen ngợi vẻ đẹp bất chấp thời gian khi Hoa hậu Hà Kiều Anh diện váy trắng gợi cảm.

Huấn luyện viên Guardiola buồn bực vì bị VAR tước chiến thắng trước Tottenham

Văn hóa - Giải trí - LONG NGUYÊN - 18/08/2019 08:08
Ngay sau khi bị Tottenham thủ hòa 2-2 trên sân nhà Etihad tại vòng 2 Premier League, HLV Pep Guardiola của Man City đã tỏ ra rất không hài lòng về quyết định bất lợi mà công nghệ VAR mang đến cho đội bóng của ông.

Doanh nhiệp vùng sâu có cơ hội ‘đổi đời’ nhờ thương mại điện tử

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 08:08
TGTTO
Việc tiếp cận, ứng dụng kĩ thuật số trong hoạt động của doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành, nhất là ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn rất khó khăn. Tuy nhiên, internet và thương mại điện tử sẽ mang lại cơ hội ‘đổi đời” nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt.

Redmi 8 xuất hiện trên TENAA: Chạy Android 9 Pie, pin 5.000 mAh

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 18/08/2019 07:35
TGTTO
Một mẫu điện thoại thông minh Redmi với mã số M1908C3IC vừa được cơ quan TENAA của Trung Quốc chứng nhận với đầy đủ hình ảnh và thông tin cấu hình.

Giá heo hơi hôm nay 18/8: Bán heo phải chi cho 'cò', dân thiệt 100.000 đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 18/08/2019 07:12
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 18/8 tại miền Bắc giữ mức ổn định từ 45.000 - 48.000 đồng/kg; giá heo hơi miền Nam, miền Trung cũng đang nhích lên, dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Với giá trên, người nuôi heo ở miền Bắc đang có lãi, tuy nhiên muốn bán được hàng, nông dân thường phải “bo“ cho "cò heo" từ 500-1.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO