Thứ 3, 29/09/2020, 16:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tháo gỡ 'nút thắt' hàng không để tăng trưởng khách quốc tế

07/12/2019 13:20

Việc mở rộng các đường bay, tần suất chuyến bay, hạ tầng hàng không… đã góp phần tích cực vào tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam và kích cầu khách du lịch nội địa. Tuy vậy, hàng không cũng còn đó những “nút thắt” cần tháo gỡ để thúc đẩy phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Chú thích ảnh

Hành khách lên máy bay của Vietjet tại sân bay Cần Thơ. Ảnh: Trần Việt

Hạ tầng sân bay là thách thức lớn

Báo cáo của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho thấy, trong một thập kỷ qua, Việt Nam là một trong những thị trường hàng không có tốc độ tăng trưởng hàng năm nhanh nhất thế giới, đạt trung bình khoảng 17,4%, cao hơn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thị trường hàng không Việt Nam có sự tham gia của hầu hết các hãng hàng không lớn trong khu vực và trên thế giới cùng nhiều hãng hàng không giá rẻ.

Theo Báo cáo của thường niên du lịch Việt Nam năm 2018, nước ta hiện có 22 cảng hàng không đang khai thác, trong đó có 10 cảng hàng không quốc tế, 12 cảng hàng không nội địa. Năm 2018, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đi vào hoạt động, góp phần nâng cao năng lực vận chuyển hàng không, thu hút khách quốc tế đến khu vực Đông Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Hiện có 5 hãng hàng không của Việt Nam (VietNam Airlines, VietJet Air, Jetstar Pacific Airlines, Bamboo Airways và VASCO) đang khai thác trên 50 đường bay nội địa tỏa ra từ Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Vận chuyển khách hàng không nội địa chiếm hơn 60% tổng thị trường vận chuyển hàng không Việt Nam. Các hãng hàng không trong nước cùng 68 hãng hàng không nước ngoài khai thác gần 130 đường bay quốc tế nối Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hải Phòng… với 28 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tỷ lệ khách du lịch bay trên các đường bay nội địa, quốc tế cũng tăng mạnh. Có thể nói rằng khách du lịch đã trở thành phân khúc thị trường hành khách lớn nhất, chiếm tới 70% tổng khách trên đường bay.

Năm 2018, có đến 80% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam (gần 12,5 triệu lượt người) bằng đường hàng không. Có không ít đường bay mà khách du lịch chiếm 100% lượng khách vận chuyển hàng không, đó là các đường bay du lịch hoặc charter flight (thuê bao chuyến bay).

Tuy vậy, theo các chuyên gia nghiên cứu du lịch và hàng không thì hạ tầng sân bay hiện là một thách thức lớn đối với đề án phát triển du lịch Việt Nam trong tương lai và cần những động thái tháo gỡ kiên quyết. Nếu không thì hạ tầng sân bay sẽ kìm hãm phát triển du lịch.

Theo đó, từ năm 1975 đến nay, Việt Nam mới chỉ đưa vào hoạt động được sân bay Phú Quốc và Vân Đồn. Các sân bay khác được cải tạo từ sân bay quân sự với khả năng mở rộng hạn chế.

Công suất của các sân bay cũng là một yếu điểm. Công suất của 22 sân bay này là 75 triệu khách/năm, chỉ bằng 1 sân bay ở Suvarnabhumi (Bangkok,Thái Lan), Changi (Singapore).

Thực tế, năm 2017, hệ thống sân bay của Việt Nam đã phục vụ 95 triệu khách, năm 2018 là hơn 100 triệu lượt nên các sân bay quốc tế như Tân Sơn Nhật, Nội Bài... luôn nằm trong tình trạng quá tải.

Công suất thiết kế của sân bay Tân Sơn Nhất là 25 triệu khách mỗi năm, nhưng năm 2018 đã đón tới 38,5 triệu lượt khách. Tình trạng quá tải này đã kéo dài nhiều năm nay, không chỉ cản trở tăng trưởng vận tải hàng không quốc tế, nội địa mà còn ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ hành khách, trong đó phần đông là khách du lịch.

Thực tế cũng cho thấy, những hãng bay mới hầu hết đều “chen chân” vào chặng bay cao điểm Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM khiến sức ép ngày càng tăng. Giao thông quanh khu vực sân bay cũng vì vậy mà thường xuyên ách tắc, ảnh hưởng không tốt cho ngành du lịch Việt Nam.

Quy hoạch Phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn từ nay đến năm 2020 và định hướng đến 2030 đặt ra kế hoạch phát triển đứng đầu trong nhóm 4 quốc gia hàng đầu Đông Nam Á về vận chuyển hàng không; hình thành thêm các sân bay lớn là Chu Lai và Long Thành để giảm tải áp lực cho 3 cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng. Ngoài ra, Việt Nam sẽ phát triển cả số lượng và chất lượng tàu bay, khuyến khích hàng không tư nhân tham gia vào thị trường…

Cần tăng mức cạnh tranh của hàng không Việt

Theo phân tích của Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam (TAB), so với thời gian trước, chính sách của Việt Nam trong tự do hóa vận tải hàng không đã được cải thiện theo hướng mở. Tuy nhiên, so sánh với chính sách hàng không của nhiều quốc gia trên thế giới và ngay trong ASEAN thì Việt Nam vẫn đang còn “thụt lùi” đáng kể về mức độ tự do hóa hàng không.

Cụ thể, số lượng các hãng hàng không đã được cấp giấy phép khai thác hàng không thương mại tại Việt Nam thấp hơn so với Thái Lan (13); Indonesia (15); Malaysia (6), Philippines (5). Trong các quốc gia trên, Thái Lan là nước có chính sách tự do hóa hàng không cao, nhất là với việc cấp phép thành lập hãng hàng không, thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực hàng không. Dù chỉ có dân số bằng 72% dân số Việt Nam nhưng Thái Lan có số hãng hàng không nhiều gấp 4 lần nước ta. Nhờ đó mà Thái Lan là thị trường du lịch quốc tế có tính cạnh tranh cao nhất về giá tour, dịch vụ du lịch, hàng không đều đạt chất lượng tốt, xếp thứ hạng cao so với các nước trong khu vực.

Việt Nam hiện có số lượng hãng hàng không còn khiêm tốn nên độ cạnh tranh đang ở mức tối thiểu, chưa thể đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người dân, khách du lịch trong lựa chọn đường bay, chưa tạo được sự cạnh tranh cần thiết về giá vé, chất lượng dịch vụ hàng không.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng: Giá tour nội địa của du lịch nước ta có phần đắt hơn giá tour quốc tế với cùng khoảng cách bay và độ dài tour. Giá tour quốc tế của Việt Nam cũng đắt hơn so với Thái Lan, một nguyên nhân được xác định là mức độ cạnh tranh hàng không ở Việt Nam thấp hơn.

Các chuyên gia cho rằng, trong tương lai gần, Việt Nam sẽ cần khoảng 10 hãng hàng không mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường và tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho người dân, du khách khi đi lại. Hiện ở Việt Nam đang có một số đơn vị tư nhân xin giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không là: Vinpearl Air, Kite Air và Vietravel Airlines, Vietstar Airlines.

Do đó, các cơ quan chức năng nên tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm có thêm các hãng hàng không mới tham gia thị trường.

Thêm vào đó, Việt Nam cần hành động để hướng tới mục tiêu dài hạn là đạt được việc mở cửa bầu trời trong ASEAN bằng cách phê chuẩn quyền tự do thứ 5 (hãng hàng không quốc gia thứ nhất được phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu gửi giữa quốc gia thứ 2 và quốc gia thứ 3) và hướng tới quyền tự do thứ 7 về lưu thông trong nội bộ ASEAN.

Mặt khác, Việt Nam cần rà soát toàn diện các hiệp định hàng không giữa Việt Nam với các nước, đàm phán sửa đổi theo hướng tự do hóa vận tải hàng không quốc tế liên quan… để góp phần thúc đẩy hơn nữa sự tăng trưởng khách quốc tế đến nước ta trong tương lai.

Theo THANH GIANG (TTXVN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhu cầu vào quỹ tín thác vàng ETF là động lực mới tăng giá vàng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 29/09/2020 15:27
TGTTO
Thị trường vàng đã bị phân đôi bởi nhiều sức ép khác nhau, khi hiện tại nhu cầu của các nhà đầu tư đối với quỹ tín thác vàng (ETF) tăng cao.

Bình Dương: Mô hình nhà ở nào được quan tâm?

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 29/09/2020 15:12
TGTTO
Cuộc sống tiện nghi, hiện đại và an toàn tại các dự án chung cư cao cấp đang là xu hướng lựa chọn nhà ở của người dân Bình Dương trong thời gian gần đây.

LVMH chỉ trích Tiffany yếu kém trong việc quản lí kinh doanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 29/09/2020 15:03
TGTTO
Tập đoàn thời trang của Pháp LVMH vừa nộp đơn phản bác lên tòa án bang Delaware nhằm nhanh chóng được rút lui khỏi thương vụ mua lại lớn nhất ngành hàng xa xỉ.

Đình chỉ 4 nữ sinh vụ bạo lực học đường

Giáo dục - 29/09/2020 14:41
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện clip có 3 nữ sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Thường xuyên Thành phố Bến Tre đánh và làm rách áo một nữ sinh ngay tại lớp học gây xôn xao dư luận.

Nợ phình to, tăng trưởng thấp, Covid-19 đang ‘xé toạc’ nền kinh tế Nhật Bản

Quốc tế - THU AN - 29/09/2020 14:40
TGTTO
Đại dịch Covid-19 gây ra không ít khó khăn, giáng đòn mạnh vào các nền kinh tế trên thế giới. Tại Nhật Bản, cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này khiến hàng triệu người mất việc làm, phá hủy toàn bộ ngành công nghiệp. Các vấn đề càng trở nên nghiêm trọng khi nước này đối mặt với gánh nặng nợ nần.

Việt Nam có xu hướng dàn trải đầu tư công

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 29/09/2020 13:40
TGTTO
Đại diện UNDP cho rằng Việt Nam có xu hướng dàn trải đầu tư công, điều này có tác động đến năng suất, hiệu quả đầu tư. Nếu tập trung giải quyết được vấn đề này sẽ cải thiện được năng lực của doanh nghiệp.

Á hậu Tường San đẹp ma mị trong bộ ảnh đón Trung thu

Thế giới sao - 29/09/2020 13:33
Á hậu Tường San tung bộ ảnh ngập tràn sắc đỏ, mang đến cho khán giả một khía cạnh mới đầy huyền bí, mờ ảo được lấy cảm hứng từ dịp lễ Tết Trung thu.

Nhiều tập đoàn lớn của Canada đang tìm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 29/09/2020 11:35
TGTTO
Bà Đỗ Thu Hương, Tham tán thương mại Việt Nam tại Canada cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp Canada đánh giá Việt Nam có nhiều lợi thế để hợp tác thương mại, đặc biệt là xây dựng các chuỗi cung ứng.

Bắt kẻ lừa đảo chiếm đoạt điện thoại của CellphoneS chuyên hẹn giao hàng tại khách sạn

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 29/09/2020 11:35
TGTTO
Đối tượng đặt mua của cửa hàng CellphoneS chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 10 Lite và hẹn giao hàng tại khách sạn Park Hyatt để chiếm đoạt. Tuy nhiên đã bị công an bắt gọn.

Đại dịch Covid-19 thay đổi thói quen làm việc truyền thống như thế nào?

Quốc tế - ANH DŨNG - 29/09/2020 11:18
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ập đến và đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Điều này khiến chúng ta phải đổi thói quen tiêu dùng, ăn uống, mua sắm và cả cách làm việc quen thuộc từ trước đến nay.

Cơ hội nào cho Việt Nam phục hồi kinh tế giữa đại dịch?

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 29/09/2020 10:45
TGTTO
Việt Nam phải sẵn sàng hơn nữa trong tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tận dụng các cơ hội khi bước đầu kiểm soát hiệu quả Covid-19, các doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số...

Mẹo giảm cân hiệu quả cho phụ nữ sau sinh

Phòng mạch - Tư vấn - 29/09/2020 10:29
Sau khi sinh, phụ nữ nên giảm cân để tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì.

Phim 'Ròm' thu 30 tỷ đồng sau 3 ngày đầu khởi chiếu

Xem - Nghe - Đọc - 29/09/2020 10:17
'Ròm' là bộ phim gây bão phòng vé Việt cuối tuần qua khi chạm mốc doanh thu 30 tỷ đồng cùng gần 400.000 lượt xem chỉ sau 3 ngày đầu công chiếu chính thức.

Ngành du lịch mong ngóng gói hỗ trợ để giữ chân người lao động

Kinh doanh - 29/09/2020 10:15
Nhân lực của ngành du lịch đang bị bào mòn qua những đợt dịch bệnh Covid-19, vì vậy các doanh nghiệp du lịch chỉ mong có những gói hỗ trợ đễ giữ chân lao động khi dịch bệnh đi qua.

Giá dầu giảm với lo ngại về nhu cầu phục hồi yếu

Quốc tế - DUY VŨ - 29/09/2020 09:59
TGTTO
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch sáng nay (29/9), khi mối lo ngại về sự phục hồi nhu cầu dầu lớn hơn hy vọng về gói kích thích kinh tế mới tại Mỹ
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO