Thứ 4, 20/11/2019, 03:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Thanh xuân hóa' sân khấu Việt

PHƯƠNG LAN 04/10/2019 14:36

Xã hội thay đổi, con người và thời đại cũng có những thay đổi lớn lao, nếu sân khấu không đổi mới sẽ bị lạc hậu so với đời sống hiện tại. Việc mạnh dạn tìm tòi, thử nghiệm để làm mới sân khấu là việc làm hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng sân khấu Việt trong thời kỳ mới.

Chú thích ảnh

Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam ra mắt vở kịch hát “Ngàn năm mây trắng” với một thử nghiệm táo bạo, khi kết hợp và phát huy nhuần nhuyễn 4 loại hình nghệ thuật dân gian. Ảnh: Phương Lan

Nhiều tác phẩm sân khấu thử nghiệm

Thời gian gần đây, nhiều tác phẩm sân khấu thử nghiệm liên tiếp ra đời đã mang đến một hơi thở mới cho sân khấu Việt.

Nhà hát Múa rối Thăng Long trình làng vở Mơ rồng và chấp nhận đương đầu với dư luận khi phá vỡ không gian quen thuộc của nghệ thuật múa rối nước truyền thống. Từ việc cải tiến thiết kế và tạo hình con rối để có thể đáp ứng được cả việc điều khiển ở sân khấu rối nước lẫn sân khấu rối cạn, đồng thời, biến các nghệ sỹ vốn chỉ quen đứng sau tấm mành tre để điều khiển các nhân vật rối nước truyền thống, thành những diễn viên có kỹ thuật biểu diễn hình thể hiện đại trên sân khấu… để tạo nên một tác phẩm rối nước mang màu sắc đương đại.

Nhà hát múa rối Việt Nam có một thử nghiệm đầy tính đột phá, sáng tạo khi xây dựng vở múa rối Thân phận nàng Kiều, dựa trên tác phẩm kinh điển Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du. Mọi tình tiết, cảnh trí trong Thân phận nàng Kiều được xử lý bằng các mảng miếng, trò diễn múa rối, bằng không gian - ánh sáng trừu tượng đặc sắc, mới lạ, âm nhạc truyền thống kết hợp đương đại…

Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam ra mắt vở kịch hát Ngàn năm mây trắng với một thử nghiệm táo bạo, kết hợp và phát huy nhuần nhuyễn bốn loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống là cải lương, hát chèo, hát xẩm và hát văn Huế. Sự kết hợp này đã tạo xúc cảm mạnh cho người xem, đồng thời mang đến cho khán giả cái nhìn tổng quan về văn hóa dân gian, truyền thống của Việt Nam chỉ trong một vở diễn.

Nhiều đơn vị nghệ thuật khác cũng trình làng những tác phẩm sân khấu thử nghiệm như: Hà Nội của những giấc mơ (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Sự sống (Nhà hát Kịch Việt Nam), Cậu Vanya (Nhà hát Tuổi trẻ), Huyền thoại Gò Rồng Ấp (Sân khấu Lệ Ngọc), Nữ ca sỹ hói đầu (Sân khấu Lucteam)…

Những vở diễn trên đều được các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập dàn dựng nhằm hưởng ứng và tham gia Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV (diễn ra từ 4 - 13/10/2019). Tuy nhiên, trên thực tế, việc đưa những thử nghiệm mới vào trong vở diễn cũng là mong muốn của hầu hết các đơn vị nghệ thuật trong hành trình tìm kiếm xu hướng mới, con đường mới để đưa nghệ thuật sân khấu Việt phát triển phù hợp với thời đại hiện nay.

Sân khấu cần đổi mới, sáng tạo

Theo đánh giá của một số nhà nghiên cứu, phê bình sân khấu, trong quá khứ, sân khấu Việt Nam đạt được nhiều thành tựu: đã làm trọn sứ mạng biểu dương chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong hai cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, đã xây dựng được hình tượng người lính trong thời đại mới... Song, từ khi hòa bình thống nhất đến nay, sân khấu Việt chập chững bước vào thị trường cạnh tranh, nhưng lại yếu kém, trở nên bế tắc và ngày càng “lép vế” trước các phương tiện nghe nhìn công nghệ cao.

Trong một cuộc hội thảo về đổi mới sân khấu, Nghệ sỹ Nhân dân Trần Minh Ngọc, Trưởng Ban Lý luận Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam từng cảnh báo: Xã hội thay đổi, con người cũng thay đổi, nhiều giá trị cũ đã được thay thế bằng những chuẩn mực mới. Thời đại đã có những thay đổi lớn lao và người xem cũng khác xưa rất nhiều. Nếu sân khấu không đổi mới trong sáng tác của tác giả, trong sáng tạo của đạo diễn và diễn viên... thì sân khấu sẽ lạc hậu so với đời sống hiện tại, không còn sức lôi cuốn, hấp dẫn trong vai trò người dẫn dắt, phản biện, dự báo, giáo dục công chúng.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Trần Minh Ngọc, việc đổi mới cách nghĩ, cách làm cũ, mạnh dạn tìm tòi, thử nghiệm, “thanh xuân hóa” sân khấu là việc làm hết sức cần thiết, để nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật sân khấu trong thời kỳ mới, để sân khấu vượt qua những khó khăn hiện nay.

Khẳng định yếu tố thử nghiệm luôn cần thiết và rất quan trọng với sự phát triển của sân khấu, Nghệ sỹ Nhân dân Triệu Trung Kiên, Quyền Giám đốc Nhà hát Cải Lương Việt Nam nhấn mạnh: Văn hóa nghệ thuật nói chung, nghệ thuật sân khấu nói riêng luôn đòi hỏi phải có sự tìm tòi, sáng tạo để phù hợp với xã hội hiện đại. Đặc biệt, trong điều kiện xã hội phát triển như hiện nay, con người với tri thức ngày càng cao, nhu cầu thẩm mỹ thay đổi, nhiều người không chấp nhận cái cố hữu trong một thời gian dài. Vì vậy, nghệ thuật sân khấu cần phải có những thử nghiệm, tìm tòi xu hướng mới, con đường mới để phù hợp với xã hội đương đại, tạo thành giá trị của thời đại.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, “Sân khấu thử nghiệm” là một thuật ngữ để chỉ tính tiên phong của các phong trào nghệ thuật nhằm cách tân sân khấu, nỗ lực khám phá, tìm tòi phong cách thể hiện sân khấu mới mang tính đột phá, sáng tạo và tính thử nghiệm cao trong quá trình sáng tạo nghệ thuật.

“Việc không ngừng thử nghiệm để tìm tòi, đổi mới nhằm cách tân sân khấu về nhiều mặt, cả hình thức và nội dung là điều hết sức cần thiết để tạo ra khái niệm nhận thức mới, nhằm làm giàu thêm ngôn ngữ nghệ thuật sân khấu, góp phần đáp ứng sự mong đợi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển trong kỷ nguyên công nghệ 4.0”, Nghệ sỹ Nhân dân Lê Tiến Thọ khẳng định.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo baotintuc.vn

Ngân hàng giảm lãi suất huy động và cho vay sẽ có lợi cho xuất khẩu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 19/11/2019 16:54
TGTTO
Từ ngày 19/11, Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên như vốn phục vụ nông nghiệp, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa... Liên quan vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu.

Ế ẩm xuất khẩu than và chuyện thiếu than cho điện

Kinh doanh - 19/11/2019 16:44
Nhiều năm nay, ngành than được cho phép xuất khẩu mỗi năm khoảng 2 triệu tấn than. Nhưng đến cuối năm đều xuất khẩu không hết.

Đồng Nai: Đau đầu lập kế hoạch tái đàn lợn

Nông nghiệp - 19/11/2019 16:30
Tỉnh Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước đang băn khoăn không biết nên ngừng đàn hay tiếp tục tái đàn. Không những người chăn nuôi mà ngành chức năng cũng đang đau đầu về vấn đề này.

Hoa tươi tăng giá ‘chóng mặt’ cận Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 19/11/2019 16:14
TGTTO
Cận 20/11, giá hoa tươi tại TP.HCM tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường.

Hà Nội sẽ đặt tên 31 đường, phố mới

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/11/2019 16:12
TGTTO
Theo kế hoạch đặt tên và điều chỉnh độ dài đường, phố và công trình công cộng năm 2019 vừa được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội báo cáo UBND thành phố, sẽ có 31 tuyến đường, phố đặt tên mới, 5 đường, phố điều chỉnh độ dài.

Nền tảng 'bất động sản sạch' giúp khách hàng kiểm tra pháp lý trước khi mua bán đất đai

Bất động sản - ĐOÀN DƯƠNG - 19/11/2019 16:06
TGTTO
Hiểu được tâm lý người dân khi muốn đầu tư vào các dự án mà chưa rõ tính pháp lý của dự án, một nền tảng "bất động sản sạch" của một doanh nghiệp startup vừa đã được triển khai cho người tiêu dùng hôm 18/11.

Vì sao Nguyễn Anh Đức gây sốc, xin rút khỏi đội tuyển Việt Nam?

Xem - Nghe - Đọc - 19/11/2019 15:57
Trên trang mạng xã hội cá nhân, Nguyễn Anh Đức vừa thông báo thông tin xin rút khỏi đội tuyển Việt Nam sau trận đấu với Thái Lan.

Danh tính nhóm người bị bắt vì làm giả vé trận Việt Nam –Thái Lan

Xã hội - 19/11/2019 15:46
Công an TP.Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 2 đối tượng làm giả vé trận Việt Nam – Thái Lan và 3 đối tượng tiêu thụ số vé này.

Galaxy Note 10+ phiên bản Star Wars tặng kèm Galaxy Buds

Công nghệ - ANH DŨNG - 19/11/2019 15:41
TGTTO
Samsung vừa công bố Galaxy Note10+ mới với phiên bản Star Wars.

Vingroup bắt tay hãng SK Infosec Hàn Quốc cung cấp dịch vụ an ninh mạng

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 19/11/2019 15:30
TGTTO
Công ty dịch vụ an ninh mạng VinCSS (thuộc Vingroup) hợp tác với SK Infosec (Hàn Quốc) để cung cấp dịch vụ an ninh mạng ở đẳng cấp quốc tế cho thị trường Việt Nam và khu vực.

Giữa ồn ào giá nước sông Đuống, Shark Liên rời ghế tổng giám đốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 19/11/2019 15:28
Giữa ồn ào về giá nước sông Đuống cõng lãi vay ngân hàng và đắt gấp đôi giá bán lẻ bậc 1 khiến dư luận bức xúc, Công ty CP Nước mặt Sông Đuống đã có sự thay đổi về vị trí cấp cao. Theo đó, bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) rời ghế Tổng giám đốc, nhường vị trí cho ông Tạ Đức Hoàng, sinh năm 1980.

Úc cung cấp máy bay vận tải hỗ trợ Việt Nam vận chuyển thiết bị của Bệnh viện Dã chiến sang Nam Sudan

Quốc tế - CÁT NGUYỆN - 19/11/2019 15:22
TGTTO
Ngày 19/11, Úc đã vinh dự tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai Lực lượng gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc bằng việc huy động máy bay vận tải C-17A Globemaster III để chuyên chở người và thiết bị của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Jennifer Lopez: Đóng phim vì vui chứ không có thù lao!

Thế giới sao - THU AN - 19/11/2019 15:12
TGTTO
Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí GQ, nữ diễn viên nổi tiếng người Mỹ - Jennifer Lopez khiến khán giả vô cùng bất ngờ khi tiết lộ chẳng nhận được chút tiền công nào sau khi tham gia bộ phim ăn khách “Hustlers”, được công chiếu hồi tháng 9 vừa qua.

Công an sẽ xử nghiêm cổ động viên đốt pháo sáng trong trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 19/11/2019 14:48
TGTTO
Ngay trước giờ khai màn trận đấu Việt Nam - Thái Lan, Công an thành phố Hà Nội khẳng định sẽ kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các hành vi đốt pháo nổ, pháo sáng trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Amazon Music cho phép người dùng nghe nhạc miễn phí, khiến cổ phiếu Spotify giảm

Công nghệ - VIỆT ANH - 19/11/2019 14:45
TGTTO
Thông báo của Amazon cho biết công ty đang phát triển ứng dụng phát nhạc miễn phí cho người dùng vô điều kiện. Động thái này được cho là nhắm tới thị phần khách hàng 248 triệu người của Spotify.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO