Thứ 6, 13/12/2019, 07:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thanh tra, kiểm tra có thiên hướng phát hiện vi phạm để buộc tội doanh nghiệp

HƯƠNG GIANG 18/11/2019 15:14

TGTTO
Một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp là hậu kiểm chưa rõ ràng. Các cơ quan khác nhau hiểu và thực thi luât pháp khác nhau; kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau và có thiên hướng buộc tội doanh nghiệp.

                

 Luật Doanh nghiệp năm 2014 vẫn còn những hạn chế trong việc mở ra những mô hình kinh doanh mới. Ảnh: I.T   

Nhiều sự bất định trong tuân thủ đúng pháp luật

Tại Hội thảo 20 năm Luật Doanh nghiệp do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 18/11, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng CIEM, cho rằng, có nhiều bài học rút ra từ việc soạn thảo, thực thi đối với Luật Doanh nghiệp. 

Theo ông Cung, Luật Doanh nghiệp năm 2014 được cải cách từ các phiên bản Luật Doanh nghiệp trước đó (Luật Doanh nghiệp năm 1991, 1999 và 2005), theo xu hướng tốt hơn như bỏ ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bỏ yêu cầu bắt buộc có con dấu… Điều này giảm chi phí tuân thủ đối với doanh nghiệp, an toàn trong kinh doanh, giảm, thu hẹp và loại bỏ rủ ro từ chính sách, thể chế và thực thi pháp luật.

Tuy nhiên theo ông Cung, Luật năm 2014 vẫn còn những hạn chế trong việc mở ra những mô hình kinh doanh mới như với sản phẩm, dịch vụ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Cung đại diện nhóm nghiên cứu đã chỉ ra, để thực thi Luật Doanh nghiệp, một số ngành vẫn áp dụng nguyên tắc “positive list” để kiểm soát hạn chế đáng kể quyền tự do kinh doanh như: dịch vụ pháp lý, dịch vụ tài chính, ngân hàng và một số dịch vụ khác. Về giảm chi phí tuân thủ, tuy có giảm đáng kể nhưng vẫn còn cao, đặc biệt là chi phí không chính thức.

Theo ông Cung, việc tuân thủ đúng pháp luật trong Luật Doanh nghiệp vẫn là một thách thức; rủi ro pháp lý trong hoạt động kinh doanh vẫn rất nhiều, đa dạng và không đoán định được.

“Thực thi đúng pháp luật là mảnh đất màu mỡ của thanh tra, là nguồn gốc rủi ro của tuân thủ thực thi pháp luật. Tính không lường trước được trong tuân thủ và hậu kiểm chưa rõ ràng là một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp” – ông Cung thẳng thắn chỉ ra. 

Ông Cung dẫn chứng, thanh tra, kiểm tra có thiên hướng nhằm phát hiện vi phạm để xử lý hơn là hỗ trợ, giúp đỡ tuân thủ luật pháp. Các cơ quan khác nhau, hiểu và thực thi pháp luật khác nhau, kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau, có thiên hướng “buộc tội” doanh nghiệp.

“Có rất nhiều sự bất định trong tuân thủ đúng pháp luật, và đây là thách thức của Luật Doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư không an tâm đầu tư lâu dài và đầu tư lớn. Thanh tra, kiểm tra cộng với báo chí truyền thông có thể giết chết doanh nghiệp chưa đáng chết, làm mất mát lớn không đáng có với doanh nghiệp. Doanh nghiệp thiếu công cụ đáng tin cậy để bảo vệ lợi ích của mình” – ông Cung cho biết.

Luật Doanh nghiệp đang làm “lỏng” quản lý

Tại Hội thảo, các chuyên gia cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, Luật Doanh nghiệp đang làm “lỏng” quản lý và kiểm soát đối với doanh nghiệp nhà nước; chưa hình thành khung quản trị đối với doanh nghiệp nhà nước; việc quản trị chưa có xu hướng tuân thủ các thông lệ quản trị tốt...                

Luật Doanh nghiệp đang làm “lỏng” quản lý và kiểm soát đối với doanh nghiệp nhà nước. Ảnh: I.T  

Ông Phạm Đức Trung, Trưởng ban Ban Nghiên cứu cải cách và phát triển doanh nghiệp CIEM, cho biết, nguyên nhân của vấn đề là doanh nghiệp nhà nước chưa có đầy đủ quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trên thực tế, nên khó áp dụng các chuẩn mực quản trị hiện đại. 

Theo ông Trung, trong luật sửa đổi Luật Doanh nghiệp cần có quy định đổi mới, tăng cường nhân lực và bộ máy của các cơ quan đại diện chủ sở hữu. Cụ thể, cần quy định về quyền tự chủ của hội đồng thành viên doanh nghiệp nhà nước, theo hướng quyết định là thuộc quyền và trách nhiệm cuối cùng của hội đồng thành viên, không phải của cơ quan bên ngoài.

Ngoài ra, dự thảo luật cũng cần hoàn thiện về hệ thống giám sát, tiêu chí đánh giá mức độ an toàn, hiệu quả hoạt động, xếp loại doanh nghiệp; phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Đặc biệt, doanh nghiệp nhà nước phải công bố thông tin theo thông lệ quốc tế những chính sách, chi phí, tiêu chuẩn và quy trình lựa chọn hội đồng thành viên, quản trị; các thông tin về giao dịch, rủi ro và biện pháp quản lý rủi ro, đặc biệt là việc sử dụng các khoản vay lớn. 

Theo Luật sư Nguyễn Quang Hưng, để sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp, cần chú ý tới các vấn đề về tính ổn định của pháp luật doanh nghiệp. Để thu hút đầu tư và đảm bảo các cam kết quốc tế về đầu tư, pháp luật của nước tiếp nhận đầu tư thường phải cam kết với nhà đầu tư nước ngoài khi thay đổi pháp luật thì không gây ảnh hưởng cho nhà đầu tư.

“Để đảm bảo tính ổn định của Luật Doanh nghiệp, cần xây dựng một số nguyên tắc cốt lõi, giúp các quy định dễ dàng thống nhất, phù hợp với nhau, như: Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư... Cụ thể, như xem xét giữ ổn định và có thể hình thành các vấn đề về sở hữu doanh nghiệp, quyền và nghĩa vụ doanh nghiệp, mô hình tổ chức, quản trị doanh nghiệp...” – ông Hưng nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nghị định 83 mới vẫn có Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Thị trường - Tiêu dùng - 13/12/2019 07:00
Sau 5 năm thực hiện Nghị định 83 (từ ngày 1/11/2014), thị trường xăng dầu trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Loạt căn hộ triệu đô dành cho ai?

Bất động sản - 13/12/2019 06:54
Một loạt dự án có penthouse giá lên tới vài triệu USD đang được giới thiệu ra thị trường.

Ông lớn tăng giá heo, thị trường lên cơn sốt

Thị trường - Tiêu dùng - 13/12/2019 06:50
Giá heo hơi hôm nay 13/12 tiếp tục tăng ở nhiều địa phương sau khi Công ty Chăn nuôi CP tiếp tục tăng giá heo hơi thêm 2.000 đồng/kg, hiện giá heo hơi ở một số địa phương miền Bắc đã chạm mốc 90.000 đồng/kg; trong khi giá heo hơi ở miền Nam có nơi đạt 85.000 đồng/kg.

Đấu giá khoản nợ của thời trang NEM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 13/12/2019 06:49
Công ty Mua bán nợ Việt Nam thông báo đấu giá khoản nợ trị giá 118 tỷ đồng, được đảm bảo bằng hàng thời trang tồn kho của NEM.

Bàn cách sử dụng hiệu quả diện tích đất đỏ bazan khổng lồ ở Tây Nguyên

Xã hội - 13/12/2019 06:40
Sử dụng hiệu quả diện tích đất nông nghiệp với phần lớn là đất đỏ bazan là vấn đề quan trọng trong hướng phát triển KT-XH của Tây Nguyên hiện nay.

Cục Quản lý hoạt động xây dựng 'từ chối' cung cấp tài liệu cho toà án

Bất động sản - 13/12/2019 06:25
Khi dự án chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy với hàng loạt những sai phạm trật tự xây dựng, người mua căn hộ đã khởi kiện chủ đầu tư ra tòa án.

Dự báo thời tiết 13/12, Hà Nội tăng nhiệt, rét buốt chấm dứt

Xã hội - 13/12/2019 06:06
Ở miền Bắc nhiệt độ tăng trở lại. Bắt đầu từ mai, không khí lạnh sẽ suy yếu nhanh và lệch sang phía Đông và có không khí ẩm mang vào.

Want ~ Want Group mở nhà máy bánh kẹo tại Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - CÁT NGUYỆN - 12/12/2019 17:25
TGTTO
Hôm 12/12, Tập đoàn Want~Want (Đài Loan) đã chính thức gia nhập tại thị trường Việt Nam và xây dựng nhà máy tại Tiền Giang để sản xuất bánh kẹo, kem, đồ ăn nhẹ và đồ uống.

Thị trường bất động sản năm 2020 đối mặt nhiều thách thức

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 12/12/2019 17:15
TGTTO
Kênh thông tin Batdongsan.com.vn nhận định, thị trường bất động sản 2019 khan hiếm nguồn cung chung cư, biệt thự liền kề, khó khăn cho bất động sản nghỉ dưỡng. Dự báo tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra vào năm 2020.

Cuối năm, Hà Nội lại đào đường lát đá vỉa hè, phố phường bụi mù mịt

Xã hội - 12/12/2019 15:47
Cứ vào dịp cuối năm vào thời điểm hanh khô nhất, người dân Thủ đô Hà Nội lại hứng chịu bão bụi do hoạt động đào xới công trình vỉa hè, lòng đường.

27 người đang sống bất ngờ bị khai tử

Y tế - 12/12/2019 15:37
27 bệnh nhân còn sống, bỗng dưng được nhân viên bảo hiểm y tế tại tỉnh Bình Định ghi chú vào ô “tử vong” trên hệ thống dữ liệu điện tử.

Việt Nam giành ba huy chương vàng Olympic Khoa học trẻ quốc tế

Xã hội - 12/12/2019 15:33
Cả sáu học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế năm 2019 tại Qatar đều đoạt giải, trong đó có ba giải vàng và ba bạc.

FPT Retail bất ngờ đi bán mỹ phẩm, mở cửa hàng đầu tiên ngày 14/12

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 12/12/2019 15:19
TGTTO
Ngày 12/12, mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh một hình ảnh “lạ” chụp một cửa hàng gắn logo của FPT Retail và quảng cáo bán mỹ phẩm, thay vì các sản phẩm truyền thống như máy tính, điện thoại…

ĐHQG TP.HCM tuyển sinh 2 đợt năm 2020 bằng kỳ thi đánh giá năng lực

Tuyển sinh - Việc làm - 12/12/2019 14:38
Năm 2020, ĐHQG TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyển sinh bằng kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) vào 2 đợt ở nhiều địa phương khác nhau.

Bệnh nhi 27 tháng tử vong do cúm A/H1N1

Y tế - 12/12/2019 14:34
Bệnh nhi được xác định dương tính với cúm A/H1N1 sau thời gian sốt cao, ho nhiều và tử vong sau thời gian biến chứng viêm phổi nặng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO