Thứ 4, 12/08/2020, 02:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thanh tra, kiểm tra có thiên hướng phát hiện vi phạm để buộc tội doanh nghiệp

HƯƠNG GIANG 18/11/2019 15:14

TGTTO
Một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp là hậu kiểm chưa rõ ràng. Các cơ quan khác nhau hiểu và thực thi luât pháp khác nhau; kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau và có thiên hướng buộc tội doanh nghiệp.

                

 Luật Doanh nghiệp năm 2014 vẫn còn những hạn chế trong việc mở ra những mô hình kinh doanh mới. Ảnh: I.T   

Nhiều sự bất định trong tuân thủ đúng pháp luật

Tại Hội thảo 20 năm Luật Doanh nghiệp do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 18/11, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng CIEM, cho rằng, có nhiều bài học rút ra từ việc soạn thảo, thực thi đối với Luật Doanh nghiệp. 

Theo ông Cung, Luật Doanh nghiệp năm 2014 được cải cách từ các phiên bản Luật Doanh nghiệp trước đó (Luật Doanh nghiệp năm 1991, 1999 và 2005), theo xu hướng tốt hơn như bỏ ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bỏ yêu cầu bắt buộc có con dấu… Điều này giảm chi phí tuân thủ đối với doanh nghiệp, an toàn trong kinh doanh, giảm, thu hẹp và loại bỏ rủ ro từ chính sách, thể chế và thực thi pháp luật.

Tuy nhiên theo ông Cung, Luật năm 2014 vẫn còn những hạn chế trong việc mở ra những mô hình kinh doanh mới như với sản phẩm, dịch vụ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Cung đại diện nhóm nghiên cứu đã chỉ ra, để thực thi Luật Doanh nghiệp, một số ngành vẫn áp dụng nguyên tắc “positive list” để kiểm soát hạn chế đáng kể quyền tự do kinh doanh như: dịch vụ pháp lý, dịch vụ tài chính, ngân hàng và một số dịch vụ khác. Về giảm chi phí tuân thủ, tuy có giảm đáng kể nhưng vẫn còn cao, đặc biệt là chi phí không chính thức.

Theo ông Cung, việc tuân thủ đúng pháp luật trong Luật Doanh nghiệp vẫn là một thách thức; rủi ro pháp lý trong hoạt động kinh doanh vẫn rất nhiều, đa dạng và không đoán định được.

“Thực thi đúng pháp luật là mảnh đất màu mỡ của thanh tra, là nguồn gốc rủi ro của tuân thủ thực thi pháp luật. Tính không lường trước được trong tuân thủ và hậu kiểm chưa rõ ràng là một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp” – ông Cung thẳng thắn chỉ ra. 

Ông Cung dẫn chứng, thanh tra, kiểm tra có thiên hướng nhằm phát hiện vi phạm để xử lý hơn là hỗ trợ, giúp đỡ tuân thủ luật pháp. Các cơ quan khác nhau, hiểu và thực thi pháp luật khác nhau, kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau, có thiên hướng “buộc tội” doanh nghiệp.

“Có rất nhiều sự bất định trong tuân thủ đúng pháp luật, và đây là thách thức của Luật Doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư không an tâm đầu tư lâu dài và đầu tư lớn. Thanh tra, kiểm tra cộng với báo chí truyền thông có thể giết chết doanh nghiệp chưa đáng chết, làm mất mát lớn không đáng có với doanh nghiệp. Doanh nghiệp thiếu công cụ đáng tin cậy để bảo vệ lợi ích của mình” – ông Cung cho biết.

Luật Doanh nghiệp đang làm “lỏng” quản lý

Tại Hội thảo, các chuyên gia cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, Luật Doanh nghiệp đang làm “lỏng” quản lý và kiểm soát đối với doanh nghiệp nhà nước; chưa hình thành khung quản trị đối với doanh nghiệp nhà nước; việc quản trị chưa có xu hướng tuân thủ các thông lệ quản trị tốt...                

Luật Doanh nghiệp đang làm “lỏng” quản lý và kiểm soát đối với doanh nghiệp nhà nước. Ảnh: I.T  

Ông Phạm Đức Trung, Trưởng ban Ban Nghiên cứu cải cách và phát triển doanh nghiệp CIEM, cho biết, nguyên nhân của vấn đề là doanh nghiệp nhà nước chưa có đầy đủ quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trên thực tế, nên khó áp dụng các chuẩn mực quản trị hiện đại. 

Theo ông Trung, trong luật sửa đổi Luật Doanh nghiệp cần có quy định đổi mới, tăng cường nhân lực và bộ máy của các cơ quan đại diện chủ sở hữu. Cụ thể, cần quy định về quyền tự chủ của hội đồng thành viên doanh nghiệp nhà nước, theo hướng quyết định là thuộc quyền và trách nhiệm cuối cùng của hội đồng thành viên, không phải của cơ quan bên ngoài.

Ngoài ra, dự thảo luật cũng cần hoàn thiện về hệ thống giám sát, tiêu chí đánh giá mức độ an toàn, hiệu quả hoạt động, xếp loại doanh nghiệp; phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Đặc biệt, doanh nghiệp nhà nước phải công bố thông tin theo thông lệ quốc tế những chính sách, chi phí, tiêu chuẩn và quy trình lựa chọn hội đồng thành viên, quản trị; các thông tin về giao dịch, rủi ro và biện pháp quản lý rủi ro, đặc biệt là việc sử dụng các khoản vay lớn. 

Theo Luật sư Nguyễn Quang Hưng, để sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp, cần chú ý tới các vấn đề về tính ổn định của pháp luật doanh nghiệp. Để thu hút đầu tư và đảm bảo các cam kết quốc tế về đầu tư, pháp luật của nước tiếp nhận đầu tư thường phải cam kết với nhà đầu tư nước ngoài khi thay đổi pháp luật thì không gây ảnh hưởng cho nhà đầu tư.

“Để đảm bảo tính ổn định của Luật Doanh nghiệp, cần xây dựng một số nguyên tắc cốt lõi, giúp các quy định dễ dàng thống nhất, phù hợp với nhau, như: Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư... Cụ thể, như xem xét giữ ổn định và có thể hình thành các vấn đề về sở hữu doanh nghiệp, quyền và nghĩa vụ doanh nghiệp, mô hình tổ chức, quản trị doanh nghiệp...” – ông Hưng nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Đêm trắng' của thầy thuốc khoa cấp cứu bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Phổi Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 18:53
TGTTO
Đội ngũ thầy thuốc phải mặc đồ bảo hộ kín bưng, làm việc nhiều giờ trong môi trường có nhiều nguy hiểm, không được phép sai sót bất cứ khâu nào để cứu chữa những bệnh nhân Covid-19 xuyên ngày đêm.

Nam bệnh nhân 37 tuổi ở Quảng Trị tử vong vì suy tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 18:20
TGTTO
Chiều nay (11/8), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 16 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.

Công an TP.HCM ra thông báo tìm người liên quan vụ án đang điều tra

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 11/08/2020 18:15
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa ra thông báo tìm cá nhân liên quan đến việc điều tra đơn tố giác chiếm đoạt tài sản xảy ra tại địa bàn thành phố.

Tạm đình chỉ công tác 90 ngày Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 17:50
TGTTO
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bị tạm đình chỉ công tác 90 ngày để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án.

Ấn Độ nghi ngờ hạt tiêu đen nhẹ Việt Nam không đạt chuẩn yêu cầu

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 17:24
TGTTO
Ấn Độ có thể sẽ kiểm định chất lượng hạt tiêu đen nhẹ của Việt Nam, do nghi ngờ sản phẩm không đạt hàm lượng piperine tối thiểu 6% như tiêu chuẩn yêu cầu.

Gỡ bỏ sản phẩm dán bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa

Thời sự - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 17:03
TGTTO
Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương yêu cầu các website, ứng dụng thương mại điện tử gỡ bỏ ngay các sản phẩm có dán bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Khởi tố bị can ‘giang hồ mạng’ Phú Lê

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 16:45
TGTTO
Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội ngày 11/8 ra quyết định khởi tố bị can đối với Phú Lê và đàn em về tội cố ý gây thương tích.

Mạnh tay xử lý đa cấp lừa đảo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 11/08/2020 16:37
TGTTO
Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm hoạt động bán hàng đa cấp không phép, lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để huy động tài chính trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Kỳ vọng dòng chảy hàng hóa Việt vào Đan Mạch

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 11/08/2020 16:04
TGTTO
Nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như dệt may, nông sản, thủy sản… được kỳ vọng sẽ tăng mạnh giá trị xuất khẩu sang Đan Mạch, khi EVFTA bắt đầu đi vào thực thi.

Chọn sai nệm giảm chất lượng ái ân

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 11/08/2020 15:45
TGTTO
Đời sống tình dục của mỗi người gắn bó với nhiều thứ nhưng xem ra thân thiết nhất vẫn là... nệm giường. Các nhà chuyên môn cảnh báo, chọn một tấm nệm không phù hợp có thể phá hỏng những cuộc vui vầy gối chăn. Liệu sự thật có trầm trọng đến mức ấy?

Gặp nữ bác sĩ kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai vào chi viện miền Trung

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 15:19
TGTTO
Từ hơn mười ngày qua, TS.BS. Trương Anh Thư, Phó khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai liên tục có mặt ở Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn để kiểm tra, thảo luận với tổ kiểm soát nhiễm khuẩn trước khi bệnh viện được bàn giao.

Siêu phẩm 'Inception' tái xuất màn ảnh rộng Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - 11/08/2020 15:15
Tháng 8 này, 'Inception' sẽ tái xuất màn ảnh rộng Việt 'đính kèm' một đoạn phim ngắn về bom tấn sắp ra mắt 'Tenet' của đạo diễn Christopher Nolan.

Lưu ý cần biết để hoàn hủy vé máy bay do ảnh hưởng của Covid-19

Bạn đọc - ĐÔNG BẮC - 11/08/2020 15:13
TGTTO
Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng vừa có một số lưu ý cho người tiêu dùng khi thực hiện việc hoàn hủy vé máy bay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

2 trường đại học của Việt Nam mở lớp ‘học tiếng Hàn cùng BTS’

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 11/08/2020 15:00
TGTTO
Ngày 11/8, Big Hit Edu - công ty con trong lĩnh vực giáo dục của Big Hit Entertainment ký kết hợp tác với Quỹ Hàn Quốc (KF) và Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS) để xây dựng chương trình học tiếng Hàn tại một số trường đại học, trong đó có Đại học Ngoại ngữ và Đại học Thăng Long của Việt Nam.

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ các trang thiết bị cho Quảng Trị đảm bảo công tác phòng chống dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 11/08/2020 14:36
TGTTO
Sáng 11/8, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về công tác phòng chống dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO