Thứ 7, 30/05/2020, 19:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thanh tra Chính phủ đề xuất lập đoàn thanh tra vấn đề Thủ Thiêm

HỒ VĂN 22/04/2019 17:03

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ “về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân quận 2 liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm”, Thanh tra Chính phủ đề xuất Thủ tướng Chính phủ lập đoàn thanh tra để xem xét, giải quyết những nội dung công dân đề nghị liên quan đến 05 khu phố thuộc 03 phường ở dự án Thủ Thiêm.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình “về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân quận 2, TP.HCM liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

thanh tra chinh phu de xuat lap doan thanh tra van de thu thiem hinh anh 1

Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trung tâm quận 1 sang, đã và đang dở dang vì khiếu kiện kéo dài. Ảnh: H.V

Theo ý kiến chỉ đạo, UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc khiếu nại của một số công dân theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 193/BC-TTCP ngày 20/2/2019 về phần đất tại 05 khu phố thuộc các phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh, Quận 2 liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm; tổ chức đối thoại với người dân đang khiếu nại liên quan đến vụ việc trên; có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, không để khiếu nại kéo dài và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/6/2019.

Theo báo cáo, ngày 25/1/2019 tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã tổ chức tiếp nhóm công dân của TP.HCM khiếu kiện liên quan đến việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm… Tại buổi tiếp có 31 công dân của quận 2 khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến việc thu hồi đất của các hộ dân tại quận 2 để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Báo cáo cũng cho biết, trước đó thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Thanh tra Chính phủ đã thành lập Tổ kiểm tra xem xét các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân và đã có báo cáo. Đồng thời, UBND TP.HCM đã tổ chức nhiều đợt tiếp xúc với các hộ dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, các công dân không đồng ý và thường xuyên đến nhà riêng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Trụ sở các cơ quan trung ương tại Hà Nội căng biểu ngữ, sử dụng loa pin để khiếu kiện, với các nội dung:

Các thông báo của Thanh tra Chính phủ chưa làm rõ được nội dung công dân khiếu nại, tố cáo như: “Không công khai quy hoạch, TP.HCM xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm không đúng ranh quy hoạch 770ha, không thực hiện xây dựng khu tái định cư 160ha theo phê duyệt của Thủ tướng; trong quá trình làm việc, Tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ không không tổ chức đối thoại với các hộ dân, không làm rõ nội dung diện tích đất thu hồi tại 05 khu phố thuộc 03 phường…

Đề nghị Thủ tướng thành lập đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và làm rõ nội dung khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến các sai phạm trong quy hoạch và thu hồi đất khi thực hiện dự án.

Công dân có đơn tố cáo ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM), ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí Thư Thành uỷ ), ông Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở TN-MT) và một số cán bộ lãnh đạo UBND TP và quận 2 có nhiều sai phạm trong việc thực hiện dự án.

Đề nghị giải quyết sớm quyền lợi cho 115 hộ dân ra Hà Nội khiếu kiện từ trước tới nay để ổn định cuộc sống.

Báo cáo cũng chỉ rõ, mặc dù các công dân trên đã được Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM vận động, hỗ trợ tiền và trở về địa phương ngày 31/1/2019. Tuy nhiên, qua các buổi tiếp công dân, Thanh tra Chính phủ thấy các công dân không đồng ý, chấp thuận việc chính quyền địa phương lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân trong khi những nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân chưa được xem xét, giải quyết. Các công dân sẽ tiếp tục kéo đông người đến nhà riêng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Trụ sở để phản ánh.

thanh tra chinh phu de xuat lap doan thanh tra van de thu thiem hinh anh 2

Ông Lê Văn Lung, một cư dân Thủ Thiêm, phản ánh: "Việc kiến nghị thành lập đoàn thành tra người dân Thủ Thiêm luôn đề xuất trong các cuộc đối thoại nhưng chưa hề được đáp ứng". Ảnh: H.V.

Do đó, “Thanh tra Chính phủ báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra để xem xét, giải quyết những nội dung công dân đề nghị liên quan đến 05 khu phố thuộc 03 phường (An Khánh, Bình An và Bình Khánh) mà người dân cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch đến nay chưa được các cơ quan làm rõ”, báo cáo viết.

Tuy nhiên, theo như nói ở trên, sau báo cáo của Thanh tra Chính phủ thì Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã có chỉ đạo kiểm tra và đối thoại với người dân và chưa nhắc đến việc thành lập đoàn thanh tra như đề xuất của Thanh tra Chính phủ.

Theo ông Lê Văn Lung, một cư dân Thủ Thiêm, việc kiến nghị thành lập đoàn thanh tra liên ngành người dân Thủ Thiêm đã yêu cầu từ lâu, bất cứ cuộc đối thoại nào cũng đề nghị. "Nhưng hầu như đề xuất, kiến nghị của người dân đến nay chưa được các cấp đáp ứng. Ngay cả việc ranh giới khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch đến nay cũng chưa được TP.HCM công bố, không biết người dân chờ đến bao giờ?", ông Lung cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Sức khỏe bé trai 1 tuổi nhiễm Covid-19 trở về từ Nga hiện ra sao?

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 30/05/2020 18:19
TGTTO
Hiện bé khỏe mạnh, ăn uống bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, tuy nhiên có đi ngoài phân lỏng 2-3 lần/ngày. Mẹ bệnh nhi có kết quả âm tính, được mặc trang phục bảo hộ cẩn thận để chăm sóc con.

Cộng đồng quốc tế lên tiếng về việc Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO

Quốc tế - 30/05/2020 15:02
Dư luận quốc tế có những phản ứng đầu tiên sau khi ông Trump cắt đứt quan hệ với WHO ngay khi dịch Covid-19 vẫn đang hoàng hành trên thế giới.

Tiêm thiếu mũi vaccine, trẻ bị viêm não Nhật Bản biến chứng nặng

Y tế - 30/05/2020 14:10
Hiện nay là thời điểm vào mùa của bệnh viêm não, đặc biệt là viêm não Nhật Bản, cha mẹ cần hết sức chú ý phòng bệnh, tuyệt đối không chủ quan.

Ca sĩ Hồng Ngọc kỷ niệm 11 năm ngày cưới sau khi bị bỏng vì nổ nồi xông hơi

Văn hóa - Giải trí - 30/05/2020 14:05
Ca sĩ Hồng Ngọc đăng tải đoạn trạng thái kỷ niệm 11 năm ngày cưới và 15 năm yêu nhau trên trang cá nhân sau khi bị bỏng vì nổ nồi xông hơi.

ThaiBev bác thông tin bán lại hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 30/05/2020 13:28
TGTTO
Trước việc nhiều đơn vị truyền thông Việt Nam đưa tin Công ty TNHH Nước giải khát Thái Lan (ThaiBev) bán lại mảng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, mới đây đơn vị này khẳng định thông tin này là không đúng sự thật.

Ham muốn tình dục suy giảm vì chuyện gối chăn đơn điệu 

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo The Guardian.com) - 30/05/2020 13:23
TGTTO
Một cuộc sinh hoạt tình dục vợ chồng cũng cần chuẩn bị như một bữa ăn hằng ngày. Các món ăn và cách bài trí cần luôn thay đổi, mới không gây cảm giác “ngán”.

Sạt lở, sụt lún 'bủa vây' miền Tây

Xã hội - 30/05/2020 13:21
Tuy mới bước vào đầu mùa mưa nhưng tình trạng sạt lở ven sông, rạch ở vùng ĐBSCL đã liên tục báo động với những dấu hiệu nguy hiểm.

Vải chín sớm Lục Ngạn mới tiêu thụ được gần 1/4 sản lượng

Nhịp đập thị trường - 30/05/2020 13:16
Dự báo sản lượng vải chín sớm của huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) khoảng 18.000-20.000 tấn, đến ngày 29/5/2020 đã tiêu thụ được 415 tấn vải.

Nhập nhèm xuất xứ hoa quả, người tiêu dùng nhận 'trái đắng'

Thị trường - Tiêu dùng - 30/05/2020 13:13
Người tiêu dùng như vào “ma trận” khi hoa quả Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt, còn trái cây Việt lại “đóng giả” hàng ngoại.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão từ trần

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 30/05/2020 12:56
TGTTO
Thông tin từ Văn phòng Quốc hội, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã từ trần vào lúc 1g39 phút ngày 30/5/2020.

Sân bay Changi sẽ cho khách quá cảnh từ ngày 2/6

Quốc tế - TP - 30/05/2020 11:47
TGTTO
Sân bay Changi (Singapore) sẽ từng bước mở cửa đón nhận khách quá cảnh từ ngày 2/6 khi Singapore bắt đầu ngưng giãn cách xã hội.

Bất động sản công nghiệp thu hút nhà đầu tư ngoại

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 30/05/2020 11:22
TGTTO
Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trong vòng ba năm qua, bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Sốt xuất huyết vào mùa, lo ngại nguy cơ 'dịch chồng dịch'

Sức khỏe - 30/05/2020 10:48
Cuối tháng 6, đầu tháng 7, sốt xuất huyết vào mùa, tháng 8 đạt đỉnh. Trong khi dịch Covid-19 chưa kết thúc, người dân lo ngại nguy cơ "dịch chồng dịch".

Thi thử online ở Hà Nội: 19g30 làm bài, 21g học sinh vẫn chưa thể đăng nhập

Xã hội - 30/05/2020 10:39
Trong buổi thi thử tốt nghiệp THPT đầu tiên tại Hà Nội theo hình thức online, nhiều học sinh chật vật vì hàng loạt các sự cố kỹ thuật.

Cây đổ đè học sinh tử vong: Cảnh giác nhưng không phản ứng thái quá

Tiêu điểm - 30/05/2020 10:25
Công tác chăm sóc, cắt tỉa, thay thế cây xanh cần được tiến hành thường xuyên liên tục nhưng không nên phản ứng thái quá bằng việc chặt cây hàng loạt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO