Thứ 2, 18/11/2019, 03:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thanh tra Chính phủ đề xuất lập đoàn thanh tra vấn đề Thủ Thiêm

HỒ VĂN 22/04/2019 17:03

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ “về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân quận 2 liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm”, Thanh tra Chính phủ đề xuất Thủ tướng Chính phủ lập đoàn thanh tra để xem xét, giải quyết những nội dung công dân đề nghị liên quan đến 05 khu phố thuộc 03 phường ở dự án Thủ Thiêm.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình “về việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân quận 2, TP.HCM liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

thanh tra chinh phu de xuat lap doan thanh tra van de thu thiem hinh anh 1

Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trung tâm quận 1 sang, đã và đang dở dang vì khiếu kiện kéo dài. Ảnh: H.V

Theo ý kiến chỉ đạo, UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc khiếu nại của một số công dân theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 193/BC-TTCP ngày 20/2/2019 về phần đất tại 05 khu phố thuộc các phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh, Quận 2 liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm; tổ chức đối thoại với người dân đang khiếu nại liên quan đến vụ việc trên; có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, không để khiếu nại kéo dài và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/6/2019.

Theo báo cáo, ngày 25/1/2019 tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã tổ chức tiếp nhóm công dân của TP.HCM khiếu kiện liên quan đến việc thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm… Tại buổi tiếp có 31 công dân của quận 2 khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến việc thu hồi đất của các hộ dân tại quận 2 để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Báo cáo cũng cho biết, trước đó thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Thanh tra Chính phủ đã thành lập Tổ kiểm tra xem xét các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân và đã có báo cáo. Đồng thời, UBND TP.HCM đã tổ chức nhiều đợt tiếp xúc với các hộ dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, các công dân không đồng ý và thường xuyên đến nhà riêng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Trụ sở các cơ quan trung ương tại Hà Nội căng biểu ngữ, sử dụng loa pin để khiếu kiện, với các nội dung:

Các thông báo của Thanh tra Chính phủ chưa làm rõ được nội dung công dân khiếu nại, tố cáo như: “Không công khai quy hoạch, TP.HCM xây dựng Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm không đúng ranh quy hoạch 770ha, không thực hiện xây dựng khu tái định cư 160ha theo phê duyệt của Thủ tướng; trong quá trình làm việc, Tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ không không tổ chức đối thoại với các hộ dân, không làm rõ nội dung diện tích đất thu hồi tại 05 khu phố thuộc 03 phường…

Đề nghị Thủ tướng thành lập đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và làm rõ nội dung khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến các sai phạm trong quy hoạch và thu hồi đất khi thực hiện dự án.

Công dân có đơn tố cáo ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM), ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí Thư Thành uỷ ), ông Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở TN-MT) và một số cán bộ lãnh đạo UBND TP và quận 2 có nhiều sai phạm trong việc thực hiện dự án.

Đề nghị giải quyết sớm quyền lợi cho 115 hộ dân ra Hà Nội khiếu kiện từ trước tới nay để ổn định cuộc sống.

Báo cáo cũng chỉ rõ, mặc dù các công dân trên đã được Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM vận động, hỗ trợ tiền và trở về địa phương ngày 31/1/2019. Tuy nhiên, qua các buổi tiếp công dân, Thanh tra Chính phủ thấy các công dân không đồng ý, chấp thuận việc chính quyền địa phương lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân trong khi những nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân chưa được xem xét, giải quyết. Các công dân sẽ tiếp tục kéo đông người đến nhà riêng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Trụ sở để phản ánh.

thanh tra chinh phu de xuat lap doan thanh tra van de thu thiem hinh anh 2

Ông Lê Văn Lung, một cư dân Thủ Thiêm, phản ánh: "Việc kiến nghị thành lập đoàn thành tra người dân Thủ Thiêm luôn đề xuất trong các cuộc đối thoại nhưng chưa hề được đáp ứng". Ảnh: H.V.

Do đó, “Thanh tra Chính phủ báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra để xem xét, giải quyết những nội dung công dân đề nghị liên quan đến 05 khu phố thuộc 03 phường (An Khánh, Bình An và Bình Khánh) mà người dân cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch đến nay chưa được các cơ quan làm rõ”, báo cáo viết.

Tuy nhiên, theo như nói ở trên, sau báo cáo của Thanh tra Chính phủ thì Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã có chỉ đạo kiểm tra và đối thoại với người dân và chưa nhắc đến việc thành lập đoàn thanh tra như đề xuất của Thanh tra Chính phủ.

Theo ông Lê Văn Lung, một cư dân Thủ Thiêm, việc kiến nghị thành lập đoàn thanh tra liên ngành người dân Thủ Thiêm đã yêu cầu từ lâu, bất cứ cuộc đối thoại nào cũng đề nghị. "Nhưng hầu như đề xuất, kiến nghị của người dân đến nay chưa được các cấp đáp ứng. Ngay cả việc ranh giới khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch đến nay cũng chưa được TP.HCM công bố, không biết người dân chờ đến bao giờ?", ông Lung cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Phương Ly, Rhymastic hé lộ dự án mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/11/2019 15:55
TGTTO
Phương Ly và Rhymastic bất ngờ khiến cộng đồng mạng dậy sóng và thích thú khi cả hai hé lộ loạt ảnh hậu trường “rủ nhau đi trốn tận hành tinh lạ” trong dự án âm nhạc mới.

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:48
Sau những thăng trầm của nghề hồng sấy, những chuyên gia người Nhật đã đưa về thôn Đất Làng, xã Xuân Trường (vùng ven của TP.Đà Lạt) những kỹ thuật mới giúp nhà vườn sấy gió quả hồng. Được thổi luồng sinh khí mới, làng hồng lâu đời nhất vùng đã hồi sinh, qua đó nâng cao giá trị quả hồng, tăng thu nhập cho người dân.

Microsoft sắp 'khai tử' Cortana trên smartphone

Công nghệ - 17/11/2019 15:45
Microsoft lên kế hoạch ngừng cung cấp trợ lý ảo Cortana trên Android và iOS bắt đầu từ 31/1/2020.

Thị trường vàng tuần qua biến động trong biên độ hẹp

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 15:39
Giá vàng trong nước tuần qua biến động giằng co trong biên độ hẹp.

Trồng cây sơn tra cho hiệu quả kinh tế cao

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:35
Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, địa hình dốc, nhiều núi cao, khe sâu, độ cao trung bình hơn 1.000 m so với mặt nước biển và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây sơn tra (còn gọi là táo mèo).

Xiaomi cũng làm điện thoại vỏ sò

Thế giới số - 17/11/2019 15:30
Xiaomi vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về một smartphone có thể gập lại tương tự Motorola Razr 2019.

Những cô giáo nơi rẻo cao Sơn La

Giáo dục - 17/11/2019 14:40
Những con đường gập ghềnh, những ngọn núi cheo leo là quãng đường mà mỗi ngày các cô giáo nơi rẻo cao Sơn La phải vượt qua để đến trường. Trên hành trình ấy, ngày qua ngày, họ đã gặp không biết bao nhiêu khó khăn nhưng điều đó không thể ngăn các cô đến với học trò vùng cao thân thương.

Xử lý các dự án không phép, trái phép và chậm tiến độ

Bất động sản - 17/11/2019 14:29
Đến tháng 9/2019, trên địa bàn Bắc bán đảo Cam Ranh có 41 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, nhiều dự án tại khu vực này bị chậm tiến độ.

Triệu Lệ Dĩnh khoe dáng sau sinh

Thế giới sao - 17/11/2019 14:19
Triệu Lệ Dĩnh - diễn viên "Sở Kiều truyện" - được khán giả nhận xét mảnh mai như khi chưa sinh con.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư, nhà phân phối thu lợi bao nhiêu từ bán lúa non dự án?

Bất động sản - 17/11/2019 14:06
Trước sự lách luật để cấu kết bán đất dự án khu dân cư khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép (bán lúa non) tràn lan ở Quảng Ngãi, câu hỏi đặt ra "phía sau sự bắt tay ma quỷ trên, chủ đầu tư - nhà phân phối được lợi thế nào?", phóng viên đã tìm hiểu vấn đề này.

28.000 đồng một con tôm hùm baby

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 14:02
Tôm hùm baby thông thường có giá 70.000 - 80.000 đồng một con loại 100 gram, nhưng thị trường hiện khá nhiều hàng giá chỉ 28.000 đồng.

Huawei được Mỹ ‘thả xích’ thêm 2 tuần

Quốc tế - THU AN - 17/11/2019 11:14
TGTTO
Mỹ có thể sẽ tiếp tục cho phép các công ty của nước này hợp tác với “gã khổng lồ” công nghệ Huawei của Trung Quốc thêm 2 tuần.

Việt Nam hợp tác Nhật Bản nâng cấp nhà vệ sinh trường học, bệnh viện miễn phí

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/11/2019 11:00
TGTTO
Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam và Hội Doanh nghiệp trẻ Nhật Bản cùng một số đơn vị vừa ký kết thỏa thuận hợp tác nâng cấp nhà vệ sinh miễn phí tại các trường học, bệnh viện, nơi công cộng, nông thôn.

Quy trình miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ thế nào?

Xã hội - 17/11/2019 10:48
Theo chương trình làm việc của Quốc hội, vào ngày 22/11, tức thứ sáu tuần tới, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Cấp thẻ căn cước thay chứng minh nhân dân trên cả nước từ ngày 1/1/2020

Xã hội - 17/11/2019 10:43
Theo luật căn cước, từ ngày 1/2/2020, công dân trong cả nước sẽ được cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân (chứng minh thư).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO