Thứ 3, 10/12/2019, 18:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền: Lộ hai thành viên không phải công chức của Bộ

TRẦN KHÁNG 20/06/2019 07:06

Sự việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc có thêm nhiều tình tiết mới khiến không ít người lo ngại. Theo đó, phát hiện 2 trong 5 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc vừa qua không phải là công chức thuộc Bộ này. Đại diện Bộ Xây dựng cho biết sẽ yêu cầu Thanh tra Bộ báo cáo việc này.

Bổ nhiệm 2 tháng đã vi phạm

Thực hiện công tác thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc được ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng ra quyết định thành lập Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng ngày 5/4/2019.

Thành viên đoàn gồm có bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng Phòng Phòng, chống tham nhũng làm Trưởng đoàn; Bà Lưu Vân Oanh, Phó trưởng phòng, thanh tra viên, làm phó trưởng đoàn. Thành viên đoàn thanh tra còn có bà Nguyễn Thị Kim Liên, thanh tra viên chính; ông Đặng Hải Anh, chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, và bà Nguyễn Thùy Linh.

Ngày 10/4, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng công bố quyết định thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên, 35 tuổi, Phó giám đốc Công ty Đức Trung.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh, 49 tuổi, là kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường, 40 tuổi, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

thanh tra bo xay dung voi tien: lo hai thanh vien khong phai cong chuc cua bo hinh anh 1

Sau hơn 2 tháng bổ nhiệm, bà Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đã bị bắt quả tang nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc.

Sau khi bị bắt, các cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý và các máy tính, điện thoại cùng một số đồ vật liên quan khác.

Đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh và Nguyễn Thùy Linh.

Nhìn lại “thân thế” trưởng đoàn thanh tra trên, bà Nguyễn Thị Kim Anh được Bộ trưởng Bộ Xây dựng tặng bằng khen cùng nhiều cá nhân khác vì hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2014. Tháng 6.2015, bà Kim Anh là thanh tra viên Phòng Tiếp công dân và Xử lý đơn thư thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng. Sau đó, bà Kim Anh công tác tại Phòng Thanh tra Xây dựng số 2.

Mới đây, bà Kim Anh được bổ nhiệm vào vị trí Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng tháng 3/2019. Và khoảng 2 tháng sau khi được bổ nhiệm, bà Kim Anh được giao vào vị trí Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc.

Lập Đoàn Thanh tra còn nhiều “điểm mờ”

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) đặt vấn đề: “Vì sao anh mới bổ nhiệm một con người và trước đó, quá trình bổ nhiệm đó phải theo dõi, đánh giá cán bộ nhưng để rồi ngay sau đó cán bộ lại vi phạm? Như vậy, việc này đặt ra đối với trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong việc xem xét, bổ nhiệm cán bộ”.

Cũng theo ông Học, điều quan trọng nhất là công tác đấu tranh chống tiêu cực trong nội bộ, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã làm chưa tốt. Nguyên tắc là khi thành lập đoàn thanh tra thì phải lựa chọn con người đủ phẩm chất, năng lực và đạo đức, đủ tin tưởng để đi làm.

thanh tra bo xay dung voi tien: lo hai thanh vien khong phai cong chuc cua bo hinh anh 2

Công tác lựa chọn cán bộ, thành lập đoàn thanh tra có vấn đề?

“Đây rõ ràng là một vấn đề phải đặt ra. Quá trình bổ nhiệm phải là một quá trình theo dõi, đánh giá cán bộ, Bộ Xây dựng đã đánh giá, theo dõi như thế nào mà vừa bổ nhiệm xong thì cán bộ đó vi phạm? Tất cả đều từ gốc gác là công tác cán bộ. Nếu lựa chọn người không đúng thì hậu quả sẽ xảy ra”, ông Học nhấn mạnh.

Trở lại việc Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng giao vị trí trưởng đoàn thanh tra cho bà Nguyễn Thị Kim Anh, một lãnh đạo Bộ Xây dựng đã nghỉ hưu chia sẻ với báo chí, quy định đoàn thanh tra theo kế hoạch hàng năm (Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông qua) do Chánh Thanh tra phê duyệt danh sách chọn trưởng đoàn và các thành viên. Trưởng đoàn phải là người có uy tín, có kinh nghiệm trong việc thanh tra.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) cho rằng, việc thanh tra bất kỳ lĩnh vực nào cũng phải có các bước, quy định, toàn bộ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đã không thực hiện đúng quy trình đó. “Tôi cũng băn khoăn về trách nhiệm của bộ chủ quản - Bộ Xây dựng, khi thành lập đoàn đã quán triệt, lựa chọn con người và theo dõi đoàn thanh tra đó như thế nào. Những việc đó đều có quy định nhưng không được thực hiện”

“Trước đây, trưởng đoàn thường giao cho Phó Chánh thanh tra hoặc ít nhất là trưởng phòng. Vụ việc xảy ra ở Vĩnh Phúc lại do phó phòng làm trưởng đoàn mới được bổ nhiệm, không biết năng lực ra sao?”, vị này nói.

Cần nhắc lại, Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối hộ vừa bị bắt quả tang tại Vĩnh Phúc là bà Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng.

Chưa dừng lại ở đó, theo nguồn tin, 2 thành viên Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng là Đặng Hải Anh (38 tuổi, chuyên viên Phòng thanh tra xây dựng 2, Thanh tra Bộ Xây dựng) và Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi, cán bộ Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng) không phải là công chức thuộc Bộ Xây dựng nhưng vẫn được ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đưa vào danh sách đoàn thanh tra đi thực hiện công tác thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Trong khi đó, một số chuyên gia trong ngành thanh tra cho biết, các quy định pháp luật về thanh tra nêu rõ thành viên đoàn thanh tra phải là công chức. Cụ thể, Theo luật Thanh tra số 56/2010/QH12 quy định: “Người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành là công chức được phân công thực hiện nhiệm vụ thanh tra của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành”.

Cũng tại Điều 48, luật Thanh tra, người ra quyết định thanh tra có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đoàn thanh tra thực hiện đúng nội dung quyết định thanh tra.

Theo đó, nhiều người đang đặt ra vấn đề trách nhiệm của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng trong vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng tại Vĩnh Phúc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Rước họa vào thân vì tiêm chất làm đầy filler

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/12/2019 16:52
TGTTO
Ngày 10/12, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nữ bị sưng tấy hai má vì tiêm chất làm đầy filler tại một spa tư nhân.

Hàng loạt chuyên gia châu Á đặt cửa Việt Nam thắng Indonesia

Xem - Nghe - Đọc - 10/12/2019 16:27
Rất nhiều chuyên gia của các chuyên trang bóng đá uy tín châu Á cùng có nhận định rằng U22 Việt Nam sẽ đánh bại U22 Indonesia ở trận chung kết SEA Games 30.

Thị trường đồ khô cận Tết 2020 bắt đầu sôi động, hàng Việt “lên ngôi”

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/12/2019 15:54
TGTTO
Tại những khu chợ nổi tiếng Hà Nội như Đồng Xuân, Long Biên, chợ Hôm… những loại thực phẩm khô đã được bày bán đa dạng, phong phú, phục vụ thị trường tiêu dùng Tết Nguyên đán 2020.

4 con quan chức ở Quảng Ngãi phải đền gấp 2 lần chi phí đào tạo du học

Xã hội - 10/12/2019 15:53
Đi du học bằng ngân sách, 4 con lãnh đạo ban, ngành tỉnh Quảng Ngãi không trở về tỉnh làm việc, phải nộp gấp đôi kinh phí hỗ trợ du học hơn 9,8 tỷ đồng.

Xử lý tổ chức đảng, đảng viên sai phạm tại cao tốc Hạ Long-Hải Phòng

Xã hội - 10/12/2019 15:48
UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu Đảng ủy Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh rà soát, xem xét xử lý theo đúng quy trình của Đảng với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm tại dự án đường cao tốc nối TP.Hạ Long với cầu Bạch Đằng.

Phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối cho những bệnh nhân nghèo

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/12/2019 15:33
TGTTO
Từ 13 đến 21/3/2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp với tổ chức Operation Walk Ireland, sẽ tiến hành đợt phẫu thuật nhân đạo thay khớp háng và khớp gối cho những bệnh nhân nghèo, có bệnh lý tại khớp háng và khớp gối.

Thanh Hằng, Chi Pu 'cởi hết' khi đóng cảnh nóng trong 'Chị chị em em'

Xem - Nghe - Đọc - 10/12/2019 15:29
Bom tấn điện ảnh Việt được trông đợi "Chị chị em em" tiếp tục gây bất ngờ khi hé lộ dàn diễn viên sẽ "cởi 100%" khi đóng cảnh nóng trong phim.

Sao Việt tiếp tay quảng cáo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ?

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/12/2019 15:27
TGTTO
Thời gian gần đây, nhiều sao Việt trong lĩnh vực điện ảnh, thời trang tham gia vào việc đăng bài quảng cáo cho các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thậm chí cả thuốc chống ung thư… không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến dư luận hoang mang.

Cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước vẫn loay hoay với 'đất vàng'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/12/2019 15:24
Diện tích đất sử dụng, diện tích đất quản lý trên giấy tờ, diện tích đất tranh chấp… là những vướng mắc khi doanh nghiệp tiến hành cổ phần hoá.

Bắt nữ trưởng phòng chỉ đạo bớt thuốc của trẻ tuồn bán ra ngoài

Y tế - 10/12/2019 15:12
Nữ Trưởng phòng điều dưỡng Phạm Thị Huyền đã "đồng ý, cho phép" các điều dưỡng bớt xén thuốc, vật tư y tế để tuồn ra ngoài bán.

Tập đoàn Hưng Thịnh ‘treo thưởng’ 1 tỷ cho U22 Việt Nam trước trận chung kết SEA Games 30

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 10/12/2019 14:44
TGTTO
Để tiếp lửa cho U22 bóng đá nam trước trận chung kết SEA Games 30, Tập đoàn Hưng Thịnh quyết định thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển giành chiến thắng.

TP.HCM hạn chế lưu thông nhiều tuyến đường phục vụ người dân cổ vũ U22 VN

Thời sự - HỒNG TRÂM - 10/12/2019 14:23
TGTTO
Nhiều tuyến đường tại TP.HCM sẽ bị cấm, hạn chế lưu thông để bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ người dân thành phố ủng hộ đội bóng đá U22 VN thi đấu trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30.

Bị mảnh bát cứa rách cổ

Y tế - 10/12/2019 14:21
Thiếu nữ 14 tuổi nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với vết thương vùng cổ dài 10 cm, chảy nhiều máu.

Nghịch lý nhà nông mang nợ trên đất bazan Tây Nguyên màu mỡ

Thị trường - Tiêu dùng - 10/12/2019 14:18
Hiện nay, các loại cây trồng chủ lực ở Tây Nguyên đều mang lại giá trị kinh tế thấp. Thậm chí, có nhiều nông dân bị vỡ nợ khi đã trồng các loại cây này.

Sưởi ấm bằng than, một trẻ sơ sinh bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu

Y tế - 10/12/2019 14:17
Thấy trời trở lạnh, người nhà chị Nguyễn Thị B đã đốt than dưới giường cho hai mẹ con chị B sưởi ấm. Sau 3 ngày sưởi bằng than nóng, bé sốt cao, bụng chướng, vùng da lưng cứng. Các bác sĩ nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO