Thứ 6, 14/08/2020, 08:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam tăng mạnh giữa đại dịch Covid-19

ĐỨC HIỆP 22/07/2020 11:12

TGTTO
Theo bà Winnie Wong, Giám đốc Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào, thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam tăng mạnh giữa đại dịch Covid-19, ngày càng có nhiều người thanh toán không tiền mặt để đảm bảo an toàn trong thời kỳ dịch bệnh.

                

   

Thanh toán không dùng tiền mặt gia tăng giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: IT.

   

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch Covid-19 và đang trong giai đoạn phục hồi nền kinh tế. Bà đánh giá như thế nào về tốc độ hồi phục của kinh tế Việt Nam thể hiện qua mức chi tiêu, thanh toán qua tài khoản ngân hàng?

Dù Covid-19 gây ra những ảnh hưởng nặng nề, tuy nhiên Ngân hàng Phát triển châu Á nhận định Việt Nam sẽ nằm trong số các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á trong năm nay và được kỳ vọng sẽ quay trở lại mức 6,8% vào năm 2021.

Dự đoán này cho thấy sự vững vàng của nền kinh tế song hành với các biện pháp, định hướng và sáng kiến hiện nay của Chính phủ có thể thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Không gian thanh toán trực tuyến là một minh chứng điển hình, với các hoạt động mua bán hàng hóa thiết yếu như tại các cửa hàng tạp hoá, thanh toán hóa đơn và dịch vụ công trực tuyến.

Chúng tôi hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì trong quỹ đạo tăng trưởng hiện nay. Để thúc đẩy sự tăng trưởng này, Mastercard đã và đang làm việc với các đối tác để đem đến những trải nghiệm thanh toán trực tuyến liền mạch, an toàn và thuận tiện cho người Việt.

Người Việt đang đi du lịch nhiều hơn, kéo theo tỷ suất sử dụng phòng khách sạn cũng gia tăng. Để hỗ trợ việc thúc đẩy du lịch, Mastercard đang hợp tác với các đối tác để xác định và triển khai các giải pháp, cung cấp trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Về nhu cầu thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam so với các quốc gia khác cùng khu vực trong giai đoạn giãn cách xã hội, bà có đánh giá gì?

Covid-19 đã thay đổi cách thức mua sắm và thanh toán, chúng tôi ghi nhận sự sụt giảm đáng kể của tiêu dùng tiền mặt và gia tăng thương mại điện tử. Tại châu Á - Thái Bình Dương, 46% người tiêu dùng nói rằng họ có kế hoạch sử dụng tiền mặt ít hơn.

Ở Việt Nam, nhiều người đã chọn thanh toán không tiền mặt để giảm tiếp xúc và đảm bảo an toàn.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm, giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm trước. Giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và thanh toán bù trừ điện tử tăng 81,32% về số lượng và 145,32% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Thanh toán trực tuyến tại Việt Nam tăng 76% từ ngày 25/1 đến giữa tháng 3/2020.

Những nhu cầu như mua sắm thiết yếu hàng ngày, chăm sóc sức khỏe từ xa, các gói tập thể dục, cho đến hội thảo, học tập, giải trí… sẽ tiếp tục thúc đẩy thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt ngay cả khi tình hình dịch bệnh lắng xuống.

                

   

   Bà Winnie Wong, Giám đốc Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào. Ảnh: ĐD.

   

Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, tuy nhiên thói quen sử dụng tiền mặt của người dân còn phổ biến. Bà có gợi ý gì để cải thiện tình hình?

Về thanh toán điện tử, Việt Nam đã vượt xa Singapore và Malaysia, có mức tăng trưởng thanh toán di động nhanh nhất trên thế giới (từ 37% năm 2018 lên 61% năm 2019).

Với những thay đổi trong thói quen và nhu cầu của người tiêu dùng do Covid-19, chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ có tốc độ chuyển đổi sang thanh toán không tiền mặt nhanh hơn trong vài năm tới.

Để thúc đẩy hơn nữa thanh toán không dùng tiền mặt, các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công và tư cần hợp tác với ngân hàng, công ty công nghệ tài chính để tích hợp thanh toán kỹ thuật số đơn giản, an toàn, dễ dàng truy cập mọi lúc, mọi nơi.

Mastercard đang hợp tác với khu vực công, tư, các tổ chức phi chính phủ để tạo ra một cơ sở hạ tầng thanh toán mạnh mẽ, liền mạch, an toàn và dễ dàng truy cập bởi bất kỳ ai tại bất kỳ thời điểm nào.

Chúng tôi cũng đang hợp tác để đề xuất các sáng kiến nhằm khuyến khích và thúc đẩy người tiêu dùng tại Việt Nam lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt cho tất cả các giao dịch lớn nhỏ.

Ngoài ra, kết hợp với nhiều ngân hàng và nền tảng thương mại điện tử để xây dựng chương trình khuyến mãi, điểm thưởng cho khách hàng; đưa ra giải pháp cho phép doanh nghiệp vừa và nhỏ số hóa trải nghiệm thanh toán.

Hiện nay người dùng phần nhiều vẫn lo ngại vấn đề bảo mật, lừa đảo khi giao dịch điện tử, nhất là giao dịch quốc tế. Mastercard có khuyến cáo gì để người dân yên tâm sử dụng?

Các cuộc tấn công mạng đang ngày càng tăng lên về quy mô, độ tinh vi và tần suất. Cùng đó, các hình thức thanh toán và giao dịch điện tử mới trên không gian internet vạn vật cũng đang phát triển không ngừng. Mastercard cung cấp các giải pháp giúp ngân hàng, cơ sở kinh doanh và chủ thẻ dự đoán và giải quyết các mối đe dọa bảo mật từ trước và sau giao dịch, đảm bảo an toàn trên tất cả các điểm thanh toán và thiết bị.

Chúng tôi đang đầu tư và đổi mới một số giải pháp mới thúc đẩy trí tuệ nhân tạo và học máy, giải pháp sinh trắc học và phân tích dữ liệu tích cực hơn để liên tục tăng cường an ninh mạng…

Các phương thức thanh toán điện tử như ví điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Vậy điều này liệu có ảnh hưởng đến doanh số phát hành thẻ của ngân hàng hay không, thưa bà?

Công nghệ mới luôn mang đến những thách thức và cơ hội. Chúng tôi đã hợp tác thành công với những đối tác truyền thống như ngân hàng để giúp họ thích nghi với nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng và giải quyết thách thức mà những đối thủ mới tạo ra.

Đồng thời, làm việc với những “người chơi” mới như ví điện tử, fintech để giúp họ mở rộng quy mô và phát triển thị trường thanh toán.

Các loại thẻ thanh toán sẽ khó biến mất sớm và nhu cầu của người dùng cũng sẽ không giảm. Hầu hết các sản phẩm ví điện tử đang thiếu khả năng tương tác do hệ thống vòng thanh toán khép kín. Điều này có nghĩa là họ chỉ có thể thực hiện thanh toán ví điện tử tại các cơ sở kinh doanh có trong danh sách, trong khi thanh toán thẻ qua hệ thống thanh toán vòng mở được chấp nhận rộng rãi nhất.

Thực tế mang đến cho các ngân hàng, công ty thanh toán và nhà cung cấp ví điện tử cơ hội hợp tác chặt chẽ, kết hợp các nguồn lực và chuyên môn, tạo ra một mạng lưới thanh toán vòng mở để tăng cường mức chấp nhận và sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt cho người tiêu dùng, cơ sở kinh doanh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công nghệ ‘giấu mặt’ đang hỗ trợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn quản lý tập đoàn Liên Thái Bình Dương

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 07:36
TGTTO
Tập đoàn Liên Thái Bình Dương do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch đang ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để quản lý lượng dữ liệu khổng lồ từ hàng tồn kho, kho chứa hàng hóa của các công ty con một cách hiệu quả.

Làm sao để cánh mày râu vượt qua ‘nỗi thẹn’ xuất tinh sớm

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 14/08/2020 07:02
TGTTO
Mặc cảm, tự ti, xấu hổ... ít khi là những từ phái mạnh muốn cất giữ trong lòng. Thế nhưng, với các chàng lâm tình cảnh là nạn nhân của chứng xuất tinh sớm, họ chẳng thể dễ dàng trút bỏ những cảm giác ấy nếu thiếu đi sự trợ giúp.

Phân luồng giao thông phục vụ quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:40
Để phục vụ quốc tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, từ 6g ngày 14/8, một số tuyến đường trung tâm TP.Hà Nội sẽ bị cấm và hạn chế xe cộ.

Đề xuất điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người dùng ít điện sẽ chịu thiệt

Tiêu điểm - 14/08/2020 06:39
Các chuyên gia cho rằng, với đề xuất điện 1 giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), khách hàng dùng ít không nên lựa chọn phương án này.

Ổ nhóm 9X lừa đảo khiến 18.000 người sập bẫy nhận phải vàng giả

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/08/2020 06:36
TGTTO
Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá ổ nhóm đối tượng sử dụng Facebook, Zalo để thực hiện hành vi tặng nhẫn vàng giả để chiếm đoạt tiền. Số nạn nhân của các đối tượng lên đến 18.000 người.

EVFTA tạo sức ép lớn cho các nhà bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 06:30
Hiệp định EVFTA được thực thi, tốc độ thâm nhập ngày một nhiều của doanh nghiệp nước ngoài đã và đang gây sức ép rất lớn với các nhà bán lẻ trong nước.

Sáng nay, tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:22
Tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

Thêm 6 ca mắc mới Covid-19 ở Quảng Nam và Hải Dương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:15
TGTTO
Sáng nay (14/8), Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới Covid-19. Trong đó 3 người ở Quảng Nam và 3 người ở Hải Dương.

Ca mắc Covid-19 thứ 21 tử vong ở Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:14
TGTTO
Sáng nay (14/8), Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã thông tin về trường hợp mắc Covid-19 tử vong. Đây là ca mắc Covid-19 tử vong thứ 21 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Doanh nghiệp Đà Nẵng duy trì sản xuất an toàn trong dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 05:49
TGTTO
Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại CTCP thủy sản và thương mại Thuận Phước và Công ty Foster Việt Nam.

Không để tình trạng Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 05:48
TGTTO
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, không để Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại bệnh viện, người cao tuổi, bệnh nhân bị những bệnh lý nền. Đây là điểm dễ phát tán Covid-19, đồng thời làm tăng gánh nặng điều trị cho bệnh nhân và ngành y tế.

EVNHCMC tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 13/08/2020 18:56
TGTTO
Vừa qua, Đảng bộ Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với sự tham dự của 176 đại biểu đại diện cho 1.270 đảng viên từ 25 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc.

Vietjet đưa hơn 800 khách từ tâm dịch Đà Nẵng trở về nhà

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 13/08/2020 18:53
TGTTO
Sáng 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không thế hệ mới Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.

Đoàn tài xế diễu hành phản đối chính sách của Now.vn, gây náo loạn đường phố Hà Nội

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/08/2020 18:22
TGTTO
Phản đối chính sách mới của Now.vn, đoàn tài xế đi trên vài chục chiếc xe máy đã diễu hành vòng vèo trên các con phố trung tâm của Hà Nội gây náo loạn, mất an toàn giao thông.

Ca mắc Covid-19 tử vong thứ 19, 20 ở Quảng Nam và Quảng Ngãi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 13/08/2020 17:55
TGTTO
Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid- 19 tử vong là BN 623 ở Quảng Nam và BN 497 ở Quảng Ngãi. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 20 ca tử vong.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO