Thứ bảy, 18/05/2024

Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước tại TP.HCM

PV

19/09/2023 1:17 PM (GMT+7)

TP.HCM là địa bàn đầu tiên của cả nước lập Sở An toàn thực phẩm. Sở có chức năng tham mưu, giúp UBND TP.HCM quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; cấp chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật…

Kỳ họp thứ 11 của HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 hôm nay, 19/9, các đại biểu HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM theo quy định của Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024.

Sở An toàn thực phẩm được thành lập trên cơ sở mô hình thí điểm của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, được Thủ tướng ban hành quyết định thí điểm thành lập cuối năm 2016.

Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước tại TP.HCM - Ảnh 1.

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM được thành lập trên cơ sở mô hình thí điểm của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, được Thủ tướng ban hành quyết định thí điểm thành lập cuối năm 2016. Ảnh: SKĐS

UBND TP.HCM sẽ có dự thảo Tờ trình báo cáo Chính phủ, Thủ tướng quyết định chấm dứt thời gian hoạt động của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM từ ngày Sở An toàn thực phẩm được thành lập.

Sở là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP.HCM quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Sở còn có các chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn. 

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp của UBND TP.HCM và chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.

Theo phương án của UBND TPHCM, nguồn nhân lực của Sở An toàn thực phẩm được sử dụng từ số lượng người làm việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm trước đây. Giám đốc Sở do Chủ tịch UBND TPHCM bổ nhiệm.

Thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước tại TP.HCM - Ảnh 2.

TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm. Ảnh: Phúc Minh

Sở An toàn thực phẩm TPHCM có cơ cấu tổ chức bao gồm Văn phòng Sở, Thanh tra, Phòng Kế hoạch - Tài chính, phòng Cấp phép, Phòng Quản lý tiêu chuẩn và Giám sát ngộ độc thực phẩm, Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông.

Sở có đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc là Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm.

Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm không phát sinh tổng số lượng biên chế công chức hành chính, số lượng người làm việc được giao trong tổng biên chế của thành phố.

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ làm việc tại trụ sở số 57, đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Thành, quận 1) và số 18, đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Bến Thành, quận 1).

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chinh phục Olympic Games Paris 2024: Các phần thưởng giá trị lớn đã có chủ.

Chinh phục Olympic Games Paris 2024: Các phần thưởng giá trị lớn đã có chủ.

Kết thúc giai đoạn 1 chương trình “Chinh phục Olympic Games Paris 2024”, Sacombank đã tìm ra 41 khách hàng may mắn sở hữu các phần thưởng giá trị. Giai đoạn 2, Sacombank triển khai chương trình hoàn tiền khi chi tiêu tại nước ngoài với tổng ngân sách đến 2 tỷ đồng.

Tái hiện không gian trồng sâm Ngọc Linh tại Lễ hội sâm TP.HCM

Tái hiện không gian trồng sâm Ngọc Linh tại Lễ hội sâm TP.HCM

Tại Lễ hội Sâm và Hương liệu, dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024 sẽ có không gian nhà màng, tái hiện mô hình trồng sâm Ngọc Linh.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Sản phẩm cân bằng dinh dưỡng của Meiji đã có mặt tại thị trường Việt Nam

Sản phẩm cân bằng dinh dưỡng của Meiji đã có mặt tại thị trường Việt Nam

Công ty Cổ phần Sóng Thần Hà Nội (Magicwave) vừa phối hợp với Công ty TNHH Meiji Food Việt Nam tổ chức “Lễ ra mắt sản phẩm cân bằng dinh dưỡng MeiBalance của hãng sản xuất Meiji Nhật Bản và công bố hệ thống phân phối sản phẩm MeiBalance chính hãng tại Việt Nam”.

Điện mặt trời áp mái tại các trụ sở công TP.HCM sẽ đạt hiệu quả cao

Điện mặt trời áp mái tại các trụ sở công TP.HCM sẽ đạt hiệu quả cao

Tổng số trụ sở các cơ quan, đơn vị ở TP.HCM có điện mặt trời áp mái là 440 trụ sở với tổng công suất lắp đặt 43,312MWp; dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 650 tỷ đồng, theo ông Nguyễn Phương Duy, Phó trưởng phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương TP.HCM.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.