Thứ 6, 03/07/2020, 20:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thanh Hóa: Bỏ nửa tỷ đồng ra trồng loại dưa vàng đẹp như phim

VŨ THƯỢNG 15/10/2019 14:46

Với việc thay đổi cách sản xuất mới, nhiều nông dân thị trấn Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã “mạnh tay“ đầu tư gần nửa tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà màng trồng loại dưa vàng lạ mắt. Bước đầu, mô hình đang cho những trái dưa vàng kim hoàng hậu thơm, ngon với thu nhập tăng gấp 5 lần. Nhiều người dân địa phương đã trầm trồ tấm tắc khi ngắm ruộng dưa vàng mà trước nay chỉ thấy trên phim.

Đưa phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi tham quan mô hình nhà màng rộng 1.300m2, ông Lê Văn Dung (tiểu khu 5, thị trấn Vạn Hà) chỉ tay về phía những gốc dưa kim hoàng hậu phát triển rất tốt, lá xanh mơn mởn, quả to, đều, và chuẩn bị cho thu hoạch.

thanh hoa: bo nua ty dong ra trong loai dua vang dep nhu phim hinh anh 1

Năng suất trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà màng tăng 5 lần. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Lê Văn Dung nói: "Trước kia gia đình chỉ trồng một số cây rau màu như: Xà lách, rau cải, cà chua...năng suất thì thấp, giá bán bấp bênh, thường xuyên bị sâu bệnh phá hoại, chưa kể thời tiết xấu khiến cây rau kém phát triển. Nhưng kể từ khi xây dựng nhà màng mọi lo toan của gia đình không còn và thu nhập tăng lên gấp 5 lần so với cách sản xuất trước".

Theo ông Dung, hiện nay UBND huyện Thiệu Hóa đang khuyến khích nông dân xây dựng nhà màng để tăng năng suất cây trồng, với cơ chế hỗ trợ gồm tỉnh Thanh Hóa 50 triệu đồng; huyện Thiệu Hóa 50 triệu đồng; thị trấn Vạn Hà 30 triệu đồng. Ngoài ra, thị trấn, HTX dịch vụ nông nghiệp Thiệu Hưng phối hợp với Công ty CP mía đường Lam Sơn bao tiêu sản phẩm, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đồng thời, công ty hỗ trợ thêm vốn vay với lãi suất thấp, tiền lãi và gốc trừ vào khi có thu hoạch, thời gian vay trong 5 năm.

thanh hoa: bo nua ty dong ra trong loai dua vang dep nhu phim hinh anh 2

Những trái dưa trồng đúng kỹ thuật. Ảnh: Vũ Thượng

Qua tính toán của ông Dung, với diện tích 1.300 m2 gia đình trồng 2.600 gốc dưa kim hoàng hậu. Bước đầu, tổng đầu tư nhà màng, mua giống, các máy móc...khoảng 400 triệu đồng. Trong đó, chi phí đầu vào và khấu hao vụ đầu tiên tạm tính 65 triệu đồng. Một vụ dưa thu về được 4,5 tấn, với giá bán bình quân 30 nghìn đồng/kg, gia đình cũng lời gần 100 triệu đồng/vụ.

thanh hoa: bo nua ty dong ra trong loai dua vang dep nhu phim hinh anh 3

Phải thường xuyên thăm vườn để phòng trừ sâu bệnh. Ảnh: Vũ Thượng

Lưu ý, đối với trồng dưa kim hoàng hậu. Khi gieo ươm phải trong bầu đất, lượng giống từ 1-1,2 kg/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 1,5m. Nên trồng hàng đôi, mật độ cây từ 25.000 - 26.000 cây/ha.  Lượng nước tưới phụ thuộc vào cơ cấu đất, thời tiết và thời kỳ phát triển của cây, nên tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát. Thông thường dưa hay bị một số loại sâu phá hoại như: Bọ trĩ, rầy mềm còn gọi là rầy nhớt, và mắc bệnh thối rể, héo dây...Phải thường xuyên kiểm tra vườn dưa để phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

thanh hoa: bo nua ty dong ra trong loai dua vang dep nhu phim hinh anh 4

Phải đảm bảo khoảng cách giữa các gốc dưa để tiện chăm sóc. Ảnh: Vũ Thượng

Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, một năm trồng được 3 vụ dưa. Đối với trồng dưa kim hoàng hậu, thời gian thu hoạch từ 60-70 ngày. Mô hình áp dụng theo một quy trình chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch.

Bên cạnh đó, việc thụ phấn được thực hiện bằng phương pháp thủ công, tức là lấy nhụy hoa đực úp vào hoa cái, sau một tuần là dây bắt đầu hình thành quả. Mỗi dây dưa để khoảng 3-4 quả, sau đó một tuần, chọn một quả to, đẹp nhất để lại nuôi dưỡng.

Ngoài ra, nước tưới cho dưa phải qua bộ xử lý máy lọc, kiểm tra độ PH theo tiêu chuẩn, tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh của Isreal. Theo đó nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc dưa, phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

thanh hoa: bo nua ty dong ra trong loai dua vang dep nhu phim hinh anh 5

Kết cấu nhà màng phải làm chắc chắn. Ảnh: Vũ Thượng

Để lắp đặt nhà màng giúp cây sinh trưởng một cách tốt nhất, theo công nhân có kinh nghiệm lâu năm cho biết, trước tiên phải chọn tránh hướng gió, các khung sắt, mối hàn kết cấu phải chắc chắn, nên làm móng kiên cố, có hệ thống thông gió, hệ thống làm mát...

Ưu điểm của việc lắp đặt nhà màng trồng dưa, nhằm hạn chế tối đa rủi ro về tác động tiêu cực của thời tiết, sâu bệnh...Chính vì vậy, năng suất, sản lượng, chất lượng dưa duy trì ổn định qua các vụ, người trồng chủ động về mặt thời vụ.

thanh hoa: bo nua ty dong ra trong loai dua vang dep nhu phim hinh anh 6

Nhiều hộ dân thị trấn Vạn Hà đang khẩn trương lắp đặt nhà màng để trồng vụ dưa mới. Ảnh: Vũ Thượng

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Văn Dương-Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thiệu Hưng cho biết: "Làm nhà màng để sản xuất rau, củ, quả...là hướng đi mới của địa phương và hiệu quả tăng gấp 5 lần so với sản xuất truyền thống trước kia. Hiện nay, HTX đang làm thí điểm 5.000 m2 nhà màng, bình quân cứ 1.000 m2 đầu tư 300 triệu đồng. Bước đầu, mô hình làm nhà màng trồng dưa kim hoàng hậu đã có thu hoạch, trừ mọi chi phí cứ 1.000 m2 cho thu về hơn 50 triệu đồng/vụ".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nông, thủy sản sẵn sàng cho EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 03/07/2020 20:00
TGTTO
Với những lợi thế mà EVFTA mang lại, nhiều doanh nghiệp trong nhóm ngành nông, thủy sản đã có những bước chuẩn bị kĩ càng để sẵn sàng cho tiến trình EVFTA được đưa vào thực thi.

Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 03/07/2020 19:04
TGTTO
Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chỉ còn 12 bệnh nhân đang điều trị Covid-19.

Đạo diễn Hồ Ngọc Xum lại vương vấn 'tơ hồng'

Văn hóa - Giải trí - THU YÊN - 03/07/2020 17:29
TGTTO
Bộ phim sitcom 'Dịch vụ anh tơ hồng' do NSƯT Hồ Ngọc Xum làm tổng đạo diễn vừa bấm máy, qui tụ dàn diễn viên trẻ hứa hẹn nhiều tình tiết hài hước về chuyện ngại yêu của giới trẻ.

6 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/07/2020 16:38
TGTTO
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hạt tiêu đạt 172 nghìn tấn, trị giá 365 triệu USD, giảm 2,9% về lượng và giảm 19% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Hội nghị giao thương trực tuyến hàng thể thao Việt Nam - Hà Lan

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 16:10
TGTTO
Thông qua thị trường Hà Lan, hàng xuất khẩu của Việt Nam có cơ hội sang các nước châu Âu khác.

Bệnh nhân phi công người Anh đủ sức khỏe về nước

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/07/2020 16:02
TGTTO
Trưa nay (3/7), tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe BN91 (phi công người Anh).

Hàng Việt thu hút nhiều doanh nghiệp Israel

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/07/2020 15:10
TGTTO
Các mặt hàng thuộc nhóm lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, thiết bị và dụng cụ y tế... của Việt Nam đang được doanh nghiệp Israel quan tâm.

Nhiều thiết bị tiết kiệm điện được rao bán có dấu hiệu lừa đảo

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 14:42
TGTTO
Trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận thông tin về việc một số đối tượng lợi dụng thời điểm nắng nóng kéo dài và tâm lý muốn 'tiết kiệm điện' để lừa đảo, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Hoa hậu H’Hen Niê hoá thân thành công chúa Jasmine, lần đầu thử múa lụa

Văn hóa - Giải trí - 03/07/2020 14:32
Tham gia chương trình "Siêu mẫu nhí" mùa 5, H'Hen Niê hoá thân thành công chúa Jasmine trong phim hoạt hình Disney "Aladin và cây đèn thần".

Hàng hóa Việt trên cao tốc EVFTA và chiếc vé lưu hành không dễ sở hữu

Tiêu điểm - TRẦN HÙNG - 03/07/2020 14:27
TGTTO
Nếu ví Hiệp định EVFTA là tuyến đường cao tốc kết nối Việt Nam với châu Âu thì đó là một con đường không miễn phí và những quy tắc về nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn hàng hóa được xem là chiếc vé lưu hành.

Bực mình vì gặp lỗi, game thủ 16 tuổi dọa đánh bom Konami

Quốc tế - ANH DŨNG - 03/07/2020 13:25
TGTTO
Cậu học sinh, game thủ 16 tuổi dọa đánh bom Konami đã nhanh chóng bị cảnh sát Tokyo (Nhật Bản) bắt.

Vì sao ứng dụng gọi xe GoViet đổi tên thành Gojek?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/07/2020 13:24
TGTTO
GoViet sắp đổi thương hiệu thành Gojek, giám đốc Vận hành GoViet Phùng Tuấn Đức được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Gojek Việt Nam để lãnh đạo công ty trong giai đoạn tiếp theo.

Nhà sáng lập Luckin Coffee giữ vững ‘ngai vàng’, đập tan ‘âm mưu hất cẳng’ khỏi HĐQT

Kinh doanh - HOÀI ANH - 03/07/2020 12:15
TGTTO
Chuỗi cà phê Trung Quốc Luckin Coffee tuyên bố, doanh nhân Charles Zhengyao Lu vẫn đảm nhận vị trí chủ tịch, sau khi ban giám đốc công ty gây áp lực để buộc nhà sáng lập phải rời đi.

Techcombank được vinh danh là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020"

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TP - 03/07/2020 11:00
TGTTO
Ngày 1/7, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020” do HR Asia Magazine tổ chức và bình chọn.

Vietjet tung hơn 2 triệu vé giảm 50% cùng hành khách khám phá Việt Nam

Tiêu điểm - QUỲNH CHÂU - 03/07/2020 10:45
TGTTO
Vietjet cùng Facebook triển khai chương trình quảng bá du lịch “Bao la Việt Nam – Bay xanh cùng Vietjet”. Chương trình này nằm trong dự án “Tự hào Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Facebook phát động nhằm thúc đẩy kinh tế và du lịch hậu Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO