Thứ 7, 07/12/2019, 11:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thanh Hóa: Bỏ nửa tỷ đồng ra trồng loại dưa vàng đẹp như phim

VŨ THƯỢNG 15/10/2019 14:46

Với việc thay đổi cách sản xuất mới, nhiều nông dân thị trấn Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã “mạnh tay“ đầu tư gần nửa tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà màng trồng loại dưa vàng lạ mắt. Bước đầu, mô hình đang cho những trái dưa vàng kim hoàng hậu thơm, ngon với thu nhập tăng gấp 5 lần. Nhiều người dân địa phương đã trầm trồ tấm tắc khi ngắm ruộng dưa vàng mà trước nay chỉ thấy trên phim.

Đưa phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi tham quan mô hình nhà màng rộng 1.300m2, ông Lê Văn Dung (tiểu khu 5, thị trấn Vạn Hà) chỉ tay về phía những gốc dưa kim hoàng hậu phát triển rất tốt, lá xanh mơn mởn, quả to, đều, và chuẩn bị cho thu hoạch.

thanh hoa: bo nua ty dong ra trong loai dua vang dep nhu phim hinh anh 1

Năng suất trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà màng tăng 5 lần. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Lê Văn Dung nói: "Trước kia gia đình chỉ trồng một số cây rau màu như: Xà lách, rau cải, cà chua...năng suất thì thấp, giá bán bấp bênh, thường xuyên bị sâu bệnh phá hoại, chưa kể thời tiết xấu khiến cây rau kém phát triển. Nhưng kể từ khi xây dựng nhà màng mọi lo toan của gia đình không còn và thu nhập tăng lên gấp 5 lần so với cách sản xuất trước".

Theo ông Dung, hiện nay UBND huyện Thiệu Hóa đang khuyến khích nông dân xây dựng nhà màng để tăng năng suất cây trồng, với cơ chế hỗ trợ gồm tỉnh Thanh Hóa 50 triệu đồng; huyện Thiệu Hóa 50 triệu đồng; thị trấn Vạn Hà 30 triệu đồng. Ngoài ra, thị trấn, HTX dịch vụ nông nghiệp Thiệu Hưng phối hợp với Công ty CP mía đường Lam Sơn bao tiêu sản phẩm, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đồng thời, công ty hỗ trợ thêm vốn vay với lãi suất thấp, tiền lãi và gốc trừ vào khi có thu hoạch, thời gian vay trong 5 năm.

thanh hoa: bo nua ty dong ra trong loai dua vang dep nhu phim hinh anh 2

Những trái dưa trồng đúng kỹ thuật. Ảnh: Vũ Thượng

Qua tính toán của ông Dung, với diện tích 1.300 m2 gia đình trồng 2.600 gốc dưa kim hoàng hậu. Bước đầu, tổng đầu tư nhà màng, mua giống, các máy móc...khoảng 400 triệu đồng. Trong đó, chi phí đầu vào và khấu hao vụ đầu tiên tạm tính 65 triệu đồng. Một vụ dưa thu về được 4,5 tấn, với giá bán bình quân 30 nghìn đồng/kg, gia đình cũng lời gần 100 triệu đồng/vụ.

thanh hoa: bo nua ty dong ra trong loai dua vang dep nhu phim hinh anh 3

Phải thường xuyên thăm vườn để phòng trừ sâu bệnh. Ảnh: Vũ Thượng

Lưu ý, đối với trồng dưa kim hoàng hậu. Khi gieo ươm phải trong bầu đất, lượng giống từ 1-1,2 kg/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 1,5m. Nên trồng hàng đôi, mật độ cây từ 25.000 - 26.000 cây/ha.  Lượng nước tưới phụ thuộc vào cơ cấu đất, thời tiết và thời kỳ phát triển của cây, nên tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát. Thông thường dưa hay bị một số loại sâu phá hoại như: Bọ trĩ, rầy mềm còn gọi là rầy nhớt, và mắc bệnh thối rể, héo dây...Phải thường xuyên kiểm tra vườn dưa để phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

thanh hoa: bo nua ty dong ra trong loai dua vang dep nhu phim hinh anh 4

Phải đảm bảo khoảng cách giữa các gốc dưa để tiện chăm sóc. Ảnh: Vũ Thượng

Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, một năm trồng được 3 vụ dưa. Đối với trồng dưa kim hoàng hậu, thời gian thu hoạch từ 60-70 ngày. Mô hình áp dụng theo một quy trình chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch.

Bên cạnh đó, việc thụ phấn được thực hiện bằng phương pháp thủ công, tức là lấy nhụy hoa đực úp vào hoa cái, sau một tuần là dây bắt đầu hình thành quả. Mỗi dây dưa để khoảng 3-4 quả, sau đó một tuần, chọn một quả to, đẹp nhất để lại nuôi dưỡng.

Ngoài ra, nước tưới cho dưa phải qua bộ xử lý máy lọc, kiểm tra độ PH theo tiêu chuẩn, tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh của Isreal. Theo đó nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc dưa, phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

thanh hoa: bo nua ty dong ra trong loai dua vang dep nhu phim hinh anh 5

Kết cấu nhà màng phải làm chắc chắn. Ảnh: Vũ Thượng

Để lắp đặt nhà màng giúp cây sinh trưởng một cách tốt nhất, theo công nhân có kinh nghiệm lâu năm cho biết, trước tiên phải chọn tránh hướng gió, các khung sắt, mối hàn kết cấu phải chắc chắn, nên làm móng kiên cố, có hệ thống thông gió, hệ thống làm mát...

Ưu điểm của việc lắp đặt nhà màng trồng dưa, nhằm hạn chế tối đa rủi ro về tác động tiêu cực của thời tiết, sâu bệnh...Chính vì vậy, năng suất, sản lượng, chất lượng dưa duy trì ổn định qua các vụ, người trồng chủ động về mặt thời vụ.

thanh hoa: bo nua ty dong ra trong loai dua vang dep nhu phim hinh anh 6

Nhiều hộ dân thị trấn Vạn Hà đang khẩn trương lắp đặt nhà màng để trồng vụ dưa mới. Ảnh: Vũ Thượng

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Văn Dương-Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thiệu Hưng cho biết: "Làm nhà màng để sản xuất rau, củ, quả...là hướng đi mới của địa phương và hiệu quả tăng gấp 5 lần so với sản xuất truyền thống trước kia. Hiện nay, HTX đang làm thí điểm 5.000 m2 nhà màng, bình quân cứ 1.000 m2 đầu tư 300 triệu đồng. Bước đầu, mô hình làm nhà màng trồng dưa kim hoàng hậu đã có thu hoạch, trừ mọi chi phí cứ 1.000 m2 cho thu về hơn 50 triệu đồng/vụ".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Ngân hàng MSB cảnh báo khẩn về nguy cơ khách hàng sập bẫy lừa đảo

Tài chính - Chứng khoán - NGUYÊN ĐỨC - 07/12/2019 10:42
TGTTO
Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cảnh báo người dùng về vấn nạn hacker tấn công thông qua website giả mạo có giao diện giống hệt website chính thức của ngân hàng, yêu cầu đăng nhập tên, mật khẩu… để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Top 5 gương mặt ‘sáng giá’ cho ngôi vương của Hoa hậu Hoàn vũ 2019

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 07/12/2019 10:30
TGTTO
5 gương mặt được khán giả và giới chuyên môn đánh giá cao sau khi trải qua các phần thi chính thức của đên Bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2019 vừa qua: Phạm Hồng Thúy Vân, Nguyễn Hương Ly, Nguyễn Trần Khánh Vân, Nguyễn Huỳnh Kim Duyên, Lê Hoàng Phương.

Không để thiếu hàng, ‘sốt giá’ dịp Tết Canh Tý 2020

Thị trường - Tiêu dùng - 07/12/2019 10:25
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các sở, ngành Hà Nội đang tập trung chuẩn bị hàng Tết, kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa và đảm bảo bình ổn giá cả thị trường.

Hà Nội có thêm 4 huyện lên quận: Lo sốt giá đất? 

Bất động sản - PHẠM PHƯƠNG - 07/12/2019 10:22
TGTTO
Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phê duyệt đề án đầu tư xây dựng bốn huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025. Trước lo ngại sẽ có hiện tượng sốt giá đất, chúng tôi có buổi trò chuyện với bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội.

Lý do hiệu trưởng Gateway không phải chịu trách nhiệm vụ bé tử vong

Xã hội - 07/12/2019 10:13
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) xác định, trong vụ việc cháu Lê Hoàng L (học sinh trường Gateway) tử vong ngày 6/8, Hiệu trưởng trường này không phải chịu trách nhiệm.

Cổ động viên sang Philippines xem bóng đá được ưu đãi cước 4G

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 07/12/2019 09:35
TGTTO
Các nhà mạng như Viettel, VinaPhone cho biết miễn phí, giảm giá cước 4G, giảm giá cước phí thoại và nhắn tin cho các cổ động viên sang cổ vũ Sea Games 30, trong đó tâm điểm là các trận bóng đá của đội tuyển nam và nữ quốc gia.

Hà Nội: Tạm giữ lô thuốc tân dược lậu trị giá hơn 1,7 tỉ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 07/12/2019 09:07
TGTTO
Kiểm tra một cửa hàng thuốc tại đường Lê Văn Lương (TP.Hà Nội), lực lượng quản lí thị trường đã thu giữ 143.062 đơn vị thuốc hàng nhập lậu được chủ cửa hàng mua về rồi chào bán trên mạng với trị giá hơn 1,7 tỉ đồng.

Nghệ sĩ hài Xuân Hinh: Làm khán giả khóc thì dễ, cười mới khó

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 08:40
Xuân Hinh cho rằng: “Làm khán giả khóc thì dễ vì có nhiều thủ thuật lắm, còn làm thế nào cho người ta cười mới khó".

Đừng như đôi đũa lệch...

Chia sẻ - GIA NGHI - 07/12/2019 07:37
TGTTO
Xứng lứa vừa đôi, tâm đầu ý hợp, môn đăng hộ đối là những khái niệm được dùng trong đời sống hôn nhân. Ở một góc độ nào đó, các khái niệm trên ngày nay vẫn còn nguyên giá trị.

Thưởng thức quýt hồng Đồng Tháp, thăm phố bia Nhật Bản ngay tại Thủ Đức

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 07/12/2019 07:26
TGTTO
Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang vào mùa quýt hồng sai trái, nhiều nhà vườn đã sẵn sàng đón khách đến tham quan và thưởng thức. Nếu ngại đi xa, ngay tại Sài Gòn cuối tuần này cũng có nhiều hoạt động thú vị và đầy tính nhân văn chờ bạn khám phá.

2 doanh nhân Ninh Bình vượt qua vòng sơ tuyển giải thưởng Sao Đỏ 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 07/12/2019 07:19
TGTTO
Chiều ngày 6/12, đoàn thẩm định thực tế giải thưởng Sao Đỏ 2019 đã làm việc với 2 doanh nhân Ninh Bình vượt qua vòng sơ tuyển. Đây là căn cứ để lựa chọn ứng viên vào chung khảo.

Thị trường, con người và sản phẩm là tiêu chí lựa chọn của các nhà đầu tư

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 07/12/2019 07:19
TGTTO
Những tiêu chí này được các nhà đầu tư đưa ra tại Hội thảo “Ideal Startup Profile: Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo từ chuyên gia, nhà đầu tư",  trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019, diễn ra ngày 5/12 mới đây.

Người Hà Nội đổ xô đi sắm hoa tuyết mai về chưng 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 07/12/2019 07:17
TGTTO
Hà Nội vào đông cũng là thời điểm mọi người đổ xô đi mua hoa tuyết mai về chưng. Tuyết mai được nhiều người yêu thích bởi cành hoa có lộc xanh mướt, bên trên điểm những bông trắng li ti như những bông tuyết xinh xắn làm sáng bừng ngôi nhà của mọi người.

U22 Việt Nam - U22 Campuchia: Tiệm cận giấc mơ vàng

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 07:15
Sau khi vượt qua vòng bảng với vị trí dẫn đầu, đội tuyển U22 Việt Nam đang có niềm tin rất lớn hiện thực hóa “giấc mơ vàng” khi gặp U22 Campuchia trong trận bán kết diễn ra tối nay.

Sơn La: Mang giống dâu tây trồng bạt ngàn nơi heo hút, thu lãi lớn

Nông nghiệp - 07/12/2019 07:07
Là một trong những người đầu tiên đưa giống dâu tây Ha Na về trồng tại bản Xuân Quế (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vào năm 2013, đến nay mô hình trồng dâu tây của anh Nguyễn Văn Bình mang lại hiệu quả cao. Chỉ với 4.000m² đất trồng dâu đã mang lại thu nhập cho gia đình anh hơn 200 triệu đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO