Thứ 7, 26/09/2020, 04:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thành công của 'Hai Phượng' thúc đẩy xu hướng làm phim 2 trong 1: Vai chính kiêm nhà sản xuất

NGUYỄN HUY 28/03/2019 15:47

TGTTO
Bộ phim "Hai Phượng" do Ngô Thanh Vân đảm nhiệm vai trò sản xuất kiêm diễn viên chính tạo nên cú đột phá về doanh thu phòng vé khi vượt mức 200 tỷ đồng. Phim không chỉ thành công rực rỡ trong thị trường nội địa mà cả tại Mỹ và Canada.

Kết quả ấn tượng này đã gián tiếp xác định công thức làm phim: vai chính kiêm nhà sản xuất là hướng đi khả thi.

Nhiều thuận lợi

Trong quy trình làm phim, tiền là điều kiện bắt buộc phải có. Nhà sản xuất đóng vai trò kêu gọi nhà đầu tư bỏ vốn vào làm phim, hoặc chính nhà sản xuất cũng là nhà đầu tư nếu họ tự bỏ vốn sản xuất phim. Nhà sản xuất được quyền chọn lựa kịch bản, đạo diễn và thậm chí can thiệp vào quy trình tuyển chọn diễn viên.

Phim "Hai Phượng" đánh dấu mốc son thành công trong khuynh hướng làm phim kiêm nhiệm vai chính và nhà sản xuất.

Thông thường nhà sản xuất cho đạo diễn chọn lựa cách miêu tả câu chuyện. Thế nhưng không ít trường hợp nhà sản xuất yêu cầu đạo diễn làm theo cách mà họ thấy có thể thu hút công chúng. Với cách làm việc này, chuyện bất đồng giữa nhà sản xuất và đạo diễn xảy ra như cơm bữa. Có lúc căng thẳng đến mức đạo diễn không còn tập trung hết năng lượng vào tác phẩm. Vì vậy, muốn tiến trình làm phim diễn ra trôi chảy, nhà sản xuất và đạo diễn phải ngồi lại đàm phán để đi đến quyết định thống nhất.

NSƯT Thành Lộc cho biết: “Phim Ngôi nhà bươm bướm kể về thân phận cuộc đời của nhân vật đồng tính nam do tôi đóng vai chính. Lúc đầu, nhà sản xuất muốn hướng tới cách miêu tả nhân vật đồng tính phải đáng thương một cách khác thường vì giới tính khác biệt với số đông. Trong khi đó, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và tôi muốn kể chuyện phim theo hướng xác định người đồng tính có một cuộc đời bình thường như những người thuộc các giới tính khác. Bi kịch ở đây không phải vì nhân vật là người đồng tính mà vì hoàn cảnh gia đình mà người ấy đang sống tạo ra nỗi đau cho cô ấy. Cụ thể hơn, một người phụ nữ hay một người đàn ông cũng đối mặt với bi kịch chứ không chỉ mỗi người đồng tính. Chúng tôi đã tranh cãi quyết liệt để cuối cùng đi đến sự đồng thuận rằng phim không cốt yếu bi kịch hóa thân phận người đồng tính. Người đồng tính cũng là cá thể bình đẳng của xã hội. Nỗi buồn hay niềm vui của họ cũng là sự bình thường chứ không dị thường hay khác thường”.

Ca sĩ Mỹ Tâm thành công ngoài mong đợi với phim "Chị trợ lý của anh".

Đó là một trong muôn vàn ví dụ về xung đột giữa nhà sản xuất và đạo diễn. Để tránh sự xung đột này, nhiều nghệ sĩ đã chọn hướng đi vừa đảm nhiệm vai chính, kiêm luôn nhà sản xuất. Ngô Thanh Vân, Trần Bảo Sơn, Trương Ngọc Ánh là những người tiên phong. Nếu nói chính xác thì Johny Trí Nguyễn, Dustin Nguyễn mới là những người khai mở cho cách làm phim dạng này tại Việt Nam. Họ chọn kịch bản, đóng vai chính và kiêm luôn nhà sản xuất. Gần hơn, ca sĩ Mỹ Tâm cũng thành công ấn tượng với một loạt vai trò từ đạo diễn, vai chính, nhà sản xuất phim Chị trợ lý của anh.

Với công thức này, vai chính kiêm nhà sản xuất gần như quyết định hết mọi khâu của phim từ việc đặt hàng kịch bản đo ni đóng giày nhân vật cho mình. Vai chính cũng là người quyết định câu chuyện diễn ra như thế nào. Trong trường hợp phim Chị trợ lý của anh, dù đã chiến thắng doanh thu với hơn 70 tỷ, nhưng khán giả vẫn còn tiếc nuối với cái kết phim. Mỹ Tâm nhanh chóng quay bổ sung để phim có phần cuối cùng hợp ý fan hâm mộ. Phim bán thêm được nhiều vé. Điều này cho thấy mặt thuận lợi của công thức làm phim kiêm nhiệm nhiều vai trò.

Xu hướng được ngôi sao yêu thích

Ngôi sao hài trẻ Thu Trang cũng là một trong số nghệ sĩ theo hướng làm phim kiêm nhiệm. Phim Chị Mười Ba do Thu Trang đóng vai chính sau thời gian thành công ấn tượng trên YouTube đã quyết định tấn công màn ảnh rộng.

Bộ phim hành động "Chị Mười Ba" do Thu Trang kiêm nhiệm vai chính và nhà sản xuất hứa hẹn sẽ thành công.

Doanh thu của phim này thế nào còn chờ thời gian vì mới chính thức ra rạp từ ngày 27/3. Nhiều người cho rằng phong cách làm phim kiêm nhiệm phát triển sẽ khiến vai trò đạo diễn bị lu mờ. Diễn viên chính kiêm nhà sản xuất chi phối nhiều thứ nhưng họ vẫn cần đến bàn tay đạo diễn.

Đạo diễn cần phải giỏi để chỉ đạo diễn xuất, hành động; quyết định khâu âm thanh, nhạc phim, ánh sáng kể cả hậu kỳ. Đạo diễn có nghề sẽ làm cho bộ phim hấp dẫn hơn và ngược lại. Nói cho cùng thì diễn viên chính kiêm nhà sản xuất không thể tự mình làm hết mọi việc một cách hoàn hảo. Họ phác họa ra bức tranh nhưng để nó trở thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh, cần có sự đóng góp nhiều yếu tố.

Nhờ thành công của nhiều phim mà xu hướng làm phim kiêm nhiệm đã bắt đầu xác định thành trào lưu. NSƯT Vũ Thành Vinh chia sẻ: “Theo tôi được biết, từ năm 2019, nhiều ca sĩ ngôi sao và nhiều nghệ sĩ mạnh về vốn đang rục rịch làm phim theo hình thức nhà sản xuất kiêm vai chính. Tôi không nghĩ rằng nghệ sĩ hễ có tiền (tiền nhà hoặc kêu gọi đầu tư) giành lấy có cơ hội đóng vai chính là hiện tượng tiêu cực của điện ảnh. Họ là người chịu trách nhiệm nhiều khâu trong phim tất nhiên họ sẽ dồn tâm huyết nhiều hơn kiểu làm phim thông thường là đóng máy thì xong trách nhiệm. Họ phải động não để phim có nội dung hấp dẫn, vừa thương lượng để hệ thống rạp chấp thuận giờ chiếu phim thuận lợi, cũng như nhiều chiến lược PR quảng cáo. Họ cực khổ hơn nhưng chất lượng phim vẫn là yếu tố quyết định. Nếu phim dở khán giả không xem thì họ thất bại. Nhưng nếu hay như Hai Phượng, Chị trợ lý của anh thì họ thắng”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khởi tố, bắt tạm giam hàng loạt lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 25/09/2020 19:51
TGTTO
Nguyên Giám đốc, nguyên Phó giám đốc và Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai vừa bị khởi tố vì đã lợi dụng chức vụ, làm trái quy định trong việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh.

Tiếp tục khởi tố bị can liên quan đến đường dây làm giả con dấu liên tỉnh

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 25/09/2020 19:11
TGTTO
Trong quá trình điều tra vụ án "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra một số tỉnh, thành phố, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố tiếp tục khởi tố thêm bị can thuộc đường dây này.

Nhu cầu vàng của nhà đầu tư sẽ khiến giá vàng tăng cao hơn nữa

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/09/2020 16:41
TGTTO
Thị trường vàng thế giới bị sức ép bán ra mạnh khi giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ tâm lý tại mức 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên theo một chiến lược gia thị trường, điều này không đáng ngại với diễn biến giá hiện tại.

Lenovo ra mắt máy tính bảng Tab M10

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 25/09/2020 16:39
TGTTO
Ngày 25/9, hãng Lenovo cho ra mắt mẫu máy tính bảng Tab M10 mới đáp ứng nhu cầu giải trí, học tập tại nhà của người dùng.

Việt Nam thu hút hơn 21 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 9 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 25/09/2020 16:30
TGTTO
Trong số các địa phương nhận đầu tư, Bạc Liêu là tỉnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước với số vốn đạt 4 tỉ USD.

Cảnh báo việc sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp để gian lận thương mại

Kinh doanh - 25/09/2020 16:23
Theo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh), hành vi lợi dụng chữ ký số của doanh nghiệp để cố ý làm sai, gian lận xuất nhập khẩu đang xuất hiện nên các DN, cơ quan quản lý cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

Mỹ đề xuất chỉ cấp thị thực 2 năm cho sinh viên nước ngoài

Quốc tế - 25/09/2020 16:08
Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vừa có động thái có thể làm khó sinh viên nước ngoài. Ông đã đề xuất chỉ cấp thị thực 2 năm cho sinh viên từ 59 quốc gia vào Mỹ du học.

Nợ chính phủ Anh lên cao kỷ lục

Quốc tế - DUY VŨ - 25/09/2020 15:54
TGTTO
Nợ chính phủ Anh đã tăng lên cao kỷ lục 35,920 tỉ bảng Anh (45,8 tỉ USD) trong tháng 8. Đây là mức cao kỷ lục theo tháng, nhưng vẫn thấp hơn so với thời điểm khủng hoảng tài chính khi chính phủ phải chống đỡ với khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19.

Trung Quốc sẽ cung cấp vaccine Covid-19 cho cả trong và ngoài nước

Quốc tế - 25/09/2020 15:45
Lãnh đạo của Sinovac Biotech cam kết, sau khi hoàn thành thử nghiệm, vaccine của công ty sẽ được cung cấp đồng thời cho cả thị trường Trung Quốc và nước ngoài.

Người hâm mộ BTS đua nhau mua cổ phần Big Hit Entertainment

Văn hóa - Giải trí - AN HI - 25/09/2020 15:18
TGTTO
Kim Eun-hee - một trong những người hâm mộ nhóm nhạc nam nổi tiếng BTS, quyết định chi 120.000 USD để sở hữu cổ phần tại Big Hit Entertainment, giữa lúc công ty giải trí này rục rịch IPO được đánh giá là lớn nhất Hàn Quốc trong 3 năm gần đây.

Học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học như thế nào cho hiệu quả?

Giáo dục - 25/09/2020 15:17
Nhiều thầy cô giáo và chuyên gia giáo dục cho rằng, trên thực tế, học sinh đang sử dụng điện thoại rất nhiều và một phần trong số đó dùng để hỗ trợ việc học.

BMW phải nộp phạt 18 triệu USD do nâng khống doanh số bán xe

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/09/2020 14:59
TGTTO
Hãng sản xuất xe hơi đến từ Đức sẽ trả khoản phạt trị giá 18 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc hãng này đã nâng khống doanh số bán xe tại Mỹ trong 5 năm liên tiếp.

Thị trường lồng đèn Tết Trung thu: Hàng Việt chiếm ưu thế

Thị trường - Tiêu dùng - 25/09/2020 14:58
Thị trường lồng đèn Tết Trung thu tại TP Hồ Chí Minh năm nay ghi nhận các nhà sản xuất trong nước đã "lên ngôi".

Lộ hình ảnh điện thoại Nokia 7.3

Thế giới số - ANH DŨNG - 25/09/2020 14:45
TGTTO
Hình ảnh và một vài thông số kỹ thuật của điện thoại Nokia 7.3 vừa xuất hiện trên mạng xã hội Twitter. Tuy nhiên, lịch ra mắt của điện thoại thông minh này vẫn chưa được tiết lộ.

Cơ hội nào cho hàng Việt tại châu Mỹ?

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 25/09/2020 14:30
TGTTO
Dù bước đầu tiếp cận thị trường châu Mỹ nhưng hàng hóa Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đối tác. Tuy nhiên, để có đủ sức cạnh tranh với các đối tác quốc tế, còn nhiều điểm doanh nghiệp Việt phải khắc phục.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO