Thứ 4, 29/01/2020, 05:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thành công của 'Hai Phượng' thúc đẩy xu hướng làm phim 2 trong 1: Vai chính kiêm nhà sản xuất

NGUYỄN HUY 28/03/2019 15:47

TGTTO
Bộ phim "Hai Phượng" do Ngô Thanh Vân đảm nhiệm vai trò sản xuất kiêm diễn viên chính tạo nên cú đột phá về doanh thu phòng vé khi vượt mức 200 tỷ đồng. Phim không chỉ thành công rực rỡ trong thị trường nội địa mà cả tại Mỹ và Canada.

Kết quả ấn tượng này đã gián tiếp xác định công thức làm phim: vai chính kiêm nhà sản xuất là hướng đi khả thi.

Nhiều thuận lợi

Trong quy trình làm phim, tiền là điều kiện bắt buộc phải có. Nhà sản xuất đóng vai trò kêu gọi nhà đầu tư bỏ vốn vào làm phim, hoặc chính nhà sản xuất cũng là nhà đầu tư nếu họ tự bỏ vốn sản xuất phim. Nhà sản xuất được quyền chọn lựa kịch bản, đạo diễn và thậm chí can thiệp vào quy trình tuyển chọn diễn viên.

Phim "Hai Phượng" đánh dấu mốc son thành công trong khuynh hướng làm phim kiêm nhiệm vai chính và nhà sản xuất.

Thông thường nhà sản xuất cho đạo diễn chọn lựa cách miêu tả câu chuyện. Thế nhưng không ít trường hợp nhà sản xuất yêu cầu đạo diễn làm theo cách mà họ thấy có thể thu hút công chúng. Với cách làm việc này, chuyện bất đồng giữa nhà sản xuất và đạo diễn xảy ra như cơm bữa. Có lúc căng thẳng đến mức đạo diễn không còn tập trung hết năng lượng vào tác phẩm. Vì vậy, muốn tiến trình làm phim diễn ra trôi chảy, nhà sản xuất và đạo diễn phải ngồi lại đàm phán để đi đến quyết định thống nhất.

NSƯT Thành Lộc cho biết: “Phim Ngôi nhà bươm bướm kể về thân phận cuộc đời của nhân vật đồng tính nam do tôi đóng vai chính. Lúc đầu, nhà sản xuất muốn hướng tới cách miêu tả nhân vật đồng tính phải đáng thương một cách khác thường vì giới tính khác biệt với số đông. Trong khi đó, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và tôi muốn kể chuyện phim theo hướng xác định người đồng tính có một cuộc đời bình thường như những người thuộc các giới tính khác. Bi kịch ở đây không phải vì nhân vật là người đồng tính mà vì hoàn cảnh gia đình mà người ấy đang sống tạo ra nỗi đau cho cô ấy. Cụ thể hơn, một người phụ nữ hay một người đàn ông cũng đối mặt với bi kịch chứ không chỉ mỗi người đồng tính. Chúng tôi đã tranh cãi quyết liệt để cuối cùng đi đến sự đồng thuận rằng phim không cốt yếu bi kịch hóa thân phận người đồng tính. Người đồng tính cũng là cá thể bình đẳng của xã hội. Nỗi buồn hay niềm vui của họ cũng là sự bình thường chứ không dị thường hay khác thường”.

Ca sĩ Mỹ Tâm thành công ngoài mong đợi với phim "Chị trợ lý của anh".

Đó là một trong muôn vàn ví dụ về xung đột giữa nhà sản xuất và đạo diễn. Để tránh sự xung đột này, nhiều nghệ sĩ đã chọn hướng đi vừa đảm nhiệm vai chính, kiêm luôn nhà sản xuất. Ngô Thanh Vân, Trần Bảo Sơn, Trương Ngọc Ánh là những người tiên phong. Nếu nói chính xác thì Johny Trí Nguyễn, Dustin Nguyễn mới là những người khai mở cho cách làm phim dạng này tại Việt Nam. Họ chọn kịch bản, đóng vai chính và kiêm luôn nhà sản xuất. Gần hơn, ca sĩ Mỹ Tâm cũng thành công ấn tượng với một loạt vai trò từ đạo diễn, vai chính, nhà sản xuất phim Chị trợ lý của anh.

Với công thức này, vai chính kiêm nhà sản xuất gần như quyết định hết mọi khâu của phim từ việc đặt hàng kịch bản đo ni đóng giày nhân vật cho mình. Vai chính cũng là người quyết định câu chuyện diễn ra như thế nào. Trong trường hợp phim Chị trợ lý của anh, dù đã chiến thắng doanh thu với hơn 70 tỷ, nhưng khán giả vẫn còn tiếc nuối với cái kết phim. Mỹ Tâm nhanh chóng quay bổ sung để phim có phần cuối cùng hợp ý fan hâm mộ. Phim bán thêm được nhiều vé. Điều này cho thấy mặt thuận lợi của công thức làm phim kiêm nhiệm nhiều vai trò.

Xu hướng được ngôi sao yêu thích

Ngôi sao hài trẻ Thu Trang cũng là một trong số nghệ sĩ theo hướng làm phim kiêm nhiệm. Phim Chị Mười Ba do Thu Trang đóng vai chính sau thời gian thành công ấn tượng trên YouTube đã quyết định tấn công màn ảnh rộng.

Bộ phim hành động "Chị Mười Ba" do Thu Trang kiêm nhiệm vai chính và nhà sản xuất hứa hẹn sẽ thành công.

Doanh thu của phim này thế nào còn chờ thời gian vì mới chính thức ra rạp từ ngày 27/3. Nhiều người cho rằng phong cách làm phim kiêm nhiệm phát triển sẽ khiến vai trò đạo diễn bị lu mờ. Diễn viên chính kiêm nhà sản xuất chi phối nhiều thứ nhưng họ vẫn cần đến bàn tay đạo diễn.

Đạo diễn cần phải giỏi để chỉ đạo diễn xuất, hành động; quyết định khâu âm thanh, nhạc phim, ánh sáng kể cả hậu kỳ. Đạo diễn có nghề sẽ làm cho bộ phim hấp dẫn hơn và ngược lại. Nói cho cùng thì diễn viên chính kiêm nhà sản xuất không thể tự mình làm hết mọi việc một cách hoàn hảo. Họ phác họa ra bức tranh nhưng để nó trở thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh, cần có sự đóng góp nhiều yếu tố.

Nhờ thành công của nhiều phim mà xu hướng làm phim kiêm nhiệm đã bắt đầu xác định thành trào lưu. NSƯT Vũ Thành Vinh chia sẻ: “Theo tôi được biết, từ năm 2019, nhiều ca sĩ ngôi sao và nhiều nghệ sĩ mạnh về vốn đang rục rịch làm phim theo hình thức nhà sản xuất kiêm vai chính. Tôi không nghĩ rằng nghệ sĩ hễ có tiền (tiền nhà hoặc kêu gọi đầu tư) giành lấy có cơ hội đóng vai chính là hiện tượng tiêu cực của điện ảnh. Họ là người chịu trách nhiệm nhiều khâu trong phim tất nhiên họ sẽ dồn tâm huyết nhiều hơn kiểu làm phim thông thường là đóng máy thì xong trách nhiệm. Họ phải động não để phim có nội dung hấp dẫn, vừa thương lượng để hệ thống rạp chấp thuận giờ chiếu phim thuận lợi, cũng như nhiều chiến lược PR quảng cáo. Họ cực khổ hơn nhưng chất lượng phim vẫn là yếu tố quyết định. Nếu phim dở khán giả không xem thì họ thất bại. Nhưng nếu hay như Hai Phượng, Chị trợ lý của anh thì họ thắng”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cộng đồng sẽ còn nhớ mãi ‘Nữ hoàng khởi nghiệp’ Thủy Muối

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 28/01/2020 15:08
TGTTO
“Nữ hoàng khởi nghiệp” Thuỷ Muối đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 25/1 sau thời gian dài chống lại căn bệnh ung thư phổi. Cộng đồng sẽ nhớ tới chị với nụ cười đầy năng lượng và những đóng góp không ngừng nghỉ cho bệnh nhân ung thư...

Bảo tồn di sản bằng tình yêu và trí tuệ

Văn hóa - Giải trí - PHONG THANH (thực hiện) - 28/01/2020 13:45
TGTTO
Kiến trúc sư Cao Thành Nghiệp được biết đến với những phát biểu mạnh mẽ liên quan đến sự sống còn của nhiều công trình di sản như: dinh thượng thơ (TP.HCM), dinh tỉnh trưởng, rạp Hòa Bình (TP.Đà Lạt), nhà thờ Bùi Chu (Nam Định)...

Hai địa phương ngưng đón khách Trung Quốc

Xã hội - 28/01/2020 13:31
Khánh Hòa, Lào Cai thông báo ngưng đón khách Trung Quốc khi dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát.

Du lịch Nhật Bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch cúm Corona

Quốc tế - VÂN TRÀ - 28/01/2020 13:26
TGTTO
Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura hôm nay (28/1) đưa ra cảnh báo, lợi nhuận và hoạt động sản xuất của các công ty Nhật Bản bị cú giáng mạnh khi dịch cúm corona bùng phát tại Trung Quốc.

Tháng 4/2020, đỉnh điểm dịch do virus Corona có thể diễn ra tại 5 thành phố lớn của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 28/01/2020 13:22
TGTTO
Theo các chuyên gia về dịch bệnh học của Đại học Hong Kong, số lượng người nhiễm virus Corona tại 5 thành phố lớn nhất Trung Quốc là: Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thẩm Quyến và Trùng Khánh, có thẻ lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020.

1 bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã âm tính với virus Corona

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 28/01/2020 13:21
TGTTO
Sáng 28/1, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP.HCM cho hay, sức khỏe hai cha con bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona đã ổn định. Đặc biệt, kết quả phết họng lần 3 của người con - bệnh nhân L.Z, 28 tuổi, đã âm tính với virus corona.

Nhiều trường tuyển sinh theo kết quả thi THPT Quốc gia năm 2020

Xã hội - 28/01/2020 12:41
Theo đại diện lãnh đạo nhiều trường đại học, hiện nay kỳ thi THPT Quốc gia vẫn là cơ sở đáng tin cậy.

Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại mở cửa trở lại sau nghỉ Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 28/01/2020 12:10
TGTTO
Sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại đã lần lượt mở cửa trở lại từ ngày mồng 4 Tết, tung ra hàng loạt khuyến mãi để hút khách đầu năm mới.

Người đăng tải 2 khách TQ nhập viện nghi vấn virus Corona bị công an mời làm việc

Xã hội - 28/01/2020 12:05
Ngày 28/1 (tức mùng 4 Tết Nguyên Đán), Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đã mời lên làm việc người đăng tải thông tin “hiện tại Bệnh viện Lê Lợi, TP.Vũng Tàu có hai người Trung Quốc đang nghi vấn virus Corona” gây hoang mang dư luận ở khu vực và nhiều tỉnh thành khác.

Phim 'Batman' mới chính thức bấm máy

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 28/01/2020 11:57
TGTTO
Sau quãng thời gian khá lâu, bộ phim mới về nhân vật Batman cuối cùng đã chính thức được bấm máy,

Bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên tại Việt Nam đã khỏi bệnh

Y tế - 28/01/2020 11:55
Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP HCM sáng nay cho biết, sau 5 ngày điều trị mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Li Zichao (sinh năm 1992) cho kết quả âm tính với virus corona. Người cha hiện vẫn đang chờ kết quả.

Kinh tế Trung Quốc hứng những 'đòn' đầu tiên của dịch viêm phổi

Quốc tế - 28/01/2020 11:53
Chỉ trong vài ngày qua, dịch viêm phổi Vũ Hán đã ảnh hưởng lớn tới ngành vận tải và gây thiếu cung trầm trọng cho ngành lĩnh vực vật tư.

Xin đừng chúc tết bằng file GIF

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG    - 28/01/2020 09:34
TGTTO
Mừng tuổi kèm theo lời chúc Tết đã trở thành lễ nghi không thể thiếu trong ngày đầu năm mới của người Việt.

Thú vị trò chơi dân gian ngày Tết

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 28/01/2020 08:32
TGTTO
Bịt mắt đập niêu đất, đi cầu kiều, ném gậy vào chum... - những trò chơi dân gian mang đậm không khí ngày xuân, gợi nhớ nhiều kí ức Tết xưa thu hút đông đảo trẻ em đô thị.

Galaxy Z Flip có giá rẻ hơn so với Galaxy Fold, ra mắt vào Ngày Lễ tình nhân

Công nghệ - ANH DŨNG - 28/01/2020 07:39
TGTTO
Max Weinbach của trang công nghệ XDA-Developers vừa đưa ra một số thông tin về giá giá cả của điện thoại gập Galaxy Z Flip và mẫu điện thoại cao cấp Galaxy S20 Ultra.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO