Thứ 7, 16/01/2021, 01:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thắng áp đảo Donal Trump, ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

THU HOÀI - ANH DŨNG 04/11/2020 07:00

TGTTO
Sau nhiều ngày chờ đợi, các hãng tin lớn chính thức thông báo ông Joe Biden đắc cử với 290 phiếu đại cử tri, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ - lãnh đạo nền kinh tế số một thế giới.

Lý do ông Donald Trump không được tín nhiệm cao

3 cố vấn của Tổng thống Donald Trump cho rằng cách xử lý đại dịch Covid-19 kém hiệu quả chính là nguyên nhân lớn khiến ông thất bại trong cuộc so găng này.

Một cố vấn cấp cao cho biết thái độ bác bỏ của ông Donald Trump và thông tin sai lệch về virus Covid-19 dẫn đến việc các cử tri quan trọng xa lánh ông.

Người thứ hai nêu quan điểm: Tổng thống Donald Trump không hiểu được là những cử tri cao tuổi là đối tượng có nguy cơ nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cao nhất. Do đó, họ lo sợ về cách ông đối phó với đại dịch.

Vị cố vấn còn lại chỉ ra rằng, Tổng thống Trump đã chọn mở cửa lại nền kinh tế thay vì kiểm soát dịch bệnh. Và giờ, ông đã phải gánh chịu hậu quả trong cuộc bầu cử này.

Cựu Tổng thống Obama chúc mừng ông Joe Biden đắc cử

Trên Twitter, cựu Tổng thống Barack Obama đã đăng bài chúc mừng tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó tổng thống Kamala Harris.

"Tôi không thể tự hào hơn, chúc mừng tân Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân tiếp theo, Jill Biden", ông Barack Obama viết.

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Mỹ cho biết, ông Joe Biden hội tụ những điều cần thiết để trở thành tổng thống. Khi bước vào Nhà Trắng, ông ấy sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức lớn mà chưa một tổng thống nào từng trải qua, đó là đại dịch Covid-19 đang hoành hành, nền kinh tế gặp khó khăn, tình trạng bất bình đẳng, biến đổi khí hậu…

Nhà Trắng “vắng lặng như tờ”

Khuôn viên Nhà Trắng trong một giờ sau khi ông Joe Biden đắc cử. Ảnh: AP

Ở đây rất yên tĩnh trong khoảng một tiếng đồng hồ sau khi truyền thông Mỹ rầm rộ “xướng tên” ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Khung cảnh này trái ngược hoàn toàn với bầu không khí ăn mừng chiến thắng bên ngoài: tiếng người đi bộ reo hò, tiếng còi xe vang lên inh ỏi khắp nơi…

CNN cho biết, ông Donald Trump không ở đây để chứng kiến những điều này. Giữa lúc “dầu sôi lửa bỏng”, ông vẫn đi đánh golf tại Câu lạc bộ Golf ở Sterling, bang Virginia lúc 10g30 sáng ngày 7/11.

Tổng thống Donald Trump đi bộ tới đoàn xe ở Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng tại Washington, DC. Ảnh: AFP

Joe Biden và Kamala Harris cập nhật tiểu sử trên Twitter

Ngay sau thông báo chiến thắng, ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã sửa đổi thông tin cá nhân lần lượt thành "Tổng thống đắc cử" và "Phó Tổng thống đắc cử của nước Mỹ" trên tài khoản Twitter chính thức.

Ông Joe Biden tiếp tục thắng ở Nevada

Ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Hiện tân tổng thống 77 tuổi đang tiếp tục chứng kiến sự gia tăng số lượng phiếu đại cử tri.

Hãng tin AP vừa công bố ông Joe Biden cũng dẫn trước ở bang Nevada, với 6 phiếu đại cử tri, nâng tổng số lên 290.

Nếu ông Joe Biden duy trì vị trí dẫn đầu ở bang Georgia, lượng đại cử tri ông nhận được sẽ lên 306, cao hơn nhiều so với con số quy định là 270 phiếu để trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Điều đó cũng có nghĩa là số phiếu đại cử tri của ông Joe Biden sẽ bằng với số phiếu đại cử tri mà ông Donald Trump đã giành được vào năm 2016. Thời điểm đó, ông Trump nhiều lần mô tả đây là chiến thắng áp đảo trước ứng viên đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton.

Người dân Mỹ đổ ra đường ăn mừng ông Joe Biden đắc cử.

Ở Philadelphia, một người phụ nữ vừa khóc vừa chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc. Tôi không biết phải làm gì”.

Pennsylvania là bang giúp ông Joe Biden sớm nâng tổng số phiếu đại cử tri vượt ngưỡng 270.

Ông Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ

Hãng tin CNN "xướng tên" ông Joe Biden là người đắc cử. Ảnh: CNN

Reuters, AP, CNN, The Guardian… đồng loạt đưa tin, ông Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Ông nhận được 20 phiếu đại cử tri ở bang Pennsylvania, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 284, vượt qua con số 270 phiếu để đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Chiến thắng của ông đến sau 4 ngày hồi hộp chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Bên cạnh chiến thắng của ông Joe Biden, truyền thông Mỹ cũng thông báo Kamala Harris là nữ Phó Tổng thống da màu đầu tiên sau 244 năm.

“Bà Kamala Harris làm nên lịch sử khi là người phụ nữ da màu đầu tiên trở thành Phó Tổng thống Mỹ”, CNN cho biết.

Ông Joe Biden đang rộng cửa vào Nhà Trắng

Ông Joe Biden đang nới rộng khoảng cách với Donald Trump

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất vào rạng sáng ngày 7/11 (chiều ngày 7/11 theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden đang dẫn trước ở các bang Georgia (7.248 phiếu), Arizona (29.861 phiếu), Pennsylvania (28.833 phiếu) và Nevada (22.657 phiếu). Trong khi đó, ông Donald Trump chỉ mới dẫn tại North Carilona (76.515 phiếu).

Hiện tại, theo Foxnews, ông Joe Biden đã được 264 phiếu đại cử tri và chỉ cách vị trí chủ nhân Nhà Trắng 6 phiếu đại cử tri còn ông Trump mới chỉ có 214 phiếu.

Trong buổi phát biểu vào tối thứ 6 ở thành phố Wilmington (Delaware), Cựu Phó Tổng thống Mỹ chưa tuyên bố chiến thắng nhưng nhấn mạnh rằng mình "sẽ thắng" trong cuộc bầu cử tổng thống.

"Chúng tôi chưa tuyên bố chiến thắng cuối cùng nhưng những con số cho chúng tôi biết một câu chuyện rõ ràng và thuyết phục. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua này", ông Biden nói.

Nhân viên kiểm phiếu bầu tại bang Florida. Ảnh: REUTERS

Tại sao các bang vẫn còn đang đếm phiếu?

Ngoại trưởng Katie Hobbs ước tính có khoảng 250.000 đến 270.000 lá phiếu chưa kiểm đếm còn lại tính đến 15g45 chiều thứ 6 (3g45 thứ 7 theo giờ Việt Nam).

Các quan chức ở quận Maricopa (bang Arizona) đã công bố kết quả của khoảng 60.000 lá phiếu vào lúc 11 giờ sáng theo giờ ET vào thứ 6 (11 giờ thứ 6) với kết quả cho thấy ông Joe Biden dẫn đầu 972.570 phiếu bầu đến 912.115 phiếu bầu.

Ngoại trưởng Brad Raffensperger cho biết: "Trong số khoảng 5 triệu phiếu bầu, chúng tôi sẽ có chênh lệch vài nghìn.Với một biên độ nhỏ như vậy, sẽ có một cuộc kiểm phiếu lại ở Georgia."

Quan chức bang Gabriel Sterling cho biết bang đang cố gắng hoàn thành việc kiểm đếm trong thứ 6 nhưng cảnh báo việc này có thể kéo dài đến cuối tuần.

Còn tại Nevada, sau khi công bố phiếu bầu mới nhất từ Quận Clark, cựu Phó Tổng thống Mỹ hiện đang dẫn trước Trump ở Nevada với 22.209 phiếu bầu.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Nevada cho biết khoảng 190.150 phiếu bầu trên toàn tiểu bang vẫn được kiểm đếm, trong đó 90% là từ Quận Clark, quận đông dân nhất của tiểu bang và là thành trì của đảng Dân chủ.

Thật khó để xác định có bao nhiêu phiếu bầu còn tồn đọng ở Nevada bởi vì các quan chức bầu cử ở bang này sẽ đếm cả các lá phiếu gửi qua thư nhận được cho đến hết ngày 10/11, miễn là được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dẫn đầu ở Bắc Carolina với hơn 75.000 phiếu bầu, với ước tính 95% phiếu bầu tại bang này được báo cáo. Theo Ủy ban bầu cử bang Bắc Carolina, chín hội đồng bầu cử quận đã họp vào thứ 6 để xem xét ít nhất 4.300 lá phiếu vắng mặt bổ sung, những phiếu này sẽ được bổ sung vào kết quả bầu cử không chính thức.

Để kết thúc việc kiểm phiếu, Bắc Carolina đang chờ xem 116.000 phiếu bầu cho người vắng mặt trước ngày 12/11. Ở bang này, một lá phiếu có dấu bưu điện Ngày bầu cử có thể được tính nếu được nhận trước 5 giờ chiều vào ngày 12/11.

Tuy nhiên, con số ngày có thể giảm xuống khi không rõ 160.000 người kia, liệu tất cả đều bầu cử hay có ai sẽ không bầu.

Vào chiều thứ 6 (rạng sáng thứ 7 giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Kathy Boockvar cho biết hầu hết các lá phiếu gửi qua thư tại bang Pennsylvania đã được kiểm đếm và tiểu bang đang bắt đầu xử lý các lá phiếu tạm thời.

Đảng Dân chủ 'phản pháo' ông Donald Trump

Sau cáo buộc gian lận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đối thủ Joe Biden đã trả lời trên Twitter: "Không ai sẽ lấy đi nền dân chủ của chúng ta. Không phải bây giờ và sẽ không bao giờ".

"Nước Mỹ phải trải qua quá nhiều trận chiến và chịu đựng quá nhiều thứ để không cho phép điều này xảy ra".

Hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Adam Kinzinger cũng chỉ trích ông Trump vì các thông tin sai lệch và yêu cầu đưa ra bằng chứng chứng minh.

Ngoài ra, nhiều nhà đài như ABC, CBS và MSNBC cũng đã ngưng bài phát biểu của Tổng thống Mỹ vì những cáo buộc mà ông đưa ra không có cơ sở.

Đảng Cộng hòa ở Nevada phát hiện gian lận

Trên mạng xã hội Twitter, Đảng Cộng hòa ở Nevada cho biết gửi thông báo đến Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William P. Barr về ít nhất 3.062 trường hợp gian lận cử tri.

Đảng này cũng cho biết con số được dự đoán sẽ tăng lên đáng kể.

Thẩm phán từ chối ngăn chặn việc kiểm phiếu ở Philadelphia

Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Paul S. Diamond vừa từ chối nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch ngăn chặn việc kiểm phiếu ở Philadelphia (Pennsylvania).

Thay vào đó, thẩm phán này đề nghị hai bên xây dựng thỏa thuận với việc mỗi bên được phép có 60 quan sát viên bên trong một hội trường của trung tâm hội nghị trung tâm thành phố, nơi các lá phiếu cuối cùng đang được kiểm tra.

Đảng Cộng hòa đã ra tòa vào chiều thứ 5 (rạng sáng thứ 6 ngày 6/11, theo giờ Việt Nam) để phàn nàn về việc các quan chức bầu cử ở Philadelphia (thành phố do Đảng Dân chủ lãnh đạo) đã phớt lờ lệnh tòa án cấp bang, cho phép họ tiếp cận gần hơn về quy trình bỏ phiếu.

Ông Donald Trump khẳng định đã chiến thắng nếu đếm phiếu hợp lệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kết thúc cuộc phát biểu trước báo chí lúc 18h30 ngày 5/11 (6h30 ngày 6/11 giờ Hà Nội). Qua đó, ông khẳng định: "Nếu chỉ đếm phiếu hợp lệ, tôi đã chiến thắng dễ dàng. Nếu đếm số phiếu bất hợp pháp, họ [Đảng Dân chủ] có thể cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử từ chúng tôi".

Ông Trump ám chỉ có sự gian lận trong quá trình kiểm phiếu. Ảnh: IT

"Không có làn sóng xanh (màu đại diện cho ông Biden) nào như họ nói, mà thay vào đó là làn sóng đỏ (màu đại diện cho ông Trump). Đây cũng là năm của phụ nữ Đảng Cộng hòa khi có nhiều người được bầu vào Quốc hội hơn bao giờ hết", ông Trump nhấn mạnh.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng chỉ ra mình giành được tỷ lệ phiếu bầu không phải của người da trắng lớn nhất trong Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ "là đảng của những nhà tài trợ lớn".

Ông Trump cho biết đã thắng tại Pennsylvania nhưng kể từ đó, "họ" đã tìm thấy nhiều phiếu bầu hơn đối với ông Biden. Điều tương tự cũng đang xảy ra ở Georgia.

Kết thúc cuộc phát biểu, ông Donald Trump cho biết đã có những "trò tai quái" và "chúng ta không thể chịu đựng được điều đó ở đất nước của chúng ta."

Tổng thống Mỹ rời đi mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của phóng viên.

Ông Joe Biden tự tin vào chiến thắng

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết ông "không nghi ngờ gì" về việc khi quá trình kiểm phiếu hoàn tất, ông sẽ đánh bại Tổng thống Donald Trump để trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Ông Biden cũng nhấn mạnh về việc “mỗi lá phiếu phải được đếm và đó là những gì đang diễn ra bây giờ. Và đó là cách phải như vậy. Dân chủ đôi khi lộn xộn, vì vậy đôi khi cần một chút kiên nhẫn ”.

“Mọi người cần bình tĩnh. Quá trình đang hoạt động. Việc đếm phiếu đang được hoàn thành. Và chúng ta sẽ sớm biết”, ông Biden nói.

Tính đến thời 6g30 sáng ngày 6/11, theo số liệu của Foxnews, cuộc đua cho vị trí Tổng thống Mỹ vẫn chưa ngãn ngũ khi còn 6 bang đang kiểm phiếu là Arizona, Nevada Georgia , North Carolina , Alaska và Pennsylvania.

Tuy nhiên, hãng thông tấn này vẫn tô màu xanh cho bang Arizona và khẳng định ông Biden đã giành chiến thắng tại bang này.

Thế dẫn trước của ông Joe Biden ở Arizona bị thu hẹp

Ông Donald Trump hay ông Joe Biden sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng tiếp theo? Kết quả cuối cùng sẽ được quyết định ở các bang chiến trường như Georgia, North Carolina, Arizona Nevada, và Pennsylvania.

Tại Maricopa, hạt lớn nhất bang Arizona, kết quả của đợt kiểm phiếu được công bố mới đây cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cách biệt hơn 10.000 phiếu.

Tổng số phiếu bầu cập nhật lúc 2g30 sáng ngày 5/11 (giờ địa phương) của cựu Phó tổng thống là 912.585 phiếu bầu, ông Donald Trump nhận được 838.071 phiếu.

Trước đó, bang Maricopa công bố 887.457 phiếu bầu cho ông Joe Biden và 802.160 phiếu bầu cho ông Doanld Trump.

Thông báo được đưa ra khi các quan chức hạt Maricopa buộc phải đóng cửa tòa nhà văn phòng bầu cử Phoenix để đảm bảo an toàn cho các nhân viên, do các nhóm biểu tình ủng hộ tổng thống đương nhiệm Donald Trump bên ngoài ngày càng đông.

Đám đông biểu tình tụ tập bên ngoài trung tâm bầu cử ở Maricopa khi chiến thắng tại Arizona thuộc về ông Joe Biden. Một số người mang theo vũ khí. Video: The Guardian

Cảnh sát được điều động để cố gắng giải tán các cuộc biểu tình. Ảnh: EPA

Những người ủng hộ đương kim tổng thống Donald Trump đứng dưới tại Tòa nhà Capitol. Ảnh: Getty Images

Còn khoảng 600.000 phiếu tại bang Arizona chưa được kiểm

Theo NBC, dữ liệu từ quận Maricopa (bang Arizona) cho biết vẫn còn khoảng 605 ngàn phiếu bầu chưa được đếm. Phần lớn số phiếu trong này phiếu bỏ sớm trong ngày 2 và 3/11. Dự kiến, bang Arizona sẽ công bố số liệu mới nhất vào cuối ngày 4/11 theo giờ địa phương.

Với việc còn khá nhiều phiếu chưa đếm, Tổng thống Donald Trump vẫn còn cơ hội rút ngắn khoảng cách nếu chiến thắng tại bang có tới 11 phiếu đại cử tri này.

Trên bản đồ bầu cử, các hãng truyền thông như AP và Fox News đã khẳng định chiến thắng của ông Biden bằng việc tô màu xanh dương cho bang Arizonna trong khi các hãng truyền thông như CNN, NBC, Reuters vẫn để trống màu tại bang này.

Bên cạnh đó, chiến dịch của Tổng thống Trump khởi kiện, đòi ngưng đếm phiếu ở 3 bang Georgia, Pennsylviania và Michigan. Nguyên nhân là do đội ngũ của Tổng thống "không được cung cấp quyền tiếp cận có ý nghĩa tới nhiều địa điểm kiểm phiếu để quan sát việc mở các lá phiếu và quá trình kiểm phiếu, như luật Michigan đảm bảo".

Đồng thời, đội ngũ của ông Trump cũng thông báo sẽ yêu cầu việc kiểm lại phiếu bầu tại bang Wisconsin. Nngười quản lý chiến dịch Bill Stepien đã trích dẫn "sự bất thường ở một số quận của Wisconsin" nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể.

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris

Ngày 4/11 (giờ địa phương), Mỹ chính thức trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới rút khỏi Hiệp định Biến đổi khí hậu Paris - hiệp ước quốc tế nhằm hạn chế tình trạng ấm lên toàn cầu, khiến thời tiết khắc nghiệt hơn và đe dọa thu hẹp nguồn cung lương thực thế giới.

Trong năm vừa qua, người dân nước Mỹ chứng kiến một loạt thảm họa liên quan đén khí hậu, với các đợt nắng nóng đỉnh điểm, cháy rừng, mưa bão, lũ lụt, hạn hán...

Đăng tải bài viết trên Twitter mới đây, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cam kết tái gia nhập hiệp định.

"Hôm nay, chính quyền Trump chính thức rời Hiệp định Biến đổi khí hậu Paris. Và trong đúng 77 ngày nữa, chính quyền Biden sẽ tái gia nhập", cựu Phó tổng thống Mỹ viết.

Còn 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu:
Georgia
Alaska
North Carolina
Nevada
Phennsylvania

Gần 150.000 lá phiếu chưa được kiểm ở Georgia

Ông Brad Raffensperger - quan chức phụ trách đối ngoại của bang Georgia cho biết, vẫn còn 149.350 lá phiếu chưa được xử lý.

Ông Brad Raffensperger. Ảnh: CNN

Trong 2 giờ qua, Georgia đã thu thêm khoảng 36.000 phiếu bầu. Một số hạt có lượng phiếu vượt trội dự kiến kết thúc công tác kiểm phiếu vào tối ngày 4/11 (giờ địa phương), trong khi những hạt khác có thể kéo dài sang ngày hôm sau.

The Guardian cho biết, ưu thế của đương kim Tổng thống Donald Trump bị thu hẹp tại bang chiến trường quan trọng này, giảm xuống còn 47.000 phiếu.

Hạt Fulton sẽ công bố kết quả vào nửa đêm. Theo khảo sát trước đó, 72% cử tri tại đây ủng hộ ông Joe Biden. Nếu xu hướng này được giữ vững, ứng viên đảng Dân chủ sẽ nhận được nhiều phiếu bầu hơn.

Theo hãng tin AP, Ủy ban tranh cử của ông Trump đã nộp đơn kiện, yêu cầu dừng kiểm phiếu ở bang Georgia - nơi có đến 16 phiếu đại cử tri.

Ông Joe Biden tiến sát đến Nhà Trắng

Theo Foxnews, ứng cử viên của đảng Dân Chủ ông Joe Biden vừa giành chiến thắng quan trọng tại 2 bang Wisconsin (10 phiếu) và Michigan (16 phiếu). Qua đó, nâng tổng số phiếu đại cử tri mà ông Biden đang có lên 264 phiếu đại cử tri.

Ông Joe Biden đang có lợi thế hơn so với ông Donald Trump. Ảnh: Foxnews

Cựu Phó Tổng thống Mỹ chỉ cần thêm 6 phiếu nữa là đủ 270 phiếu đại cử tri tối thiểu để trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng. Trong khi đó, đối thủ của ông là Tổng thống Donald Trump mới chỉ có 214 phiếu đại cử tri và vẫn có cơ hội lật ngược thế cờ.

Tính đến thời điểm hiện tại, còn 5 bang chưa có kết quả kiểm phiếu là Alaska (3 phiếu) Georgia (16 phiếu), North Carolina (15 phiếu), Nevada (6 phiếu) và Pennsylvania (20 phiếu).

Phản ứng về kết quả, Tổng thống Trump đăng trên Twitter: "Các luật sư của chúng tôi đã yêu cầu "quyền tiếp cận có ý nghĩa", nhưng điều đó có ích lợi gì? Thiệt hại đã được thực hiện đối với hệ thống của chúng tôi và đối với cuộc bầu cử tổng thống. Đây là điều cần thảo luận!".

Đầu ngày, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Bill Stepien cũng cho biết đội ngũ của Tổng thống "không được cung cấp quyền tiếp cận có ý nghĩa tới nhiều địa điểm kiểm phiếu để quan sát việc mở các lá phiếu và quá trình kiểm phiếu, như luật Michigan đảm bảo".

Mỹ ghi nhận thêm 100.000 ca nhiễm Covid-19 - kỷ lục mới

Giữ lúc cả nước Mỹ đang hồi hộp chờ đợi kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, tờ The Guardian cho biết, hơn 100.000 người đã xét nghiệm dương tính với virus Covid-19.

Số lượng ca nhiễm mới tăng lên ở hầu hết các bang, các thành phố lớn như Omaha, Nebraska đã đóng cửa phòng khám để giải phóng nhân viên và nguồn lực, tập trung điều trị bệnh nhân mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Nhiều bệnh viện ở Arkansas đang phải đối mặt với tình trạng quá tải, thiếu nhân viên y tế.

Các bang miền Trung Tây, bao gồm Minnesota và Indiana, cũng ghi nhận số trường hợp nhiễm mới tăng kỷ lục trong ngày.

Nam Dakota - nơi các quan chức không ban hành quy định phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, đang chứng kiến số ca nhiễm mới tăng mạnh nhất toàn quốc, mỗi ngày có thêm 1.000 trường hợp dương tính với virus Covid-19.

Ông Biden dẫn trước ông Trump ở Wisconsin

Nhân viên đếm phiếu bầu vắng mặt ở Milwaukee, Wisconsin. Ảnh: Getty Images

Theo CNN, rạng sáng ngày 4/11 (giờ Mỹ), phần bầu cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã bắt đầu chuyển sang màu xanh của Wisconsin.

Đây là một trong những bang giúp ông Donald Trump giành được chiến thắng năm 2016. Tổng thống đương nhiệm có lẽ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại.

Vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận ứng cử viên nào sớm đạt được 270 phiếu. Đã bước sang đầu ngày 4/11, nhiều bang chiến trường chủ chốt như Michigan và Pennsylvania vẫn đang tích cực kiểm phiếu.

Hiện tại, ông Joe Biden có 224 phiếu đại cử tri, ông Donald Trump có 213 phiếu đại cử tri.

Tổng thống Trump đơn phương nhận thắng, tố có ‘gian lận'

Ngay sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tự tin sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, dựa trên số phiếu đã được kiểm, Tổng thống Donald Trump xuất hiện trong buổi họp báo tại Nhà Trắng và tuyên bố rằng ông đã thắng.

"Chúng tôi đã sẵn sàng để ăn mừng lớn. Thành thật mà nói, chúng tôi đang chiến thắng ở mọi nơi", ông Trump nói.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng đưa ra cáo buộc không có căn cứ rằng đã xảy ra gian lận trong quá trình bầu cử, và các luật sư của ông sẽ đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao Mỹ. "Đây là một trò gian lận đối với nước Mỹ, là nỗi xấu hổ đối với đất nước chúng ta. Chúng tôi sẽ đưa sự việc ra Tòa án Tối cao".

Ông Joe Biden nới rộng khoảng cách

Theo Foxnews, ông Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Arizona và giành 11 phiếu đại cử tri tại bang này. Đồng thời, cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng giành thêm 1 phiếu đại cử tri tại khu vực quốc hội số hai Nebraska và 3 phiếu đại cử tri tại bang Maine. Còn ông Trump giành được 4 phiếu tại bang Nebraska trước đó và thêm 1 phiếu tại bang Maine.

Bang Maine và Nebraska có cách bầu khác với các bang còn lại khi sử dụng hệ thống tỷ lệ , giúp lượng phiếu đại cử tri được phân bổ cho cả hai ứng viên nhưng phần lớn nghiêng về người thắng cuộc.

Qua đó, tổng số phiếu đại cử tri mà ông Joe Biden đang có là 238 phiếu và ông Trump có 213 phiếu.

Ông Donald Trump bám đuổi gắt gao

Tổng thống Donald Trump vừa chiến thắng tại bang Texas, bang đông dân thứ 2 của Mỹ và giành được 38 phiếu đại cử tri. Qua đó, ông Trump đang có 212 phiếu đại cử tri và thu hẹp khoảng cách với ông Biden (223 phiếu).

Ông Joe Biden tự tin vào chiến thắng

Ứng cử viên chạy đua vị trí Tổng thống Mỹ ông Joe Biden vừa có bài phát biểu tự tin vào kết quả cuộc bầu cử và kêu gọi người ủng hộ kiên nhẫn. Ông Biden cho biết ông “tự tin” về bang Arizona và “cảm thấy thực sự tốt” về bang Michigan và Wisconsin.

"Tôi lạc quan về kết quả. Hãy giữ vững niềm tin. Chúng ta sẽ giành chiến thắng này", ông Biden nói.

Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng quan trọng

Ông Donald Trump vừa giành chiến thắng tại 3 bang là Iowa (6 phiếu), Motana (3 phiếu), Ohio (18 phiếu) và Florida (29 phiếu). Trong đó, bang Ohio là chiến trường quan trọng và cần phải thắng của đương nhiệm Tổng thống Mỹ.

Qua đó, nâng tổng số phiếu đại cử tri của ông Donald Trump đang có lên thành 174 phiếu còn đối thủ là ông Joe Biden đang có 223 phiếu.

Ông Joe Biden thắng tại Minnesota và Hawaii

Ông Joe Biden đang tạm thời dẫn trước ông Donald Trump. Ảnh: AP

Với chiến thắng mới nhất tại 2 bang Minnesota và Hawaii, Cựu Phó Tổng thống Mỹ tiếp tục giành thêm 14 phiếu đại cử tri và nâng tổng số phiếu hiện có lên thành 223. Còn đối thủ là ông Donald Trump mới chỉ có 118 phiếu đại cử tri.

Tổng thống Trump chiến thắng tại Utah

Ông Donald Trump vừa giành chiến thắng tại bang Utah và giành thêm 6 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu hiện có lên 118 phiếu.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng tốc

Ông Joe Biden vừa giành chiến thắng tại các bang California, Oregon, Washington, New Hampshire và giành được 78 phiếu đại cử tri. Còn ông Donald Trump mới giành thêm chiến thắng tại bang Idaho với 4 phiếu đại cử tri.

Tổng số phiếu đại cử tri của ông Biden đang là 209 phiếu và chỉ cần thêm 61 phiếu nữa là đủ số phiếu tối thiểu để trở thành Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, ông Trump mới chỉ có 112 phiếu đại cử tri.

Tổng thống Trump thu hẹp khoảng cách với ông Biden

Tổng thống Donald Trump vừa giành chiến thắng tại bang Missouri và giành thêm 10 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu lên con số 108. Đây là địa điểm chiến thắng quen thuộc của ông Trump khi từng vượt qua bà Hillary Clinton 4 năm trước.

Tổng thống Trump giành chiến thắng tại Kansas

Tổng thống Donald Trump vừa giành chiến thắng tại bang Kansas với 6 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu lên con số 98. Đây là nơi ông Trump giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton 4 năm trước.

Trong khi đó, ông Joe Biden đang có 131 phiếu đại cử tri.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ tiếp tục thắng

Ông Joe Biden vừa tiếp tục giành chiến thắng tại 1 bang nữa, lần này là bang Colorado với 9 phiếu đại cử tri. Tổng cộng, ông Biden đã có 131 phiếu đại cử tri, gần một nửa so với con số 270 phiếu đại cử tri cần có.

Trong khi đó, ông Trump đang có 92 phiếu đại cử tri.

Ông Joe Biden giành chiến thắng tại Washington D.C

Không nằm ngoài dự đoán, ông Joe Biden đã chiến thắng tại tiểu bang Washington D.C và giành được 3 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu lên con số 122.

Trong khi đó, ông Trump đang có 92 phiếu đại cử tri.

Tiếp tục có thêm kết quả bầu cử tại nhiều bang

Tổng thống Donald Trump vừa giành được chiến thắng tại Louisiana, Nebraska, North Dakota, South Dakota và Wyoming với 20 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, ông Joe Biden đã thắng tại 2 bang New Mexico và New York với 34 phiếu đại cử tri.

Qua đó, số phiếu đại cử tri của ông Trump đang là 92 phiếu và của ông Biden đang là 119 phiếu.

Ông Donald Trump giành chiến thắng ở bang Arkansas

Với chiến thắng tiếp theo tại Arkansas, ông Donald Trump tiếp tục giành thêm 6 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đang có lên 72 phiếu.

Trong khi đó, đối thủ là ông Biden đang có 85 phiếu đại cử tri.

Kết quả bầu cử của tiểu bang Nevada bị trì hoãn

Thẩm phán Joe Hardy của Tòa án Quận bang Nevada vừa quyết định kéo dài thời gian cho khoảng hai chục địa điểm bỏ phiếu ở quận Clark và khiến việc công bố kết quả cuộc bầu cử của Nevada chậm một giờ.

Trước đó, đã có báo cáo về việc nhiều trong số 125 điểm bỏ phiếu ở quận Clark đã phải hoãn mở cửa lúc 7 giờ sáng vì các vấn đề kỹ thuật.

Hàng loạt bang công bố kết quả bầu cử

Tổng thống Donald Trump vừa thắng tại các bang South Carolina, Alabama, Mississippi, Oklahoma và Tennessee.

Trong khi đó, ông Joe Biden đã thắng Connecticut, Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey và Rhode Island.

Ông Trump có thêm 42 phiếu đại cử tri ở 5 bang còn ông Biden có thêm 69 phiếu đại cử tri ở 7 bang.

Trump bắt buộc phải thắng ở Ohio

Ohio là một trong những bang quan trọng đối với ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Chưa có đảng viên Cộng hòa nào đắc cử tổng thống mà không giành chiến thắng ở Ohio.

Nếu đối thủ Joe Biden thắng, kết quả này chắc chắn là một đòn chí mạng đối với cơ hội tái đắc cử của đương kim tổng thống. Đây cũng như một hồi chuông báo động về tỷ lệ bầu ông lãnh đạo nước Mỹ trong nhiệm kỳ tới ở các bang quan trọng khác như Pennsylvania và Michigan.

Ông Joe Biden thắng ở bang Virginia

Joe Biden vừa giành chiến thắng tiếp theo ở bang Virginia với 13 phiếu đại cử tri.

Đây là bang phát triển ngày càng tự do trong 4 năm qua và đảng Dân chủ hiện kiểm soát mọi nhánh chính phủ tại Virginia .

Ông Donald Trump thắng ở bang West Virginia

Tổng thống Donald Trump vừa giành chiến thắng ở West Virginia với 5 phiếu đại cử tri.

Bốn năm trước đó, ông Trump cũng đã đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton ở bang này với 42 điểm phần trăm, một trong những chiến thắng có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong cả nước.

Ông Joe Biden thắng ở Vermont

Ứng cử viên đảng Dân chủ - Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành được chiến thắng đầu tiên trong đêm ở bang Vermont với 3 phiếu đại cử tri.

Ông Donald Trump thắng ở bang Kentucky như mong đợi

Khoảng 1 thời gian sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa trên toàn bang Kentucky, AP tuyên bố ông Donald Trump là người chiến thắng trong 8 phiếu đại cử tri.

Ông Trump giành được chiến thắng ở bang Indiana

Tổng thống Donald Trump vừa giành chiến thắng đầu tiên tại bang Indiana với 11 phiếu đại cử tri.

Nhân viên giúp cử tri đăng nhập trước khi bỏ phiếu vào ngày 3/11 tại Taylorsville, Georgia. Ảnh: AP

Với gần 101 triệu người Mỹ đi bỏ phiếu sớm, bầu ông Donald Trump hoặc Joe Biden làm người lãnh đạo nền kinh tế số một thế giới trong nhiệm kỳ tới , Mỹ chứng kiến số lượng cử tri đã bỏ phiếu cao nhất kể từ đầu những năm 1900.

Giáo sư Michael P McDonald tại Đại học Florida - người thu thập dữ liệu dự đoán bầu cử, cho biết, tỷ lệ cử tri bỏ phiếu năm nay sẽ là 67%.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xây dựng thương hiệu chú trọng vào một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 15/01/2021 16:52
TGTTO
Nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá hình ảnh, sản phẩm và xây dựng thương hiệu ngành hàng, năm 2021 Cục Xúc tiến thương mại sẽ tập trung lựa chọn và xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực cũng như thúc đẩy sản phẩm xuất khẩu tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm, nhiều tiềm năng.

Lộ hình ảnh nguyễn mẫu thật của điện thoại gập Xiaomi

Công nghệ - ANH DŨNG - 15/01/2021 16:01
TGTTO
Nguyên mẫu điện thoại gập của Xiaomi vừa được tiết lộ, cho thấy hãng đang chuẩn bị cạnh tranh với Samsung, Huawei và Motorola.

Chiếc chảo gang và mùi chè sao

Gia đình - 15/01/2021 16:00
TGTTO
Dưới ánh lửa, bóng của ba in dài trên vách đất với đôi bàn tay trần đảo qua đảo lại. Lâu lâu lại nghe ông xuýt xoa vì nóng…

VN-Index quay lại đà tăng lên vùng 1.200 điểm?

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 15/01/2021 15:54
TGTTO
Hôm nay VN-Index đã tăng gần 7 điểm lên 1.194 điểm, sắc xanh hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường, thanh khoản tiếp tục tăng cao.

Bình Phước quy hoạch thêm 8.000 ha đất phát triển khu công nghiệp

Bất động sản - SỸ TUYÊN - 15/01/2021 14:58
TGTTO
Trước yêu cầu phát triển công nghiệp của địa phương, UBND tỉnh Bình Phước vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng và bổ sung quy hoạch các khu, cụm công nghiệp với diện tích 8.000 ha.

iPhone 12 Pro và 12 Pro Max chính hãng khan hàng dịp gần Tết

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 15/01/2021 14:54
TGTTO
Ngày 15/1, hệ thống đại lý ủy quyền cao cấp nhất của Apple tại Việt Nam là FPT Shop và F.Studio by FPT cho biết tung ra thị trường 10.000 chiếc iPhone 12 Pro và 12 Pro Max, đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp Tết rất lớn của người tiêu dùng.

Dệt may hướng tới mục tiêu xuất khẩu 39 tỷ USD

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 15/01/2021 14:33
TGTTO
Theo thông tin từ Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), năm 2021 dự báo vẫn là năm thị trường dệt may tiếp tục gặp khó khăn, bất định và phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch bệnh trên thế giới. Mục tiêu đặt ra của Vinatex trong năm nay sẽ hướng tới xuất khẩu đạt 39 tỷ USD, mục tiêu trung bình là 38 tỷ USD. Đây là mức kế hoạch cao tương đương với năm 2019, nhanh hơn thị trường chung từ 9 tháng đến 2 năm.

Nghệ An: Phát hiện và tiêu hủy hơn 3,5 tấn thịt và nội tạng heo bốc mùi

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 15/01/2021 14:19
TGTTO
Ngày 15/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện số lượng lớn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc.

Chặn đứng gần 2 tấn hồng sấy dẻo Trung Quốc nhập lậu tại Lạng Sơn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/01/2021 13:55
TGTTO
Ngày 15/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ lượng lớn hồng sấy dẻo nhập lậu với trị giá gần 100 triệu đồng.

Vượt khó, nhiều doanh nghiệp ngành thép tăng trưởng

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 15/01/2021 13:48
TGTTO
Trong bối cảnh kinh tế và thị trường gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thiên tai bão lũ, cạnh tranh... nhưng ngành thép vẫn tăng trưởng.

Thanh long vụ Tết giảm giá khiến nông dân thấp thỏm lo lắng

Nông nghiệp - HOÀNG NHỊ - 15/01/2021 13:42
TGTTO
Dù đang là thời điểm giáp Tết nhưng giá thanh long tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang thấp hơn nhiều so với các vụ cận Tết trước đó. Điều này đang khiến người trồng thanh long trên địa bàn tỉnh thấp thỏm lo lắng.

Giá vàng tăng 200.000 đồng, tiến sát mốc 57 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI ANH - 15/01/2021 10:18
TGTTO
Trong phiên giao dịch sáng nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước điều chỉnh tăng từ 50.000 - 200.000 đồng mỗi lượng. Thị trường kim loại quý nội địa đang diễn biến cùng chiều với thị trường thế giới.

Bị Mỹ cho vào 'danh sách đen', cổ phiếu Xiaomi tụt dốc không phanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 15/01/2021 09:40
TGTTO
Xiaomi vừa gặp khó bị bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen do bị cho là có liên quan đến quân đội.

Động đất mạnh khiến hàng trăm người thương vong ở Indonesia

Quốc tế - HÀ DU - 15/01/2021 09:19
TGTTO
Tại đảo Sulawesi (Indonesia) vừa xảy ra trận động đất với độ lớn 6,2 độ richter khiến hàng trăm người thương vong.

Tỷ giá USD ngày 15/1: tăng 4 đồng

Tài chính - Chứng khoán - MỘC MIÊN - 15/01/2021 09:05
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 15/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.136 VND/USD, tăng 4 đồng so với hôm qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO