Hà Nội 31oC
Thứ ba, 07/12/2021

Tháng 10 đồng loạt mở dần du lịch, dũng cảm đi chơi thời 'an toàn mới'

01/10/2021 7:00 AM (GMT+7)

Để khôi phục du lịch nội địa trong bối cảnh mới sống chung với Covid-19, DN lữ hành đóng vai trò tiên phong, địa phương dũng cảm và khách hàng dám đi du lịch.

Đó là một trong những nội dung của Kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022, do Bộ VH-TT&DL vừa ký ban hành.

Nội dung kế hoạch nêu rõ, đối với nhiệm vụ đảm bảo an toàn tại điểm đến và an toàn cho khách du lịch, Bộ VH-TT&DL sẽ ưu tiên thúc đẩy nhanh, hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, người lao động tại các trung tâm du lịch, từng bước mở rộng cả nước.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các điểm đến, cơ sở dịch vụ du lịch, nâng cao năng lực y tế phòng, chống dịch, tổ chức thực hiện tốt quy định 5K.

Tạo điều kiện thuận lợi đi du lịch đối với khách nội địa và khách quốc tế có chứng nhận tiêm chủng vắc xin, phù hợp với hệ thống công nhận quốc tế.

Thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn tại Phú Quốc (Kiên Giang). Trên cơ sở đó, chuẩn bị từng bước mở rộng ra các điểm đến trong cả nước, bao gồm Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)...

Tháng 10 đồng loạt mở dần du lịch, dũng cảm đi chơi thời 'an toàn mới' - Ảnh 1.

Khách nội địa và khách quốc tế có chứng nhận tiêm chủng vắc xin sẽ được tạo thuận lợi khi đi du lịch Việt Nam

Về tăng cường hoạt động truyền thông và xúc tiến, quảng bá du lịch, Bộ VH-TT&DL sẽ triển khai chiến dịch truyền thông kích cầu du lịch với thông điệp “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn hấp dẫn”; Truyền thông giới thiệu, mở cửa điểm đến, quy trình du lịch an toàn, chính sách mới liên quan đến xuất nhập cảnh; cập nhật thông tin các chương trình du lịch mới, có ưu đãi.

Việc xúc tiến được triển khai qua các trang web, mạng xã hội, các sự kiện du lịch trực tuyến; các kênh truyền thông quốc tế lớn; phối hợp hiệu quả với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ VH-TT&DL cũng khuyến khích doanh nghiệp du lịch xây dựng các gói sản phẩm kích cầu với các ưu đãi và cam kết về chất lượng. 

Đối với việc phát triển đa dạng sản phẩm du lịch, đáp ứng xu hướng mới của thị trường, Bộ  VH-TT&DL sẽ triển khai quy hoạch hệ thống du lịch, định hướng phát triển các loại hình sản phẩm du lịch bền vững, du lịch an toàn, du lịch gắn với thiên nhiên và bảo vệ sức khỏe.

Đồng thời, hỗ trợ đầu tư phát triển sản phẩm du lịch ban đêm, du lịch gắn với ẩm thực, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, du lịch golf, du lịch chăm sóc sức khỏe...

Khuyến khích doanh nghiệp nâng cao hiệu quả liên kết, hợp tác xây dựng các chuỗi sản phẩm, dịch vụ có tính bổ trợ cho nhau; làm mới, bổ sung giá trị gia tăng cho các điểm đến, sản phẩm, dịch vụ.

Đặc biệt, Bộ VH-TT&DL cũng đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành du lịch, như phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về du lịch; hình thành hệ thống thông tin số về khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ du lịch.

Đồng thời, hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo du lịch an toàn đối với điểm đến, cơ sở cung ứng dịch vụ và khách du lịch: Nâng cấp ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn”, hệ thống đăng ký và khai báo an toàn, xây dựng hệ thống chứng nhận số tiêm chủng vắc xin để phục vụ khách quốc tế khi điều kiện cho phép.

Phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh, các ứng dụng di động tiện lợi hỗ trợ khách du lịch. Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch kết nối, giới thiệu, bán sản phẩm thuận lợi hơn trên môi trường mạng (hội chợ, diễn đàn giới thiệu điểm đến, kết nối doanh nghiệp trực tuyến). Nâng cao hiệu quả các hoạt động marketing số; ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường và các công nghệ tiên tiến khác nhằm tăng giá trị và sức hấp dẫn của điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tỷ lệ phủ vaccine đã cao, còn chờ gì mà chưa mở cửa du lịch đón khách quốc tế?

Tỷ lệ phủ vaccine đã cao, còn chờ gì mà chưa mở cửa du lịch đón khách quốc tế?

Chuyên gia đề xuất sớm mở cửa du lịch, đón khách quốc tế khi tỷ lệ tiêm vaccine tại nhiều địa phương đã cao. Để mở cửa du lịch quốc tế, trước mắt là phải mở cửa hàng không, tổ chức lại các chuyến bay thương mại quốc tế.

Sớm mở lại bay quốc tế thường lệ để tăng lợi thế cạnh tranh

Sớm mở lại bay quốc tế thường lệ để tăng lợi thế cạnh tranh

Gần 2 năm tạm dừng bay quốc tế, các hãng hàng không nội địa chỉ được phép bay giải cứu công dân, chở chuyên gia, thuê chuyến kèm cách ly và bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế, với chi phí đắt và phải xin phép nhiều thủ tục phức tạp.

Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm, người gửi tiền có mặn mà?

Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm, người gửi tiền có mặn mà?

Mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở các ngân hàng đang có xu hướng tăng. Dẫu vậy, điều này được xem là vẫn khó cạnh tranh với các kênh đầu tư khác để thu hút tiền nhàn rỗi.

Việt Nam có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế

Việt Nam có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế

Báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu DHL 2021 (DHL Global Connectedness Index 2021 – GCI 2021) vừa được DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York công bố đã có đánh giá: Mặc cho dịch COVID-19 bùng phát gần đây, Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất.

Bán lẻ Việt năm 2022 sẽ đi theo xu hướng nào để nhanh chóng hồi phục?

Bán lẻ Việt năm 2022 sẽ đi theo xu hướng nào để nhanh chóng hồi phục?

Xu hướng mới của thị trường bán lẻ Việt Nam hứa hẹn sẽ nhắm vào trải nghiệm của người tiêu dùng tại điểm đến thay vì các chương trình ưu đãi như trước.

An cư mới hết cảnh triệu người bỏ quê lên phố, gặp đại dịch lại bỏ phố về quê

An cư mới hết cảnh triệu người bỏ quê lên phố, gặp đại dịch lại bỏ phố về quê

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI nhận định: “Nhìn lại hai năm vừa qua, COVID-19 là câu chuyện thời sự nóng bỏng trên toàn cầu. Một con vật chúng ta không nhìn thấy mà làm toàn thế giới điêu đứng”.

Giá Bitcoin giảm sâu rồi bật tăng, dấu hiệu thị trường tài chính toàn cầu đang bất ổn

Giá Bitcoin giảm sâu rồi bật tăng, dấu hiệu thị trường tài chính toàn cầu đang bất ổn

Một trong những dấu hiệu cho thấy mối lo ngại rủi ro đang lan rộng trên các thị trường tài chính, giá Bitcoin cũng như một số đồng tiền điện tử khác đã lao dốc vào ngày thứ Bảy 4/12.