Thứ 3, 20/08/2019, 19:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thách thức thâm hụt thương mại sẽ còn tiếp diễn?

ĐỒNG AN 20/06/2019 11:54

TGTTO
Sau khi thặng dư thương mại lớn trong năm 2018, 5 tháng đầu năm nay chứng kiến nền kinh tế nhập siêu trở lại, gây ra những lo ngại không nhỏ về cán cân thương mại cho giai đoạn tới, nhất là đặt trong bối cảnh chiến tranh thương mại và nhiều nước chủ động phá giá tiền tệ mạnh thời gian qua.

Cán cân thương mại đảo chiều

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong tháng 5 vừa qua Việt Nam nhập siêu ước lên đến 1,3 tỷ USD, cao nhất kể từ tháng 2/2017 cho đến nay, theo đó cán cân thương mại lũy kế 5 tháng bị thâm hụt 548 triệu USD, sau khi đã xuất siêu kỷ lục hơn 7,2 tỷ USD trong năm 2018.

Cán cân thương mại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Trong khi khu vực kinh tế trong nước tiếp tục nhập siêu gần 13,3 tỷ USD, tăng mạnh 27,8% so với cùng kỳ năm 2018, thì đáng lo ngại là khu vực kinh tế nước ngoài đã giảm xuất siêu 7,6% so với cùng kỳ, chỉ đạt 12,7 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay. Việc khối doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam giảm xuất siêu đã không thể bù đắp cho việc nhập siêu của nhóm doanh nghiệp trong nước.

Đáng lưu ý là dù xuất khẩu đến thị trường Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh mẽ giúp Việt Nam nâng bậc xếp hạng trong danh sách các nước xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất tới Mỹ, thì việc nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay cũng bước lên một tầm cao mới.

Cụ thể, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 22,6 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước, giúp xuất siêu sang nước này tăng mạnh 30,2% so với cùng kỳ, lên mức 16,8 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng 109,2%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 58,4%; hàng dệt may tăng 9,8%.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 29,6 tỷ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước, theo đó nhập siêu từ Trung Quốc tăng vọt 55,8% lên 16,2 tỷ USD. Các mặt hàng tăng mạnh nhất là điện tử, máy tính và linh kiện tăng 82,8%; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng tăng 27,8%; vải tăng 12,7%.

Có thể thấy thành quả từ việc tăng cường xuất khẩu sang Mỹ đã phần nào bị xóa bớt bởi việc nhập siêu từ Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh, theo đó nếu chỉ cộng riêng 2 thị trường này lại thì Việt Nam ghi nhận xuất siêu vỏn vẹn 0,6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, giảm mạnh so với con số xuất siêu 2,5 tỷ USD của cùng kỳ năm 2018.

Những dấu hiệu lo ngại

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dường như cũng đã bắt đầu ảnh hưởng lên hoạt động thương mại của một số nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Nếu như lợi ích mang lại có thể thấy được là Việt Nam tận dụng cơ hội gia tăng xuất khẩu vào Mỹ, đặc biệt tại một số mặt hàng mà các sản phẩm Trung Quốc đang bị áp hàng rào thuế quan, thì thực tế hoạt động thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc lại càng tiêu cực hơn.

Cụ thể trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc tăng vọt, thì kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong 5 tháng qua chỉ còn 13,4 tỷ USD, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2018. Khi hàng hóa Trung Quốc bị chặn đường, hạn chế vào thị trường Mỹ, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ đẩy mạnh tìm cách tiêu thục trên sân nhà, do đó sẽ hạn chế nhập khẩu từ các thị trường khác, vì vậy những nước như Việt Nam sẽ gặp cạnh tranh rất lớn khi xuất hàng vào Trung Quốc.

Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc sẽ tích cực tìm các thị trường khác thay thế thị trường Mỹ, mà các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á có thể trở thành nạn nhân đón nhận lượng hàng hóa dư thừa của Trung Quốc ồ ạt đổ vào. Ngoài ra, không loại trừ khả năng những nước này sẽ bị biến thành quốc gia trung chuyển để Trung Quốc xuất hàng vào Mỹ nhằm tránh các hàng rào thuế quan. Điều này là rất nguy hiểm, vì nếu để Hoa Kỳ phát hiện thì có thể áp thuế lên các quốc gia trên, khiến các doanh nghiệp nội địa của những nước này sẽ là nạn nhân kế tiếp phải gánh lấy thiệt hại.

Ngoài ra, câu chuyện tỷ giá cũng có những tác động nhất định lên tình trạng thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Để hạn chế bớt những thiệt hại từ hàng rào thuế quan của Mỹ, chính phủ Trung Quốc có thể chủ động phá giá đồng nhân dân tệ. Thống kê cho thấy chỉ riêng trong tháng 5, sau khi bị Mỹ áp hàng rào thuế quan mới, đồng nhân dân tệ đã mất 3% so với USD, trong khi tiền đồng mất giá chưa đến 0,5%.

Điều này vô hình chung làm tiền đồng tăng giá 2,5% so với nhân dân tệ, do đó khiến hàng hóa Trung Quốc trở nên rẻ hơn và càng khuyến khích hoạt động nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngược lại, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam sẽ càng thêm mất lợi thế cạnh tranh và do đó càng gặp nhiều thách thức khi xuất hàng sang các thị trường khác, cũng như tìm được chỗ đứng ở thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay cũng đang thúc đẩy dòng vốn đầu tư quốc tế rút dần từ Trung Quốc sang các quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, tổng số vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm trong 5 tháng đầu năm nay của Việt Nam đạt gần 9,1 tỷ USD, tăng vọt 27,1% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó Trung Quốc đã vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam khi rót vốn 1,56 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Dòng vốn đầu tư mới đi kèm với việc dịch chuyển các nhà máy, cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam dù có thể mang lại những lợi ích trong dài hạn, nhưng trước mắt cũng gây áp lực lên cán cân thương mại, do FDI tăng sẽ kéo theo hoạt động nhập khẩu các máy móc, công cụ lao động nhiều hơn. Xu hướng này có thể tiếp tục diễn ra, do đó cán cân thương mại sẽ còn gặp nhiều thách thức trong giai đoạn tới.

Có thể thấy thành quả từ việc tăng cường xuất khẩu sang Mỹ đã phần nào bị xóa bớt bởi việc nhập siêu từ Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh, theo đó nếu chỉ cộng riêng 2 thị trường này lại thì Việt Nam ghi nhận xuất siêu vỏn vẹn 0,6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, giảm mạnh so với con số xuất siêu 2,5 tỷ USD của cùng kỳ năm 2018.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO