Chủ nhật, 20/10/2019, 16:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Thách thức thâm hụt thương mại sẽ còn tiếp diễn?

ĐỒNG AN 20/06/2019 11:54

TGTTO
Sau khi thặng dư thương mại lớn trong năm 2018, 5 tháng đầu năm nay chứng kiến nền kinh tế nhập siêu trở lại, gây ra những lo ngại không nhỏ về cán cân thương mại cho giai đoạn tới, nhất là đặt trong bối cảnh chiến tranh thương mại và nhiều nước chủ động phá giá tiền tệ mạnh thời gian qua.

Cán cân thương mại đảo chiều

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong tháng 5 vừa qua Việt Nam nhập siêu ước lên đến 1,3 tỷ USD, cao nhất kể từ tháng 2/2017 cho đến nay, theo đó cán cân thương mại lũy kế 5 tháng bị thâm hụt 548 triệu USD, sau khi đã xuất siêu kỷ lục hơn 7,2 tỷ USD trong năm 2018.

Cán cân thương mại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Trong khi khu vực kinh tế trong nước tiếp tục nhập siêu gần 13,3 tỷ USD, tăng mạnh 27,8% so với cùng kỳ năm 2018, thì đáng lo ngại là khu vực kinh tế nước ngoài đã giảm xuất siêu 7,6% so với cùng kỳ, chỉ đạt 12,7 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay. Việc khối doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam giảm xuất siêu đã không thể bù đắp cho việc nhập siêu của nhóm doanh nghiệp trong nước.

Đáng lưu ý là dù xuất khẩu đến thị trường Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh mẽ giúp Việt Nam nâng bậc xếp hạng trong danh sách các nước xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất tới Mỹ, thì việc nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay cũng bước lên một tầm cao mới.

Cụ thể, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 22,6 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước, giúp xuất siêu sang nước này tăng mạnh 30,2% so với cùng kỳ, lên mức 16,8 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng 109,2%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 58,4%; hàng dệt may tăng 9,8%.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 29,6 tỷ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước, theo đó nhập siêu từ Trung Quốc tăng vọt 55,8% lên 16,2 tỷ USD. Các mặt hàng tăng mạnh nhất là điện tử, máy tính và linh kiện tăng 82,8%; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng tăng 27,8%; vải tăng 12,7%.

Có thể thấy thành quả từ việc tăng cường xuất khẩu sang Mỹ đã phần nào bị xóa bớt bởi việc nhập siêu từ Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh, theo đó nếu chỉ cộng riêng 2 thị trường này lại thì Việt Nam ghi nhận xuất siêu vỏn vẹn 0,6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, giảm mạnh so với con số xuất siêu 2,5 tỷ USD của cùng kỳ năm 2018.

Những dấu hiệu lo ngại

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dường như cũng đã bắt đầu ảnh hưởng lên hoạt động thương mại của một số nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Nếu như lợi ích mang lại có thể thấy được là Việt Nam tận dụng cơ hội gia tăng xuất khẩu vào Mỹ, đặc biệt tại một số mặt hàng mà các sản phẩm Trung Quốc đang bị áp hàng rào thuế quan, thì thực tế hoạt động thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc lại càng tiêu cực hơn.

Cụ thể trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc tăng vọt, thì kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong 5 tháng qua chỉ còn 13,4 tỷ USD, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2018. Khi hàng hóa Trung Quốc bị chặn đường, hạn chế vào thị trường Mỹ, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ đẩy mạnh tìm cách tiêu thục trên sân nhà, do đó sẽ hạn chế nhập khẩu từ các thị trường khác, vì vậy những nước như Việt Nam sẽ gặp cạnh tranh rất lớn khi xuất hàng vào Trung Quốc.

Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc sẽ tích cực tìm các thị trường khác thay thế thị trường Mỹ, mà các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á có thể trở thành nạn nhân đón nhận lượng hàng hóa dư thừa của Trung Quốc ồ ạt đổ vào. Ngoài ra, không loại trừ khả năng những nước này sẽ bị biến thành quốc gia trung chuyển để Trung Quốc xuất hàng vào Mỹ nhằm tránh các hàng rào thuế quan. Điều này là rất nguy hiểm, vì nếu để Hoa Kỳ phát hiện thì có thể áp thuế lên các quốc gia trên, khiến các doanh nghiệp nội địa của những nước này sẽ là nạn nhân kế tiếp phải gánh lấy thiệt hại.

Ngoài ra, câu chuyện tỷ giá cũng có những tác động nhất định lên tình trạng thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Để hạn chế bớt những thiệt hại từ hàng rào thuế quan của Mỹ, chính phủ Trung Quốc có thể chủ động phá giá đồng nhân dân tệ. Thống kê cho thấy chỉ riêng trong tháng 5, sau khi bị Mỹ áp hàng rào thuế quan mới, đồng nhân dân tệ đã mất 3% so với USD, trong khi tiền đồng mất giá chưa đến 0,5%.

Điều này vô hình chung làm tiền đồng tăng giá 2,5% so với nhân dân tệ, do đó khiến hàng hóa Trung Quốc trở nên rẻ hơn và càng khuyến khích hoạt động nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngược lại, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam sẽ càng thêm mất lợi thế cạnh tranh và do đó càng gặp nhiều thách thức khi xuất hàng sang các thị trường khác, cũng như tìm được chỗ đứng ở thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay cũng đang thúc đẩy dòng vốn đầu tư quốc tế rút dần từ Trung Quốc sang các quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, tổng số vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm trong 5 tháng đầu năm nay của Việt Nam đạt gần 9,1 tỷ USD, tăng vọt 27,1% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó Trung Quốc đã vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam khi rót vốn 1,56 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Dòng vốn đầu tư mới đi kèm với việc dịch chuyển các nhà máy, cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam dù có thể mang lại những lợi ích trong dài hạn, nhưng trước mắt cũng gây áp lực lên cán cân thương mại, do FDI tăng sẽ kéo theo hoạt động nhập khẩu các máy móc, công cụ lao động nhiều hơn. Xu hướng này có thể tiếp tục diễn ra, do đó cán cân thương mại sẽ còn gặp nhiều thách thức trong giai đoạn tới.

Có thể thấy thành quả từ việc tăng cường xuất khẩu sang Mỹ đã phần nào bị xóa bớt bởi việc nhập siêu từ Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh, theo đó nếu chỉ cộng riêng 2 thị trường này lại thì Việt Nam ghi nhận xuất siêu vỏn vẹn 0,6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, giảm mạnh so với con số xuất siêu 2,5 tỷ USD của cùng kỳ năm 2018.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đêm kết hợp cuả những giọng ca vàng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 15:38
TGTTO
Chương trình Đêm song ca huyền thoại diễn ra tại Nhà hát Hoà Bình đêm 19/10 chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã giữ chân hàng ngàn khán giả đến giờ chót bởi sự kết hợp quá ăn ý của những giọng ca thiên phú tên tuổi của làng nhạc trong nhiều thập niên .

Nông dân lo mất mùa cuối năm vì dịch tả heo châu Phi bủa vây

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 20/10/2019 14:46
Đánh giá giá mặt hàng thịt heo sẽ tăng cao vào dịp cuối năm bước qua Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, nhưng nhiều nông dân vẫn e ngại, ngập ngừng trong việc tái đàn khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường.

Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG

Xã hội - NGỌC LƯƠNG - 20/10/2019 14:38
Viện KSND Tối cao cho rằng, đối với trường hợp Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG, cần được áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

Metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ ra sao nếu lại trễ hẹn thanh toán cho nhà thầu?

Kinh doanh - NGUYÊN PHƯƠNG - 20/10/2019 14:37
Nếu thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên không kịp hoàn tất trong tháng 11, khiến việc thanh toán tiền thi công chậm trễ, sẽ tạo tâm lý thất vọng cho các nhà thầu. Đồng thời, gợi lên băn khoăn về các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam.

NSƯT Lê Trung Thảo: Từ một đứa trẻ nghèo đến hành trình nghệ thuật đầy gian truân

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 20/10/2019 14:28
TGTTO
Tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, vở Nhật Thực do NSƯT Lê Trung Thảo vào vai chính đã đoạt huy chương vàng diễn xuất. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn với Lê Trung Thảo.

Ngày hội sắc đẹp của những cụ bà nhặt ve chai ở Hà Nội

Xã hội - TRỌNG NGHĨA - 20/10/2019 14:16
Trong ngày hội sắc đẹp mang tên “Ngày đẹp nhất“, những cụ bà nhặt ve chai lam lũ, vất vả ở khu xóm nghèo phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) bỗng chốc hóa thân thành những người phụ nữ xinh đẹp, tự tin sải bước khiến bao người phải ngước nhìn, tán dương.

Võ Việt Chung thể hiện đẳng cấp với bộ sưu tập Lãnh Mỹ A - Báu vật nghìn năm

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 14:16
TGTTO
Chương trình kỷ niệm 25 năm làm nghề, Bộ sưu tập thời trang Lãnh Mỹ A – Báu Vật nghìn năm được NTK Võ Việt Chung dành rất nhiều tâm huyết giới thiệu với công chúng. Đây là dịp để mọi người thưởng lãm những tác phẩm áo dài làm nên tên tuổi của Võ Việt Chung.

Điều làm nên sự 'lừng lẫy' của các nữ doanh nhân Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 20/10/2019 14:15
Dù trên sân nhà hay trên trường quốc tế, các nữ doanh nhân Việt đều phải "đấu" với những ông lớn sừng sỏ. Vậy mà họ vẫn để lại dấu ấn và cho thấy "quyền lực" của mình.

iPhone 11 ‘cập bến’, người Thái Lan đợi mua từ nửa đêm

Sản phẩm - Dịch vụ - THU AN - 20/10/2019 13:35
TGTTO
Những chiếc iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max chính hãng đầu tiên vừa có mặt tại cửa hàng của Apple ở Thái Lan. Để sở hữu mẫu điện thoại mới nhất từ Táo khuyết, người dân xứ Chùa Vàng đã xếp hàng từ đêm muộn ngày 18/10.

Tin tức sao Hàn ngày 20/10: 8 thành viên Running Man Hàn Quốc ghé thăm Việt Nam

Thế giới sao - KHÁNH NGỌC - 20/10/2019 12:53
Tất cả thành viên Running Man phiên bản Hàn Quốc sẽ tổ chức buổi gặp mặt người hâm mộ tại TP.HCM vào cuối năm nay.

Rạp chiếu phim tại TP.HCM cháy vé dịp lễ 20/10

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 20/10/2019 12:53
TGTTO
Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) năm nay rơi vào cuối tuần cùng với sự ra mắt của bộ phim bom tấn Maleficent 2 (Tiên hắc ám 2) đã khiến đa số các rạp chiếu phim tại TP.HCM đều rơi vào tình trạng cháy vé.

Bộ NNPTNT chỉ đạo khắc phục tình trạng ùn ứ nông sản ở Tân Thanh

Nông nghiệp - MINH NGỌC-TUẤN MINH - 20/10/2019 10:54
Từ ngày 15/10 đến nay tại cửa khẩu Tân Thanh xảy ra tình trạng ùn ứ hàng nông sản xuất sang Trung Quốc, đặc biệt là mặt hàng thanh long. Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị tìm giải pháp khắc phục ngay tình trạng này.

Hải Phòng lấy ý kiến nhân dân về miễn học phí

Học đường - GIANG CHINH - 20/10/2019 10:52
Theo dự thảo nghị quyết, học sinh ở các cấp học từ mầm non đến THPT trên địa bàn được miễn 100% học phí theo lộ trình từ năm học 2020-2021 và 2021-2022.

Lễ hội tết Việt Canh Tý 2020 có sự tham gia của các làng nghề truyền thống

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 10:43
TGTTO
Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020 sẽ diễn ra từ ngày 9 - 29/01/2020 (nhằm ngày 15 tháng chạp đến mùng 5 Tết) tại Nhà văn hoá Thanh Niên thành phố Hồ Chí Minh với nhiều thay đổi về bày trí và nội dung.

Lâm Phong chi gần 30 tỉ đồng làm đám cưới với Trương Hinh Nguyệt

Thế giới sao - THU AN - 20/10/2019 10:11
TGTTO
Sau khi đăng ký kết hôn, Lâm Phong và Trương Hinh Nguyệt dự kiến tổ chức đám cưới 5 lần và kéo dài trong nhiều tháng, với chi phí ước tính lên tới 10 triệu đô la Hồng Kông (tức gần 30 tỉ đồng).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO