Thứ ba, 21/05/2024

Tết, tôi, và bánh chưng

01/02/2022 6:30 PM (GMT+7)

Cái đáy nồi biến đâu mất, và lá nó biến đổi thành màu đen. Hình như hết nước thì phải. Thôi kệ, lỡ rồi, tiếp tục rút sợi dây kinh nghiệm, căn bản ở tấm lòng. Kiểu gì mẹ chẳng chuẩn bị sẵn cặp bánh chưng, qua mẹ xin vậy, không lấy thì sợ mẹ buồn. Lại bị vợ véo tai, lần này bị véo cả hai cái.


Tết, tôi, và bánh chưng - Ảnh 1.

 

Giời ạ... Tôi là lá ngọc cành vàng, được mẹ nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Ấy vậy mà từ ngày lấy vợ, cái việc lẻ tẻ như gói bánh chưng tôi cũng phải làm, vợ đưa sợi dây nhưng tôi rút hoài không hết, bà con ạ.

Năm đầu tiên, tôi đùm cẩn thận lắm, vì biết mình còn non tay. Tuy không giống bánh chưng lắm vì nhìn lá hơi luộm thuộm, nhưng đó là tấm lòng của tôi. Lỡ rồi, rút kinh nghiệm. Qua mẹ xin cặp bánh về thờ vậy.

Qua năm thứ hai, tôi đùm cẩn thận thêm nhiều lắm, vì đã một lần lầm lỡ. Nhưng vẫn chưa giống bánh chưng vì không vuông mà bèn bẹt, dài dài. Thôi kệ, tấm lòng thành là chính. Lỡ rồi, rút kinh nghiệm. Qua mẹ xin cặp bánh về thờ là xong.

Tới năm thứ ba, tôi gói cực kỳ cẩn thận lắm, vì đã hai lần bị vợ véo tai. Nhưng gói thì được rồi, lúc nấu xong vớt ra lại trục trặc. Ruột bánh không nằm ở trong mà chui ra ngoài. Tuy nhìn đẹp vì lạ mắt và giống bông hoa, nhưng vẫn bị vợ véo tai. Thôi lỡ rồi, tấm lòng là chính. Rút kinh nghiệm, qua mẹ lấy cặp bánh mẹ chuẩn bị sẵn về thờ cũng xong.

Năm nay tôi gói vô cùng cực kỳ cẩn thận. Tôi vuốt ve từng chiếc lá, múa may cùng sợi lạt, ngân nga cùng nếp hương, thương thương cùng thịt mỡ, giỏi cỡ như đậu xanh... Tôi vừa làm vừa hát, tấm lòng thành là chính mà. Bánh đều tăm tắp, đúng hình vuông. Tôi thức nấu bánh mà tâm hồn lâng lâng, nghĩ tới lúc được vợ khen với cặp mắt trợn tròn thán phục, tôi tự hào về mình lắm.

Nhưng lúc định vớt bánh ra thì bị trục trặc chút xíu. Cái đáy nồi biến đâu mất, và lá nó biến đổi thành màu đen. Hình như hết nước thì phải. Thôi kệ, lỡ rồi, tiếp tục rút sợi dây kinh nghiệm, căn bản ở tấm lòng. Kiểu gì mẹ chẳng chuẩn bị sẵn cặp bánh chưng, qua mẹ xin vậy, không lấy thì sợ mẹ buồn. Lại bị vợ véo tai, lần này bị véo cả hai cái.


Tết, tôi, và bánh chưng - Ảnh 2.

Tôi vẫn cất sợi dây kinh nghiệm để sang năm rút tiếp. Kết quả thế nào, năm sau kể tiếp ạ...



Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lý do Hoa hậu Ngọc Hân rời ghế Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay

Lý do Hoa hậu Ngọc Hân rời ghế Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay

Hoa hậu Ngọc Hân (Đặng Thị Ngọc Hân) được chấp thuận thôi làm Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay để tập trung vào mục tiêu cá nhân khác của cô.

Làn sóng du lịch hè sẽ giúp hàng không 'bận rộn'?

Làn sóng du lịch hè sẽ giúp hàng không 'bận rộn'?

Các hãng hàng không tích cực khai thác các đường bay đến nhiều quốc gia như Singapore, Ấn Độ... để phục vụ nhu cầu hành khách, kích cầu du lịch trong cao điểm hè sắp tới.

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.