Chủ nhật, 17/02/2019, 09:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tết tây có 'bằng' Tết ta?

QUANG THỤY 05/02/2019 07:36

TGTTO
Vài năm gần đây, cứ mỗi độ xuân về tết đến thì vấn đề “có nên gộp tết ta vào tết tây?” lại dậy lên tranh cãi sôi nổi. Trong sâu xa, cái tết nguyên đán có thể là vấn đề, là thành trì cuối cùng của những di sản văn hóa cổ truyền Á Đông trước làn sóng “phương Tây hóa” dưới danh nghĩa “toàn cầu hóa”. Thế nhưng tết tây có “bằng” tết ta để mà có thể thay thế, gộp chung? Chúng ta hãy thử so đọ “nhan sắc” của hai thí sinh tết tây và tết ta của cuộc thi “hoa hậu mùa xuân” này...

Cho đến ngày nay, nguồn gốc của Tết Nguyên Đán vẫn còn là một bí ẩn chưa được giải đáp. Theo như các nhà sử học hàng đầu trên thế giới, có khả năng Tết Nguyên Đán bắt nguồn tại Trung Quốc từ 3000 năm trước vào thời nhà Thương (từ năm 1766 cho đến 1122 trước công nguyên).

Dựa trên thông tin từ trang Chinesenewyear, ban đầu, người Trung Quốc không hề tổ chức Tết Nguyên Đán theo bất kì ngày tháng cụ thể nào mà chỉ chọn bâng quơ một ngày Đông chí và ăn Tết mãi cho đến những ngày đầu Xuân.

Tết cổ truyền là mùa sum họp an vui. Ảnh: Baodautu

Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của âm lịch (hệ thống lịch dựa trên chu kỳ của mặt trăng), Hán Vũ Đế - hoàng đế thứ bảy của triều đại nhà Hán - đã cho người tính toán lại chu kỳ của một năm và tuyên bố lấy ngày đầu tiên trong tháng đầu tiên theo âm lịch để làm cột mốc bắt đầu một năm mới. Kể từ đó, người Trung Quốc đã thay đổi tập quán và quyết định chọn ngày đầu tiên của năm mới để tổ chức Tết Nguyên Đán.

Không chỉ phát triển trong nước, phong tục Tết Nguyên Đán đã vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc, lan sang các nước lân cận và trở thành “tết ta” trong nền văn hóa nơi đó. Hiện nay, ngoài Trung Quốc, các nước tổ chức Tết Nguyên Đán còn có Triều Tiên, Hàn Quốc, Việt Nam, Mông Cổ và thậm chí là Malaysia và Singapore.

Theo như trang Culture Trip, mặc cho những khác biệt về phong tục tập quán, Tết Nguyên Đán ở hầu hết các nước về mặt tâm linh đều mang ý nghĩa chung sâu xa đó là tiễn đưa năm cũ, chào đón, chúc tụng năm mới sức khỏe con người tốt hơn, sinh kế khá hơn, hạnh phúc cá nhân - gia đình bền vững hơn.

Ngoài ra, Tết Nguyên Đán còn là biểu hiện của sự trường tồn cuộc sống, khao khát của con người về sự hài hòa Thiên - Địa - Nhân. Tết Nguyên Đán là sự biểu hiện của mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên trong tinh thần văn hóa nông nghiệp.

Về mặt kinh tế, Tết Nguyên Đán là dịp kích cầu, cơ hội làm ăn có một không hai trong năm. Vào dịp Tết, hàng tỉ người ở những nước ăn Tết theo âm lịch sẽ bắt đầu chuyến hành trình “Xuân vận” để về thăm quê hương, gia đình trên đất nước mình. Đó là chưa kể hàng triệu ngoại kiều các nước kể trên cũng chọn dịp Tết Nguyên Đán là dịp để về thăm cố hương.

Tây còn mê Tết ta huống gì... Ảnh: Visitsingapore

Để chuẩn bị cho cuộc di cư lớn nhất lịch sử loài người này, hàng tỉ chiếc vé tàu, vé máy bay và cả vé xe khách được bán ra vào thời gian cận Tết Nguyên Đán. Đồng thời, hàng trăm nghìn tỉ tấn thực phẩm, đồ uống cũng được tiêu thụ vào dịp này.

Bên cạnh đó, trước Tết Nguyên Đán, người dân ồ ạt đi mua sắm những mặt hàng như quần áo mới, cây cảnh, đồ đạc để trang trí nhà cửa cho một năm mới và thi nhau rút tiền nhằm chuẩn bị những phong bao lì xì vào dịp Tết.

Theo như thống kê của tờ CNBC, vào dịp Tết Nguyên Đán năm 2017, người dân Trung Quốc đã chi hơn 140 tỉ đô la Mỹ cho các dịch vụ vận chuyển , nhu yếu phẩm và việc mua sắm. Ngay cả ở Singapore, bình quân một người dân chi gần 2.000 đô la Mỹ để chuẩn bị về quê ăn Tết.

Đối với một số gia đình, Tết Nguyên Đán là thời gian để họ nghỉ ngơi, đi du lịch với người thân và bạn bè. Thay vì ngồi ở nhà để dọn dẹp và tiếp khách, những gia đình này thường chọn phương án đi du lịch đến những địa điểm yêu thích ở trong và ngoài nước để tận hưởng trọn vẹn kì nghỉ Tết của họ. Chỉ riêng Trung Quốc, năm nay sẽ có đến bảy triệu người sẽ đón tết “ngược dòng truyền thống” ở nước ngoài. Đây chính là nguồn lợi nhuận béo bở cho những hãng du lịch trên khắp thế giới.

Mùa tết cũng là mùa của lễ hội, mùa hành hương. Hầu hết những lễ hội lớn nhất, bản sắc nhất của những quốc gia Á Đông vẫn giữ truyền thống ăn Tết Nguyên Đán được tổ chức vào dịp đầu xuân này.

Người dân Hồng Kông trang hoàng đón Tết Nguyên Đán. Ảnh: Myworldshots

Điều gì đã khiến cho hàng tỉ người trên thế giới hàng năm trở nên “phát cuồng” như thế nếu như không phải là những giá trị của cái tết truyền thống?

Tất cả những yếu tố trên cho thấy, việc bỏ qua cái tết truyền thống hay gộp chung tết ta vào tết tây đó chính là việc biến cái tết truyền thống và những giá trị văn hóa bản sắc nhất của Á Đông trở thành những di sản. Thay đổi trong tập quán đón tết là sự thay đổi khá nền tảng của triết lý, văn hóa của người Á Đông.

Vả chăng, tết tây đã có hơn gì tết ta đâu mà ta phải đánh đổi? Vì sự phát triển kinh tế như người Nhật chăng? Thế nhưng người Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, bốn “con hổ” của nền kinh tế châu Á vẫn “ăn tết” khí thế đó thôi...


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không để lái xe sử dụng ma túy, rượu bia điều khiển phương tiện

Xã hội - VIỆT HÙNG - 17/02/2019 09:08
TGTTO
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị các hội viên trực thuộc là đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện tốt việc quản lý, kiểm tra sức khỏe lái xe, kiên quyết không để những lái xe có biểu hiện sử dụng ma túy, sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Bùi ngùi mùi Tết

Gia đình - 17/02/2019 09:07
TGTTO
Một sớm mai nghe gió tết đã len lén về tận ngõ. Lòng thổn thức, bùi ngùi nhớ những cái tết đơn sơ mà ấm áp. Nhớ sao thứ mùi vị tết của gia đình. Thứ mùi rất riêng. Rất đặc trưng và đậm đà.

Giới chuyên gia chỉ ra sai lầm lớn nhất của Apple thời Tim Cook

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ĐỨC - 17/02/2019 08:34
TGTTO
Sai lầm lớn nhất của Apple dưới thời giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook là đã không mua lại Netflix.

Facebook bị tố 'tiếp tay' cho tin giả lũng đoạn bầu cử ở Nigeria

Công nghệ - VIỆT ĐỨC - 17/02/2019 08:34
TGTTO
Một cuộc điều tra của hãng tin Al Jazeera đã phát hiện, hệ thống phê duyệt quảng cáo tự động của Facebook có thể bị lừa khá dễ dàng, khiến mạng xã hội này tạo ra kẽ hở để truyền bá thông tin sai lệch và tin tức giả trước cuộc bầu cử ở Nigeria.

Mỹ kêu gọi EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela

Quốc tế - ÁNH NGỌC - 17/02/2019 07:52
TGTTO
Phó tổng thống Pence nhấn mạnh vị thế của Mỹ và kêu gọi các nước đồng tình với quan điểm của Washington trong vấn đề Venezuela hay Iran.

Ô tô giảm giá ào ào, ế ẩm đầu năm

Xe - MINH QUÂN - 17/02/2019 07:51
Thị trường ô tô Việt Nam theo thông lệ bên cạnh “Tháng 7 ngâu” là “ế” nhất thì còn một tháng ngay sau kỳ nghỉ Tết cũng đón nhận tình trạng nhu cầu giảm kiểu lao dốc.

Chính sách cho hợp tác xã - nhiều vẫn cứ thiếu

Nông nghiệp - TRẦN THẾ - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Thời gian qua, TP.HCM đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp phát triển, nhưng với tình hình thực tế, chính sách thiếu vẫn cứ thiếu…

Giá heo hơi miền Nam tăng mạnh, miền Bắc ít biến động

Nông nghiệp - ANH DŨNG - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Trong tuần qua ghi nhận giá heo hơi tại khu vực miền Nam tăng mạnh, có nơi đạt tới mức 56.000 đồng/kg, trong khi đó, tại miền Bắc giá heo hơi biến động nhẹ.

Man City vào tứ kết Cup FA

Xem - Nghe - Đọc - THẮNG NGUYỄN - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Thầy trò Guardiola hạ đội bóng hạng Tư Newport County 4-1 tối 16/2.

Thời tiết ngày 17/2: Mưa lớn trên diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Miền Bắc và miền Trung hôm nay dự báo sẽ có những cơn mưa to, có nơi mưa rất to trên diện rộng.

Từ Sài Gòn tới Paris: Đại gia Việt ghi dấu ấn bản đồ toàn cầu

Kinh doanh - NAM HẢI - 17/02/2019 07:35
TGTTO
Xây công trình cao thứ 10 thế giới, ra mắt thương hiệu xe Việt ở Paris, sân bay tư nhân đầu tiên đi vào hoạt động... năm 2018 đánh dấu sự thành công của nhiều đại gia Việt trong tham vọng ghi danh thương hiệu nước nhà trên bản đồ quốc tế.

Bắt tạm giam nhân viên kế toán trung tâm phát triển quỹ đất

Xã hội - DANH THI - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Làm trái nghiệp vụ kế toán gây thất thoát 150 triệu đồng tiền của nhà nước, một nhân viên kế toán bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Định hướng nghề nghiệp cho con

Với con - TRÚC GIANG - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Định hướng nghề nghiệp cho con rất quan trọng khi con chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Nỗi lo lắng, kỳ vọng của cha mẹ đôi khi trở thành áp lực là gánh nặng của con cái. Hãy là người bạn đồng hành sáng suốt, tư vấn và hỗ trợ con phát triển tiềm năng của mình trong việc chọn lựa nghề nghiệp.

Ghen bóng ghen gió

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 17/02/2019 07:04
TGTTO
Ghen xuất phát từ sự chủ quan suy diễn, tưởng tượng rồi tự hù mình mà không có cơ sở hoặc một bằng chứng nào xác thực được gọi là ghen bóng ghen gió

Gà trống nuôi con

Chia sẻ - HUY QUAN - 17/02/2019 07:02
TGTTO
Thông thường người ta hay đề cập đến mẹ đơn thân chứ ít khi đem trường hợp cha đơn thân ra mổ xẻ. Ít ai biết phụ nữ nuôi con một mình đã khó, đối với đàn ông, công việc này càng khó gấp bội phần.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO