Thứ 6, 18/01/2019, 18:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tết sớm về trên bến Bình Đông

THIÊN AN 13/01/2019 09:03

TGTTO
Suốt 11 tháng của năm, bến Bình Đông vắng vẻ, thưa thớt ghe thuyền, nhưng vào tháng Chạp, kênh Tàu Hủ trở nên đẹp khác thường với từng đoàn ghe bầu chở hoa tết miệt Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Bến Tre… nối đuôi nhau tạo thành dòng sông hoa đẹp mượt mà suốt những ngày cận Tết.

Chợ Lớn luôn là một trong những điểm đến có không khí đón Xuân sớm và rộn ràng nhất của đất Sài Gòn. Bênh cạnh những nhộn nhịp phố chợ, của những gian hàng bày đồ trang trí đèn hoa, liễn đối trong Bình Tây, Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học, Triệu Quang Phục, Nguyễn Trãi… ở một góc xa hơn phía bên kia cầu Chà Và, nơi những dãy nhà kho các chành gạo người Hoa từng một thời sầm uất, là không gian đặc biệt khác mà tháng Chạp hàng năm tôi phải ghé qua chí ít đôi ba lần, mục đích để ngắm thuyền và hoa, hay cà kê cùng những lão nông chuyên nghề kiểng.

Cảnh trên bến dưới thuyền thật nhộn nhịp.

Đoàn ghe thuyền nối đuôi nhau về bến Bình Bông. Ảnh: Thiên An.

Từ hơn chục năm trước, thời con đường đại lộ Đông Tây chưa thành hình, bến Bình Đông bờ kè nham nhở, kênh Tàu Hũ với những cây cầu sắt bắc ngang, suốt ngày rên rỉ âm thanh cũ kỹ theo nhịp chân bộ hành, chợ hoa dưới lòng kênh đã hình thành, nhưng mang quy mô nhỏ, chỉ đủ hấp dẫn cư dân phụ cận vùng Chợ Lớn, quận 7, quận 8… Lâu dần, tiếng đồn về dòng sông hoa cùng hình ảnh mượt mà do những tay săn ảnh nghiệp dư và cả chuyên nghiệp thể hiện khiến chợ hoa bến Bình Đông ngày một nổi tiếng và quen dần với cư dân thành phố.

Cho đến nay, người ta đã quy hoạch hẳn hoi những khu bến đậu dưới kênh, mở lô trên bờ, cho chủ ghe thuê địa điểm bán hoa tết, hình thành chợ hoa đặc trưng, khác biệt với các chợ hoa khác của thành phố bởi hoạt động trên bến – dưới thuyền như Bình Đông xưa thời vang bóng.

Trên bến – dưới thuyền của bến Bình Đông mùa tết đến. Ảnh: Thiên An.

Từ đầu tháng Chạp, hoa bắt đầu về dần trên bến Bình Đông, chủ yếu thời điểm này là kiểng và cây mang dáng thế bonsai, từ mai chiếu thuỷ, mai vàng, mai trắng, đến thần tài, kim quýt, ớt kiểng… càng vào cận tết, các loại mào gà, hoa giấy, cúc Hà Lan, cúc Thái, vạn thọ… đổ về càng nhiều, tăng thêm lớp áo mĩ miều cho dòng kênh Tàu Hủ với nguồn nước vốn dĩ chưa từng được gọi là đẹp.

Ghe hoa từ Vĩnh Long cập bến Bình Đông. Ảnh: Thiên An.

Cái hấp dẫn của chợ hoa bến Bình Đông ngoài sự lạ cùng ghe thuyền, nét chân chất, thật thà, hào sảng, buôn nhanh bán gọn, không mua cũng là bạn của dân thương hồ miền Tây khiến người ta càng thêm mê mẩn tìm đến.

Trò chuyện với những chủ ghe, với người giúp việc, hỏi về tập tính của kiểng hoa, hành trình chuyển hoa lên Sài Gòn bán tết… mỗi chiếc ghe là một gia đình, một câu chuyện, với đuôi ghe là không gian sinh hoạt, nấu nướng, ăn ngủ, nhìn đúng một góc quê của đời thương hồ đậm chất nam bộ… Những chi tiết bình dị ấy của dòng kênh hoa bến Bình Đông đủ để lữ khách lân la cả ngày không biết chán.

Mỗi chiếc ghe lưu giữ là những mẩu chuyện thú vị về đời thương hồ của cư dân nam bộ. Ảnh: Thiên An.

Càng cận tết, chợ hoa bến Bình Đông càng trở nên nhộn nhịp hơn. Và cũng hiếm dòng kênh nào ở Sài Gòn mà độ đen đặc của con nước ô nhiễm lại được khen… đẹp như ở bến Bình Đông. Bởi rằng mặt nước đen như chì của kênh Tàu Hủ lại vô tình trở thành tấm gương phản chiếu sắc nét cả thuyền hoa, bến hoa. Khi nhịp sống ấy được đưa vào khuôn hình nhiếp ảnh, hiệu ứng thị giác như được nhân đôi, chợ hoa tết bến Bình Đông vào mùa thì kênh Tàu Hủ được khen đẹp là vậy.

Vẻ đẹp kỳ ảo của dòng kênh đen Tàu Hũ. Ảnh: Thiên An.

Với kẻ thích la cà, bến Bình Đông ngày tết thực là điểm đến hấp dẫn, xứ nóng phương nam hễ thấy mai vàng đơm nụ là biết tiết trời vào xuân, và ở bến Bình Đông, mai vàng bao giờ cũng là dòng hoa từ Vĩnh Long, Bến Tre theo ghe cập bến sớm nhất trong số các loài hoa khác. Từ rằm tháng Chạp đến trước ngày ông Táo, ghe chở mai vàng trụi lá, nụ bắt đầu đơm nút xanh mởn, xếp lớp đầy khoang, phô diễn “điệu gầy như mai” nhìn thật đầy cảm xúc.

Ghe mai tết từ Bến Tre đổ về bến Bình Đông. Ảnh: Thiên An.

Ghe mai vàng cập bến đậu thành hàng dài, san sát nhau, khách thưa thớt nên chủ ghe, phụ việc rảnh rang nằm ườn trên thuyền, khi bắt ve chó, khi om gà nòi. Những ngày này dân chơi mai theo kiểu hết tết là vứt bỏ thì chưa vội chọn mua, mà thường đợi sau ông Táo mới lân la ra chợ tìm chọn và ngã giá, một kiểu… dìm hàng mấy chủ ghe để hy vọng mua được gốc mai đã đẹp lại còn đòi rẻ.

Chủ ghe chăm mai chờ bán tết. Ảnh: Thiên An.

Còn người chơi mai theo dáng thế, lão mai, thường căn những ngày ghe vừa về bến là lượn ra sớm, hy vọng chọn được gốc mai đẹp, chưng hết tết lại tiếp tục dưỡng cho mùa xuân năm sau. Thế nên lắm lúc chủ ghe và người săn mai kiểng gặp nhau, cà kê chuyện loanh quanh gốc mai vàng là thấy hợp nhau như từ trong ra ngoài, để rồi cao hứng rủ nhau ngả chiếu, với ly xây chừng khề khà làm luôn trên ghe vài ve luý tuý.

Chọn được một nhành mai ưng ý chưng tết là cái thú khi dạo bến Bình Bông. Ảnh: Thiên An.

Cái đã của những ông bạn miền Tây bất chợt hợp ý ấy bao giờ cũng để lại những kỷ niệm đẹp về bến hoa Bình Đông, chuyện mua bán khi ấy bị hạ xuống thứ yếu, không còn gì quan trọng hơn bằng huynh đệ - tứ hải, để rồi năm sau đến ngày cận tết, lại cất bước tìm ra bến Bình Đông, chân lang thang, lòng le lói chút hy vọng gặp lại cố nhân, gửi một câu chào, nhưng hầu như chẳng mấy khi gặp lại.

Chuyển hoa từ thuyền lên bến phục vụ Tết ở bến Bình Đông. Ảnh: Thiên An.

Ở thời buổi thị trường, đánh chuyến ghe hoa từ quê nhà lên được bến Bình Đông mất đến đôi ba ngày theo con nước, trong khi đường xá phát triển, xe cộ liên hoàn, người buôn hoa có cái lý lên bờ để chọn hình thức vận chuyển và kinh doanh hợp lý nhất, để lại những kẻ nghiện sắc hoa ở bến Bình Đông cứ đến tết lại bồi hồi với mong vọng được gặp chủ cũ – ghe xưa, ngồi bên điệu gầy của mai vàng xếp kín trên ghe mà mơ một góc quê nhỏ nhoi giữa Sài Gòn nhộn nhịp.

Không gian sinh hoạt phần đuôi ghe của dân thương hồ bến Bình Đông. Ảnh: Thiên An.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chưa phát hiện lợi ích nhóm trong thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước

Kinh doanh - CHU THANH VÂN - 18/01/2019 17:55
TGTTO
Công tác đổi mới, sắp xếp, nhất là công tác cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước chậm tiến độ, một số bộ, ngành có vướng mắc, một số địa phương trọng điểm chưa tiến hành được lộ trình này.

Bộ Công Thương đề xuất không tăng giá điện quanh dịp Tết Nguyên đán

Tiêu điểm - ĐỨC DUY - 18/01/2019 17:47
TGTTO
Tại buổi Họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức chiều 18/1 tại Hà Nội, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã có đề xuất từ nay đến Tết và thời gian ngắn ngay sau Tết không phải thời điểm để đề xuất tăng giá điện.

5 loại rau củ giúp giảm mỡ bụng chỉ sau 1 tuần

Phòng mạch - Tư vấn - RẠNG ĐÔNG - 18/01/2019 17:47
TGTTO
Dưới đây là 5 loại rau củ đốt chất béo mạnh mẽ, bao gồm ớt và rau xanh, giúp bạn giảm cân và có cơ thể săn chắc chỉ sau 1 tuần.

9X xông vào trạm y tế giết người rồi ra đầu thú

Xã hội - DUY CA - 18/01/2019 17:46
TGTTO
Chiều 18/1, Thượng tá Phạm Viết Tiến, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam, xác nhận, vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1999), ngụ xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên để điều tra hành vi giết người.

Phó Thủ tướng: 'Nghiên cứu việc học sinh THCS học thẳng lên cao đẳng'

Giáo dục - HOÀNG MẠNH - 18/01/2019 17:45
TGTTO
"Tới đây, chúng ta nghiên cứu xem có nên áp dụng "đầu vào" hệ cao đẳng là học sinh hết lớp 9 giống nhiều nước khác hay không?" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phát biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội. Chương trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức sáng 18/1 tại Hà Nội.

Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết Nguyên đán 2019

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/01/2019 17:35
TGTTO
Ngày 18/1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã cung cấp thông tin báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2018 và trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Kiểm tra an toàn thực phẩm chợ đầu mối nông sản ở TP.HCM

Thị trường - Tiêu dùng - Trung Hiếu - 18/01/2019 17:31
TGTTO
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho dịp tết nguyên đán sắp đến, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tổ chức lấy mẫu, kiểm tra ngẫu nhiên một số rau, củ, quả tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (Q.Thủ Đức, TP.HCM).

Cơ trưởng buôn lậu, trách nhiệm của Vietnam Airlines ở đâu?

Xã hội - MINH HIẾU - 18/01/2019 17:19
TGTTO
Vụ việc một cơ trưởng của hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines bị lực lượng chức năng cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện khi đang giao dịch 1 lô hàng nhiều chai nước hoa nhãn hiệu ngoại và 3 điện thoại di động… không có hoá đơn chứng từ khiến dư luận đưa ra các ý kiến về trách nhiệm của những người liên quan.

Nhiều thành phần độc hại có trong sơn móng tay 

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG - 18/01/2019 16:18
TGTTO
Sơn móng tay được gắn nhãn mác không độc hại, nhưng thực sự có rất nhiều yếu tố độc hại trong đó có thể ảnh hưởng đến hormone, sự phát triển của thai nhi, việc mang thai và có những mối nguy hiểm khác cho sức khỏe.

Bắt băng nhóm lừa người chơi game gần 1 tỷ đồng

Xã hội - DUY CA - 18/01/2019 16:17
TGTTO
Các đối tượng bằng phương thức đơn giản, đã cùng nhau lừa 400.000 tài khoản game của rất nhiều người bị hại.

CPTTP: Dệt may là ngành hàng chịu tác động lớn nhất về quy định xuất xứ hàng hóa

Kinh doanh - LÊ HẬU - 18/01/2019 15:59
TGTTO
Trong những ngành hàng thế mạnh của Việt Nam hiện nay thì dệt may được dự báo sẽ gặp khó khăn và chịu tác động lớn nhất vì những quy định xuất xứ hàng hoá khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đi vào thực thi.

Bắt 1.800 gói thuốc lá lậu tiêu thụ dịp Tết

Thời sự - NGỰ BÌNH - 18/01/2019 15:58
TGTTO
Chiều 18/1, Cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Phước, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, cho biết, vừa bắt giữ số lượng thuốc lá lậu lớn.

Căn hộ nhỏ và siêu nhỏ là ‘điểm sáng’ thị trường bất động sản 2019

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 18/01/2019 15:46
TGTTO
Cùng với việc phát triển của phân khúc căn hộ cao cấp vị trí trung tâm TP.HCM, JLL nhận định các yếu tố: nhà ở diện tích nhỏ, không gian làm việc linh hoạt, các công ty công nghệ phủ sóng, thương mại điện tử thúc đẩy logistic, dịch vụ lưu trú trải nghiệm sẽ là xu hướng trong 2019.

Triệu Vy bị buộc đền tiền vì gian lận kinh doanh

Thế giới sao - NHƯ ANH - 18/01/2019 15:30
TGTTO
Nữ diễn viên đối diện hàng trăm đơn kiện của các nhà đầu tư.

Trên 50 học sinh ở Long An nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Y tế - BÙI GIANG - 18/01/2019 15:10
TGTTO
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An Nguyễn Văn Hoàng cho biết, ngày 18/1, Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận trên 50 trường hợp học sinh Trường Tiểu học Thạnh Đức, huyện Bến Lức (Long An) đến theo dõi, điều trị.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO