Thứ 6, 22/03/2019, 03:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tết sớm về trên bến Bình Đông

THIÊN AN 13/01/2019 09:03

TGTTO
Suốt 11 tháng của năm, bến Bình Đông vắng vẻ, thưa thớt ghe thuyền, nhưng vào tháng Chạp, kênh Tàu Hủ trở nên đẹp khác thường với từng đoàn ghe bầu chở hoa tết miệt Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Bến Tre… nối đuôi nhau tạo thành dòng sông hoa đẹp mượt mà suốt những ngày cận Tết.

Chợ Lớn luôn là một trong những điểm đến có không khí đón Xuân sớm và rộn ràng nhất của đất Sài Gòn. Bênh cạnh những nhộn nhịp phố chợ, của những gian hàng bày đồ trang trí đèn hoa, liễn đối trong Bình Tây, Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học, Triệu Quang Phục, Nguyễn Trãi… ở một góc xa hơn phía bên kia cầu Chà Và, nơi những dãy nhà kho các chành gạo người Hoa từng một thời sầm uất, là không gian đặc biệt khác mà tháng Chạp hàng năm tôi phải ghé qua chí ít đôi ba lần, mục đích để ngắm thuyền và hoa, hay cà kê cùng những lão nông chuyên nghề kiểng.

Cảnh trên bến dưới thuyền thật nhộn nhịp.

Đoàn ghe thuyền nối đuôi nhau về bến Bình Bông. Ảnh: Thiên An.

Từ hơn chục năm trước, thời con đường đại lộ Đông Tây chưa thành hình, bến Bình Đông bờ kè nham nhở, kênh Tàu Hũ với những cây cầu sắt bắc ngang, suốt ngày rên rỉ âm thanh cũ kỹ theo nhịp chân bộ hành, chợ hoa dưới lòng kênh đã hình thành, nhưng mang quy mô nhỏ, chỉ đủ hấp dẫn cư dân phụ cận vùng Chợ Lớn, quận 7, quận 8… Lâu dần, tiếng đồn về dòng sông hoa cùng hình ảnh mượt mà do những tay săn ảnh nghiệp dư và cả chuyên nghiệp thể hiện khiến chợ hoa bến Bình Đông ngày một nổi tiếng và quen dần với cư dân thành phố.

Cho đến nay, người ta đã quy hoạch hẳn hoi những khu bến đậu dưới kênh, mở lô trên bờ, cho chủ ghe thuê địa điểm bán hoa tết, hình thành chợ hoa đặc trưng, khác biệt với các chợ hoa khác của thành phố bởi hoạt động trên bến – dưới thuyền như Bình Đông xưa thời vang bóng.

Trên bến – dưới thuyền của bến Bình Đông mùa tết đến. Ảnh: Thiên An.

Từ đầu tháng Chạp, hoa bắt đầu về dần trên bến Bình Đông, chủ yếu thời điểm này là kiểng và cây mang dáng thế bonsai, từ mai chiếu thuỷ, mai vàng, mai trắng, đến thần tài, kim quýt, ớt kiểng… càng vào cận tết, các loại mào gà, hoa giấy, cúc Hà Lan, cúc Thái, vạn thọ… đổ về càng nhiều, tăng thêm lớp áo mĩ miều cho dòng kênh Tàu Hủ với nguồn nước vốn dĩ chưa từng được gọi là đẹp.

Ghe hoa từ Vĩnh Long cập bến Bình Đông. Ảnh: Thiên An.

Cái hấp dẫn của chợ hoa bến Bình Đông ngoài sự lạ cùng ghe thuyền, nét chân chất, thật thà, hào sảng, buôn nhanh bán gọn, không mua cũng là bạn của dân thương hồ miền Tây khiến người ta càng thêm mê mẩn tìm đến.

Trò chuyện với những chủ ghe, với người giúp việc, hỏi về tập tính của kiểng hoa, hành trình chuyển hoa lên Sài Gòn bán tết… mỗi chiếc ghe là một gia đình, một câu chuyện, với đuôi ghe là không gian sinh hoạt, nấu nướng, ăn ngủ, nhìn đúng một góc quê của đời thương hồ đậm chất nam bộ… Những chi tiết bình dị ấy của dòng kênh hoa bến Bình Đông đủ để lữ khách lân la cả ngày không biết chán.

Mỗi chiếc ghe lưu giữ là những mẩu chuyện thú vị về đời thương hồ của cư dân nam bộ. Ảnh: Thiên An.

Càng cận tết, chợ hoa bến Bình Đông càng trở nên nhộn nhịp hơn. Và cũng hiếm dòng kênh nào ở Sài Gòn mà độ đen đặc của con nước ô nhiễm lại được khen… đẹp như ở bến Bình Đông. Bởi rằng mặt nước đen như chì của kênh Tàu Hủ lại vô tình trở thành tấm gương phản chiếu sắc nét cả thuyền hoa, bến hoa. Khi nhịp sống ấy được đưa vào khuôn hình nhiếp ảnh, hiệu ứng thị giác như được nhân đôi, chợ hoa tết bến Bình Đông vào mùa thì kênh Tàu Hủ được khen đẹp là vậy.

Vẻ đẹp kỳ ảo của dòng kênh đen Tàu Hũ. Ảnh: Thiên An.

Với kẻ thích la cà, bến Bình Đông ngày tết thực là điểm đến hấp dẫn, xứ nóng phương nam hễ thấy mai vàng đơm nụ là biết tiết trời vào xuân, và ở bến Bình Đông, mai vàng bao giờ cũng là dòng hoa từ Vĩnh Long, Bến Tre theo ghe cập bến sớm nhất trong số các loài hoa khác. Từ rằm tháng Chạp đến trước ngày ông Táo, ghe chở mai vàng trụi lá, nụ bắt đầu đơm nút xanh mởn, xếp lớp đầy khoang, phô diễn “điệu gầy như mai” nhìn thật đầy cảm xúc.

Ghe mai tết từ Bến Tre đổ về bến Bình Đông. Ảnh: Thiên An.

Ghe mai vàng cập bến đậu thành hàng dài, san sát nhau, khách thưa thớt nên chủ ghe, phụ việc rảnh rang nằm ườn trên thuyền, khi bắt ve chó, khi om gà nòi. Những ngày này dân chơi mai theo kiểu hết tết là vứt bỏ thì chưa vội chọn mua, mà thường đợi sau ông Táo mới lân la ra chợ tìm chọn và ngã giá, một kiểu… dìm hàng mấy chủ ghe để hy vọng mua được gốc mai đã đẹp lại còn đòi rẻ.

Chủ ghe chăm mai chờ bán tết. Ảnh: Thiên An.

Còn người chơi mai theo dáng thế, lão mai, thường căn những ngày ghe vừa về bến là lượn ra sớm, hy vọng chọn được gốc mai đẹp, chưng hết tết lại tiếp tục dưỡng cho mùa xuân năm sau. Thế nên lắm lúc chủ ghe và người săn mai kiểng gặp nhau, cà kê chuyện loanh quanh gốc mai vàng là thấy hợp nhau như từ trong ra ngoài, để rồi cao hứng rủ nhau ngả chiếu, với ly xây chừng khề khà làm luôn trên ghe vài ve luý tuý.

Chọn được một nhành mai ưng ý chưng tết là cái thú khi dạo bến Bình Bông. Ảnh: Thiên An.

Cái đã của những ông bạn miền Tây bất chợt hợp ý ấy bao giờ cũng để lại những kỷ niệm đẹp về bến hoa Bình Đông, chuyện mua bán khi ấy bị hạ xuống thứ yếu, không còn gì quan trọng hơn bằng huynh đệ - tứ hải, để rồi năm sau đến ngày cận tết, lại cất bước tìm ra bến Bình Đông, chân lang thang, lòng le lói chút hy vọng gặp lại cố nhân, gửi một câu chào, nhưng hầu như chẳng mấy khi gặp lại.

Chuyển hoa từ thuyền lên bến phục vụ Tết ở bến Bình Đông. Ảnh: Thiên An.

Ở thời buổi thị trường, đánh chuyến ghe hoa từ quê nhà lên được bến Bình Đông mất đến đôi ba ngày theo con nước, trong khi đường xá phát triển, xe cộ liên hoàn, người buôn hoa có cái lý lên bờ để chọn hình thức vận chuyển và kinh doanh hợp lý nhất, để lại những kẻ nghiện sắc hoa ở bến Bình Đông cứ đến tết lại bồi hồi với mong vọng được gặp chủ cũ – ghe xưa, ngồi bên điệu gầy của mai vàng xếp kín trên ghe mà mơ một góc quê nhỏ nhoi giữa Sài Gòn nhộn nhịp.

Không gian sinh hoạt phần đuôi ghe của dân thương hồ bến Bình Đông. Ảnh: Thiên An.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Huawei P30 Pro có giá 1.130 đô la, đắt hơn Samsung Galaxy S10 Plus

Công nghệ - DUY VŨ - 21/03/2019 21:30
TGTTO
Theo tiết lộ thì giá của Huawei P30 Pro sẽ đắt hơn Samsung Galaxy S10 Plus. Chiếc điện thoại có 4 camera sau sẽ có giá 999 euro, tương đương 1.130 đô la.

Nông dân Mỹ : trắng tay vì thảm họa liên hoàn

Nông nghiệp - QUANG THỤY - 21/03/2019 18:48
TGTTO
Trong khi người nông dân Mỹ vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau những thiệt hại mà cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây ra, giờ đây nhiều người trong số họ phải tiếp tục chịu thêm một cú sốc thứ hai do chính mẹ thiên nhiên gây ra: lũ lụt.

Thừa Thiên – Huế: tiêu hủy heo rừng nghi dịch tả lợn Châu Phi

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 21/03/2019 17:32
TGTTO
) - Một số cá thể heo rừng được nuôi nhốt trong khu du lịch vừa được đem tiêu hủy vì nghi bị dịch tả lợn Châu Phi.

Trường Văn Hiến áp dụng phương thức tuyển sinh mới, tăng cơ hội vào đại học cho sinh viên

Tuyển sinh - Việc làm - HỒNG TRÂM - 21/03/2019 16:54
TGTTO
Năm 2019, Đại học Văn Hiến (ĐH) dành 15% chỉ tiêu xét tuyển theo hình thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Việc bổ sung thêm phương thức xét tuyển sẽ giúp các thí sinh có thêm cơ hội bước vào đại học, với đúng ngành nghề mình yêu thích.

Starbucks dùng thử nghiệm cốc tái chế, trấn an người bảo vệ môi trường

Thị trường - Tiêu dùng - DIÊN HY - 21/03/2019 16:54
TGTTO
“Khổng lồ” cà phê Starbucks từ năm 2020 sẽ dùng thử nghiệm hai loại cốc tái chế và cốc có thể phân hủy, làm bằng sợi, giấy hoặc các vật liệu khác để thay thế cốc nhựa, theo hãng tin CNBC ngày 21/3.

Năng suất lao động của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực

Thị trường - Tiêu dùng - HƯƠNG GIANG - 21/03/2019 16:49
TGTTO
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cho biết như vậy tại Hội thảo tăng năng suất lao động để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.

Hàng loạt trái cây đầu mùa giá cao vút, bán 1 quả thu về tiền triệu

Nông nghiệp - NGUYỄN VY - 21/03/2019 16:48
TGTTO
Đầu mùa, nhiều mặt hàng trái cây đang tăng giá. Nhưng với các nông sản xuất đi Trung Quốc, niềm vui cũng xen nhiều nỗi lo.

Bộ Y tế đề nghị dừng xét nghiệm máu để chẩn đoán sán dây lợn

Sức khỏe - BÍCH THỦY - 21/03/2019 16:47
TGTTO
Bộ Y tế đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm ELISA để chẩn đoán sán dây lợn. Vì theo Bộ Y tế xét nghiệm ELISA dương tính (+) không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn.

Philippines có thể mất quyền đăng cai SEA Games 2019

Xem - Nghe - Đọc - XUÂN BÌNH - 21/03/2019 16:46
TGTTO
Hội đồng SEA Games đang giám sát sự chuẩn bị cho Đại hội thể thao Đông Nam Á ở Philippines, dự kiến khởi tranh cuối tháng 11.

Chuyên gia nói gì việc điều chỉnh giá điện trước 'sức ép năng lượng'?

Kinh doanh - HÙNG VÕ - 21/03/2019 16:04
TGTTO
Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, các yếu tố đầu vào sản xuất điện thời gian vừa qua đã đều được điều chỉnh tăng là một trong những lý do phải tăng giá bán lẻ điện kể từ ngày 20/3.

Thầy Park: 'U23 Việt Nam hiện tại có năng lực kém lứa Thường Châu'

Xem - Nghe - Đọc - LÂM THỎA - 21/03/2019 15:36
HLV Park Hang-seo gặp nhiều khó khăn khi chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2020.

Cổ phiếu trụ kéo VN Index giảm mạnh nhất châu Á

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 21/03/2019 15:34
TGTTO
Chứng khoán Việt Nam hôm nay tiếp tục có một phiên chìm trong sắc đỏ, nhưng cách mà thị trường giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư thật sự lo ngại và mất phương hướng. Nhóm cổ phiếu trụ được xem là tội đồ chính đẩy thị trường lao dốc mạnh nhất trong khu vực.

Cảnh báo không giao dịch với Công ty Leader Shipping Morocco

Kinh doanh - ANH DŨNG - 21/03/2019 15:32
TGTTO
Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vừa đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam không giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ vận tải giao nhận của Công ty Leader Shipping Morocco nhằm tránh rủi ro

Đồng minh của Mỹ phớt lờ đề nghị cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G

Quốc tế - DIÊN PHÚC - 21/03/2019 15:22
TGTTO
Theo hãng tin CNBC ngày 21/3, châu Âu và Mỹ đang xung khắc, liên quan vai trò của công ty sản xuất thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) về tương lai của công nghệ mạng không dây thế hệ mới 5G.

Khách thuê ngoài ngành là giải pháp lấp đầy trung tâm thương mại thời 4.0

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 21/03/2019 15:22
TGTTO
Sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực bán lẻ, bán sắm trực tuyến... đang tạo ra những khoảng trống trong các trung tâm thương mại truyền thống, ảnh hưởng đến thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ. Vì thế, các khách hàng ngành giáo dục, thể thao, văn phòng… đang là giải pháp để lấp đầy những khoảng trống này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO