Thứ 2, 17/06/2019, 02:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tết sớm về trên bến Bình Đông

THIÊN AN 13/01/2019 09:03

TGTTO
Suốt 11 tháng của năm, bến Bình Đông vắng vẻ, thưa thớt ghe thuyền, nhưng vào tháng Chạp, kênh Tàu Hủ trở nên đẹp khác thường với từng đoàn ghe bầu chở hoa tết miệt Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Bến Tre… nối đuôi nhau tạo thành dòng sông hoa đẹp mượt mà suốt những ngày cận Tết.

Chợ Lớn luôn là một trong những điểm đến có không khí đón Xuân sớm và rộn ràng nhất của đất Sài Gòn. Bênh cạnh những nhộn nhịp phố chợ, của những gian hàng bày đồ trang trí đèn hoa, liễn đối trong Bình Tây, Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học, Triệu Quang Phục, Nguyễn Trãi… ở một góc xa hơn phía bên kia cầu Chà Và, nơi những dãy nhà kho các chành gạo người Hoa từng một thời sầm uất, là không gian đặc biệt khác mà tháng Chạp hàng năm tôi phải ghé qua chí ít đôi ba lần, mục đích để ngắm thuyền và hoa, hay cà kê cùng những lão nông chuyên nghề kiểng.

Cảnh trên bến dưới thuyền thật nhộn nhịp.

Đoàn ghe thuyền nối đuôi nhau về bến Bình Bông. Ảnh: Thiên An.

Từ hơn chục năm trước, thời con đường đại lộ Đông Tây chưa thành hình, bến Bình Đông bờ kè nham nhở, kênh Tàu Hũ với những cây cầu sắt bắc ngang, suốt ngày rên rỉ âm thanh cũ kỹ theo nhịp chân bộ hành, chợ hoa dưới lòng kênh đã hình thành, nhưng mang quy mô nhỏ, chỉ đủ hấp dẫn cư dân phụ cận vùng Chợ Lớn, quận 7, quận 8… Lâu dần, tiếng đồn về dòng sông hoa cùng hình ảnh mượt mà do những tay săn ảnh nghiệp dư và cả chuyên nghiệp thể hiện khiến chợ hoa bến Bình Đông ngày một nổi tiếng và quen dần với cư dân thành phố.

Cho đến nay, người ta đã quy hoạch hẳn hoi những khu bến đậu dưới kênh, mở lô trên bờ, cho chủ ghe thuê địa điểm bán hoa tết, hình thành chợ hoa đặc trưng, khác biệt với các chợ hoa khác của thành phố bởi hoạt động trên bến – dưới thuyền như Bình Đông xưa thời vang bóng.

Trên bến – dưới thuyền của bến Bình Đông mùa tết đến. Ảnh: Thiên An.

Từ đầu tháng Chạp, hoa bắt đầu về dần trên bến Bình Đông, chủ yếu thời điểm này là kiểng và cây mang dáng thế bonsai, từ mai chiếu thuỷ, mai vàng, mai trắng, đến thần tài, kim quýt, ớt kiểng… càng vào cận tết, các loại mào gà, hoa giấy, cúc Hà Lan, cúc Thái, vạn thọ… đổ về càng nhiều, tăng thêm lớp áo mĩ miều cho dòng kênh Tàu Hủ với nguồn nước vốn dĩ chưa từng được gọi là đẹp.

Ghe hoa từ Vĩnh Long cập bến Bình Đông. Ảnh: Thiên An.

Cái hấp dẫn của chợ hoa bến Bình Đông ngoài sự lạ cùng ghe thuyền, nét chân chất, thật thà, hào sảng, buôn nhanh bán gọn, không mua cũng là bạn của dân thương hồ miền Tây khiến người ta càng thêm mê mẩn tìm đến.

Trò chuyện với những chủ ghe, với người giúp việc, hỏi về tập tính của kiểng hoa, hành trình chuyển hoa lên Sài Gòn bán tết… mỗi chiếc ghe là một gia đình, một câu chuyện, với đuôi ghe là không gian sinh hoạt, nấu nướng, ăn ngủ, nhìn đúng một góc quê của đời thương hồ đậm chất nam bộ… Những chi tiết bình dị ấy của dòng kênh hoa bến Bình Đông đủ để lữ khách lân la cả ngày không biết chán.

Mỗi chiếc ghe lưu giữ là những mẩu chuyện thú vị về đời thương hồ của cư dân nam bộ. Ảnh: Thiên An.

Càng cận tết, chợ hoa bến Bình Đông càng trở nên nhộn nhịp hơn. Và cũng hiếm dòng kênh nào ở Sài Gòn mà độ đen đặc của con nước ô nhiễm lại được khen… đẹp như ở bến Bình Đông. Bởi rằng mặt nước đen như chì của kênh Tàu Hủ lại vô tình trở thành tấm gương phản chiếu sắc nét cả thuyền hoa, bến hoa. Khi nhịp sống ấy được đưa vào khuôn hình nhiếp ảnh, hiệu ứng thị giác như được nhân đôi, chợ hoa tết bến Bình Đông vào mùa thì kênh Tàu Hủ được khen đẹp là vậy.

Vẻ đẹp kỳ ảo của dòng kênh đen Tàu Hũ. Ảnh: Thiên An.

Với kẻ thích la cà, bến Bình Đông ngày tết thực là điểm đến hấp dẫn, xứ nóng phương nam hễ thấy mai vàng đơm nụ là biết tiết trời vào xuân, và ở bến Bình Đông, mai vàng bao giờ cũng là dòng hoa từ Vĩnh Long, Bến Tre theo ghe cập bến sớm nhất trong số các loài hoa khác. Từ rằm tháng Chạp đến trước ngày ông Táo, ghe chở mai vàng trụi lá, nụ bắt đầu đơm nút xanh mởn, xếp lớp đầy khoang, phô diễn “điệu gầy như mai” nhìn thật đầy cảm xúc.

Ghe mai tết từ Bến Tre đổ về bến Bình Đông. Ảnh: Thiên An.

Ghe mai vàng cập bến đậu thành hàng dài, san sát nhau, khách thưa thớt nên chủ ghe, phụ việc rảnh rang nằm ườn trên thuyền, khi bắt ve chó, khi om gà nòi. Những ngày này dân chơi mai theo kiểu hết tết là vứt bỏ thì chưa vội chọn mua, mà thường đợi sau ông Táo mới lân la ra chợ tìm chọn và ngã giá, một kiểu… dìm hàng mấy chủ ghe để hy vọng mua được gốc mai đã đẹp lại còn đòi rẻ.

Chủ ghe chăm mai chờ bán tết. Ảnh: Thiên An.

Còn người chơi mai theo dáng thế, lão mai, thường căn những ngày ghe vừa về bến là lượn ra sớm, hy vọng chọn được gốc mai đẹp, chưng hết tết lại tiếp tục dưỡng cho mùa xuân năm sau. Thế nên lắm lúc chủ ghe và người săn mai kiểng gặp nhau, cà kê chuyện loanh quanh gốc mai vàng là thấy hợp nhau như từ trong ra ngoài, để rồi cao hứng rủ nhau ngả chiếu, với ly xây chừng khề khà làm luôn trên ghe vài ve luý tuý.

Chọn được một nhành mai ưng ý chưng tết là cái thú khi dạo bến Bình Bông. Ảnh: Thiên An.

Cái đã của những ông bạn miền Tây bất chợt hợp ý ấy bao giờ cũng để lại những kỷ niệm đẹp về bến hoa Bình Đông, chuyện mua bán khi ấy bị hạ xuống thứ yếu, không còn gì quan trọng hơn bằng huynh đệ - tứ hải, để rồi năm sau đến ngày cận tết, lại cất bước tìm ra bến Bình Đông, chân lang thang, lòng le lói chút hy vọng gặp lại cố nhân, gửi một câu chào, nhưng hầu như chẳng mấy khi gặp lại.

Chuyển hoa từ thuyền lên bến phục vụ Tết ở bến Bình Đông. Ảnh: Thiên An.

Ở thời buổi thị trường, đánh chuyến ghe hoa từ quê nhà lên được bến Bình Đông mất đến đôi ba ngày theo con nước, trong khi đường xá phát triển, xe cộ liên hoàn, người buôn hoa có cái lý lên bờ để chọn hình thức vận chuyển và kinh doanh hợp lý nhất, để lại những kẻ nghiện sắc hoa ở bến Bình Đông cứ đến tết lại bồi hồi với mong vọng được gặp chủ cũ – ghe xưa, ngồi bên điệu gầy của mai vàng xếp kín trên ghe mà mơ một góc quê nhỏ nhoi giữa Sài Gòn nhộn nhịp.

Không gian sinh hoạt phần đuôi ghe của dân thương hồ bến Bình Đông. Ảnh: Thiên An.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không chỉ có đàn ông, đàn bà cũng ngoại tình vì tình dục

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 16/06/2019 18:00
TGTTO
Bỏ qua yếu tố tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp... bạn thấy điều gì qua việc người đàn bà ngoại tình với cấp dưới của chồng hoặc là với một người đàn ông thua xa chồng họ về mọi mặt?

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO