Chủ nhật, 17/01/2021, 03:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tết mồ côi

09/01/2021 18:45

TGTTO
Mẹ tôi bị bệnh trọng, mất vào đầu tháng mười âm lịch, chỉ hai tháng sau là Tết nguyên đán. Mới qua tuần "tứ cửu", trên bàn thờ mẹ mùi nhang khói vẫn vương vấn. Nhìn nét mặt âu sầu của cha, anh em tôi linh cảm Tết này sẽ buồn và thiếu thốn đủ đường.

Nhà tôi vẫn im ắng, chẳng có gì gọi là Tết dù đã 30 tháng Chạp. Hôm trước, cô Tư mua về cho anh em tôi hai bộ đồ mới, theo như lời dặn của mẹ tôi lúc sắp lâm chung: "Tết này, cô mua giúp chị cho con Thảo chiếc váy hồng, thằng Hưng bộ quần áo hải quân nhé!".

Cha tôi chắc chưa qua nổi cú sốc bởi người vợ yêu qua đời quá trẻ, mới 27 tuổi xuân, bỏ lại cho chồng hai đứa con dại. Cha cứ đi ra, đi vào, chút lại rít thuốc lào sòng sọc.

Tôi lúc đó năm tuổi, còn em gái Thảo lên ba. Tuy còn bé nhưng tôi vẫn cảm nhận được không khí náo nức của những ngày giáp Tết, khi cha hớn hở thông báo đã nhận được nửa đùi lợn đụng với nhà hàng xóm. Mẹ tôi đem bó lá dong xanh chùi rửa sạch sẽ rồi buộc chặt hai đầu vào cột nhà bếp, chờ đến chiều hai chín tháng Chạp sẽ gói bánh chưng. Tôi chạy vòng quanh chiếc cột, mũi hít hà mùi lá dong thơm ngái, tưởng tượng mùi thơm béo ngậy của chiếc bánh chưng con mẹ gói cho hai anh em.

Con cháu quây quần xem cha mẹ gói bánh chưng, nghe ông kể những chuyện xưa cũ. Ảnh: TL

Mẹ tôi bị bệnh trọng, mất vào đầu tháng mười âm lịch, chỉ hai tháng sau là Tết nguyên đán. Mới qua tuần "tứ cửu", trên bàn thờ mẹ mùi nhang khói vẫn vương vấn. Nhìn nét mặt âu sầu của cha, anh em tôi linh cảm Tết này sẽ buồn và thiếu thốn đủ đường.

Tết xưa, mẹ ngồi gói bánh chưng, bố chỉ biết nhận phần cột dây giang cho đều, cho chặt. Đến tối thì cha mới vác củi, múc nước canh nồi bánh đến sáng. Hai anh em tôi ngồi trong chiếc nong cạnh bếp lửa chờ vớt bánh, rồi nằm co quắp ôm nhau ngủ một mạch, mặc kệ khói bếp cay xè khóe mắt. Năm nay tôi cũng ngóng cặp bánh chưng con, mà chẳng thấy cha nói gì.

"Tết này, chúng con có bánh chưng con không cha?". Cha buồn rầu không nói gì, khóe mắt đỏ hoe. Tôi bảo con Thảo: "Năm nay anh em mình không có bánh con đâu! Chẳng thấy cha mua gạo nếp". Năm trước, giờ này mẹ đã ngâm gạo nếp, đỗ xanh xong cả rồi, chỉ chờ cha nối dây giang xong là bắt đầu gói bánh.

Tôi bỗng khóc rấm rức, đi tha thẩn quanh nhà, tìm kiếm mùi gạo nếp thơm thơm vừa vớt từ chậu ra chiếc rá lớn. Từ nhà ngoài vào đến bếp trống vắng, lăn lóc mấy chiếc thúng bụi bặm đã đổ hết lúa.

Tiếng con Thảo ngoài sân kêu toáng lên: "A! Bà nội! Cháu chào chú Út ạ!". Tôi cũng vội vàng chạy ra. Chú út đặt chiếc chậu đồng đựng đầy gạo nếp trắng tinh xuống nền nhà, sà ngay lại chỗ cha tôi. "Thuốc lào đâu em xin điếu! Rét ghê rét gớm!".

Bà nội lỉnh kỉnh bó lá dong với nắm lạt giang, giục tôi đi lấy chiếc chiếu cũ. "Hai anh em trải chiếu ra, gói bánh đi không muộn mất". Bà quay sang bảo cha tôi: "Mẹ nó xấu số thiệt phận thì đã xong phận nó. Con cũng đừng bi lụy quá, còn lo cho lũ trẻ cái Tết, không chúng nó tủi thân". Chú út ngửa cổ nhả khói thuốc lào: "Đúng đấy! Việc nào ra việc nấy. Miễn năm nay nhà mình đừng đốt pháo là được. Tí nữa em cắt cho một cành đào mà cắm lên bàn thờ".

Chiếc chiếu được trải ra, chiếc mâm gỗ được đặt vào giữa, chú út bắt đầu xếp lá dong, rải gạo đỗ, gói chiếc bánh đầu tiên. Hai chiếc bánh chưng vuông để trưng bàn thờ, bánh chưng tày để cúng và ăn trong ba ngày Tết. Bà dặn dò hai anh tôi: "Năm nay nhà mình có tang. Mai sớm mùng một, hai đứa sang xông nhà cho bà thôi, đừng có chạy qua nhà hàng xóm nhá". Con Thảo thỏ thẻ: "Thế bà nội có mừng tuổi cho cháu không?". Bà nội ôm nó vào lòng, mắng yêu: "Cha bố cô, khôn quá không lớn được. Cứ sang bà, sẽ có tiền mừng tuổi".

Tôi chúi mũi xuống đống bánh ngổn ngang trên chiếu, hít lấy hít để mùi gạo nếp thơm, mùi lá dong hăng hắc ngọt, tưởng tượng bàn tay chú út là bàn tay mẹ đang vét những nắm gạo còn sót lại, gói hai chiếc bánh chưng con cho chúng tôi.

PHÙNG PHƯƠNG QUÝ
(Tây Ninh)

Ban tổ chức cuộc thi Nhớ thương mùi Tết tiếp tục nhận bài đến ngày 15/2/2021.
Bài dự thi gửi về email: nhotet@thegioitiepthi.vn hoặc địa chỉ: số 57 đường 10, phường An Lợi Đông, quận 2, TP.HCM. Tiêu đề bài viết gửi qua email hoặc bì thư ghi: Dự thi “Nhớ thương mùi Tết”. Vui lòng ghi rõ thông tin tác giả: địa chỉ, số điện thoại, tài khoản.
Lễ trao thưởng tổ chức ngày 26/2/2021 (Rằm tháng Giêng).

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gió bấc gọi rươi về

Gia đình - 16/01/2021 16:00
TGTTO
Phía đằng đông trời hoe hoe rạng. Mưa rươi đã thưa hơn. Nước dưới ruộng đang đục ngầu. Ai cũng cố vớt thật nhanh chạy đua với cơn bấc, mưa rươi, kẻo chỉ chặp một, chặp hai là rươi sẽ biến mất. Rươi về mấy ngày cuối năm là trời ban cho dân làng ăn Tết rươi, không phải năm nào cũng có, mẹ bảo vậy.

Phát huy lợi thế, khắc phục trở ngại cho vụ tôm 2021

Nông nghiệp - CHANH ĐA - 16/01/2021 14:04
TGTTO
Ảnh hưởng chung từ đại dịch Covid-19, giá tôm nguyên liệu trong nước giảm liên tục, cộng với thời tiết diễn biến bất thường đã tác động không nhỏ vào hoạt động sản xuất của người dân. Vượt qua những khó khăn, trở ngại và thách thức đó nghề nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng năm 2020 đạt thắng lợi. Năm nay, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp thiết thực để những vụ tôm tới thành công.

Nhận định chứng khoán tuần từ 18 - 22/1: Những góc nhìn khác biệt về diễn biến thị trường

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 16/01/2021 14:00
TGTTO
Tuần qua (từ 11 - 15/1) là tuần tăng điểm thứ 11 liên tiếp của thị trường chứng khoán, VN - Index đã chạm mốc 1.200 điểm vào phiên sáng 13/1, nhưng rất nhanh sau đó đã thoái lui khỏi mốc này. VN - Index hiện đang chốt tại mức rất gần mốc đỉnh lịch sử và thanh khoản vẫn tiếp tục tăng cao.

Vàng đang bị 'kẹt' giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD

Nhịp đập thị trường - ĐỖ HUYỀN - 16/01/2021 13:54
TGTTO
Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua 1 tuần với những phiên tăng giảm đan xen. Theo giới phân tích, kim loại quý đang bị kẹt giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD.

Thị trường bất động sản: Lò xo nén sẽ bật

Bất động sản - THU HẰNG - 16/01/2021 13:47
TGTTO
Vượt qua một năm đầy thách thức do chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng thị trường bất động sản đã không bị “quật ngã”. Không chỉ thể hiện sức chống chịu ấn tượng mà thị trường bất động sản Việt Nam còn đang phát triển khá tốt ở một số phân khúc, tiếp tục tạo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cả nội lẫn ngoại. Điều này đã thắp lên những tín hiệu lạc quan để thị trường bất động sản rộng cửa đón cơ hội mới trong năm 2021. Lò xo nén đã bật lực trở lại.

Hàng loạt tài xế bị phạt kịch khung do vi phạm nồng độ cồn

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2021 11:20
TGTTO
Nhiều tài xế khi tham gia giao thông có sử dụng rượu bia, bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt ở mức cao nhất.

Nhiều công trình giải quyết ùn tắc giao thông cho Thủ đô

Xã hội - TUYẾT MAI - 16/01/2021 10:25
TGTTO
Những ngày giáp Tết, trên các nẻo đường của Thủ đô, lưu lượng phương tiện giao thông tăng đáng kể, nhất là các trục đường hướng tâm. Không chỉ phương tiện của Thủ đô mà phương tiện từ tỉnh ngoài đổ về, phương tiện lưu thông qua Hà Nội cũng khiến hệ thống giao thông nhiều nơi trở nên quá tải, gây ùn ứ giao thông.

Nhà vườn 'tung' nhiều cây cảnh độc đáo phục vụ khách chưng Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC PHƯỚC - 16/01/2021 10:20
TGTTO
Nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, một số nhà vườn tại Quảng Ngãi đã mạnh dạn chọn trồng các giống cây mới phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Điện lực TP.HCM ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong 10 năm qua

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 16/01/2021 09:52
TGTTO
Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong giai đoạn 2011-2020. Đơn vị đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ thực hiện ngầm hóa 500km lưới điện trung thế, 800km lưới điện hạ thế trên địa bàn.

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021?

Kinh doanh - QUỐC HUY - 16/01/2021 08:25
TGTTO
Năm 2021, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đạt tăng trưởng cao hơn năm 2020 nhờ nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, mặc dù vậy vẫn còn nhiều yếu tố khó lường tác động tới tăng trưởng.

Tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu gạo

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 16/01/2021 08:20
TGTTO
Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đã vượt 500 USD/tấn. Đây cũng là mức giá cao nhất mà gạo Việt Nam có được trong gần 10 năm qua.

'Tết xa nhà chắc nó buồn đứt ruột, đứt gan'

Gia đình - 16/01/2021 07:45
TGTTO
Chị gái tôi từ Mỹ gọi về báo tin, năm nay sẽ không về ăn Tết như mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cha tôi im lặng một hồi, đôi mắt hoe hoe đỏ. Mẹ tôi mất đã lâu. Chị không về, ở chốn quê sâu, năm nay hai cha con tôi đón Tết.

Tăng nhiều đôi tàu Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Xã hội - QUANG TOÀN - 16/01/2021 06:44
TGTTO
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết sẽ tổ chức chạy tăng cường hàng chục đoàn tàu để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao trên tuyến Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Năng suất giảm, giá bán thấp, người trồng cà phê tiếp tục gặp khó

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 16/01/2021 06:39
TGTTO
Mất mùa, năng suất giảm, giá bán thấp khiến người trồng cà phê tiếp tục gặp khó khăn, trong khi xuất khẩu cũng giảm cả về lượng lẫn giá trị là những vấn đề mà ngành sản xuất, xuất khẩu cà phê đang phải đối diện hiện nay.

Đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - TIẾN LỰC - 16/01/2021 06:35
TGTTO
Ngày 15/1, Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy (CME) cho biết, đơn vị và Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (SCSC) đã đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà với công suất lắp đặt 1,1 MWp tại cảng hàng hóa sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là công trình điện năng lượng tái tạo đầu tiên triển khai lắp đặt trong hệ thống sân bay Việt Nam và lớn nhất tại khu vực nội đô TP.HCM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO