Thứ 7, 04/04/2020, 05:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Tết làm ra thứ thịt đen xì, cay xè nhưng vừa ra lò đã bán hết nhẵn

24/01/2020 08:57

Từ 3 tháng trước, vợ chồng chị Vân đã rục rịch mang thịt trâu, bò, heo gác lên bếp để chuẩn bị bán Tết Canh Tý. 20 năm ở Buôn Ma Thuột, chị cũng không ngờ món ăn từ chái bếp nhà mình lại có ngày trở nên đắt hàng, làm không kịp bán.

tet lam ra thu thit den xi, cay xe nhung vua ra lo da ban het nhan hinh anh 1

Để phục vụ mùa Tết Canh Tý, anh chị đã chuẩn bị 300 kg thịt treo gác bếp các loại Ảnh: Phạm Ly

Trời Tây Nguyên giáp Tết Canh Tý nắng hanh, nhưng vì lượng thịt treo gác bếp chưa đủ cung cấp cho khách hàng, chị Lù Thị Hạnh cùng anh Lò Văn Vân (dân tộc Thái) vẫn miệt mài bên bếp củi. Người treo thịt lên giàn hong, người quạt bếp và đổ thêm than. Khói quẩn lên mù mịt, cay xè mắt.

Người dân quanh vùng thường gọi anh là Vân “Thái mới”. Bởi so với nhiều đồng bào người Thái cùng di cư đến xã Hòa Khánh, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), vợ chồng anh mới chuyển đến đây từ năm 2000. “Người Thái sống tập trung ở các thôn 1, 4, 9, 10 nên họ thường gọi tên khu vực này với cái tên chung là Làng Thái” – Anh Vân giải thích.

tet lam ra thu thit den xi, cay xe nhung vua ra lo da ban het nhan hinh anh 2

Trâu gác bếp vốn là món ăn không thể thiếu trong dịp lễ, Tết của người Thái. Ảnh: Phạm Ly

Đặt xong mẻ hong lên bếp, chị Hạnh lại miệt mài ngồi khâu những quả còn, nệm ngồi thổ cẩm, khăn đội đầu… để kịp tham gia Hội chợ xuân dịp cuối năm tại Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột. Chị cho biết đây là một trong những kênh quảng bá hiệu quả. Suốt một năm qua, tháng nào anh chị cũng tham gia Phiên chợ xanh tại Đường sách để bày bán các sản phẩm truyền thống của người Thái, trong đó có thịt treo gác bếp.

tet lam ra thu thit den xi, cay xe nhung vua ra lo da ban het nhan hinh anh 3

Mỗi mẻ thịt gác bếp mất 2 ngày, 2 đêm mới đạt được độ khô chuẩn. Ảnh: Phạm Ly

Sau khi vào Đắk Lắk, vợ chồng chị vẫn giữ nguyên nếp sống và phong tục của người Thái ở Sơn La. Anh chị làm ra món thịt treo gác bếp với bí quyết tẩm ướp bằng nhiều loại gia vị như hạt dổi, hạt mắc khén… mang từ vùng núi phía Bắc vào. Ban đầu, từng mẻ thịt làm ra chỉ để dùng trong nhà hoặc biếu tặng người dân, bạn bè, cũng là giữ gìn tập quán của dân tộc. Nhờ hương vị lạ, nhiều người biết đến và đặt mua. Thế là gần 5 năm nay, lò hong thịt của chị Hạnh đỏ lửa quanh năm, nhất là vào dịp lễ, Tết.

tet lam ra thu thit den xi, cay xe nhung vua ra lo da ban het nhan hinh anh 4

Chị Hạnh đang rắc một loại hạt rừng để tẩm ướp, đây là bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của thịt gác bếp. Ảnh: Phạm Ly

Chị Hạnh cho biết, 3 ký thịt trâu hoặc bò sẽ cho ra 1 ký sản phẩm khô. Riêng thịt lợn, khi hong đỡ hao hơn các loại thịt khác nhưng chỉ dùng phần ba chỉ. Thịt các loại được chị đặt mua trực tiếp tại lò mổ từ những con khỏe mạnh, lọc ra “thịt ngang” là phần thịt có sớ dài, đẹp. Củi đốt tốt nhất là thân cây cà phê khô vì nó cháy đượm, lại được lâu. Anh chị thường đổ thêm than để tăng nhiệt và tạo khói.

Giá bán các loại thịt bò và trâu treo gác bếp vào mùa Tết Canh Tý dao động từ 900 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/ký. Riêng thịt heo giá “mềm” hơn, chỉ 300 nghìn đồng/1 kg. Chị Hạnh cho biết: “Thịt treo gác bếp khi mang về nhà là mình có thể dùng ngay, không cần chế biến cầu kỳ vì đã được hấp cách thủy. Thứ thịt khô này dậy mùi nhất khi xé nhỏ, chấm cùng với muối hạt dổi, mắc khén bán kèm”.

tet lam ra thu thit den xi, cay xe nhung vua ra lo da ban het nhan hinh anh 5

Thịt gác bếp các loại dậy mùi nhất khi dùng chung với muối hạt dổi, mắc khén. Ảnh: Phạm Ly

Năm nay, anh chị đã phải miệt mài “đốt lò” từ tháng 10 âm lịch để đủ lượng hàng phục vụ mùa Tết Nguyên đán. Vì làm thủ công hoàn toàn nên từ lúc đưa thịt lên giàn hong đến lúc thịt đạt được độ khô chuẩn phải mất hai ngày, hai đêm ròng rã. Mỗi mẻ chỉ dùng 50 ký thịt tươi. Tính đến hết mùa Tết, anh chị gác bếp 1 tấn thịt tươi các loại, đưa ra thị trường khoảng 3 tạ sản phẩm khô.

Ngoài thịt treo gác bếp, chị Hạnh còn làm thêm nhiều món ăn truyền thống của người Thái để phục vụ mùa Tết như cá nướng, da trâu chua, thịt băm quấn lá, rượu cẩm. “Mình đang lưu giữ những món Thái truyền thồng và cố gắng để nó phát triển tốt hơn trên vùng đất Tây Nguyên này” – chị Hạnh nói.

Theo PHẠM LY (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Y tế thông báo khẩn về lịch trình của bệnh nhân 237 mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/04/2020 21:00
TGTTO
20g30 ngày 3/4, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của bệnh nhân 237 mắc Covid-19.

Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh chung tay trao 500 bộ kit thử Covid-19 cho Hà Tĩnh chống dịch  

Kinh doanh - THẠCH HƯƠNG - 03/04/2020 20:51
TGTTO
Sáng 3/4, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận tổ quốc Hà Tĩnh, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh đã trao 500 bộ kit thử Covid-19 và 500 thùng nước uống thảo dược ủng hộ tỉnh Hà Tĩnh phòng chống dịch Covid-19.

TP.HCM sẽ sử dụng 200 xe taxi Mai Linh trong tình huống khẩn cấp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 03/04/2020 20:49
TGTTO
Từ ngày 4/4, 200 xe Taxi Mai Linh sẽ được TP.HCM sử dụng vào hoạt động hỗ trợ cho người dân di chuyển trong trường hợp cấp thiết trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Một người Thụy Điển bị tai nạn giao thông, vào viện phát hiện mắc Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 03/04/2020 20:48
TGTTO
Quận Long Biên vừa phát hiện một người Thụy Điển dương tính Covid-19, sau khi người này được cấp cứu tại bệnh viện do tai nạn giao thông.

Từ 4/4, người dân Hà Nội ra đường mà không có việc cần thiết sẽ bị phạt

Thời sự - VIỆT ANH - 03/04/2020 20:47
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, từ ngày 4/4 thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt tất cả những trường hợp ra đường mà không có việc cần thiết.

Ngày 4/4, Hà Nội đưa 639 công dân hết thời hạn cách ly về địa phương

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 20:38
TGTTO
Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đến nay đã tiếp nhận tổ chức cách ly tập trung 13.700 người về từ vùng dịch. Số còn thời hạn cách ly theo quy định là hơn 3.700 người. Dự kiến ngày 4/4, Bộ Tư lệnh đưa tổng số 639 người hết thời hạn cách ly về địa phương.

Hà Nội: Nguồn cung hàng hóa dồi dào, không để tiểu thương nâng giá thịt lợn

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 20:25
TGTTO
Theo Sở Công thương Hà Nội, nguồn cung hàng hóa vào thủ đô dồi dào, đảm bảo bán đúng giá thịt lợn ở các chợ truyền thống, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá nên người dân không cần đổ xô tích trữ.

Những ngành nghề nào tiếp tục được hoạt động khi cách ly xã hội?

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 19:38
TGTTO
Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu… là một số ngành nghề sẽ tiếp tục được hoạt động khi thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cuối tuần cách li thì làm gì?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 03/04/2020 18:16
TGTTO
Cách li xã hội 15 ngày, nhịp sinh hoạt xã hội thay đổi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều món ngon, phim hay và các hoạt động ý nghĩa giúp bạn băng qua hai ngày cuối tuần sắp tới.

Grab Ventures Ignite gia hạn nộp đơn đăng ký đến cuối tháng 6/2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TP - 03/04/2020 18:04
TGTTO
Grab vừa công bố gia hạn thời gian nộp đơn đăng ký tham gia Grab Ventures Ignite (Chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu tại Việt Nam) đến hết tháng 6/2020.

Miễn cước viễn thông cho đội ngũ tham gia chống dịch Covid-19

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 03/04/2020 17:28
TGTTO
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Thông tin và Truyền thông và đồng hành với xã hội phòng chống dịch Covid-19, VNPT cho biết ra mắt gói cước 0 đồng tặng đội ngũ chống dịch.

Bình Dương hỗ trợ tiền cho người bán vé số không có hộ khẩu tại địa phương

Thời sự - HỒNG TRÂM - 03/04/2020 17:25
TGTTO
UBND tỉnh Bình Dương vừa có nội dung thay đổi quan trọng trong việc hỗ trợ người bán vé số, hộ nghèo. Theo đó, địa phương sẽ hỗ trợ 60.000 đồng/ngày cho cả những người không có hộ khẩu tại đây.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ sản xuất máy thở điều trị Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/04/2020 16:55
TGTTO
Ngày 3/4 Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (xâm nhập và không xâm nhập), máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Một bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến nặng, phải dùng máy thở

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 03/04/2020 16:20
TGTTO
Trưa 3/4, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp hội chẩn trực tuyến điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thủ tướng: Thực hiện cách ly xã hội quyết liệt hơn nhưng không được vận dụng sai

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 15:50
TGTTO
Trong cuộc họp chiều ngày 3/4,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tinh thần là thực hiện chỉ thị 16 cần quyết liệt, không được chần chừ, không vì kinh tế mà không lo việc cách ly trong xã hội.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO